ซ่อน
แสดง

จากกระทู้ไม่ติดเตรียมปีที่แล้ว ปีนี้ซิ่วติดแล้วจ้า (ศิลป์คำนวณ) [ยินดีให้แชร์]

วิว
#tu80 #tu81 #เตรียมอุดม
ความเดิมตอนที่แล้ว
แชร์ประสบการณ์สอบไม่ติดเตรียมอุดมฯ #TU80

กดเข้าไปเล้ยยและตอนนี้เราสอบติด สายศิลป์คำนวณ ลำดับที่32 แล้วนะคะ
 

ไม่พูดพร่ำทำเพลงใดๆ เพราะพูดตั้งแต่กระทู้(ปี)ที่แล้ว
เริ่มเล่าถึงเรื่องราวตลอด1ปีที่ผ่านมาก่อนเลยนะ

จากกระทู้ที่แล้วทุกคนก็จะเห็นว่าเราตัดสินใจจะซิ่ว สักพักเราก็เปลี่ยนใจไม่เข้าสายวิทย์แล้ว เพราะปีที่แล้วทำวิชาวิทย์ไม่ได้เลย ก็เลยคิดว่าไม่ไหวแน่เลย ถ้าสอบอีกก็ต้องไม่ติดอีก555 ก็เปลี่ยนใจมาสอบศิลป์คำนวณแทน แต่ๆๆหลังจากได้ไปปรับพื้นฐานที่โรงเรียนใหม่ เราก็เปลี่ยนใจเพราะว่าเพื่อนดี สังคมดีมาก ยกเว้นว่าจะเรียนไม่ไหวจริงๆ ซึ่งคงไม่มีวันนั้น(หลงตัวเอง)

แต่พอเปิดเทอมเท่านั้นแหละ รู้ซึ้งเลย คือเนื้อหาวิทย์ที่เราเรียนมันยากมาก บางเรื่องคือจากมหาลัย เราเรียนไม่รู้เรื่องเลยแบบ 0% ก็เลยไม่เรียนเลย 555

อันนี้จะเข้าสู่การเตรียมตัวนะ ช่วงต้นเทอมแรก เราเริ่มสรุปวิชาไทยและอังกฤษใหม่ คือเริ่มทำความเข้าใจใหม่ตั้งแต่แรกเลย ทำให้รู้ว่าเรายังไม่เข้าใจมันแบบถ่องแท้ พอได้เริ่มอ่านใหม่คือเหมือนเข้าใจโครงสร้างมันจริงๆเลย จากที่ปีที่แล้วเน้นแต่โจทย์อังกฤษช่วงต้นเทอม แต่พื้นฐานยังไม่แน่นเลย พอตั้งแต่ต้นปีก็เทเวลาให้วิทย์อย่างเดียวเลย แล้วทีนี้ ก็เลยลองขอแม่ดรอปดูเพราะคิดว่าติดแน่ๆ แม่ก็ถามแค่ว่า 'ถ้าไม่ติดล่ะจะทำยังไงเราก็ตอบไม่ได้ แม่บอกว่า ที่คิดว่าเรียนไม่ไหว เพราะเราไม่พยายามเองรึเปล่า เราก็คิดว่า เอ้อจริงด้วย ทุกทีในคาบเราหลับตลอดเลยนี่นา เพราะนอนดึกทำโจทย์ ทีนี้พอเปิดเทอมสอง เราก็เลยลองตั้งใจเรียนดูว่าจะเรียนรู้เรื่องมั้ย ประกอบกับ นึกได้ว่าถ้าสอบไม่ติดต้องใช้เกรดเข้ามหาลัยนี่นา ก็เลยไม่เทเกรดแล้ว แต่เรียนๆไป เนื้อหามันง่ายกว่าเทอมที่แล้วนะ ก็พอเข้าใจได้ แต่พอเรียนๆไปก็คิดว่ามันไม่ใช่จริงๆ ถ้าเรียนต่ออีก2ปี ก็คงจะไม่ได้แน่ๆ เลยคิดจะซิ่วต่อ
 

อันนี้เกริ่นจบแล้วให้ทุกคนพอประติดประต่อเรื่องราวกันได้ อาจจะงงๆกันนะ ต่อไปจะแยกเป็นพาร์ทๆ


บอกไว้ก่อน

เราไม่แนะนำให้ซิ่วกันนะ แต่ถ้าตัดสินใจแล้วก็โอเค เพราะเนื้อหา ม.ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้พร้อมสอบเข้า คือบางโรงเรียนจะเรียนหนักมากเลยนะ ต้องแบ่งเวลากันดีๆนะ ถ้าตัดสินใจแล้วก็ไปให้สุดเลยยยยย


การเตรียมตัว

ช่วงเทอมแรก เริ่มช่วงเดือน กรกฎา เรานั่งสรุปเนื้อหาไทยและอังกฤษใหม่ตั้งแต่แรก เพื่ออุดรอยรั่วให้ไม่พลาดอีก 

ช่วงเปิดเทอมสองจนถึงปิดเทอมใหญ่ เรานั่งตะลุยโจทย์วิชาภาษาไทยและอังกฤษตั้งแต่แรก

ช่วงปิดเทอมใหญ่ก็มานั่งทำโจทย์ต่อ แล้วก็สรุปเลขและอ่านสังคมแบบผ่านๆ


การแบ่งเวลา

อันนี้คือเตือนไว้เลยว่า เราเป็นคนจัดการเวลาชีวิตได้แย่มากๆ คือ ช่วงระหว่างวันช่วงแรกๆ เราจะนั่งทำโจทย์ตอนพักเที่ยง แล้วก็ในคาบ แต่พอช่วงหลังๆก็แทบไม่ได้ทำในคาบแล้ว เพราะเวลาได้ยินเสียงครูมันจะไม่มีสมาธิ555

โครงการเราเรียนหนักมากๆ บางวันคือเลิกสองทุ่มก็มี กลับมาก็นอนก่อนเลย 2-5ทุ่ม หลังจากนั้นก็ไปอาบน้ำ แล้วทำโจทย์ต่อถึงตีสามกว่าๆ แล้วถึงจะนอนต่อ ตื่นตอนหกโมงครึ่ง เราใช้ชีวิตแบบนี้ทั้งปีเลย หลายคนสงสัยว่านอนพอหรอ ก็คือ มาหลับในคาบ5555 อันนี้คือแย่มาก เป็นช่วงแรกๆ แต่หลังๆก็มีบ้าง555 อันนี้ไม่ควรทำตามนะ แต่คือเราตั้งไว้แล้วว่า วันนี้จะทำโจทย์200ข้อนะ ก็จะพยายามทำให้เสร็จ แทบไม่ได้นอนเลย มันแล้วแต่คนนะ บางคนอาจจะถนัดอ่านตอนเช้า แต่เราง่วงอะ ตอนกลางคืนที่เพิ่งตื่นคือดีแล้ว


แนะนำหนังสือและคอร์สเรียน

ปีนี้เราไม่ได้เรียนพิเศษเพิ่มเลยนะ
โจทย์วิชาอังกฤษควรทำให้ได้ 70%ขึ้นไป 75%เลยยิ่งดี ส่วนไทยควรจะแตะ90%นะ

ไทย- คอร์ส 
ไทยTurbo ของอ.ลำพูน เล่มนี้ดีมากกกก เราไม่ได้ลงคอร์สนะ ซื้อหนังสือในคอร์สของคนอื่นมาอ่าน แบบทำให้ทำพาร์ทราชาศัพท์ บาลีสันสกฤต และอื่นๆ ทำได้ คืออ่านแล้วจะทำโจทย์ได้เลย เราทำไทยยากๆได้เพราะเล่มนี้

อังกฤษ- แนะนำคอร์ส  Preสอบเข้าเตรียมฯ- ของเอ็นคอน นะ อันนี้คนไม่มีพื้นฐานเรียนเลย อันนี้ปูพื้นตั้งแต่แรก แล้วหาโจทย์ทำเพิ่มเอา เราเอาเนื้อหามาสรุปใหม่จากคอร์สนี้คอร์สเดียวเลย ส่วนหนังสือ แนะนำ Triamaholic นะ ชอบสรุปหลังเล่มมากกก โจทย์ก็ดี ถ้าใครอยากได้โจทย์แน่นๆก็ อังกฤษ 15พ.ศ.

เลข- จริงๆไม่ต้องลงก็ได้นะ ถ้าคิดว่าจะไม่เก็บเลข เพราะ เวลาสอบ ข้อที่ทำได้จะเป็นข้อง่ายๆประยุกต์จากในห้องเรียนมากกว่าได้มาจากในคอร์ส แต่ถ้าอยากลง ก็ คอร์ส 1,000ข้อเข้าเตรียม ของโอพลัส คอร์สนี้คอร์สเดียวก็พอ

สังคม- อันนี้ไม่ได้อ่านจากไหนเลย หาอ่านในพวกแนวโจทย์ก็พอแล้ว


ช่วงใกล้สอบ

คือตอนแรกเราคิดว่าเราติดแน่ๆนะ แต่พอเห็นยอดคนสมัคร เราก็เฮิร์ทและ แบบคิดดู 70คนแรกจาก1200คนอะ มันยากมากเลยนะ แล้วก็ไม่มีใครสนับสนุนให้เราซิ่ว แต่เราตั้งใจไว้แล้ว แล้วเราก็มีแรงจูงใจทำให้ไม่อยากอยู่ที่เก่าอยู่ (มีต่เหตุผลไร้สาระ555) สรุปเราทำโจทย์ไปเกิน20เล่มอะ คงเกินหมื่นข้อได้วันสอบ

ช่วง1อาทิตย์ก่อนสอบ เราต้องไปเข้าค่าย กลับมาพักวันเดียวก็ไปสอบเลย ไม่ได้นอนโรงแรมด้วย ต้องออกจากบ้านแต่เช้าเลย ไปถึงก่อนหกโมงอีก แต่ได้ประสบการณ์จากปีที่แล้ว ปีนี้ไม่ได้สอบสายวิทย์ คนเลยไม่แน่นเลย เดินสบาย นัดแนะกับพ่อเรียบร้อย แบบใจมาสุดๆ555 แบบรู้สึกพร้อมมากอะ อ่านก่อนสอบ พอเจ็ดโมงฝนตกก็เดินเข้าห้องสอบเลย

พอเข้าห้องสอบซักพัก เอ้าลืมเอายางลบมา -.- พอจะออกไปจากห้องสอบครูก็ไม่ให้ออกอีก ก็เลยเอาไงดีๆ เลยถามตอนครูมาเดินตรวจว่า อาจารย์คะ มียางลบให้ยืมมั้ยคะ ลืมเอามาค่ะTT อาจารย์ก็บอกว่า ไม่มี เดี๋ยวยืมเพื่อนเอานะ แล้วครูก็ไปเดินหามาให้ ปรากฏว่า... ไม่มี เศร้ามะ ครูเลยให้ออกไปซื้อ แล้วตอนเดินผ่านโต๊ะเพื่อนก็เห็นคนมี3ก้อน ก็เลยขอมาก้อนนึง มันเก่าๆหน่อย ลบไม่ค่อยออก ซักพักครูก็เดินมาถามว่า ได้มั้ย เราก็เลยบ่นว่า มันไม่สะอาดอ่าาา แล้วครูก็เดินมาตรวจบัตรประชาชน แล้วแซวว่า สวยนะเนี่ย เราก็ตอบว่า แน่นอนค่ะ555 แล้วครูท่านเดิมก็เดินมาเซ็นกระดาษคำตอบ ครูก็แซวว่า เป็นไง ใช้พอมั้ย เราก็ตอบไปว่า แหะๆ555 ทีนี้ช่วงก่อนจะสอบไม่รู้จะทำอะไร แต่เราไม่ตื่นเต้นเลย เลยนั่งสมาธิ สงบสุดๆ พอสอบเสร็จก็ไปตามที่นัดกับพ่อ


ข้อสอบ

พอได้ข้อสอบฉบับเช้ามา เราทำไทยสังคมก่อนเลย ไทยสังคมง่ายมากๆกว่าปีที่แล้วอีก ขนาดสังคมที่เราไม่ได้อ่านแบบละเอียดยังทำได้เกือบหมดเลย ส่วนเลขเนี่ยข้อง่ายน้อยกว่าปีที่แล้วอีก ขนาดปีนี้อ่านมาทำเลขได้น้อยกว่าปีที่แล้วอีก

พอภาคบ่าย เราทำไทยก่อนเลย ค่อยมาทำอังกฤษ ไทยง่ายมากจนน่าตกใจ ส่วนอังกฤษยากกว่าปีที่แล้วแบบ ยากกว่าคนละขุมเลย แต่เห็นคนรีวิวว่ายากมาก เราว่าไม่ได้ยากขนาดนั้นอะ ก็พอทำได้แหละ แต่ไม่รู้ถูกมั้ย

รู้สึกว่าโจทย์ที่ทำมาตรงกับแนวปีที่แล้วมาก แต่ปีนี้เหมือนเปลี่ยนแนวเลย ตอนนั้นรู้สึกว่า โจทย์ที่ทำมาทั้งหมดมันดูไม่มีประโยชน์เลย ฮวือออ 


สรุปนะ
เลข6ข้อ
สังคม20++ข้อ
ไทย80-85%
อังกฤษ75%


เวิ่นเว้อเยอะ ต่อในคอมเม้นน้า อ่านกันให้จบล่ะ

ใครมีคำถามก็เม้นไว้ได้เลยน้า อาจตอบช้าหน่อย ติดต่อเราได้ ถามได้หมด

ig: creamkhemmanut ไว้สนทนา ปรึกษา

ask: CKhemmanut เผื่อใครอยากถาม
 

ไอจีรีวิวหนังสือเรา ช่วงที่ทำบฝ @siltu81 แต่ไม่ได้เข้าแล้ว ไว้อ่านประกอบการตัดสินใจ

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ช่วงรอประกาศผล


  คือเราเครียดมาก ไม่อยากกลับไปเรียนสายวิทย์ด้วย แล้วคิดว่าคงสอบไม่ติดแล้วแน่ๆ เพราะเปลี่ยนจากข้อถูกเป็นผิดไปเยอะมาก คือถามว่าทำได้มั้ย ก็ทำได้นะ แต่ก็คิดดูแล้วว่าคงมีคนทำได้เยอะกว่าเราเกิน70คนแน่ๆ แบบรู้สึกแย่มาก รู้ว่าไม่ติดแน่ๆ  วันประกาศผล


  คือเขาบอกจะออกหลังทุ่มนึง พอทุ่มนึงก็ใจเต้นแบบจะระเบิดแล้ว555 แต่เว็บล่ม... แล้วเราบังเอิญได้ลิงก์มา ก็ลองกรอกเลขตัวเองลงไป มันก็เข้าไปหน้าตรวจสอบเลขที่นั่งอะ แต่คนอื่นขึ้นว่าไม่พบข้อมูลผู้สมัคร เราก็แบบติดแน่เว้ยยย แต่ระบบคงกำลังแก้ไขอยู่ เพราะพอเรากรอกเลขมั่วก็ไม่พบข้อมูลเหมือนกัน ก็รอไป จนมีลิงก์อันใหม่มา คือเราเป็นคนแรกๆที่รู้ผลเลยอะ มันขึ้นเป็นหน้าตรวจสอบผลเลย มันขึ้นว่าติด เราก็ดีใจไปละไง พอดูในทวิต เอ้าดันมีแต่คนติด ละหน้าเช็คผลเข้าไม่ได้ มันนับถอยหลังแทน ก็แบบเขาเช็คระบบอยู่รึเปล่าเนี่ย ตายละ คนมาแสดงความยินดีเต็มเลยTT แต่พอออกมาเป็นไฟล์ pdf เราก็ติดเหมือนเดิม555 ดีใจมากกกกก  ขอเพิ่มเคล็ดลับของเรานะ ให้สรุปเนื้อหา ‘ทั้งหมด’ก่อนทำโจทย์ แล้วช่วงปิดเทอมก่อนสอบ ให้สรุปเฉพาะเรื่องที่เรา ‘ไม่แม่น’ อีกรอบ ที่แบบลืมบ่อยๆ ช่วงก่อนสอบก็อ่านแต่อันนี้ วันสอบจะพกไปอ่านก่อนเข้าห้องสอบก็ได้ ใช้กับvocabก็ได้นะ  จบแล้วน้าาา ฝากถึงน้องที่จะซิ่ว รู้มั้ยว่าการซิ่วเนี่ยมันเหนื่อยมากเลยนะ เพราะเรียนม.ปลายก็หนักแล้วอะ แล้วบางทีก็ไม่มีคนสนับสนุน คอยเป็นกำลังใจ เหมือนปีที่แล้วด้วย มันเหนื่อย มันท้อ เหมือนต้องสู้ด้วยตัวเอง ถ้าถามเราเราก็ไม่สนับสนุนให้ซิ่วนะ TT แต่เราเชื่อว่ามันจะคุ้มแน่นอน  ใครหลายๆคนอาจจะคิดว่าการซิ่วมันไร้สาระเราก็เคยคิดเหมือนกัน จนเราสอบไม่ติดนี่แหละ แต่ละคนมีเหตุผลของตัวเองเสมอนะ ขอให้ทุกคนสู้ๆ


  ตอบกลับ

1 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ช่วงรอประกาศผล


   คือเราเครียดมาก ไม่อยากกลับไปเรียนสายวิทย์ด้วย แล้วคิดว่าคงสอบไม่ติดแล้วแน่ๆ เพราะเปลี่ยนจากข้อถูกเป็นผิดไปเยอะมาก คือถามว่าทำได้มั้ย ก็ทำได้นะ แต่ก็คิดดูแล้วว่าคงมีคนทำได้เยอะกว่าเราเกิน70คนแน่ๆ แบบรู้สึกแย่มาก รู้ว่าไม่ติดแน่ๆ   วันประกาศผล


   คือเขาบอกจะออกหลังทุ่มนึง พอทุ่มนึงก็ใจเต้นแบบจะระเบิดแล้ว555 แต่เว็บล่ม... แล้วเราบังเอิญได้ลิงก์มา ก็ลองกรอกเลขตัวเองลงไป มันก็เข้าไปหน้าตรวจสอบเลขที่นั่งอะ แต่คนอื่นขึ้นว่าไม่พบข้อมูลผู้สมัคร เราก็แบบติดแน่เว้ยยย แต่ระบบคงกำลังแก้ไขอยู่ เพราะพอเรากรอกเลขมั่วก็ไม่พบข้อมูลเหมือนกัน ก็รอไป จนมีลิงก์อันใหม่มา คือเราเป็นคนแรกๆที่รู้ผลเลยอะ มันขึ้นเป็นหน้าตรวจสอบผลเลย มันขึ้นว่าติด เราก็ดีใจไปละไง พอดูในทวิต เอ้าดันมีแต่คนติด ละหน้าเช็คผลเข้าไม่ได้ มันนับถอยหลังแทน ก็แบบเขาเช็คระบบอยู่รึเปล่าเนี่ย ตายละ คนมาแสดงความยินดีเต็มเลยTT แต่พอออกมาเป็นไฟล์ pdf เราก็ติดเหมือนเดิม555 ดีใจมากกกกก   ขอเพิ่มเคล็ดลับของเรานะ ให้สรุปเนื้อหา ‘ทั้งหมด’ก่อนทำโจทย์ แล้วช่วงปิดเทอมก่อนสอบ ให้สรุปเฉพาะเรื่องที่เรา ‘ไม่แม่น’ อีกรอบ ที่แบบลืมบ่อยๆ ช่วงก่อนสอบก็อ่านแต่อันนี้ วันสอบจะพกไปอ่านก่อนเข้าห้องสอบก็ได้ ใช้กับvocabก็ได้นะ   จบแล้วน้าาา ฝากถึงน้องที่จะซิ่ว รู้มั้ยว่าการซิ่วเนี่ยมันเหนื่อยมากเลยนะ เพราะเรียนม.ปลายก็หนักแล้วอะ แล้วบางทีก็ไม่มีคนสนับสนุน คอยเป็นกำลังใจ เหมือนปีที่แล้วด้วย มันเหนื่อย มันท้อ เหมือนต้องสู้ด้วยตัวเอง ถ้าถามเราเราก็ไม่สนับสนุนให้ซิ่วนะ TT แต่เราเชื่อว่ามันจะคุ้มแน่นอน   ใครหลายๆคนอาจจะคิดว่าการซิ่วมันไร้สาระเราก็เคยคิดเหมือนกัน จนเราสอบไม่ติดนี่แหละ แต่ละคนมีเหตุผลของตัวเองเสมอนะ ขอให้ทุกคนสู้ๆ


   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป