ซ่อน
แสดง

(รีวิว) ยื่นรอบ portfolio สถาปัตย์ ออกแบบสามมิติ ลาดกระบัง [ยินดีให้แชร์]

ไว้รีวิวจ้า
Guest IP
วิว
#ลาดกระบัง #ออกแบบนิเทศศิลป์ #tcas รอบ portfolio #portfolio #tcas
มารีวิวรอบ portfolio สาขาออกแบบสามมิติ คณะสถาปัตยกรรม ลาดกระบัง จากเด็ก61ค่า

หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จักสาขานี้ (เพราะปีเราคนสมัคร40กว่าคน แต่ผ่านให้มาสัม20กว่าคนนิดๆเอง) สาขานี้เรียนคล้ายๆนิเทศศิลป์ลาดกระบังนะคะ แต่รายวิชาจะมีทำโมเดล ทำชิ้นงานสามมิติเพิ่ม และเน้นพวกกราฟิกมากกว่า

จากที่เราชอบทำกราฟิกอยู่แล้ว ตอนนั้นเราลังเลระหว่าง มีเดียอาตส์บางมด และออกแบบสามมิติลาดกระบัง เราก็เลยปริ้นวิชาทั้งสองคณะนี้มาเทียบดู ปรากฎว่าเท่ากัน ก็เลยสมัครสอบทั้งสองที่แต่เรานกบางมดค่า555

เริ่มแรกเลยการเตรียมสิ่งที่นำไปในวันสัม

1.เตรียมข้อมูล เอกสารสำคัญตามกำหนดการ
2.ชิ้นงานจริงที่เราถ่ายไว้ในพอร์ต พวกงานดรออิ้ง โปสเตอร์ หนีบกระดานเอ2เลย หรือถ้ามีงานที่ทำจากในคอม ปริ้นมาก็ได้ และ โมเดล(ถ้ามี)
3.สีที่เราถนัด แนะนำโคปิก
4.เครื่องเขียน พิกม่า ปากกา ไม้บรรทัด ฯลฯ
5.นาฬิกา


วันที่เราไปถึง เค้าให้ลงทะเบียนนั่งรอหน้าห้องสัมก่อน แล้วก็เข้าไปนั่งพร้อมกันในห้องสอบ เป็นห้องเรียนเล็กๆค่ะ ส่วนห้องถัดไปใช้เป็นห้องนั่งสัมภาษณ์

ช่วงเช้า สอบปฏิบัติ แบ่งเป็น 3พาร์ท

พาร์ท 1 - ให้รูปโมนาลิซ่าของดาวินชีมา และโมนาลิซ่าในยุคดาด้า (ควรเรียนเรื่องปวศศิลป์เลยจ้า) เค้าให้เรารีเสิจข้อมูลจากเน้ตบนมือถือของเรา ว่าเรารู้เกี่ยวกับ2ภาพนี้มากน้อยแค่ไหน ::: ระยะเวลา 1 ชม


พาร์ท 2 - วาดรูปสร้างสรรค์ วิธีเอาน้ำออกมาจากผลส้ม 39วิธี ตามเทคนิคตัวเอง บางคนมีเทคนิคขาวดำ ก็ทำได้นะคะ ::: ขนาดเอ2 แนวตั้ง/นอน ::: ระยะเวลา 1ชม

พาร์ท 3 - ให้กล่องน้ำผลไม้มาถือไว้ ห้ามแกะ อ.บอกว่าดูดกินได้ถ้าหิว เราก็กิน555555 และให้กระดาษ เอ2 มา1แผ่น ให้เราวาดแพทเทิร์นว่าถ้าเราคลี่กล่องน้ำผลไม้ออกมา จะมีรูปร่างยังไง และต้องออกแบบใหม่ตาม keyword บนกระดาน เราต้องเลือกมาคำนึง เราเอาโมเดินค่ะ เพราะเราถนัด โชคดีมากไม่มีคนแย่ง ** ตัดมาทากาวประกอบให้เหมือนด้วยนะ ::: ระยะเวลา 1ชม

เห็นได้ว่าพาร์ท3 1ชมเราว่าเกือบไม่ทัน แต่เราเสร้จคนแรก ตอน2นาทีสุดท้ายนั่งเป่ากาวที่ยังไม่แห้งแล้ววิ่งไปวางบนโต๊ะ 55555 ทิปก็คือถ้าสอบปฏิบัติไม่ว่าที่ไหน ควรทำงานเสร็จสมบูรณ์นะคะ


ช่วงบ่าย (พักกินข้าว1ชม)

โต้วาที เลือกฝั่งระหว่างคนสนับสนุนโมนาลิซ่าของดาวินชี และสนับสนุนผลงานโมนาลิซ่าล้อเลียนในยุคดาด้า เราเลือกฝั่งดาด้าค่ะ แต่เค้าไม่จริงจังว่าใครชนะ เค้าดูคนยกมือตอบโต้อีกฝั่ง เราโชคดีที่เรียนตอนม.ปลายมา ก็เลยยกมือตอบได้ตลอด

สัมภาษณ์ อันนี้จุดเรียกความประทับใจในรอบนี้เลย ตอนเข้าไปก็สวัสดี แล้วอ.ก็จะเชิญเรานั่ง พอเรานั่ง อ.ให้แนะนำตัว และทำไมถึงอยากเข้าที่นี่ ซึ่งเราจะแนะนำว่า การอยากเข้าที่นี่ ไม่ใช่แค่เพราะว่าชอบ/สนใจ ควรมีเรื่องราวที่เป็นแรงบันดาลใจจะดีมากๆ เพราะมันสื่อถึงความมุ่งมั่นที่จะเข้ามาเรียนจริงๆ

พอเราแนะนำตัวจบ อ.คนนึงขอดูไอจีเรา! เราก้ให้ค่ะ ไอจีเราลงรูปวาดตัวเองบ่อยบ้างสลับกับภาพไปเที่ยวตัวเอง ระหว่างนั้นอ.อีกท่านก็ถามว่าพอร์ตที่ทำมีคอนเซปอะไร เราก็ตอบไปค่ะ หลังจากนั้น เราก็ขออนุญาตเอาผลงานจริงขึ้นมาให้ดู อ.ทุกคนก้ยิ้มกันหมดเลย เพราะงานโมเดลเรามีสองสามชิ้นรวมเซรามิกด้วย อ.ก็ถามวิธีปั้น วิธีทำโมเดล เพื่อเช้คว่าเราเป็นเจ้าของจริงมั้ย

หลังจากนั้นก็มีถามว่าสอบรอบพอร์ตที่ไหนบ้าง ตอนนั้นเรายื่นบางมด มศว แต่เรานกจ้าเลยบอกเค้าไปตรงๆ ไม่มีโกหก (ถึงแม้ถ้าเราติดบางมด มศว เราก็จะบอกนะ) เราก็บอกเหลือที่นี่ที่เดียวแล้วค่ะอาจารย์ อ.เค้าก็ขำๆ แล้วก้หมดเวลา รวมๆแล้ว15นาทีได้

พอออกมาจากห้องมีรุ่นพี่สองคนมาช่วยดูแลน้องๆ น่ารักมากเลยย มีชวนคุยด้วย ขอบคุณนะคะ^^

จนถึงตอนนี้เราติดแล้ว เลยอยากมารีวิวให้น้องรุ่นหลังๆเพราะข้อมูลสาขานี้น้อยมาก อยากให้มาสอบกันเยอะๆนะคะ เราดูรายชื่อวิชา ใครสนใจกราฟิก เข้าทางแน่ๆอะ

สุดท้ายนี้ แนะนำตอนนั่งสัม นั่งหลังตรงเข้าไว้ หันซ้ายขวาหาอาจารย์ที่ถามพร้อมยิ้มเสมอ และควรนั่งเรียบร้อย พูดคะขาครับตลอด ขอบคุณเมื่ออาจารย์ชม และขอโทษก่อนถ้าได้ยินคำถามไม่ชัด เราสามารถถามอาจารย์ได้นะคะ^^ จบการรีวิว ขอบคุณค่า
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เจ้าของกระทู้นี้เองจ้ะ
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พูดถึงความรู้สึกของเราบ้าง (แก้ไขทู้ไม่ได้ ขอมาเม้นตรงนี้นะคะ)


   เราดีใจมากๆที่ติดรอบพอร์ต เพราะยื่นตุลา สอบพย. ประกาศผลก็ช่วงธันวา เป็นสามเดือนที่เหมือนสามปีของเรา เรารอนานมากๆๆ และพอรู้ว่าติดทเราโล่งใจที่สุดเพราะเราไม่ต้องมานั่งกดดันอ่านหนังสือสอบแกทแพทแล้ว ถือว่าโชคดีก็ใช่มากๆค่ะ


   หลายๆคนอาจมองว่าระบบTcasไม่ค่อยดี แต่สำหรับเรา เราว่าเข้าทางคนที่มีความสามารถพิเศษนะ อย่างเราเรียนด้อยมากช่วงม.ปลาย เรารู้ตัวเองดีว่าถ้าสอบของกระทรวงเราคงหลุดแอดมิดชั่น เราเลยตั้งใจรอบพอร์ตมาก นั่งทำพอร์ตตั้งแต่มีนา60เลยเด้อ5555555


   ฝากถึงน้องๆที่เข้ามาอ่าน เริ่มทำพอร์ตวันนี้ยังไม่สาย ยังเหลืออีก1เดือนครึ่งก็เปิดเทอมขึ้นม.6 มีเวลารวบรวมรูปกิจกรรม รูปผลงานและข้อมูลต่างๆอีกเยอะเลยค่า


   ถ้าติดรอบพอร์ตแล้ว สบายมากอะเอาจริง ได้ไปไหนก็ได้ไป ได้กินอะไรก็ได้กิน ยอมอดทนเหนื่อยก่อนเพื่อความสุขในวันหน้าจะคุ้มมากๆเลย

   ปล.พึ่งบุญ บนบานศาลได้นะคะ เราไปบนที่พระเจ้าทันใจ จ.เชียงใหม่มา ใครไม่เชื่อแต่ขอเชื่อเถอะค่า ทันใจจริง55555555555

   ตอบกลับ
  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   นำรูปถ่าย หรือข้อมูลของผู้อื่น ที่มิได้เป็นบุคคลสาธารณะมาลง โดยที่เจ้าตัวไม่ยินยอม หรือมีลงเบอร์โทรศัพท์/ที่อยู่จริง

   ถูกลบเนื่องจาก:
   นำรูปถ่าย หรือข้อมูลของผู้อื่น ที่มิได้เป็นบุคคลสาธารณะมาลง โดยที่เจ้าตัวไม่ยินยอม หรือมีลงเบอร์โทรศัพท์/ที่อยู่จริง
   เจ้าของกระทู้
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ขอพูดถึงความรู้สึกส่วนตัว ต่อระบบTcas หลายๆคนมองว่าไม่ดี แย่ อะไรกันเนี่ย แต่เราว่าเป็นช่องทางที่ดีสำหรับคนมีความสามารถพิเศษ ทุกๆด้านที่เปิดรับรอบนี้ เพราะอย่างเราอะ เรีบนวิชาการได้ไม่ค่อยดี ก็ถูๆไถๆ ถ้าเราไปสอบระบบกระทรวง เราแย่แน่เว้ย เราลองเดาคะแนนแล้วใช้โปรแกรมคำนวน คือเราได้ซิ่วชัวร์ 5555555 เพราะฉะนั้น เราชอบระบบ tcas เด้อออ


   สำหรับน้องๆที่เปิดเข้ามา เราอยากบอกเลยว่า รีบทำพอร์ตตอนนี้ (กำลังขึ้นม.6 ก็ทำได้แล้วถ้าจะเข้ารอบพอร์ตหรือรอบไหนก็ตาม) เพราะม.6จะเจอกิจกรรมเยอะ(บางรร.) และงานเยอะด้วย จะไม่มีเวลาทำพอร์ตต่อเนื่องกัน


   ตอนเราทำพอร์ต เราทำตั้งแต่มีนาเลย เสร็จช่วงเมษาปลายๆ พอกำหนดการแต่ละมหาลัยออกมา ก็มีปรับเปลี่ยนจำนวนหน้า แต่มันก็ดีกว่าต้องมาเริ่มทำใหม่หมดเด้อ


   ยอมเหนื่อยก่อนเพื่อจะสบายยาวๆทีหลัง ปีเรา(61) สมัครยื่นพอร์ตตุลา สอบพย ประกาศธค แล้วเราปิดเทอม6เดือน คือเห้ย มันดีอะ ได้กินได้นอนได้เล่นสบายไม่ต้องอ่านหนังสือสอบแล้ว5555 แต่ถ้าใครไม่ติดรอบพอร์ตอย่าเสียใจไปเลย เราพยายามกับตัวเองก็พอนะ ภูมิใจตัวเองเพราะกำลังใจที่ดีที่สุดมาจากตัวเราเองค่ะ


   ปล. พึ่งบุญบนบานศาลได้ เราบนที่พระเจ้าทันใจ เชียงใหม่ ได้ผลค่ะ ใครไม่เชื่อเราขอเชื่อ555555555555555555

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Thanyapat
   Guest IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พี่จขกท.ค่ะ T^T พอทราบขอบคณะจิตรกรรม ลาดกระบังไหมค่ะ รอบพอร์ต1 พอดีหนุกำลังขึ้นชั้นม.6 ในเดือนหน้านี้เเล้ว กำลังเตรียมตัวเก็บผลงานในรอบพอร์ต

   อยากสอบถามว่า เมื่อยื่นพอร์ตเเล้ว ของสาขาจิตรกรรมมีการสอบภาคปฎิบัติเหมือนกันกับสาขาของพี่จขกท.ไหมค่ะ หนูอยากเตรียมตัวเอาใว้ค่ะเป็นdek62 ค่ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Tensi
   Guest IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ขอโทษค่ะ ตอนนี้จขกทยังมีแบบพอร์ทอยู่ไหมค่ะ ถ้ายังเหลืออยู่เราขอดูเป็นตัวอย่างได้ไหมค่ะว่า รูปแบบที่ใช้เป็นแบบไหนแบบทางการตามระเบียบที่เขาออกมาเป๊ะๆเลย หรือว่าตามแบบของเรา เราจะใช้ดูให้รู้ว่าทำพอร์ทได้ขอบเขตถึงไหนบ้างค่ะ ถ้าจขกทใจดีมห้ดู ก็ขอขอบคุณล่วงหน้าเลยนะคะ

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป