/>

จีนทดสอบนักเรียนโดยให้เขียนชื่ออาจารย์ในข้อสอบปลายภาค [ยินดีให้แชร์]

วิว
อาจารย์ในวิทยาลัยแห่งหนึ่งของมณฑลเสฉวนออกข้อสอบที่ทำให้นักเรียนต้องอ่านทวนใหม่อีกหน เพราะข้อสอบดังกล่าวมีคำสั่งให้นักเรียนเขียนชื่ออาจารย์ผู้สอนให้ถูกต้อง โดยในกระดาษข้อสอบเป็นรูปภาพของอาจารย์จำนวนเจ็ดคนและเว้นที่ว่างเอาไว้เพื่อให้นักเรียนเติมชื่ออาจารย์ลงไป หากตอบถูกนักเรียนจะไม่ได้คะแนนพิเศษใดๆ เพิ่มเติม แต่หากตอบผิดนักเรียนจะถูกหักคะแนน โดยข้อสอบในพาร์ทนี้คิดเป็น 30% ของเกรดรวมทั้งหมด

 


Hu Teng อาจารย์ในสถาบันดังกล่าวได้ออกมาพูดว่าการทดสอบในรูปแบบนี้มีจุดประสงค์เพื่อดูว่านักเรียนสนใจเรียนกันมากแค่ไหน “ถ้าพวกเขาจำไม่ได้กระทั่งชื่อของอาจารย์ผู้สอน นั่นก็แปลว่าพวกเขาไม่ได้สนใจในหลักสูตรนั้นๆ เลย”
 การสอบในลักษณะนี้กำลังเป็นที่พูดถึงมากในโลกออนไลน์ของจีน ผู้ใช้งาน Weibo จำนวนหนึ่งออกมาแสดงความคิดเห็นว่าการสอบแบบนี้ไร้รสชาติ และพวกเขายอมรับว่าขนาดตัวเองก็ไม่รู้ว่าจะเขียนชื่ออาจารย์ของตนได้หรือไม่เหมือนกัน
 
อย่างไรก็ตามมีผู้คนจำนวนหนึ่งออกมาเห็นด้วยกับการสอบในลักษณะนี้ โดยพวกเขาเห็นว่าการจำชื่อผู้อื่นถือเป็นพื้นฐานสำคัญที่ควรปฏิบัติ และบางคนก็เห็นว่าหากนักเรียนไม่ได้เข้าชั้นเรียน พวกเขาก็จะจำชื่ออาจารย์ผู้สอนไม่ได้ ดังนั้นนี่จึงถือเป็นข้อสอบที่ดีรูปแบบหนึ่งเพื่อวัดว่านักเรียนสนใจเรียนกันมากแค่ไหน
 
จะว่าไปมหาวิทยาลัยในไทยเคยมีคำถามแนวๆ นี้บ้างหรือเปล่านะ?
 
 
Credit
http://www.bbc.com/news/blogs-news-from-elsewhere-42706522
http://www.chinadaily.com.cn/a/201801/16/WS5a5d9a1ca3102c394518f8f2.html

 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป