/>

มามะ !! พารู้จัก SID แหล่งเรียนรู้แห่งอนาคต ที่เด็กไทยไม่ควรพลาด [ยินดีให้แชร์]

Community IP
วิว
#เมืองนวัตกรรมแห่งสยาม #ไอที
เมื่อสัปดาห์ก่อนพี่เกียรติได้ไปงานเปิดตัวเมืองนวัตกรรมแห่งสยาม (Siam Innovation District ย่อเป็น SID) มา คอนเซ็ปต์ของงานใหญ่มากกกกกกกกกก สมกับที่เจ้าภาพจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แลพันธมิตรบริษัทเอกชนหลายแห่ง กำลังจะทำให้พื้นที่สยามใจกลางกรุงเทพฯ ให้กลายเป็น "พื้นที่แห่งอนาคต" ที่ทุก ๆ คนสามารถเข้ามาใช้พื้นที่ตรงนี้แลกเปลี่ยนความคิดและร่วมสร้างนวัตกรรมร่วมกันได้ค่ะ

 

(พิธีเปิด SID จัดที่โรงละครเคแบงก์ สยามพิฆเนศ: สยามสแควร์วัน)


ย้ำว่า ทุกคนจริง ๆ นะ ไม่ใช่เฉพาะนิสิตหรือบุคลากรของจุฬาฯ เองเท่านั้น


ในส่วนหลัก ๆ ของเมืองนวัตกรรมแห่งสยาม คือ การเป็นตลาดแห้งการแลกเปลี่ยนนวัตกรรม ที่จะเปิดโอกาสให้ผู้มีไอเดียทางการประดิษฐ์ หรือไอเดียด้านธุรกิจ เข้ามาใช้พื้นที่ทำงาน และก็เป็นศูนย์กลางประสานงานให้เกิดแรงสนับสนุน เช่น เงินทุน และความรู้ ให้ไอเดียนั้น ๆ เป็นจริง อย่างการมอบทุนต่อยอดธุรกิจ start-up เป็นต้น

ดังนั้น ใครมีไอเดียธุรกิจ อยากต่อยอด ไม่รู้จะคุยกับใคร อยากหาที่ปรึกษา ไป SID เลยจ้า 


 

(มอบรางวัลทุนสนับสนุนให้หนึ่งในทีมโครงการ 100 SID)ในงานเปิดเมืองนวัตกรรมมรมอบรางวัลทุนประกวดโครงการ 100 SID

(แอบบอกว่าทุนสนับสนุนแอบถึงเลขหลักแสนหลักล้านเลยนะ เรียกว่า สนับสนุนให้เยาวชนพัฒนานวัตกรรมเดินหน้าสู่อนาคตอย่างแท้จริง !!)


ในโครงการ 100 SID ก็มีนวัตกรรมที่ได้รับรางวัล เช่น "ดินสอ" เป็นทีมสร้างหุ่นยนต์ดูแลผู้สูงอายุ "ละอองเย็น" เป็นทีมสร้างผลิตภัณฑ์ทำความเย็น เป็นสเปรย์ฉีดให้ผิวเย็น ซึ่งพี่เกียรติลองมาแล้ว เออ เย็นจริงนะ (ไม่ได้โฆษณานะ ของเค้าเย็นจริง ฮ่า ๆ ) หรืออย่าง "Bearcon School Bus" ทีมทำระบบติดตามเด็กจากรถรับส่งนักเรียนกันเด็กถูกลืมในโรงเรียน เป็นต้นค่ะ


แต่ !!! อย่างที่บอกว่าใคร ๆ ก็เข้ามาใช้พื้นที่แห่งอนาคตนี้ได้ เพราะในเมืองนวัตกรรมแห่งสยาม ยังมี Futures Lab ก็เป็นเสมือนห้องวิจัยนี่แหละ แต่เป็นห้องวิจัยแห่งอนาคตที่เปิดเป็นพื้นที่กลางให้ทุก ๆ คนเข้ามาใช้งานได้ฟรี ๆ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง น้อง ๆ สามารถเข้ามาอ่านหนังสือ ติดต่อขอจัดกลุ่มสัมมนาได้
ใน Futures Lab มีเครื่องเล่นและอุปกรณ์ต่อยอดด้านนวัตกรรมต่าง ๆ ให้ใช้อยู่ เช่น เครื่องขึ้นรูป 3D ที่สามารถของใช้ได้ฟรี (แต่อาจมีวัสดุ)  อย่างเดือนนี้ใน Futures Lab ก็มีกิจกรรมของน้อง ๆ วัยประถมมาสร้างหุ่นยนต์กัน SID Stem RoboticsSID Stem Robotics

 (ขอบคุณภาพน้อง ๆ จากผู้ปกครองในแคมป์ SID Stem Robotics)

น้อง ๆ อาจจะงง แต่ของแบบนี้ ต้องลองเองจ้า เดินเข้าไปโลด น้อง ๆ สามารถเข้าไปสัมผัส Futures Lab เมืองนวัตกรรมแห่งสยามได้ที่ศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน (ด้านหลังฝั่งติดโรงแรมโนโวเทล) หรือติดตามกิจกรรมที่เฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/Siaminnovationdistrictofficial/ ก็ได้จ้า

เมืองนวัตกรรมแห่งสยาม หรือ SID: Siam Innovation District นี้ จะเป็นพื้นที่สร้างนวัตกรรมแห่งอนาคตเพื่อพวกเราทุกคนจริง ๆ ค่ะ ไม่อยากให้พลาดแหล่งการเรียนรู้ดี ๆ แบบนี้ค่ะ

 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป