“แก๊งมาเฟียโกงข้อสอบ” เครือข่ายใหญ่ในอินเดียที่หารายได้จากความสิ้นหวังของนักเรียนและผู้ปกครอง [ยินดีให้แชร์]

วิว
#โกงข้อสอบ #ข้อสอบ #อินเดีย
     ข่าวเรื่องการทุจริตข้อสอบเป็นสิ่งที่เรามักเห็นกันได้บ่อย ไม่ใช่แค่เฉพาะในบ้านเราแต่รวมถึงในต่างประเทศด้วย แต่ที่อินเดียกลับมีปัญหาหนักกว่าที่เราคาดคิด เมื่อมีกลุ่มมาเฟียออกมาหาผลกำไรจากบรรดานักเรียนและผู้ปกครองที่ยอมจ่ายเงินเพื่อให้ผลสอบของตนหรือลูกหลานอยู่ในระดับเพอร์เฟ็ค
 
     เรื่องนี้ถือเป็นปัญหาใหญ่ของวงการการศึกษาในอินเดีย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีข้อสอบระดับชั้นมัธยมต้นรั่วไหลออกมาในแอปพลิเคชั่น WhatApps ประมาณ 9 นาทีก่อนสอบ ทำให้เด็กนักเรียนกว่า 2.8 ล้านคนถูกสั่งให้สอบใหม่อีกครั้งในช่วงเดือนเมษายนนี้ เด็กนักเรียนหลายคนไม่พอใจนักเพราะพวกเขาต้องอ่านหนังสือสอบกันมาอย่างหนัก แต่สุดท้ายกลับต้องมาสอบใหม่อีกหน และไม่มีใครแน่ใจด้วยว่าการพยายามอ่านหนังสือสอบอย่างหนักหน่วงของพวกตนนั้น จะสามารถเอาชนะคะแนนจากคนที่โกงข้อสอบได้หรือไม่
 


 
     โกงการสอบในอินเดียมีมีหลายรูปแบบและซับซ้อน ในรัฐพิหารซึ่งเป็นรัฐที่ถือได้ว่ายากจนที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ มีนักเรียนมากกว่า 1,000 คนถูกไล่ออกจากโรงเรียนเพราะพวกเขาโกงข้อสอบเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ในปี 2015 ยังเคยมีข่าวโด่งดังในรัฐนี้ หากใครยังจำได้ ในตอนนั้นมีคลิปวิดีโอเผยแพร่บนโลกออนไลน์ เมื่อผู้ปกครองจำนวนมากปีนอาคาร 5 ชั้นเพื่อส่งคำตอบให้นักเรียนที่กำลังเข้าสอบอยู่
 

     หรือเมื่อปีที่แล้ว นักเรียนที่ได้คะแนนที่หนึ่งในสาขาวิชาศิลปะถูกริบใบประกาศ หลังจากที่เธอให้สัมภาษณ์ทางทีวีว่าสาขาวิชารัฐศาสตร์คือการศึกษาเกี่ยวกับการทำอาหาร และเมื่อสืบต่อไปก็พบว่าข้อสอบของเธอในครั้งนั้นได้ชายวัย 42 ปีเป็นผู้ช่วยทำข้อสอบให้
 
     หลายฝ่ายเล็งเห็นว่าระบบการศึกษาของอินเดียล้มเหลว กว่าครึ่งของนักเรียนในชั้นประถม 5 สามารถอ่านหนังสือของระดับชั้นประถม 2 ได้เท่านั้น อีกปัญหาหนึ่งคือ การวัดผลครูและผู้บริหารของอินเดียจะวัดจากเปอร์เซ็นต์ของนักเรียนในโรงเรียนหรือในเขตที่นักเรียนสอบผ่าน  เพราะอย่างนี้ทำให้แม้กระทั่งครูและเจ้าหน้าที่ด้านการศึกษาทำเป็นไม่สนใจว่าจะมีการโกงข้อสอบเกิดขึ้นหรือไม่ แถมบางครั้งพวกเขายังช่วยเด็กโกงข้อสอบเองด้วยซ้ำ
 

 
     ผู้ปกครองคนหนึ่งบอกว่า มีครูในสถาบันติวเตอร์แนะนำว่าหากอยากให้ลูกของเธอเรียนได้ดีขึ้นให้ลองโทรไปยังเบอร์ลึกลับเบอร์หนึ่ง ผู้ปกครองคนนี้ต้องจ่ายเงิน 60,000 รูปีย์เพื่อแลกกับการที่เบอร์ลึกลับนั้นจะส่งคำตอบมาให้ ซึ่งเจ้าของเบอร์ลึกลับเหล่านั้นก็คือมาเฟียโกงข้อสอบนั่นเอง
 
     ผู้ปกครองและนักเรียนหลายคนที่อินเดียมักมองว่า การจ่ายเงินเพื่อให้คนกลุ่มนี้ช่วยโกงข้อสอบนั้นนับว่าเป็นเรื่องธรรมดา หากอยากให้ลูกๆ ของตนได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยดีๆ ก็จำเป็นต้องใช้ตัวช่วยเป็นมาเฟียโกงข้อสอบ เพราะที่อินเดียมีคนจบการศึกษากันปีละกว่า 17 ล้านคน แต่มีตำแหน่งงานว่างให้เด็กจบใหม่เหล่านี้เพียง 5.5 ล้านตำแหน่งต่อปีเท่านั้น ทำให้เด็กและผู้ปกครองพยายามขวนขวายหาทางออก หากได้คะแนนสูงย่อมต้องมีโอกาสมากกว่า เครือข่ายขนาดใหญ่อย่างมาเฟียโกงข้อสอบจึงมีรายรับมากมายจากความล้มเหลวของระบบการศึกษาในอินเดียนี่เองCredit: theguardian.com
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป