ซ่อน
แสดง

10 เรื่องสุดคูลที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ “สตีเฟน ฮอว์คิง” [ยินดีให้แชร์]

วิว
#สตีเฟน ฮอว์คิง #stephen hawking #นักวิทยาศาสตร์ #ไอสไตน์ #กาลิเลโอ
เมื่อวาน (14 มีนาคม) มีข่าวเศร้าของวงการวิทยาศาสตร์ เมื่อ สตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยาชาวอังกฤษเสียชีวิตลงแล้วในวัย 76 ปี

อย่างที่รู้ๆ กันว่าแม้เขาจะเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงแต่ก็ยังคงพยายามต่อสู้กับมันเพื่อค้นคว้าทฤษฎีใหม่ๆ มาให้เราได้ค้นคว้าและเรียนรู้กัน เพื่อเป็นการระลึกถึงฮอว์คิง เราขอหยิบ 10 เรื่องสุดคูลที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับผู้ชายคนนี้มาฝากเพื่อนๆ กัน
 

Photo credit: elvenezolano.com

 
1. สิ่งหนึ่งที่อาจทำให้แปลกใจกันมากที่สุดคือเรื่องที่ว่าฮอว์คิงเคยเป็นนักเขียนหนังสือเด็กด้วย โดยในปี 2007 เขาและลูกสาวซึ่งก็คือลูซี ฮอว์คิง ได้ร่วมกันเขียนหนังสือเด็กที่ชื่อ George's Secret Key to the Universe ออกมา เป็นการย่อความรู้ด้านจักรวาลวิทยาให้อยู่ในรูปแบบที่เด็กๆ สามารถเข้าใจได้และเพลิดเพลินไปกับตัวละครต่างๆ ในเล่ม
 

2. เขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงหลังจากจัดงานวันเกิดอายุ 21 ปีไปได้ไม่กี่สัปดาห์ ตอนนั้นเขารู้สึกช็อกและไม่เข้าใจว่าทำไมเรื่องแบบนี้จึงเกิดขึ้นกับเขา แต่ตอนนั้นเองที่เขาเห็นเด็กชายคนหนึ่งในโรงพยาบาลตายด้วยโรคลูคีเมีย เขาจึงได้เข้าใจว่ายังมีคนอื่นที่โชคร้ายกว่าเขามากนัก
 

3. หมอเคยบอกว่าเขาจะมีชีวิตอยู่ได้อีกเพียง 2 ปีหลังจากพบว่าเขาเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่รู้หรือไม่ว่าเขามีชีวิตอยู่หลังเป็นโรคนี้นานเท่าไร? ไม่ใช่แค่ 2 ปี เขาอยู่ได้นานถึง 55 ปี
 
 

Photo credit: time.com

 
4. แม้ฮอว์คิงจะเป็นคนตัวเล็ก แต่สิ่งหนึ่งที่เขาภาคภูมิใจคือเขาเคยเป็นส่วนหนึ่งของบรรดาฝีพายในทีมพายเรือของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด อย่างที่รู้กันว่าที่นี่มีแข่งเรือประเพณี อ็อกซ์ฟอร์ด-เคมบริดจ์ และฮอว์คิงได้รับเลือกให้รับตำแหน่งคนคัดท้ายเรือ
 

5. ฮอว์คิงได้ชื่อว่าเป็นอัจฉริยะร่วมสมัย แต่รู้มั้ยว่าตอนเด็กเขาได้เกรดพื้นๆ และไม่โดดเด่นอะไรเลย ตอนเขาอายุ 9 ขวบ เกรดของเขาจัดอยู่ในลิสต์ของเด็กที่เรียนได้ไม่ดีนัก แต่ฮอว์คิงเป็นเด็กที่สนใจในกลไกการทำงานของสิ่งของรอบตัว เขาชอบแกะทุกอย่างออกมาเพื่อศึกษาการทำงาน แต่น่าเสียดายที่เขามักประกอบพวกมันกลับเข้าดังเดิมไม่ได้
 

6. ฮอว์คิงเชื่อว่าการพัฒนาเทคโนโลยีให้ดีขึ้นมีความจำเป็นสำหรับการอยู่รอดของมนุษย์ แต่เขาก็กังวลใจกับการพึ่งพาปัญญาประดิษฐ์หรือ  A.I. โดยเขาเชื่อว่าในอนาคต A.I. สามารถพัฒนาเจตจำนงของตัวเองได้ และเมื่อนั้นพวกมันจะรู้สึกขัดแย้งกับมนุษย์และหาทางกำจัดมนุษย์ในที่สุด
 


Photo credit: thedailybeast.com


7. เขามีผลงานและทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์มากมาย แต่ก็เหมือนกับนักวิทยาศาสตร์ทั่วไปที่ไม่ได้คิดอะไรถูกต้องตั้งแต่ในครั้งแรก เขาชอบวางเดิมพันและบ่อยครั้งก็เสียเดิมพันไปเยอะเช่นกัน
 

8. เพราะโรคที่เป็นอยู่ทำให้เขาต้องนั่งวีลแชร์ แต่รู้หรือไม่ว่าเขาถูกเรียกว่า "wild wheelchair driver" ฮอว์คิงชอบเต้นด้วยวีลแชร์ และครั้งหนึ่งเขาเคยทำวีลแชร์พังแถมได้รับบาดเจ็บที่สะโพกจากการซิ่งวีลแชร์ของเขา
 

Photo credit: cbsnews.com

 
9. ฮอว์คิงเกิดเมื่อวันที่ 8 มกราคม 1942 ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเสียชีวิตของนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังชาวอิตาลีอย่าง กาลิเลโอ กาลิเลอี
 

10. ฮอว์คิงเสียชีวิตในวันที่ 14 มีนาคม 2018 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของอัจฉริยะอย่าง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ แถมยังเป็นวันพาย (Pi Day) อีกด้วย (ค่าของพายคือ 3.14 เทียบได้กับวันที่ 14 เดือน 3 นั่นเอง)
 

เรื่องคูลๆ ของชายคนนี้ยังมีอีกมากมาย ไม่ต้องพูดถึงเรื่องที่ว่าเขาได้สร้างผลงานอะไรไว้ให้โลกใบนี้บ้าง ตัวคนจากไปแต่ความรู้ที่เขาทิ้งไว้จะคงอยู่อีกยาวนาน
 


Credit: history.com, science.howstuffworks.com
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป