/>

YouTube เปลี่ยนเกณฑ์การหารายได้โฆษณาจากวิดีโอ เพื่อป้องกันโลแกน พอล คนที่สองในอนาคต [ยินดีให้แชร์]

Columnist IP
วิว
จากกรณีของโลแกน พอล ยูทูเบอร์ที่เป็นข่าวดังช่วง 2-3 สัปดาห์ก่อน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาทาง YouTube เลยประกาศเปลี่ยนการหารายได้จากการลงวิดีโอค่ะ คือทางยูทูบจะเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ที่เป็นคนในการตรวจสอบมากขึ้น และมีเกณฑ์ใหม่ในการคัดเลือกว่าวิดีโอประเภทไหนที่ควรได้รับเงินจากการโฆษณาบ้าง ซึ่งก็คือวิดีโอทั่วไปที่ไม่ได้มีเนื้อหารุนแรง เหยียด ปลุกระดมในทางไม่สร้างสรรค์ วิดีโอที่มีการละเมิดสิทธิเด็ก หรือวิดีโอที่สังคมส่วนมากน่าจะต้องตั้งคำถาม เช่นวิดีโอของโลแกน พอล ที่มีดราม่าไปหมาดๆ เพราะมีภาพของผู้เสียชีวิตในป่าที่ญี่ปุ่นติดเข้าไปด้วย

การที่ยูทูบออกมาประกาศแบบนี้ ไม่ใช่แค่เพราะเรื่องของโลแกน พอล เท่านั้นนะคะ แต่ยังเป็นเพราะช่วงหลังๆ มานี้ยูทูบได้รับการร้องเรียนเยอะขึ้นด้วยค่ะ ทั้งเรื่องที่มีโฆษณาสินค้าชื่อดังหลายเจ้าถูกนำไปขึ้นในวิดีโอที่มีเนื้อหารุนแรงหยาบคาย รวมถึงการที่มีโฆษณาการ์ตูนหยาบคายหรืออนาจารขึ้นในคลิปวิดีโอการ์ตูนทั่วไปสำหรับเด็ก ส่วนกรณีของโลแกน พอล ก็คือการยินยอมให้มีโฆษณามากมายขึ้นในวิดีโอของเขา และยังยอมให้วิดีโอของเขาติดอันดับในส่วน Trending ด้วยการเปลี่ยนแปลงในคราวนี้จะส่งผลกระทบถึงช่องเล็กๆ มากกว่าช่องใหญ่ๆ เพราะยูทูบปรับความยากในการที่จะได้เข้าโปรแกรมรับเงินจากโฆษณาค่ะ นั่นคือจะต้องเป็นช่องที่มีผู้ติดตามกด subscribe เกิน 1,000 คน และต้องมีคนดูวิดีโอของช่องรวมแล้วกว่า 4,000 ชั่วโมงใน 12 เดือนที่ผ่านมา ถ้าช่องไหนยอดยังต่ำกว่านี้ก็จะยังไม่สามารถหารายได้จากการโฆษณาได้ค่ะ

ส่วนช่องใหญ่ๆ ที่มีฐานผู้ติดตามมากอยู่แล้ว ก็จะมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบคอยนั่งดูวิดีโอทุกวิดีโอที่เข้าเกณฑ์ได้รับโฆษณาดังๆ จาก Google มาขึ้น อย่างเช่นช่องของโลแกน พอล ก็จะมีเจ้าหน้าที่นั่งดูทุกวิดีโอ เพื่อตรวจสอบว่าเนื้อหาเข้าข่ายต้องห้ามอะไรมั้ย ถ้าเข้าข่าย ก็จะทำให้วิดีโอนั้นๆ ไม่ได้รับโฆษณาจาก Google ส่งผลให้ไม่สามารถหาเงินจากการโฆษณาผ่านคลิปนั้นได้

การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้อาจจะไม่ใช่แผนการที่ดีที่สุดก็จริง แต่อย่างน้อยก็ตัดช่องทางหาเงินของยูทูเบอร์บางคนไปได้ช่องทางนึงแล้ว และทางยูทูบเองก็บอกว่าจะขอคุยกับอีกหลายๆ ฝ่าย รวมถึงเจ้าของช่องใหญ่ๆ อีกหลายรายต่อไป เพื่อหาวิธีแก้ที่มีประสิทธิภาพกว่านี้ เพราะถ้าปล่อยให้วิดีโอที่มีเนื้อหาไม่ดีแบบนี้ได้มีชื่อเสียงและเงินทองมากขึ้น ภาพลักษณ์โดยรวมของยูทูบเองก็จะดูแย่ลงไปด้วย


จาก http://mashable.com/2018/01/16/youtube-logan-paul-advertisers-new-rules/?utm_cid=hp-hh-sec#THP5UcQxUiq1

 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป