ซ่อน
แสดง

รีวิว การสอบเข้า วิศวะ จุฬาฯ จาก dek 60 ที่ไม่ได้เก่งคนหนึ่ง [ยินดีให้แชร์]

วิว
คือเราอยากที่จะแบ่งปันแนวทาง หรือ วิธีการเตรียมตัว ให้กับน้องๆ ที่อาจจะสนใจ หรือ มีความฝันนะครับ ต้องขอเกริ่นก่อนเลยว่า เราไม่ใช่คนเก่ง แต่เราแค่พยายาม และ ตั้งใจทำ ก็เท่านั้น เราเป็นเด็กนักเรียนธรรมดาคนหนึ่งที่ไม่ได้เรียนโรงเรียนในกรุงเทพ เราเรียนโรงเรียนต่างจังหวัด และก็ไม่ใช่คนเรียนเก่งด้วย แต่เราอยากบอกทุกคนว่า วิศวะ จุฬาไม่ได้ยากอย่างที่เราคิด ถ้าเราตั้งใจ เพราะ เราก็เป็นคนหนึ่งที่ฟิสิกส์แย่มากกกกก เรียกได้ว่า โง่เลย T_T เราติดวิศวะรวม นะ รอบ admission นะ หรือ ถ้าเทียบกับ tcas ก็คือ รอบ 4 นั่นเอง สรุปอีกทางก็คือ ไม่ติดรอบ 3 อะแหละ 555 ติดด้วยคะแนน 20,8xx คือ คะแนนไม่ได้ เยอะ ขนาดนั้น แต่เรา ทำทุกอย่างให้มันออกมาโอเคมากกว่า ฝากถึง Dek 61 ด้วย ถ้าหลุดรอบ 3 อย่ากลัวที่จะยื่นรอบ 4นะ ไปให้สุด ถ้ามันไม่ได้จะได้ไม่เสียใจ การแอดไม่ได้แย่อย่างที่เราคิด สู้ๆนะ 

รอบ 3 : PAT 3 : 60% / PAT 1 : 20% / GAT : 20%

รอบ 4 : GPAX : 20% / ONET : 30% / GAT : 15% / PAT 2 : 15% / PAT 3 : 20%

คะแนนเต็ม 30,000 ทั้ง 2 รอบ

เริ่มจาก GAT (ไทย+eng)
-GAT ไทย ควรเก็บเต็ม เราเรียน อ.ปิง ละก็ฝึกทำแค่ข้อสอบของ อ.ปิง ไม่ได้ทำเยอะมาก แต่พยายามทำทุกแนว ที่อาจารย์ให้ฝึกทำ ก็โอเคนะ เอาอยู่ ก่อนเข้าห้องสอบก็เอามาทวนๆดู มามีแนวไหนบ้างที่น่าจะออก 
-ส่วน GAT eng ต้องเกริ่นก่อนเลยว่า เราอ่อนมาก เราเรียน อ.สมศรี ละก็พยายามท่องศัพท์ทุกวัน ต้องท่องทุกวัน อย่างน้อยวันละ 20 คำ มันช่วยจริงๆนะ ละก็พยายามทำข้อสอบ พวก reading เล่ม ส้มอ่ะๆดีอยู่ และก็ ทำพวกข้อสอบเก่าช่วยด้วย แล้วก็เรียนเอนคอนด้วย เราว่าโจทย์เอนคอนอ่ะดีมากๆ ช่วยตอนสอบได้เยอะเลย
-คะแนน ออกมาก็โอเคนะ เราได้ 25x คือมันเยอะมากสำหรับคนโง่ๆ อย่างเรา T_T

PAT 1
-เรียนพิเศษ ของ เดอะเบรน ก็โอเคแหละ พยายามทำโจทย์ พยายามดูแพทเทิล คะแนน ออกมา ก็โอเค //ปาดน้ำตา 130 กว่าๆ สำหรับ คนโง่เลข ไม่ขอแนะนำอะไรมาก ได้ขนาดนี้ก็ดีใจแล้ว

PAT 2
ความถนัดวิทย์
-ด้วยความที่เราชอบ เคมี อยู่แล้ว บวกกับไม่ได้แอนตี้ ชีวะ ก็เลยยังพอโอเคอยู่ เคมี อ.อุ๊ เอาอยู่ ทั้งเนื้อหาและโจทย์ ส่วนชีวะ เราเรียน พี่บิ๊กเดอะเบรนอ่ะ และเราก็อ่านเต้นด้วย ถือว่าช่วยอยู่ ฟิสิกส์ เราเรียน ยูเรก้าของ อ.ธวัชชัยอ่ะ ฟิสิกส์ อ.ธวัชชัย น่าจะคอร์สเดียวกับพวกที่จะสอบหมออ่ะ คือ ยากมากตอนเรียน สารภาพว่า เรียนช่วงแรกนี่อยากจะถอนตัวเลย คือยากมากกก เราทำไม่ได้เลยสักข้อ แต่ก็พยายามกัดฟันเรียนให้จบ T_T ก็ช่วยนะ คือเราเป็นคนที่โง่ฟิมากๆ ก็พอเข้าใจขึ้นระดับหนึ่งอ่ะ แต่สำหรับเราถือว่าช่วยได้เยอะมาก ได้มา 15x จาก 300

PAT 3
-ความถนัดวิศวะ คือ บอกตามตรง ข้อที่เป็นฟิสิกส์ เราทำได้แบบนับข้อเลย ก็คือ โง่ไง T_T แต่ เราชอบเคมี อยู่แล้ว ก็เลยทำเคมีทุกข้อเรียกว่า กะเก็บเต็มเลย ส่วน คณิต ง่ายอยู่ ทุกคนน่าจะทำกันได้ ส่วนดรออิ้ง น่าจะไม่ยากมาก ส่วนความรู้วิศวะ ก็วัดดวง บางอันก็รู้จักบ้าง ไม่รู้จักบ้าง พยายามทำข้อสอบย้อนหลังไปเยอะๆ จริงๆเราก็ผิดด้วยแหละที่ทำย้อนหลังไปไม่เยอะด้วย ออกห้องสอบมานี่เครียดเลย แบบ คะแนน pat 3 จะเยอะมั้ยว่ะ เพราะรอบรับตรง เปอร์เซ็นต์คือเยอะมาก พอคะแนน ออกมา ก็รู้สึกหน่วงๆ จะดีใจก็ไม่ดีใจ จะร้องไห้ก็ไม่ร้องไห้ ได้ 16x จาก 300 คือมันเป็นคะแนนที่ไม่ได้เยอะมาก ไม่ได้น้อยมากๆ ก็อยู่ในระดับกลางๆถึงขั้นแย่ TT

ONET ช่วยชีวิต
-อย่าเท โอเน็ต นะ มันช่วยมากจริงๆ คือ ที่ติด เพราะ เกรด กับ โอเน็ต เลย วิชา ไทย สารภาพ เรียนอ.ปิงจบ ไม่เคยกลับไปทวนเลย ขอโทษนะคับจารย์ ส่วนใหญ่เราเน้นทำโจทย์เอา ส่วน สังคม ไหว้พระ สวดมนต์ R.I.P.วิชาสังคม คณิต ชิลๆ ควรเก็บเต็ม ง่ายที่สุดในบรรดาข้อสอบคณิตทั้งหมด โง่ๆอย่างเรายัง 90+ เลย คือถ้าใครทำย้อนหลังไป จะพบว่า โจทย์ไม่ค่อยจะพลิกแพลงจากเดิมมากเท่าไหร่ ส่วน วิทย์ ยากน้อยกว่า PAT 2 ทำย้อนหลังไปก็ช่วยอยู่  อังกฤษก็ถ้าผ่านพวก แกทอิ้ง กับ 9 วิชา มาได้ โอเน็ตอิ้ง น่าจะไม่มีปัญหานะ หลักพวก โอเน็ตอ่ะ แนะนำ ทำย้อนหลังไปเยอะๆ มันช่วยจริงๆนะ อันนี้ขอคอนเฟิร์ม
 
หลักๆที่สำคัญ
-ความสม่ำเสมอ อันนี้สำคัญมาก
-ทำโจทย์ย้อนหลัง
-ท่องศัพท์ทุกวัน
-ทำบุญ แต่อย่าคาดหวัง เดียวไม่ได้บุญ (การสอบต้องใช้ดวง ขอให้ออกเรื่องที่เราพอทำได้ 5555)
-ปล. เราสอบฟิสิกส์ ตกทุกเทอม ตอน ม.ปลาย ดึงขึ้นมาได้ขนาดนี้ ดีแค่ไหนแล้ว
สุดท้ายขอย้ำ
***ทำโจทย์ย้อนหลังเยอะๆ ต่อให้ไม่เก่งแต่ถ้าพยายามยังไงก็สอบติด***

สุดท้ายนี้ สู้ๆนะทุกคน ตั้งใจอ่านหนังสือสอบ นะ ถ้าเข้าไปแล้วจะรับรู้ว่า T^T การสอบเข้า วิศวะ จุฬา คือการสอบที่ง่ายที่สุดแล้ว ตั้งแต่สอบของจุฬามา ที่เหลือก็นั่นแหละเดียวรู้เลย มาๆขอเชิญชวน มาผจญภัยในแดนปีศาจด้วยกันนะทุกคน อิอิ 


สงสัยอะไรก็เม้นแปะไว้ได้เลย ถ้าว่างเดียวมาตอบให้


Update ***
เกรดฟิ 2 เทอม D กับ D+ แต่เกรดยังโอเค มีอิ้งกับไพทอน ดึงเกรดไว้ T^T 
ไม่มีเอฟ ไม่มีโปร ตอนเรียนอาจจะลำบากฟิ มากกว่าคนอื่นหน่อยนะ

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

9 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป