เพื่อนๆคิดยังไงกับตัวละครที่มีนิสัยและทัศนคติแบบนี้คะ [ยินดีให้แชร์]

วิว
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พอพิมพ์ชื่อตัวละครนี้แล้วมีคำที่ขึ้นต้นด้วยนหนูตามหลังแล้วเว็บมันเซนเซอร์เลยวุ้ย><

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   อาลเบิตร์ วิสกี้ จูนี่
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ก็จริง บางคนเขาก็ใช้ว่าอย่ากมีลูกอยากเอาสอดหรู มันก็ไม่ผิดอะไรเลย


   ป้ายังขึ้นคานก็มี


   แต่สังคมของมนุษย์มักอยากหาข้อดีของตัวเองเป็นโล่ป้องกัน ถ้าตัวเองหน้าตาแย่ งานการไม่รุ่ง พอเห็นคนอื่นดีกว่าก็จะแซะข้อเสียของเขา เอามาเทียบตัวเองเพื่อที่จะรู้สึกว่าตัวเองดีกว่า


   มันเป็นระบบป้องกันตัวเองเพื่อไม่ให้เกิดความเศร้า เช่น คนสวยทำดี ก็จะโดนบอกว่าสร้างภาพ คนใหญ่คนโตลงทุ่นไปถึงที่ก็จะถูกมองในทางธุรกิจ


   แต่สังคมไทยนั้นหน้าตาคนส่วนมาก จัดว่าโคตรขี้เหล่ ขี้เหล่จริงๆ ผิวก็ชอบวาดให้มันขาวไปทั้งที่มันก็สีแถนนั้นแหละ


   ไม่ใช่ว่าผมเข้าข้างใคร แต่มันขี้เหล่ก็ขี้เหล่จริงๆ ดาราหญิงเกือบทุกคนก็จัดไปค่อนข้างดีกึ่งธรรมดา

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #2-1

    555 เราเขียนนี่ไม่ได้โฟกัสจุดนั้นเลยค่า

    …ตอนเราสร้างตัวนี้ออกมาเราคิดแค่ว่าผู้หญิงแต่งงานแล้ว แต่ไม่อยากมีลูกมันผิดเหรอ? กลัวเจ็บมันผิดเหรอ? แล้วถ้าผู้หญิงคนนั้นเป็นคนกลัวการท้องจริงๆ ถ้าเธออ่อนแอไม่สามารถเป็นแม่คนได้จริงๆก็จะต้องไปหาว่าผู้หญิงคนนั้นบกพร่อง? ทำไมถึงจะต้องมีลูกด้วยกันให้ได้ในเมื่อเด็กๆน่าสงสารที่รับมาอุปการะได้มันก็มีอยู่เต็มไปหมด ปัญหามันแก้ง่ายนิดเดียวทำไมถึงยอมกันไม่ได้ ทำไมถึงจะต้องพยายามบีบบังคับให้ผู้หญิงคนที่ตัวเองรักที่สุดต้องเผชิญกับสิ่งที่เธอหวาดกลัวที่สุด เผชิญกับความเจ็บปวดเสี่ยงตายที่สุด โดยที่เธอไม่พร้อมและไม่ได้เต็มใจเลยแม้แต่น้อยล่ะ…ถ้าทำแบบนั้นแล้วมันต่างจากโจรข่มขืนที่ตรงไหน เราอยากรู้ว่าคนจะคิดยังไงกับการที่แต่งงานแล้วไม่ยอมมีลูกให้สามีเพราะกลัวเจ็บ จะคิดจะรู้สึกเหมือนเรารึเปล่า


    เราเคยโดนแฟนเก่าพูดจาบีบบังคับว่าต้องแต่งงานกันแล้วมีลูกน่ะค่ะ…แต่เราน่ะถึงจะเคยแอบฉีดเมโสหน้าใสมาแล้วแต่ก็ยังเป็นคนกลัวเจ็บอยู่มาก แล้วกลัวการท้องสุดๆมาตั้งแต่เด็กเลยค่ะ ตอนเรียนเพศศึกษานี่เราจะรู้สึกขยะแขยงจนปวดท้องเป็นประจำเลย แถมเรามีโรคทางจิตจำพวกซึมเศร้า แอสเพอร์เกอร์ อะไรพวกนี้ที่สามารถส่งต่อให้ลูกหลานได้ด้วยติดตัวอยู่อีกต่างหาก เราก็คิดว่าในอนาคตโตไปก็ไม่อยากมีลูก ถ้าเป็นไปได้ก็อยากรับอุปการะเด็กมากกว่า เคยดูหนังดูสารดคีเด็กไม่มีพ่อแม่ตาดำๆ น่าสงสารจะตาย ถ้าเราโตแล้วมีบ้านมีเงินก็อยากไปพามาเลี้ยงสักหลายๆคน จะปั๊มลูกให้เกิดเด็กที่ป่วยออกมาทรมานบนโลกนี้ทำไม


    แต่แฟนเก่าเราน่ะไม่ยอมเข้าใจอะไรเลยไม่ว่าเราจะอธิบายยังไง ว่าเรากลัวแค่ไหน ว่าเรารู้สึกไม่สบายใจขนาดไหนที่เขาเอาแต่หาโอกาสพูดเรื่องจะมีลูกกับเราไม่หยุด ว่าเรามีความตั้งใจอย่างอื่นเกี่ยวกับเรื่องลูก ว่าเรามีโรคประจำตัว ว่าเราไม่ชอบพูดคุยเรื่องนี้เลย ว่าเราเกลียดสายตาที่หื่นกระหายของเขา ไม่ชอบสีหน้าน่าเกลียดของเขาเวลาพูดเรื่องนี้ ตอนหลังถึงกับต้องขู่เลยว่าว่าเรายอมคบกับเขาเพราะเราสงสารหรอกนะ อย่ามาพูดจาปีนเกลียวให้มันมากนักจะได้มั้ย-คนไม่เจียมตัว เรารู้สึกขยะแขยงเหมือนโดนข่มขืน(แล้วเราก็มารู้ทีหลังจากนั้นอีกหลายปีเลยค่ะว่าเราไม่ชอบผู้ชาย555) เขาก็ด่าเราสารพัด หาว่าเราเห็นแก่ตัว อีโก้สูง หลงตัวเอง น่าขยะแขยง หาว่าเราไม่ดีอย่างโน้นอย่างนี้ หลังจากนั้นเราก็ไม่เคยหยุดรู้สึกขยะแขยงแฟนคนนั้นได้เลยจนต้องบอกเลิกกับเขาค่ะ

    แต่ไม่ว่าจะผ่านมานานขนาดไหน พอกลับไปนึกถึงตอนนั้นทีไรเราก็ไม่เคยหยุดขยะแขยงผู้ชายคนนั้นได้เลย เราเลยเขียนให้แม่ของนางเอกคนนี้มีฐานะสูงส่งและหน้าตาดีกว่าอดีตสามี และเขียนให้อดีตสามีเป็นคนไม่ดีน่ะค่ะ

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ถ้าดูจากลักษณะที่เป็นคนเมตตากรุณา ทำงานหนัก รักครอบครัว ผ่านอุปสรรคมาเยอะ จิตใจเข้มแข็งพอสมควร ก็เป็นตัวละครที่น่าชื่นชมและอยากเอาใจช่วยค่ะ


   แต่จุดที่เรายังติดใจคือเรื่องปม

   - ซาร่าหน้าตาสวยเป็นทุนเดิมแต่ต่อมาผ่าตัดเพิ่ม หรือหน้าตาไม่สวยถึงตัดสินใจไปผ่าตัดจนสวย

   และเพราะอะไรซาร่าถึงอยากให้หน้าตาสวย มันเกิดอะไรขึ้นก่อนหน้านั้น ทำไมถึงให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ของตัวเองมาก

   - สามีมีข้อดีอะไรที่ทำให้ซาร่าตัดสินใจแต่งงานด้วย

   มีเหตุผลอื่นที่ยอมแต่งงาน นอกจากความสงสารที่ฝ่ายชายหน้าตาแย่จนใครก็รักไม่ลงหรือเปล่า

   ถ้าไม่มี แล้วเพราะอะไรความสงสารถึงมีผลกับการตัดสินใจครั้งสำคัญของตัวละครขนาดนี้

   - ทำไมผู้ใหญ่หลายคนถึงมองว่าซาร่าเป็นผู้หญิงร้าย เห็นแก่ตัว เลิกกับสามีเพราะสามีขี้เหร่

   ทั้งที่ตอนแรกซาร่าเลือกแต่งงานกับสามีทั้งที่เขาก็ขี้เหร่ คนพวกนี้เขาไม่รู้เลยหรือ

   แล้วข่าวลือผิดๆ มาจากไหน

   ซาร่าเคยแสดงกิริยาอะไรให้คนพวกนี้ยิ่งเชื่อตามข่าวลือหรือเปล่า ถ้าไม่เคย แล้วทำไมชาวบ้านยังคิดกันแบบนี้อยู่


   พอดีเราอ่านแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจตัวละครจริงๆ เลยลองเขียนข้อสงสัยออกมาค่ะ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #3-1

    อืม นั่นน่ะสินะ เราคงใช้อารมณ์สร้างมากไปหน่อย><

    1.สวยน่ะใช่…แต่ว่าพวกดารานางแบบอ่ะ ส่วนมากก็จะไปทำโน่นทำนี่กันอยู่เรื่อยนะเท่าที่เราเคยอ่านข่าว สวยอยู่แล้วยังจะไปทำกันอีก บางทีก็โดนทางสังกัดอะไรของเขาบังคับเอา พออายุเริ่มมากก็จะพยายามไปดึงโน่นฉีดนี่(แต่ซาร่าคงไม่ได้ทำเยอะขนาดนั้นหรอกค่ะ ไม่งั้นป่านนี้คงจะหน้าปลอมมากกว่าหน้าสวยแล้ว555) แล้วก็คนที่เคยทำงานพวกนี้มา โดยส่วนตัวเราคิดว่าเขาจะรักสวยรักงามเวอร์ๆนานกว่าผู้หญิงทั่วไปน่ะค่ะ เราเคยเห็นตัวละครคนแก่อดีตนางแบบตัวหนึ่งในละครเรื่องนึงเมื่อนานมาแล้วเป็นคล้ายๆแบบนี้เลย ชื่อซัลซ่าอะไรสักอย่าง เป็นป้าของนางเอก อายุสี่สิบกว่าเกือบ50แล้วยังสวยเช้ง ไม่ยอมแต่งงานไม่ยอมมีลูก กลัวจะเจ็บ กลัวจะไม่สวย แต่ก็เป็นคนดีมากเลยค่ะ เราก็อิงตามป้าคนนี้แหละ^^

    2.อันนี้เราคิดว่าเราคงเอาอารมณ์มาจากที่เรายอมคบกับแฟนเก่าที่เราเกลียดมากคนนึงมาใส่มากเกินไปค่ะ ตอนนั้นเรายอมคบมันอยู่ได้ตั้งนานเพราะเราสงสารมันค่ะ มันชอบทำตัวน่าสงสาร แล้วเราก็เคยเห็นคนที่คบกันเป็นแฟน หรือสามีภรรยาบางคู่นะ(พวกญาติและประสบการณ์ของเราเอง)ที่ดูเหมือนจะยอมคบกันอยู่ได้เพราะความน่าสงสาร เริ่มคบกันเพราะสงสาร แล้วเสร็จแล้วก็จะเข้าใจผิดว่าเป็นความรักจนยอมทนคบกันไปเรื่อยๆ ฝ่ายที่ทำตัวน่าสงสารมันมักทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าตัวเองมีความผิด หรือมาทำให้เรารู้สึกว่าเราจะกลายเป็นคนใจร้ายคนเลวถ้าทิ้งมันไป ลฯ…แต่ถ้ามีเรื่องทะเลาะกันรุนแรงขึ้นมากเมื่อไหร่คู่รักประเภทนี้ก็พร้อมจะแตกหักกันทันทีเพราะหมดสงสาร โดยฝ่ายที่เคยรู้สึกสงสารจะเป็นคนที่ทนอีกฝ่าไม่ไหวก่อนค่ะ(เช่นเราเองเป็นต้น) มันจะรู้สึกว่าคนแบบฉันอุตสาห์ใจดียอมคบคนเน่าๆแบบแกมาตั้งนาน แกกล้ามาด่าเราแบบนี้เหรอ!!!!!! จงกลายเป็นนกไปซะเถอะแก! ฉันให้นกกาตัวโตๆเลย เลิกกันเด๋วนี้เลยน๊าาาาาาาา! เราเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมคนเราก็ทำตัวไม่มีเหตุผลถึงขนาดคบกับคนแบบที่ไม่น่ารักเลยได้ถึงขนาดนั้น…คงจะคล้ายๆกับการที่ผู้หญิงบางคนยอมแต่งงานกับผู้ชายเมาเหล้าซ้อมเมียมั้งคะ ผู้ชายแย่ๆแบบนั้นมีดีอะไรถึงได้ไปแต่งงานด้วยแถมไม่ยอมเลิกกันซะที…และเนื่องจากว่าซาร่าเป็นตัวละครแม่นางเอกเฉยๆเราเลยไม่ได้แต่งประวัติลงลึกมากนัก ตั้งแค่ว่าเคยแต่งงานกันเพราะสงสารแล้วเลิกเพราะทะเลาะกันเฉยๆ (ซาร่าคุ้นกับการถูกคนเอาอกเอาใจ พอถูกคนที่ตัวเองยอมคบมาตั้งนานพูดจาไม่ดีด้วย มาบังคับให้ทำสิ่งที่กลัวก็เลยไม่ทนแล้วค่ะ)ต้องขอภัยด้วยค่า><

    3.ซาร่าไม่ใช่คนเลว เธอมีข้อดีที่เป็นคนเมตตากรุณาใจดีอะไรพวกนี้ แต่ว่าถ้าดูเผินๆภายนอกซาร่าก็ไม่ใช่คนที่มีบุคลิกดูเหมือนคนดีน่ะค่ะ ยิ่งตอนสาวๆก็จะทำตัวแรง เริ่ดมาก แล้วการเป็นนางแบบก็ทำให้เธอโดนคนมองว่าจะต้องมีนิสัยแรงๆแย่ๆ เพราะภาพลักษณ์ของอาชีพนี้มันดูเป็นแบบนั้น(ให้ลองสเตอริโอไทป์พวกนางแบบหรือดาราในข่าวบันเทิงที่มันชอบมีข่าวฉาวกัน)แม้ว่าจะไม่ใช่คนแบบนั้นจริงๆ แต่สังคมก็อาจจะมองว่าเป็นคนแบบนั้น แถมซาร่ายังมีความคิดวิสัยทัศน์ไม่เหมือนคนอื่นอีกในเรื่องของความรักและชีวิตครอบครัว เวลาคนถามก็จะให้คำตอบแปลกๆ และไม่เคยนึกเสียใจกับการตัดสินใจของตัวเองเลยแม้แต่นิดเดียว เวลามีใครมาถามเรื่องว่าทำไมเลิกกับสามี เธอก็จะด่าอดีตสามีให้ฟังแบบไฟแล่บ(คนดีจิตใจเมตตาไม่ได้ต้องเป็นคนดีตลอดเวลา เวลาเกลียดใครก็สามารถด่าไฟลุกได้เหมือนกัน) เกลียดแรงมาก เช่นถ้ามีคนมาถามว่าทำไมเธอเลิกกับอดีตสามี ซาร่าก็จะตอบว่า “ก็เจ้าคนอัปลักษณ์นั่นมันอยากมีลูกกับฉันน่ะสิ น่าขยะแขยงจะตาย!” “ฉันสวย ฉันเริ่ด ฉันจึงหาได้แคร์งานบ้านไม่ เจ้านั้นมันขี้เกียจล้างส้วมให้ฉันแล้วก็ปล่อยมันไปเถอะ” หรือพูดอะไรคล้ายๆquoteข้างบน…แต่สิ่งที่อยู่ในใจเธอจริงๆคือเธอแค่กลัว เธอแค่ผิดหวังที่คนที่เธอเคยรักเคยสงสารเคยพยายามเข้าอกเข้าใจเขา กลับมาทำตัวเห็นแก่ตัวมาบีบบังคับให้ทำสิ่งที่ไม่อยากทำไม่เห็นอกเห็นใจเธอเลย แล้วก็ต่อว่าเธอเสียๆหายๆ ไม่ยอมเข้าใจว่าเธอกลัวแค่ไหน คิดแต่ว่าผู้หญิงคนอื่นทำได้เธอก็ต้องทำได้ เธอแค้นใจกับสิ่งที่เขาด่าว่าเธอเป็นคนที่บกพร่องในหน้าที่ของผู้หญิง ทำเหมือนเธอมีความผิดร้ายแรงเพียงเพราะเธอไม่ทำเหมือนผู้หญิงคนอื่น ทั้งๆที่จากมุมมองของเธอแล้ว คนที่ไม่เข้าใจอะไรเลยน่ะ คืออดีตสามีของเธอต่างหาก ลฯ

    แต่คนที่ฟังเธอพูดก็จะรู้สึกว่าโหย ยัยนี่มันผู้หญิงไม่ดี ประมาณนั้นค่ะ>< (ตอนเราบอกเลิกแฟนเก่าเรานะ เพื่อนๆแฟนมันก็มองว่าเราlowมากเหมือนกัน เพราะฝ่ายบอกเลิกมักเป็นฝ่ายที่ถูกมองไม่ดีเสมอเลย)

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ตัวละครตัวนี้สำคัญกับเรื่องแค่ไหนคะ ถ้าไม่สำคัญมาก แล้วต้องการกำหนดแบบนี้ ก็ตามนี้ค่ะ แล้วเอาเวลาไปโฟกัสจุดที่ต้องการนำเสนอดีกว่า 


   แต่ถ้าสำคัญแล้วต้องการเล่นกับประเด็นนี้ ส่วนตัวเรามองว่าค่อนข้างลอย ไม่มีที่มาที่ไปสักเท่าไหร่ ลองกำหนดอายุตัวละครดูนะคะว่าตอนที่คบหากันกับอดีตสามี ตอนนั้นอายุเท่าไหร่ ตอนนั้นตัวละคร up to อะไรถึงได้ตัดสินใจคบหา ถ้าอายุน้อย ก็โอเค เป็นข้อแก้ตัวให้กับตรรกะประหลาดๆ นี้ได้  


   แต่ถ้าอายุพอสมควร ทำงานเจอผู้คนมาเยอะก่อนที่จะตัดสินใจแต่งงาน มันไม่ใช่แล้ว ยิ่งบอกว่าแต่งเพราะสงสาร แล้วบอกว่าเป็นคนดีที่แต่งเพราะเห็นว่าผู้ชายขี้เหร่ อันนี้ไม่ใช่คนดีมีเมตตาค่ะ ออกแนวเหยียดหยามคนแล้วเห็นตัวเองดีกว่ามากกว่า ถึงได้ออกแนวคิดในเชิงต้องลดตัวมาแต่งด้วย


   เมื่อเห็นในจุดนี้แล้ว การที่ตัวละครรับเด็กมาเลี้ยง เราก็สงสัยนะว่าเมตตาจริงหรือเปล่า หรือจริงๆ ก็แค่ทำให้ตัวเองดูดี ยกระดับตัวเองเพื่อเติมเต็มความรู้สึกเหนือกว่าผู้คนของตัวละคร เราจึงไม่ค่อยเชื่อว่าเธอจะหวังดีกับลูกเลี้ยงด้วยใจจริง เพราะแลจะดูตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางมากกว่า


   สรุป เราไม่ได้คิดว่าตัวละครตัวนี้ดีอย่างที่คนเขียนพยายามบอก ไม่ได้เกี่ยวกับที่เธอจะเป็นคนทำให้ตัวเองดูร้ายในสายตาคนอื่น แต่เธอไม่ใช่คนดีด้วยทัศนคติและการกระทำของตัวเอง ดังนั้น เราจึงมองว่าคนเขียนคิดเกี่ยวกับตัวละครตัวนี้ไม่มากพอค่ะ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #4-1

    เขาเป็นแม่ของนางเอกที่เราคิดอยากทำside storyให้นิดหน่อย


    อืม ตอนอายุไม่มากค่ะ555(คนเขียนเองตอนที่่ตัดสินใจทำเรื่องแปลกๆแบบนี้ก็จะมีแต่ตอนอายุไม่มาก แต่หลังจากคนนั้นมา พอมีใครมาจีบอีกก็เริ่มร้ายเริ่มเลือกละ)


    อืม ก็จริงนะ พอมองดูแบบนี้แล้วก็เป็นคนที่ดูถูกคนอื่น ไม่ใช่คนดีเท่าไหร่จริงๆด้วย>< ขอบคุณที่เตือนค่า (แต่ว่าคนเขียนก็เคยยอมคบคนที่มาบอกรักด้วยความรู้สึก ฉันยอมลดตัวลงไปคบก็ได้ฟ่ะ สงสารมัน อยู่เหมือนกัน…แสดงว่าเราก็ไม่ใช่คนดีเหมือนกันสินะเนี่ย แหะๆ ไม่เป็นไรๆ น้อมรับค่า555)


    นั่นสินะ ก็คงจะเป็นอย่างนั้นจริงๆนั่นแหละที่นางรับอุปการะลูกด้วยความรู้สึกอยากเติมเต็มความต้องการของตัวเอง อยากทำตามที่ตัวเองเคยฝันไว้ว่าจะทำ แสดงว่าก็คงเห็นตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางจริงๆ(ว่าแต่ มันจะยกระดับความรู้สึกเหนือกว่าผู้อื่นด้วยการรับอุปการะเด็กได้ยังไงอ่ะ) มิน่านางเอกถึงได้เป็นเด็กมีปัญหา แต่ว่าอย่างน้อยก็มีความพยายามในการเลี้ยงอยู่ นางเอกมีที่ซุกหัวนอนล่ะนะ555


    อืม คงจะไม่ได้เป็นคนดีจริงๆนั่นแหละนะ แต่ก็ไม่เป็นไร ขอบคุณค่า>< เห็นทีเราคงต้องลดบทมัน ไม่ต้องไปเขียนให้หรอกside story ตัวละครตรรกะวายป่วงไป เราไม่แน่ใจว่าเราจะฝีมือดีพอจะเขียนให้ตัวละครนี้ดูลอยน้อยกว่านี้ได้
    ตอบกลับ
เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป