ซ่อน
แสดง

รีวิว #สอวน แบบไม่กั๊ก เนื้อหายันห้องนอน!!! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#สอวน เคมี #ชีวะ #เคมี #สอวน

สวัสดีฮับพี่ๆน้องๆทุกคน บอกก่อนเลยว่านี่เป็นนักเรียนต่างจังหวัดที่หัวกลางๆ แต่ขยันนะ(อวยเองอิอิ) เข้าถึงค่าย2เคมีฮับ เพราะไม่ติดค่าย3 มี studygram ให้ซักถามกันนะฮับ @fnmmdent_

บางคนอาจจะงง ว่าเออ สอวนคือไรคะพี่?? สอวนมันเหมือนเป็นด่านแรกของการเป็นนักเรียนที่แข่งโอลิมปิกของประเทศในเชิงวิชาการอะนะ คล้ายกับเวลาที่แข่งขันระดับโรงเรียนระดับภาคไรงี้  แล้วจะใหญ่ไปเรื่อยๆจนถึงระดับประเทศ

สอวน มี 3 ค่าย คือค่าย1 ค่าย2 และค่าย3 ซึ่งการที่เราจะเข้าค่ายได้เราต้องสอบเข้าให้ได้ก่อน ปกติจะเปิดช่วงกรกฎา-สิงหา (อันนี้ไม่แน่ใจ) เด็กที่จะสอบได้คือ คณิตม.1-ม.3 เคมี ฟิสิกส์ ชีวะ ม.3-ม.5 (คอม ดาราศาสตร์ ภูมิศาสตร์ไม่มั่นใจฮับไม่กล้าบอก สงสัยถามกูเกิลเลยนะลูก)

สิทธิพิเศษสำหรับเด็กสอวน ค่าย1/ค่าย2 ติดวิทยา และวิศวะบางที่ เด็กค่าย3+ได้เหรียญ เภสัชจุฬา(เฉพาะเคมีชีวะ) และอื่นๆอีกมากมาย ยื่นพอร์ทเลยไม่ต้องสอบ

ขั้นตอนแรกเราจะต้องสมัครก่อนถูกม้ะ คือแต่ละจังหวัดอะมันจะมีศูนย์ของมหาลัยรองรับไว้ ก็ไปสมัครตามเว็บนั้นๆ (โรงเรียนไม่ค่อยประชาสัมพันธ์เท่าไหร่ เราต้องหาข้อมูลเอง) แต่ละศูนย์มหาลัยก็จะมีศูนย์ย่อยเพื่ออบรมค่าย1 ก็เลือกไป วิชาละ2ศูนย์(คือมันมีแค่วิชาละ2ศูนย์อะเก็ทป้ะ) ต้องดูด้วยว่าเราจะสอบวิชาไหน วิชาไหนที่สอบเวลาตรงกัน สมมติจะสอบเคมีกับชีวะแต่หนูไม่อ่านว่ามันสอบเวลาเดียวกัน หนูก็ต้องเลือกแค่วิชาเดียวนะ แล้วสมมติอีกถ้าตอนเช้าเราสอบชีวะติดค่าย1 สอบฟิสิกส์ตอนบ่ายก็ติดอีก หนูก็ต้องเลือกนะ หนูจะเข้าพร้อมกัน2วิชามั่ยดั้ย5555555

เตรียมตัวสอบ

เคมี

สำหรับพี่ติดเคมีติดตอนม.5นะ ไม่เก่งๆ คือม.5เราเรียนยังไม่จบเนื้อหาที่เค้าจะออกสอบอะ(รร.เรียนช้ามากเว่อ) ตอนปิดเทอม(เมษา)นี่ไปเรียนคอร์สปริมาณสาร-ของแข็งเลยของพี่เคน ดีค่ะเข้าใจดี แต่กลับมาตจว.ลืม5555555555555 หนังสือที่ใช้อ่าน นี่อ่านของสสวทนะ พออ่านเสร็จแล้วก็สรุปใส่โพสอิทแล้วแปะไว้ที่หน้านั้นเลย งงเรื่องไหนต้องอ่าน ต้องแม่นเพราะข้อสอบเคมีมันสปีดเทสมากกกก แล้วตีสนิทครูที่รร.ไว้ นี่เคยให้เค้าติวให้อะ เค้าก็เอาข้อสอบปีก่อนมาให้ทำ ถ้างงก็ถามเค้าเลย อย่าอายครูนะคะ ครูเค้าอยากสอนอยู่แล้ววว อายครูไม่รู้วิชา อายภรรยาไม่มีบุตรนะคะฝากไว้ อ้อ ใครจะสอบเคมี คิดเลขเร็วๆนะ คือบางข้อไม่ต้องคิดจนเสร็จสมบูรณ์อะ เพราะมันเป็นช้อยส์ ใกล้เคียงอันไหนก็ต้องตอบเลย พวกอะตอมเรื่องแรกๆแม่นๆนะ คือต้องรู้คอนเซ็ปต์ วันสอบนี่เทพวกโครงสร้างโมเลกุล ตอนนั้นจำไม่ได้จริงๆแกร มันแบบฮือ แต่ไม่เป็นไรค่ะ 4-5 ข้อ เท55555555 หลังๆคำนวณ คิดเลขหัวฟูจ้ะ ส่วนข้อเขียนข้อแรกให้จัดเรียงอิเล็กตรอน แล้วมีพวกหาสูตรเอมพิริคัล อะไรอีกไม่รู้ลืม55 เทคนิคอีกอย่างคือ เวลาคิดเลขเค้ามีช่องให้เติมแค่คำตอบถูกมั้ย แต่เราอย่าชะล่าใจค่ะ เห็นที่ว่างๆคิดเลขตรงนั้นเลย ครูบอกว่าบางที่คณะกรรมการเค้าจะดูแล้วให้คะแนนเพราะมีคอนเซ็ปต์

ชีวะ(ไปถามคนอื่นมา55)

รู้จักน้องคนหนึ่งในค่าย2 นางอยู่ม.4 นางขยันมากอะชื่นชม ไปถามว่าอ่านหนังสือเล่มไหนถึงจะติด นางบอกว่าอ่านหนังสือสอวนเลยพี่ อึ้งไปเรยค่ะ เพราะดิชั้นยังไม่อ่าน นางอ่านแล้วนางก็สรุปลงสมุดเล่มนึงแล้วพกไปทุกที่เรยค่ะ ตอนนี้ติดค่าย3ไปแร้วว

สรุปถ้าอยากติดค่าย3ชีวะ อ่านหนังสือสอวนตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะเริ่ม!

รีวิวค่าย1

บอกก่อนว่าไปคนเดียว ตอนแรกกลัวว่าจะเข้ากับคนอื่นไม่ได้เพรานี่ไม่ใช่คนพูดมากสักเท่าไหร่(หรอวะ) ตอนแรกๆก็จะแบบ “เธอมาคนเดียวหรอ” “อือๆใช่ เธอชื่อไร” บลาๆๆๆๆ มันจะมีแต่ความเรียบร้อยอะ เรียนวันแรกๆก็จะเงียบๆหน่อย แต่จะรู้จักทั้งค่ายค่ะเพราะมีกันแค่35คน555555 คนนี้อยู่จังหวัดนี้ อยู่นู้น ที่นอนศูนย์นี้ดีมากก นอนโรงแรม มีแม่บ้านทำความสะอาดทุกคืน(ไม่กล้าบอกชื่อเลย5555555) เบรกแบบดีมากกก คือกินเช้า เบรกเช้า เที่ยง เบรกบ่าย ข้าวเย็น กลับมาเรื่องเรียนๆ ในค่ายจะเรียนตั้งแต่อะตอมจนถึงกรดเบสภายใน15วัน อืมมม อย่าคิดว่ามันเยอะ เออจริงๆมันก็เยอะแหละ5555 เรียน8.30 เบรก10.00 เรียนต่อถึงเที่ยงแล้วก็พัก ผช.ในค่ายนี้ไปเล่นกีฬากันจ้า ส่วนคนอ้วนๆอย่างชั้นน่ะหรอ ไถทวิต55555 เรียนต่อ13.00 จนถึง17.00 รถพากลับโรงแรมหนึ่งทุ่ม หลังเลิกเรียนคือเวลาพักผ่อนค่ะ บางคนตั้งใจเรียนก็จะอ่านหนังสือ เล่นกีฬา เดินเล่นบ้าง ตอนบ่ายบางวันก็จะมีการทดลอง รวมทั้งค่ายมีการทดลองอยู่9ครั้ง ในตารางเลิก17.00 แต่จริงๆแล้วนั้น หกโมงบ้าง ถ้าวันใกล้สอบนะคะ ทวนใหม่ตั้งแต่แรกเกือบสองทุ่มยังไม่ได้กลับโรงแรมมม ฮืออออ แต่มันสนุกดีนะทุกคนน คือทั้งค่ายก็โอดโอยแบบเราๆอะ555 กลับมาที่เรื่องเรียนอีกรอบ เนื้อหาจะเจาะลึกกว่าเดิม (เคยลงไอจีสตอรี่พี่ปี1รีพลายกลับมาว่า เรียนเหมือนกันเลยแก หนูควรรู้สึกไง55555) ระหว่างค่ายจะมีสอบสองรอบ รอบแรกก็เนื้อหาส่วนแรก นี่สอบตั้งแต่อะตอม-ปริมาณสาร เวลามันจะประมาณครึ่งค่ายพอดี(ศูนย์นี้เลี้ยงชาบูชินะฮับขอบอก) ส่วนรอบสองจะสอบสมดุล-กรดเบส (แต่ละปีอาจเปลี่ยนแปลงได้เด้อ) เนื้อหามันจะลึกอะ แบบกลับมาเรียนที่โรงเรียนตัวเองแล้วหลับทุกคาบเลยฮือออ ตอนสอบนี่คือแบบ เฟล เฟลมากก ไม่ติดแน่นอนอะ แบบสอบเสร็จรอบสองกลับบ้านจะร้องไห้ แต่สุดท้ายก็ติดนะฮับทุกคน!!!

รีวิวค่าย2

ไม่คิดว่าตัวเองจะติด1ใน30จาก70คนอะ (งงไหมเออช่างมันเถอะ) วันไปค่ายคือวันที่ปิดเทอมวันแรกซึ่งไม่มีเวลาอ่านมาค่ายเลยอะ แบบเตรียมตัวเป็นศูนย์มากๆ ยอมรับแล้วว่าคงไม่ติดแน่นอน แต่แอบดีใจลึกๆที่เราจะได้ลองก้าวเข้าสู่รั้วมหาลัยแล้วววว จะได้เจอพวกวิชาอื่นๆด้วย(ดีใจเพราะอยากส่องคนหล่อนะฮับ ฮือออ เขิน) กลั๊บมาเรื่องเรียนนน ตอนเห็นตารางครั้งแรกแบบกูตายแน่ๆ เคมีอินทรีย์7วันติดอหห ชีวเคมี สอบรอบแรก เคมีไฟฟ้า สารประกอบเคมี เคมีนิวเคลียร์ สอบรอบ2 กลับบ้านน ครบ15วัน ค่ายนี้ตัวเราเองดราม่านิดหน่อย คือแบบไปอยู่กลุ่มที่เค้าฉลาดไงที่เขาเรียนวันแรกก็รู้เรื่อง(จริงๆเรียนมาแร้ว!!!) นี่ท้อแบบท้อมากกก กลับหอมา(นอนโรงเรียนประจำ) นั่งอยู่ที่โต๊ะ หันหน้าเข้ามุมร้องไห้ ฮือออ มันแบบ คือเราเป็นคนที่แบบเหมือนในห้องเรียนที่โรงเรียนไรงี้รู้เรื่อง แต่พอมาค่ายมันอัดอะ เลยแบบเรื่องไรไม่เคยเรียน ไม่รู้เรื่อง (อย่าลืมว่าเราเรียนเนื้อหามหาลัย ถามว่ามันขนาดนั้นเลยหรอ อาจารย์เคมีนิวเคลียร์เคยบอกว่า “เนี่ยพี่ปี1เรียนกัน3อาทิตย์แต่พวกหนูเรียนกัน3ชั่วโมง อาจารย์ล่ะสงสารจริงๆ”) เส้าเรยค่ะ ดราม่าใส่เพื่อนแบบหนักมาก2-3วัน ขนาดวิดิโอคอลกับพ่อแม่แล้วตาแดงๆ จมูกแดงๆ โกหกว่าเป็นหวัด ปัจจุบันก็ยังไม่เล่าให้ฟัง  พอหลังจากเหตุการณ์นั้นเลยบอกตัวเองว่า เห้ยไม่ไหวก็ไม่เป็นไร พยายามเต็มที่ก็พอ เลยออกจากกลุ่มฉลาดมาอยู่กับคนอื่น ตัวเองจะได้ไม่เครียด หลังจากนั้นมาก็มีความสุขจ้ะ สุขมักๆ แต่กลางคืนก็อ่านตลอดนะ แล้วค่าย2อะ เวลากินข้าวเช้า เที่ยง เย็น แล้วก็เวลาว่าง เด็กๆมักจะนั่งรวมกลุ่มกันในห้องอาหาร บางคนก็กินขนม บ้างก็อ่านหนังสือ เด็กคอมก็ไปห้องคอม หึ นี่แหละค่ะคือเวลาส่องผช55555555555 (ไร้สาระว่ะ) ว่างๆก็ไปห้องสมุดมหาลัย (รีบเข้าก่อนจบค่าย เพราะหลังค่ายเป็นคนนอกแล้วค่ะเข้าไม่ได้55555) ว่างๆก็ไปปั่นวิวที่ห้องคอม (นับๆแล้วไร้สาระสุดเลย) บางวันจะมีกิจกรรมรวมค่ายแบบ อาจารย์เอกเคมีก็เอาไนโตรเจนเหลวมาทำไอติมให้กิน เอกฟิสิกส์ก็พาไปดูดาว ที่พีคที่สุดคือออ เอกคอม จัดการแข่งขันROV ตีป้อมอะ แล้วคนสนใจแบบพรึบพรับ มีไลฟ์ในห้องด้วยสุดๆอะ อยากลงเหมือนกันนะแต่กาก555555555555 คนชนะก็คือเด็กคอมอะ(ใครอยู่ค่าย ก็รู้แล้วล่ะว่าศูนย์ไหน55555) เบรกก็เหมือนเดิมค่ะ เปรียบเสมือนกินข้าว5มื้อ ค่าย2ได้เพื่อนเยอะกว่าเดิมอีก รู้จักเอกเดียวกัน ยังรู้จักเพื่อนนอกเอกอีก ถ้าใครอยากให้แนะนำหนังสือเคมีที่เป็นเนื้อหาในค่ายก็ทักมาใน studyagram เลยนะ

ตอนนี้ก็ประกาศค่าย3ออกมาแล้ววมี 6 คน คือหลังจบค่าย2สัก2อาทิตย์หรือน้อยกว่านั้นจะมีคนโทรมาหา(ถ้าติดนะ) แต่ถ้าไม่ติดโทรศัพท์เงียบค่ะ เค้าเทเราแล้วฮือออ ช่วงเดือนพ.ค.เค้าจะเรียกให้ไปเข้าค่าย3 นี่ก็ไม่แน่ใจว่ากี่วัน แล้วหลังจากนั้นเค้าจะพาเราไปแข่งที่มหาลัยที่เป็นศูนย์ของประเทศ(จะเวียนๆกันไป)  ส่วนมากถ้าถึงค่าย3 นี่ก็รับประกันได้บ้างว่าจะได้เหรียญ เคมีก็จะมีการสอบปฏิบัติ และสอบข้อเขียน อาจารย์บอกว่าเค้าจะคัดลอกข้อสอบที่เราทำได้2ฉบับ ฉบับ1ให้อาจารย์ตรวจของเด็กตัวเอง//แต่ปิดชื่อ(แต่จารย์เค้าก็จำลายมือเด็กได้อะ) ส่วนฉบับ2 ให้คณะกรรมการกลางตรวจ แล้วจะมาดูคะแนนพร้อมกันในห้องประชุม ถ้าเกิดคะแนนที่คณะกรรมการกลางตรวจได้น้อยกว่าคะแนนของอาจารย์ของเรา อาจารย์เราจะประท้วงเพื่อเพิ่มคะแนนให้เด็กค่ะ (ฮืออออสุดๆเลยอะ) แล้วก็มาจัดอันดับเหรียญ เหรียญทองเหรียญเงินก็จะไปเข้าค่ายสสวท1ต่อ... นี่คือชีวิตเด็กม.ปลาย..

สุดท้ายนี้ ขอให้น้องๆคนไหนที่อยากสอบติดก็ขอให้ติดนะคะ แต่ถ้าใครอ่านแล้วรู้สึกว่ากูไม่ติดดีกว่า อย่าเลยยย อย่าคิดแบบนั้นนนน พี่แค่เขียนเนื้อหาความจริง ติดน่ะดีอยู่แล้วว อุปสรรคเป็นสิ่งที่เราต้องข้ามมันไปให้ได้นะ ใครที่เตรียมสอบก็ขอให้สู้ๆนะ อย่าหมดกำลังใจนะฮับ fighting~~~~~~

ย้ำอีกรอบมีคำถามสงสัย ig: @fnmmdent_ บะบุยย ไปแระ

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

8 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป