ซ่อน
แสดง

วิธีเตรียมตัวสอบเข้าเตรียมอุดม จาก #TU81 [ยินดีให้แชร์]

วิว
            สวัสดีนะ เราว่างพอดีเลยจะมาเขียนเกี่ยวกับการสอบเข้าเตรียมอุดม กระทู้แรกเลย ถ้าผิดพลาดตรงไหนต้องขออภัยด้วยค่ะ
              ขออธิบายไว้ก่อนนะ เราเป็นคนต่างจังหวัด ก็ไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับที่เรียพิเศษหรืออะไรมากนะ สอบเข้ามาเป็นโควตาจังหวัด สายวิทย์-คณิตค่ะ

วิธีเตรียมตัวสอบ
          เราเตรียมตัวจริงๆจังๆก็ประมาณ 3-4 เดือนก่อนสอบ ไม่ดีหรอก เตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆดีกว่า ถ้าอ่านเสร็จแล้วไปเตรียมตัวเลยก็จะดีมากเลย!! ส่วนตัวเราเป็นคนชอบคณิตศาสตร์อยู่แล้วอ่ะ แล้วเวลามีแข่งขันอะไร โรงเรียนเขาก็ให้ไปบ่อยๆ มันก็เลยทำให้เราได้ฝึกฝนเรื่อยๆด้วย (ได้ผลงานไปทำพอร์ตด้วยนะ) วิชาอื่นก็ปกติอ่ะ เรียนไปเรื่อยๆ ใกล้สอบก็อ่านหนังสือเอา
ตอนเตรียมตัวสอบเตรียม ตอนแรกเราจะอ่านหนังสือ หรือเรียนให้เข้าใจก่อน หลายคนก็มีวิธีเรียนรู้ที่ต่างกัน บางคนก็ต้องฟังถึงจะเข้าใจ ต้องดูภาพ ต้องเขียนโน้ตเล็กๆสรุป หรืออื่นๆ ก็ลองดูว่าตัวเองเป็นแบบไหน จนถึงช่วงที่เราคิดว่าเรียนหมดทุกเรื่องแล้วอ่ะถึงลองทำโจทย์ดู เราฝึกทำโจทย์เยอะๆเอา
 (ไม่ได้ทำเยอะมากนะ ทำวันละ 50 ข้อ แต่มันสะสมไปเรื่อยๆอ่ะ) ถ้าทำไม่ได้ก็จะกลับไปอ่านเรื่องนั้นใหม่ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ หนังสือที่เอามาทำโจทย์หรือเอามาอ่านก็เป็นของที่เรียนพิเศษบ้าง ของรุ่นพี่เตรียมที่เขาทำบ้าง ยืมคนอื่นมาบ้าง อะไรประมาณนี้แหละ ตั้งเป้าหมายไว้ว่าวันนี้จะทำอะไร ตรงเวลา มีวินัย ทำให้ได้ตามที่ตั้งไว้ เหนื่อยก็พัก (พักนี่คือพักเพื่อให้หายเหนื่อย ให้มีกำลังใจขึ้นนะ ไม่ใช่เล่นจนลืมหน้าที่นะ)
            ก่อนสอบเดือนนึงเราจะดูในทวิตเตอร์อ่ะ #TU81 ก็จะมีคนมาลงความรู้เอาไว้ ให้กำลังใจ บลาๆ แต่ของปีน้องก็จะเป็น #TU82 เนาะ ลองไปดูๆ เราอยู่ในกลุ่มเข้าเตรีบมในเฟสด้วยก็ทำให้รู้หลายๆเรื่อง มีข้อสอบจำลองด้วยนะ ลองทำดู ตอนทำจริงจะได้ไม่ลน เราทำหลายชุดมากอ่ะ


เรียนพิเศษ
         เราเรียนคอร์สเตรียมสอบของคณิตศาสตร์ เคมี ฟิสิกส์ ที่ออนดีมานด์อ่ะ ที่เหลืออ่านเอง (เรียนแค่ที่เดียวอ่ะ ขอโทษนะ ;-; ถ้าอยากรู้เรื่องนี้คงต้องหาที่อื่นเอา ขอโทษจริงๆนะ ;-;)

วันสอบ!!!

         ในปีเรามันเปลี่ยนจากปีก่อนเยอะมากเลย สอบโควตาก็มาสอบรวมกันวันเดียวกับรอบทั่วไปที่เมืองทองธานี (ยังไงก็อย่าลืมอ่านรายละเอียด ตอนที่สมัครสอบรึกันนะ) สำหรับคนต่างวังหวัดก็ต้องหาที่พักใช่ไหมล่ะ จะบอกว่าช่วงปลายปีให้รีบหาได้แล้วนะ เพราะหลายที่มันจะเต็ม เอาใกล้ๆไว้จะดี ตอนเช้าก็ควรถึงประมาณหกโมงกว่าๆอ่ะ ไม่งั้นรถจะติด ไหนจะตอนเตรียมเข้าห้องสอบอีกอะไรอีก มันใช้เวลานานอยู่ หลักฐานยืนยันตัวหรือของที่เขาให้เตรียมเข้าห้องสอบก็เช็คให้ดีๆว่าครบไหม อะไรเอาเข้าได้ อะไรเอาเข้าไม่ได้ (เสื้อกันหนาวเอาเข้าไปก็ดีนะ มันหนาว) ตอนกลางวันนัดกับผู้ปกครองให้ดีว่าจะเจอกันตรงไหน กินข้าวที่ไหน เพราะคนเยอะมากจริงๆ 
          ในส่วนของข้อสอบสายวิทย์นั้น จะแบ่งเป็นภาคเช้าและภาคบ่าย โดยที่ภาคเช้าประกอบไปด้วย คณิตศาสตร์ 50 ข้อ สังคม 25 ข้อ ภาษาไทย 25 ข้อ ภาคบ่ายประกอบไปด้วย วิทยาศาสตร์ 50 ข้อ ภาาษอังกฤษ 50 ข้อ ทั้ง 2 ภาค ให้เวลาเท่ากันคือ สองชั่วโมงครึ่ง ให้เราจัดสรรเองว่าจะทำอะไรก่อนหลัง ของเราทำไทยสังคมก่อนคณิต ทำวิทย์ก่อนอังกฤษ ถ้าข้อไหนทำแล้วติดนานก็ข้ามไปทำข้ออื่นก่อน
          นิดนึง ก่อนเข้าห้องสอบนะ ไม่ต้องอ่านหนังสือเอาเป็นเอาตาย แค่อ่านสรุปก็พอ หรือทำสมาธิเฉยๆก็ได้ อย่าลน ทำตัวสบายๆ
          คณิตศาสตร์-ยาก อ่านหนังสือเรียนอย่างเดียวไม่พอ ต้องทำโจทย์บ่อยๆ จะได้จับทางได้ ออกพหุนามเยอะ เรขาคณิต โจทย์ปัญหา นิยามก็มี ตอนทำต้องดูเวลาให้ดี ถ้าเหลือ 5 นาทีสุดท้ายก็เติมข้อที่เหลือให้หมด หรือจะแบ่งเวลาแบบไหนก็ได้นะ แต่แนะนำไว้ ยังไงถ้าตอบไปก็อาจจะได้คะแนน ดีกว่าปล่อยว่าง
          ภาษาไทย-พอทำได้อยู่อ่ะ เป็นแนวหลักภาษาเยอะมากกกก เกือบทั้งหมดอ่ะ รูปประโยค คำต่างประเทศ การสื่อสาร แต่อย่าลืมอ่านวรรณคดีล่ะ เผื่อไว้ๆ 
          สังคมศึกษา-เป็นแนววิเคราะห์ เนื้อหามีเกี่ยวกับข่าว เหตุการ์ณในปัจจุบัน ศาสนา เศรษฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์ (จะบอกว่าเราเก็งไว้ว่าคำขวัญโรงเรียนเตรียมจะออกเพราะได้ข่าวมาว่าปีก่อนก็ออก สรุปว่าออก!! เพราะฉะนั้นก็จำๆไว้ "นิมิตฺตํ สาธุรูปานํ กตญฺญูกตเวทิตา ความกตัญญูกตเวที เป็นเครื่องหมายของคนดี") ใครเบื่ออ่านวิชาคำนวณก็อ่านสังคมเอา เก็บได้เยอะนะวิชานี้
          วิทยาศาสตร์-ปีเรา ชีวะ 23 ข้อ ฟิสิกส์ 16 ข้อ เคมี 11 ข้อ ฟิสิกส์มีทั้งนิยามและคำนวณ ชีวะก็พวกอวัยวะ ร่างกายมนุษย์ ส่วนเคมีจะเป็นแนวทำการทดลองดูตารางผลว่าถูต้องรึเปล่า ดุลสมการ อะไรประมาณนี้ 
          ภาษาอังกฤษ-เป็นวิชาที่สำคัญมาก คนส่วนใหญ่มีคะแนนวิชาอื่นๆเท่าๆกัน แต่มาตัดกันตรงนี้นี่แหละ มีบทความให้อ่านเยอะมาก น่าเบื่อหน่อย แต่ก็ต้องอดทน มี error 10 ข้อ ท่องศัพท์เอาไว้เยอะๆได้ใช้แน่ 

หลังจากออกห้องสอบมาก็อย่าเครียดคิดเอาว่าเราทำเต็มที่แล้ว ผลจะเป็นยังไงก็เป็นเพราะตัวเราเอง 

สุดท้ายนี้ก็อยากจะฝากไว้ว่า สิ่งที่เราได้มามันก็มาจากความตั้งใจของเรานี่แหละ หลายคนพอสอบติดในที่ที่พอใจก็ทิ้งหมดเลย ไม่เอาอะไรเลย แต่เชื่อเถอะความพยายามของเรามันไม่สูญเปล่าหรอก ถ้าได้ก็ดี แต่ถ้าไม่ได้เราก็จะได้ย้อนกลับมาดูตัวเองว่ายังผิดพลาดอะไรไป จะแก้ไขยังไง เตรียมอุดมไม่ใช่ทุกอย่าง ยังมีอะไรอีกตั้งมากมายในอนาคต สอบเข้ามหาลัย ทำงาน ต่างๆ สู้ๆ พยายามเข้านะ

ปล. คนที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกสายอะไรก็ค่อยๆคิด ค่อยๆตัดสินใจ ไม่ต้องเครียด :)
 
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป