(ด้วยความหวังดีถึงอยากให้อ่าน) ถึงเด็ก 62 และเด็กรุ่นต่อ ๆ ไป [ยินดีให้แชร์]

เด็ก61มาเตือนด้วยความหวังดี
Guest IP
วิว
#tcas #dek62 #กสพท #แอดมิชชั่น #เตรียมสอบ
สวัสดีค่ะ พี่เป็นเด็ก 61 ที่เตรียมตัวซิ่วก่อนสอบแกทแพท 4 เดือน เพราะรู้ว่ายังไงก็ไม่รอด สอบใหม่ 62 เลยดีกว่า

เริ่มก่อนว่าพื้นฐานพี่เป็นคนรู้ตัวอยู่แล้วว่าตัวเองอยู่ระดับไหน จุดอ่อนมีอะไร ต้องใช้เวลาเท่าไรถึงจะกลบจุดอ่อนหมด พี่เป็นเด็ก 61 ค่ะ แน่นอนว่ายังไม่สอบ 9 สามัญ แต่พี่เตรียมซิ่วแล้ว วางแผนตั้งแต่ปี 60 ค่ะ เพราะรู้ว่ายังไงก็ไม่รอด ความรู้สึกแรกที่พี่เดินออกจากห้องสอบตั้งแต่แกท แพท โอเน็ต คือพี่ไม่พร้อมมาก โง่มากที่ไม่เตรียมอะไรทั้งนั้น ความรู้สึกว่าข้อสอบข้อนี้ เราเรียนแล้วแต่ไม่ทบทวน = ทำไม่ได้ ในหนังสือมีแต่ไม่ตั้งใจอ่าน = ทำไม่ได้ ความรู้สึกนี้มันแย่มาก แย่จนอยากร้องไห้ แต่พี่ไม่ร้องไห้นะคะ คือพี่รู้ตัวอยู่แล้วว่าต้องซิ่ว โอกาสครั้งที่ 1 มันหลุดไปแล้ว โอกาสที่ 2 จะเป็นโอกาสสุดท้ายที่จะซิ่ว ถ้าปี 62 ไม่ติด พี่ไม่ซิ่วอีกแล้ว

สิ่งที่อยากบอกน้องคือ 'การเตรียมตัว' น้องไม่ต้องเตรียมตัวอย่างหักโหม แต่เตรียมตัวไปเรื่อย ๆ มีเด็ก 61 หลายคนรวมทั้งพี่ที่พลาดมาเตรียมตัวตอนท้าย ๆ ผลคือมันรวนค่ะ สติไม่มีเลย อ่านอะไรก็ไม่จำ มันกดดันมาก สุดท้ายก็รู้คะแนนตั้งแต่ออกจากห้องสอบว่าไม่ติดชัวร์ ๆ

น้อง 62 น้องมีเวลาถึง 1 ปี อ่านหนังสือค่ะ เรียนพิเศษค่ะ จริงจังไปเลยค่ะ อย่างน้อย ๆ น้องต้องรู้แล้วว่าน้องอยากไปทางไหน คณะอะไร แล้ววางแผนอ่านหนังสือซะ การรู้ตัวช้า การหาตัวเองไม่เจอ การไม่วางแผน ก่อให้เกิดปัญหาตามมาเยอะมาก อย่างน้อย ๆ คือการจับปลาหลายมือ วิชานั้นน้องก็ลงสอบ วิชานี้น้องก็ลงสอบ สุดท้ายอาจจะไม่ได้ปลาสักตัวนะคะ

ยอมรับว่าปี 61อะไรหลาย ๆ อย่างเปลี่ยนเยอะมาก ทั้งรูปแบบข้อสอบ รูปแบบการรับเข้าเรียนต่อ แต่น้องเชื่อเถอะว่าถ้าน้องเตรียมตัวมาดี ทุกอย่างจะอยู่ในกำมือน้องค่ะ น้องจะควบคุมทุกอย่างได้ถ้าน้องเตรียมตัวและพยายามมากพอ พี่เป็นคนหนึ่งที่บ่นเรื่องปัญหาหลาย ๆ อย่างที่มันเกิดขึ้นในตอนสอบ พี่เข้าทวิตเตอร์ไปส่องแท็ก #dek61 ทีไรพี่ก็ร้องไห้ ความรู้สึกของเด็ก 61 มันจะคล้าย ๆ กันคือเราเป็นหนูทดลอง เราบอบช้ำเยอะมาก อะไร ๆ ก็ทดลองในปีเรา แต่พี่ไม่ได้โทษคนอื่นอย่างเดียวหรอก พี่โทษตัวเองด้วยที่มันไม่อ่านหนังสือ ไม่วางแผน สุดท้ายก็ต้องซิ่ว และได้รู้อย่างหนึ่งคือถึงเราจะบ่น จะร้องเรียนทางผู้ใหญ่ แต่มันแทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง พี่เลยโทษตัวเองให้มากขึ้น ถ้าหากว่าเราพร้อม เราพยายามสักอย่าง อะไร ๆ เราก็คุมได้ค่ะ พี่เป็นคนที่พอโทษตัวเองแล้วมันจะได้พลังบวกมา พลังบวกที่ว่าคือพลังแห่งความพยายาม เวลาเราโทษตัวเอง ทุกอย่างมันเหมือนจะเซ็ตใหม่หมด เราพลาดตรงไหน เราทำอะไรไม่ได้ ปีหน้าเราต้องทำให้ได้

การเตรียมตัวสำคัญมาก ไม่ใช่แค่ความรู้อย่างเดียวนะคะ แต่การฝึกทำข้อสอบก็สำคัญ ข้อสอบบางวิชามีสโคปของมันเอง ถ้าทำข้อสอบเก่า ๆ เยอะ จะจับจุด จะดักทางมันได้ และก่อนสอบ การพักผ่อนให้เพียงพอสำคัญมาก วันสอบแพทพี่นอนดึก พอเข้าห้องสอบไปมันตื้อหมดเลย มันปวดหัว ปวดจนไม่ไหวแล้ว ทำมั่ว ๆ ไปเลย จะนอนพักแล้ว มันแย่มาก แต่แน่นอนว่าท้ายสุดแล้วพี่ทำตัวเองทั้งนั้น

เวลา 1ปี มันเร็วมากนะ โดยเฉพาะสำหรับเด็ก 62 ซึ่งเปิดเทอมนี้ก็จะขึ้น ม.6 แล้ว ม.6 เป็นอะไรที่เหนื่อยมาก กดดันมาก อย่างน้อย ๆ คือการถูกถามว่าต่อที่ไหน ติดที่ไหนหรือยัง บางโรงเรียนให้เด็ก ม.6 ทำกีฬาสี ไม่ช่วยก็จะถูกเพื่อนแซะว่าไม่ทำงาน กิจกรรมที่ให้ ม.6 ทำมันเยอะมาก และเด็ก 61 เป็นรุ่นแรกที่ใช้ TCAS สอบทั้งหมดจะสอบตอนที่จบ ม.6 แต่แน่ใจเหรอว่าเป็นแบบนั้น เด็ก 61 บางคนต้องสอบไฟนอลหลังสอบโอเน็ตก็มี เวลาอ่านหนังสือเหมือนจะเยอะ ใช่ค่ะ เหมือนเยอะ แต่ถ้าน้องไม่วางแผนอ่านหนังสือล่วงหน้า น้องจะเสียเวลาไปกับงาน สอบ ของครูในโรงเรียน ครูในโรงเรียนบางท่านไม่ได้สนใจหรอกว่าเราจะสอบอะไร เห็นเราสอบแกทแพท เก้าสามัญช้ากว่าปีที่ผ่าน ๆ มาก็ยังสั่งงานใกล้ปิดเทอม นัดสอบ ฯลฯ เวลามันสำคัญมากจริง ๆ นะน้อง ใช้มันให้คุ้มเถอะลูก ชีวิตหนูหนูเลือกได้เสมอ ถ้าหนูพร้อมในทุกด้าน หนูควบคุมทุกอย่างได้เอง เชื่อพี่เถอะ ทุกอย่างเริ่มที่ตัวหนู ตัวหนูทั้งนั้นค่ะ

พี่เป็นเด็ก 61 ที่เตรียมซิ่วเป็นเด็ก 62 ใครจะด่าพี่ว่าปีนี้ไม่จริงจังพี่ก็ไม่แคร์นะ 555 แต่ปี 62 ยังไงพี่ก็ต้องเข้าคณะที่ต้องการให้ได้ ปีนี้พี่พลาดก็ปล่อยมันพลาดค่ะ พี่เป็นคนให้โอกาสตัวเอง แต่ไม่ใช่ให้โอกาสตัวเองหลาย ๆ รอบ ถ้าปี 62 ไม่ติดคณะที่ใช่ พี่ก็วางมือแล้ว คงไม่สอบใหม่แล้ว เพราะถือว่าซิ่ว 1 ปี มันมีเวลามากพอจะติดคณะที่ต้องการได้แล้วค่ะ (พี่เรียนสายศิลป์นะ เข้าคณะทางสายศิลป์ค่ะ) ปีนี้เก็บข้อผิดพลาดตัวเองไว้ พี่ไม่เสียใจ ไม่ร้องไห้เพราะยังทำไม่ดีพอ พี่ให้โอกาสตัวเองได้ และจะใช้โอกาสนั้นให้คุ้มค่าที่สุดค่ะ

สุดท้ายนี้อยากบอกน้อง ๆ รุ่นต่อ ๆ ไปว่าทำเต็มที่นะคะ ทุกอย่างมันควบคุมได้ถ้าน้องเตรียมตัวมาพร้อมทุกอย่าง มองโลกในแง่บวกไว้ วันนี้ทำโจทย์นี้ไม่ได้ พรุ่งนี้มันต้องทำได้ เชื่อมั่นในศักยภาพของตัวเองนะคะ พี่เป็นกำลังให้

ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ
ขอให้น้อง ๆ ได้เรียนในสิ่งที่อยากเรียน ได้เข้าคณะที่อยากเข้า สอบถามเรื่อง TCAS ได้นะคะ การเตรียมพอร์ต การสะสมผลงานทำพอร์ต ฯลฯ แล้วจะมาตอบในกระทู้ค่ะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

28 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป