Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิว AFS57 part 1 [ยินดีให้แชร์]

balakoko
Guest IP
วิว
#AFS57
รีวิวข้อสอบ AFS57 ข้อเขียน
.....

ข้อสอบ 100 ข้อ 2 ชั่วโมง
เปิดข้อสอบมาก็เป็น error เลยจ้าา
10 ข้อ จะว่ายากก็ไม่เชิง ง่ายก็ไม่ใช่ เราว่าคนที่รู้ทริคหรือลองทำมาบ่อย น่าจะรู้เเนวเลยแหล่ะ ลักษณะคล้ายๆของ AFS56 เลยล่ะ ต่อมาเป็นพาร์ทของ cloze test ก็จะเป็น essay มาให้แล้วก็เว้นช่องว่างไว้ให้เราเติมเอง ศัพท์ในแต่ละช้อยจะนะ -> conserve,conceal,condense,
ambiguity,resume,emerged,
moisture,promptly, nevertheless more over , as a result , provided that , aspects ที่เราจำได้ก็จะประมาณนี้ เราว่าศัพท์ครูสมศรีเอาอยู่นะ ส่วนใหญ่ที่ออกมาเราค่อนข้างจะคุ้นแต่นึกไม่ออกว่าแปลว่าอะไร ต่อมาจะเป็น conversation พาร์ทนี้เก็บคะแนนง่ายสุดแล้วนะเราว่า ใช้ sense + ความเคยชินที่ทำมา เยอะอยู่นะแม่นๆจะดีมากเลย ต่อมาเป็น passage เห็นแล้วร้องอห. ไม่คิดว่าจะเยอะจะยาวขนาดนี้ แบบว่าเอิ่มมม คือ1passage ถามแค่ 2-3 ข้อ แบบโอ้ยหนอ5555
ยากค่ะ คือมันจะมีทั้งศัพท์ง่ายและยากปนกันไป เเต่ก็จับโครงเรื่องได้อยู่นะ กลางๆ เราไปอ่านโจทย์ก่อนค่อยกลับมาหาอ่ะ ถือว่า reading % เยอะสุดแล้วใครทำได้จะได้เปรียบ แล้วก็จะมี graph มาให้ด้วย อันนี้ก็เก็บคะแนนง่าย แล้วก็จะมี poem ด้วย เขาจะให้เราตีความที่เขาให้มา มันไม่ยากนะ แต่มันจะสับสนอ่ะ กึ่งๆ เหมือนตอบได้หลายข้อ สุดท้ายนี้ก็คือ ถ้าตัวเองถนัดเรื่องไหน ไปทำเรื่องนั้นก่อน ให้เราได้คะแนนชัวร์ๆไปก่อน


เรา สอบข้อเขียนได้ลำดับที่ 2 ทุนเต็มจำนวน สอบสัมภาษณ์แล้วค่ะ

ต่อไป part สัมภาษณ์
•สัมภาษณ์เดี่ยว•
- แนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ พอเสร็จแล้วเขาก็จะถามเราต่อเป็นภาษาอังกฤษ
- ทำไมถึงมาสอบ AFS ไม่เป็น YES หรือโครงการอื่นๆ (เราตอบเป็นอิ้ง)
คำถามต่อมาเขาถามเป็นอิ้งเราขอตอบเป็นไทย เขาก็บอกว่าได้ (คือเราคิดว่าการที่เราตอบเป็นภาษาไทยมันจะทำให้เขาเข้าใจในตัวเรามากกว่า เข้าใจสิ่งที่เราจะสื่อจริงๆ เพราะถ้าเราตอบเป็นอิ้ง เราคงตอบไม่ชัดเจนเท่าภาษาไทย)
ต่อมาเป็นคำถามนะ ไม่เรียงนะคะ
- เคยไปอยู่ไหนนานๆไหม ~~เราบอกว่าเคยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน 3 weeks ที่นิวซีเเลนด์
- เล่าให้ฟังหน่อย ไปนิวมาเป็นไงบ้าง
- ดูเราเป็นคนเข้ากับคนง่าย เฟรนลี่ เพื่อนมองเราเป็นคนยังไง
- รู้จักเศรษฐกิจพอเพียงไหม เป็นยังไง (คำถามที่2)(ในกลุ่มเราโดนคนเดียวคำถามนี้)
- คิดว่าตัวเองจะพัฒนาอะไรบ้าง เมื่อกลับมาจากการไปเป็นนรลป.แล้ว
- จะเอาวัฒนธรรมอะไรของไทยไปโชว์ให้เขาดู
- ถ้ามีผู้ชายมายุ่งกับเรา แตะเนื้อต้องตัวเกินไปจะทำยังไง (เราก็ตอบไป บลาๆ) เขาถามต่อว่า แล้วถ้าเขาไม่เชื่อล่ะ บอกว่าแบบไทยเราโสเภณีเยอะ เพราะตอนนี้ก็มีข่าว ~~เราก็ตอบยาวเลยย
- มีพี่น้องไหม เรียนอะไร
- เมื่อไปอยู่นู่นก็ต้องมีเพื่อนต่างชาติ แล้วเราจะปรับตัวเข้าหาเขายังไง
- อยากเป็นอะไร
-ทำไม AFS ต้องเลือกคุณ

-- คือเราตอบคำถามค่อนข้างยาว เวลาเขาถามให้ยิ้มเข้าไว้ ตอนตอบเราก็ยิ้มนะ--
..บท สคริปต์ ไม่ต้องเตรียมมานะ พูดตามที่ตัวเองคิดตัวเองรู้สึก ตอบตรงๆตามความเป็นจริง เพราะกรรมการจะดูออกว่าเฟคหรือเปล่า

•สัมภาษณ์กลุ่ม•
ในส่วนนี้ก็จะแยกตามกลุ่มไป กลุ่มเรามีทั้งหมด 6 คน ม.3 3 คน ม.4 1 คน ม.5 1 คน คือเขาจะมีโจทย์มาให้ ซึ่งก็คือ เราจะโชว์อะไรให้เขาดู เมื่อเราได้ไปแลกเปลี่ยนโซนยุโรป เขาให้เวลาคิด 30 นาที เหมือนเยอะนะ แต่ไม่ทันสำหรับพวกเรา เพราะพวกเราใช้เวลาคิดนานมาก คือรูปแบบการนำเสนอเราว่าค่อนข้างโอเคเลย มันคือ battle show พอพวกเราจะซ้อมกัน หมดเวลาพอดี ก็เลยต้องเอาจริงเลย ฮือออ
โอเคค่ะ รูปแบบของเราคือ มีคนไทย และคนยุโรป เนื้อหาของโชว์คือ นร.จากไทยและยุโรป มีวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ต่างคนต่างบอกว่าของตนดีกว่า แต่สุดท้ายเเล้วทุกคนมีดี ทุกวัฒนธรรมทีความ unique และความงดงามอยู่ในตัวมันเอง เราจะมาทะเลาะกันทำไม เราก็เอาวัฒนธรรมทั้งสองนี้มารวมกันสิ ในกลุ่มเราเลยเอาซอ กับ อูคูเลเล่มาเล่นรวมกัน แต่สุดท้ายเราก็ร้องเพลงยามเย็นในภาษาไทยและอังกฤษ (เราจะไม่อธิบายในส่วนนี้ว่าเพื่ออะไรนะ ยาว555)
พวกเราแสดงไปแค่ 5 นาที โอ้ยเร็วมากก แบบกรรมการบอกว่าผิดหวังเพราะเร็วกว่าที่คิด เร็วไป เราควรที่จะแสดงอะไรมากกว่านี้ไหม แต่เขาชอบรูปแบบของพวกเรานะ เพราะว่าไม่เคยเห็นคนคิดที่จะทำมาก่อน เขาบอกว่าคะแนนจะพอๆกัน แล้วก็ถามด้วยนะว่าแล้วถ้าเลือกให้ไปได้แค่คนเดียว เลือกใคร พวกเราก็ชี้ไปที่พี่คนหนึ่ง พร้อมใจกัน
ในส่วนของสัมกลุ่ม พยายามแสดงความคิดเห็น ออกความเห็นมาเลย เขาให้ทำอะไรก็ทำ ตอนโชว์อย่าไปอายย ทำให้เต็มที่ สุดๆไปเลย

.:. จากการสอบสัมภาษณ์
เนื่องด้วยเราเลือกสอบทุน needy เขาจะเลือกเขตละ 2 คน ซึ่งเราก็เป็น 1 ในนั้น เย้ แต่สุดท้ายแล้วเราก็ไม่ได้ไปนะคะ เข้าถึงแค่รอบเยี่ยมบ้าน ฮืออเสียดายมาก

สุดท้ายนี้อยากบอกว่า : ถ้าไม่ขาดแคลนทุนทรัพย์จริงๆ อย่าเลือกทุน needy มันจะทำให้เราเสียดายมากๆ คือเป็นทุนที่ต้องฝ่าฟันเยอะ ถ้าไม่ขาดโอกาสจริงๆเขาไม่ให้แน่นอน อาจจะมีความรู้สึกที่ว่า ถ้าไม่เลือกทุนนี้ คงได้ไปแล้ว ดังนั้นเลือกตามที่เรามั่นใจดีกว่าค่ะ

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป