/>

เพิ่งรู้เหมือนกันว่าคนใช้ครีมผสมพาราฟิน เสี่ยงตายเพราะไฟไหม้! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#nugirl #เครื่องสำอาง #เสียชีวิต #ไฟไหม้ #พาราฟิน
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เรามีเรื่องวิทย์ๆ มาคุยด้วยค่ะ เข้าประเด็นเลยแล้วกันเนอะ คือวันนี้เราอ่านข่าว BBC แล้วเจอข่าวว่าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงอาวุโสและผู้เชี่ยวชาญในสหราชอาณาจักรออกมาเตือนว่าการใช้ครีมทาผิวที่ผสมพาราฟินอยู่บ่อยๆ โดยที่ไม่เปลี่ยนเสื้อผ้าและผ้าปูที่นอน สามารถเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดเหตุไฟไหม้ที่ทำให้เสียชีวิตได้ เพราะมันคือเชื้อเพลิงอย่างดี 

   
จากเนื้อข่าวที่ว่านี้ มีเคสตัวอย่างของชายคนนึงที่สวมเสื้อชุ่มไปด้วยพาราฟิน แล้วสัมผัสกับประกายไฟของบุหรี่ จึงโดนไฟคลอกตัวท่อนบนจนบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมาด้วยค่ะ ซึ่งจะด้วยจากความไม่คาดคิดถึงเหตุร้ายที่จะเกิดขึ้นหรืออะไรก็แล้วแต่ ปัจจุบันนี้ครีมทาผิวที่มีส่วนผสมของพาราฟินหลายยี่ห้อก็ยังไม่ได้ระบุคำเตือนเรื่องความเสี่ยงที่จะติดไฟลุกไหม้บนฉลากสินค้ากันสักเท่าไหร่ แม้แต่ในสหราชณาจักรที่รัฐมีคำสั่งมาตั้งแต่ปีที่แล้วก็ตามเถอะ ><


พอเราไปค้นหาข้อมูลดูก็พบว่า พาราฟิน คือสารประกอบอินทรีย์ชนิดใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง เทียนไข หรือใช้ในวงการแพทย์และสปาบ้านเรา ซึ่งก็ถือว่ามีประโยชน์มากเลยแหละ และคนไทยก็ใช้ผลิตภัณฑ์จากพาราฟินกันเยอะอยู่เหมือนกันค่ะ เราว่าจุดนี้แหละที่ต้องระวังกันไว้บ้าง เพราะบางทีเรื่องที่เรามองข้าม อาจจะกลายเป็นสาเหตุของการสูญเสียครั้งใหญ่ได้นะคะ

เครดิต : http://www.bbc.com/thai/international-43021932https://th.wikipedia.org/wiki/พาราฟิน

 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป