ซ่อน
แสดง

เด็กไม่เรียนพิเศษใช้ชีวิตยังไงให้สอบติด! เจ้จะบอกให้!! [ยินดีให้แชร์]

เจ้คนสวย
Guest IP
วิว
#สอบติด #หนังสือ #หนังสือเรียน #สอบ #เตรียมสอบ
เรียนพิเศษจำเป็นมั้ย? แต่ก่อนก็คิดว่าจำเป็นแหละ เรียนที่โรงเรียนอย่างเดียวมันไม่พอไง อยากได้สรุปย่อๆ หรือเทคนิคทำข้อสอบเพิ่มเติมบ้างจะได้เก่ง แต่เพราะว่าเจ้เป็นเด็กไกลปืนเที่ยง (ขอใช้นามสมมติ = เจ้) อย่าหวังให้มีที่เรียนมาเปิดแถวบ้านเลย ในเมืองยังแทบไม่มี ฟูมฟายไปก็ใช่เรื่องเนอะ สุดท้ายก็ต้องอ่านเองอยู่ดี 5555

แล้วพอคิดจะเริ่ม ก็ได้รู้ข้อดีของการอ่านหนังสือเองเหมือนกัน มันทำให้มีเวลาอ่านเยอะขึ้น (บางคนเรียนพิเศษเยอะมากกกก เรียนอย่างเดียวก็เหนื่อยแล้ว ไม่มีเวลาอ่านทวน แล้วพอไม่ทวน ส่วนตัวเจ้คิดว่าผลลัพธ์เป็น 0 นะ) เรื่องเก็บเทคนิคทำข้อสอบ สมัยนี้มีช่องทางให้เต็มเลย ลองใช้วิธีเจ้ดูก็ได้

1. เริ่มต้นให้เร็ว
ยิ่งออกตัวเร็ว ยิ่งดีนะ เจ้เจอคณะที่อยากเรียนตอน ม.4 รู้สึกว่ามันยาก ตอนแรกก็ขี้เกียจอะ ยังไม่อ่าน มันดูหวังสูงไง นี่ก็เด็กหัวกลางๆ ไม่โง่แต่ก็ไม่ฉลาด ยังไงนะ!? แต่พอ ม.5 ก็รู้สึกว่าต้องเริ่มละ ถ้ามัวแต่กลัวแล้วสอบไม่ติด ไม่ได้เรียนพิเศษอีก ป๊าม๊าต้องกระทืบตายแน่ๆ ก็เลยลองเสี่ยงดูซักตั้ง ตอนนั้นเจ้คิดว่าเริ่มเร็วแล้วนะ ปรากฎว่าอ่านไปอ่านมา รู้สึกช้าไปด้วยซ้ำ ถ้าเริ่มเร็วกว่านี้ คงทำคะแนนได้ดีกว่านี้อะ เลยอยากฝากให้น้องที่ยังลีลาอยู่ รีบลุกมาอ่านลูก เดี๋ยวจะสายเกิน

2. ทวนเนื้อหาที่เรียน
ข้อสอบออกหลักสูตร ม.ปลาย ไปจนถึงพื้นๆ มหา'ลัย (โดยเฉพาะ PAT ถึงจะบอกว่าไม่แตะเนื้อหามหา'ลัย แต่ยากบรมเลยค่ะ เจ้ว่ามันปนกันนั่นแหละ ใช้ความรู้พื้นฐาน ม.ปลาย แต่เอามาประยุกต์กับแนวคิดแบบมหา'ลัย อันนี้ไม่ได้ขู่นะ มันเป็นแบบนั้นจริงๆ) น้องต้องทวนพื้นฐาน ม.ปลาย ให้แน่น ถ้าเริ่มอ่านตอน ม.5 เหมือนเจ้ ก็ต้องกลับไปทวน ม.4 ก่อน ดูว่าเราเก็บครบจริงๆ ความรู้แม่น แน่น เป๊ะ แล้วทำสรุปเนื้อหาแต่ละวิชาออกมาเก็บไว้อ่านทวน

3. ทำข้อสอบเก่า
ฝึกทำข้อสอบ อันนี้จำเป็นมาก ต้องทำให้รู้แนวของโจทย์ว่าแต่ละปีมันออกอะไร เนื้อหาซ้ำมั้ย (ลองทำแล้วจะรู้ว่าบางเรื่องออกทุกปี แต่ว่าจะพลิกไปเล่นมุมอื่น บางปีไปแตะโดนข้อสอบเก่าด้วย โจทย์เดิมเด๊ะๆ เอามาถามใหม่) ทำย้อนไปไม่ต้องเกิน 10 พ.ศ. แนวมันจะเริ่มห่างกันเกินไป ถ้าอยากเห็นตัวข้อสอบเก่าจริงๆ น้องโหลดมาทำจากเว็บ สทศ. ได้เลย http://www.niets.or.th/th/ ส่วนข้อสอบจำลองอื่นๆ ต้องไปเปิดดูตามร้านหนังสือเลยอะ เอาที่น้องอ่านแล้วเข้าใจ ข้อมูลครบ เฉลยละเอียดรู้เรื่อง ไม่ผิด

แปะหนังสือที่เจ้อ่าน (แปะรูปไม่ได้ เอาชื่อไปเสิร์ชละกัน)
GAT เชื่อมโยง เจ้ซื้อหนังสือ อ.ยู มาฝึกทำ แล้วก็ติดตามเพจ อ.ขลุ่ย ในนี้ก็มี Short note เกี่ยวกับ GAT เชื่อม มีข้อสอบ+เฉลยมาให้ฝึกทำตลอดๆ
GAT อังกฤษ ท่องศัพท์ 4 หน้าครูสมศรี (มีคนเอามาแจกเต็มเลย ให้พี่กู *กูเกิ้ล* นำทางได้) ส่วนหนังสืออื่นๆ แล้วแต่ความชอบเลยจ้ะ เจ้อ่าน cambridge ฉบับแปลไทย
เลข อ่านของที่ รร. ก็จะอ้วกละ ไม่รู้เรื่อง! แต่เล่มนี้ดี "หัวใจ PAT 1" สรุปเลขทั้งหมดไว้ ต้องอ่าน!!!! แล้วก็ฝึกทำโจทย์ เจ้ใช้ HI-Speed Maths มันมีข้อสอบให้ทำโจทย์แยกบท อีกอัน Syntax ตัวนี้เฉลยละเอียดดี
ชีวะ เจ้อ่านพี่เต๊น เต่าทอง อ่านง่าย สรุปดีเข้าใจ อ่าน 3 รอบ เล่มเดียวอยู่ แต่ถ้าไม่อยู่ต้องลอง Essential biology อันนี้เยอะและลึก เล่มนี้ได้อานิสงส์จากเจ้ปีสูงมาอีกที
ฟิสิกส์ + เคมี อ่านเองไม่รู้เรื่อง เจ้ถ่างตาดูในยูทูปรวดเดียวเลยจ้ะ ฟิสิกส์โกเอก ดูวนไปจ้ะ!! ส่วนเคมี เสิร์ชบางเรื่องที่อยากเพิ่มเติมเฉยๆ อะ ครูเคมี รร. เจ้ งานดี สอนรู้เรื่อง
สังคม เจ้อ่านหนังสือครู POP กับ สรุปสังคมเล่มเขียวไข่กา (คือจำชื่อไม่ได้ขอโทษ) เจ้ปีสูงให้มาอีกแล้ว
ไทย ไม่ได้ซื้อหนังสือมาอ่านเลย ดูข้อสอบเก่า กับใช้แต้มบุญที่พอมี พอดีเป็นวิชาที่เจ้ถนัด 555555

ไม่ได้เรียนพิเศษก็สอบติดได้น้อง เจ้ผ่านมันมาแล้ว อ่านหนังสือเองมันไม่ตายนะ ถึงจะอยากกระอักเลือดหน่อยๆ แต่ไม่ตาย 55555 อดทนอีกนิด ฮึบไว้! อย่าเพิ่งร้องไห้ เดี๋ยวดีเอง สู้ๆ ขอให้น้องที่บังเอิญมาอ่านกระทู้เจ้ สอบติดกันทั่วทุกคนเทอญ เพี้ยง!
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป