Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

นักเรียนจีนที่เดินฝ่าหิมะกว่า 4.5 กิโลเพื่อไปเรียน ตอนนี้ได้รับความช่วยเหลือแล้ว!! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ice boy #นักเรียนจีน #หนาว #หิมะ #โรงเรียนจีน
"แค่ภาพเดียวในโลกโซเชียลก็เปลี่ยนชีวิตคนได้เลย" คำนี้เป็นจริงอยู่เรื่อยๆ เลยว่ามั้ย ไม่ว่าจะเปลี่ยนไปในแง่ลบหรือแง่บวกก็ตามอย่างเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีการแชร์ภาพของนักเรียนชายวัย 8 ขวบคนหนึ่ง ที่ทั้งผมและคิ้วแข็งและมีหิมะเต็มไปหมดเมื่อมาถึงโรงเรียน รวมถึงภาพมือของน้องที่โดนหิมะกัดจนน่าสงสาร และไม่กี่วันถัดจากนั้น ผู้ใหญ่ก็เข้าไปช่วยเหลือน้องแล้ว

น้องวัย 8 ขวบคนนี้ชื่อ Wang Fuman เป็นนักเรียนประถมโรงเรียน Zhuanshanbao ที่ตั้งอยู่ในเขตเทือกเขาสูงและห่างไกลในมลฑลยูนนาน ทุกๆ วันน้องต้องเดินเท้าเป็นระยะทาง 4.5 กิโลเมตรเพื่อมาเรียนหนังสือ หนทางก็เดินลำบากกินเวลากว่าชั่วโมงเลย ยิ่งวันจันทร์ที่ 8 ที่ผ่านมา ที่เป็นวันแรกของการสอบปลายภาคด้วยนั้น อุณหภูมิวันนั้นอยู่ที่ -8 องศาเซลเซียสแน่ะ ทำให้ตอนมาถึงห้องเรียน น้องก็แทบจะกลายเป็นตุ๊กตาหิมะไปแล้วภาพของน้องถูกโพสต์ลงโซเชียลมีเดียของจีน และผู้คนก็แชร์ต่อกันอย่างรวดเร็วไปทั่วประเทศ ชาวเน็ตชื่นชมในความตั้งใจไปเรียนหนังสือของน้องเอามากๆ ต่างก็สนใจอยากช่วยเหลือน้องวันถัดมา เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นก็เลยไปหาน้องที่โรงเรียนเลย และนำเงินบริจาคที่ได้รับผ่านองค์กรเพื่อเยาวชนในท้องถิ่นรวม 100,000 หยวนไปให้น้อง (เกือบ 5 แสนบาท)

นอกจากนี้ยังให้เงินช่วยเหลือสำหรับฤดูหนาวแก่นักเรียนทั้งโรงเรียนรวม 81 คน คนละ 500 หยวน (ประมาณ 2,400 บาท) รวมถึงให้ถุงมือและเครื่องนุ่งห่มคลายหนาวกับนักเรียนอีกหลายคนที่ไม่มีชุดกันหนาวดีๆ ใส่ด้วย เนื่องจากโรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนชนบทเล็กๆ ที่ไม่มีเครื่องทำความร้อน (แต่โรงเรียนมีอาหารเช้าและเที่ยงให้เด็กๆ นะ)ส่วนตอนนี้น้อง Wang Fuman กลายเป็นที่รู้จักในชื่อ "หนุ่มน้อยน้ำแข็ง" ไปเรียบร้อยแล้ว ปกติน้องอยู่บ้านที่ดูไม่แข็งแรงเท่าไหร่กับพี่สาวและคุณย่าที่ป่วย ส่วนคุณพ่อของน้องเป็นคนงานที่ต้องไปทำงานต่างถิ่นไกลๆ อยู่ตลอดเวลา แต่วันนี้คุณพ่อก็กลับบ้านนะ เพื่อมาอยู่เป็นเพื่อนน้องในการรับมือกับความสนใจที่อยู่ๆ ก็เข้ามาพร้อมๆ กันแบบทุกทิศทุกทาง (แม่ของน้องทิ้งครอบครัวไปนานแล้ว)

หลายคนพอรู้ว่าปกติคุณพ่อน้องต้องไปทำงานไกลๆ ก็เลยเสนองานก่อสร้างสวนสุขภาพในเมืองให้ เพื่อที่คุณพ่อจะได้ทำงานใกล้บ้านและกลับบ้านมาอยู่กับครอบครัวได้ทุกวันจริงๆ ในประเทศจีนมีเด็กๆ ในพื้นที่ห่างไกลอีกมากมายนับไม่ถ้วนเลยที่ลำบากแบบน้อง Wang Fuman ถ้าองค์กรต่างๆ ไปช่วยเลยโดยไม่ต้องให้เรื่องเป็นข่าวดังในโลกโซเชียลก่อนก็น่าจะดีกว่านี้

จาก: https://medium.com/shanghaiist/100-000-yuan-in-donations-delivered-to-yunnan-school-after-ice-boy-photo-goes-viral-5eb6bdb09209
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป