ต้นไม้อายุกว่า 700 ปีถูกปลวกคุกคาม งานนี้เจ้าหน้าที่จึงต้องเร่ง ‘ให้น้ำเกลือ’ เป็นการด่วน! [ยินดีให้แชร์]

วิว
     ถ้าใครเคยนอนหยอดน้ำข้าวต้มอยู่โรงพยาบาลน่าจะเข้าใจฟีลนั้นดีว่าเป็นอย่างไร แต่ใครจะไปรู้ล่ะว่าสายน้ำเหลือระโยงระยางพวกนี้จะสามารถใช้กับต้นไม้ได้ด้วย
 

     เรื่องนี้เกิดขึ้นที่เมือง Mahabubnagar ในรัฐ Telangana ของอินเดีย เมื่อต้นบันยัน ต้นไม้ประจำชาติของอินเดียที่มีอายุกว่า 700 ปีกำลังเผชิญหน้ากับบรรดาปลวกมากมายที่ทำลายสุขภาพเจ้าต้นไม้ต้นที่ว่าจนย่ำแย่ งานนี้เจ้าหน้าที่จะปล่อยปละละเลยไปก็ไม่ใช่ที่ จึงต้องคิดหาวิธีที่จะช่วยให้ต้นบันยันต้นนี้ปลอดภัย
 

หน้าตาต้นบันยันมันก็จะประมาณนี้

 
     แน่นอนว่าถ้ามีปลวกก็ต้องใช้ยากำจัดปลวก ทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำสารเคมีที่ชื่อ Chlorpyrifos ซึ่งเป็นสารกำจัดแมลงศัตรูพืชใส่ต้นไม้ แต่เจ้าปลวกกลับทรหดทนทายาดกว่าที่คาดเนื่องจากว่าพวกมันมีขุมกำลังมหาศาลซ่อนอยู่ วิธีดังกล่าวจึงใช้ไม่ได้ผล
 

     สุดท้ายแล้วทางเจ้าหน้าที่ก็ปิ๊งไอเดียหนึ่งขึ้นมา ไอเดียที่ว่าคือการทำ IV Drip ให้กับต้นไม้นั่นเอง หลายคนอาจจะงงว่า-เจ้า IV Drip นี่มันคืออะไร พูดง่ายๆ ก็คือเป็นทรีตเมนต์ฟื้นฟูสุขภาพที่เคยดังอยู่วงหนึ่งในหมู่เซเลบเมืองนอก


     วิธีการดังกล่าวจะคล้ายๆ กับการให้น้ำเกลือนั่นแหละค่ะ แต่เปลี่ยนจากน้ำเกลือเป็นสารอาหารต่างๆ อย่างกรดอะมิโนแอซิดหรือวิตามินนานาชนิด วิธีนี้ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ไม่กระฉับกระเฉง หรือช่วยแก้อาการเมาค้าง ลดน้ำหนัก และดีท็อกซ์ได้อีกด้วย
 

 
     เราทำ IV Drip ให้มนุษย์ได้ มันก็ต้องทำให้ต้นไม้ได้สิ คิดอย่างนั้นแล้วเจ้าหน้าที่เขาเลยจัดการทำ IV Drip ให้ต้นบันยัน แต่เปลี่ยนสารที่ใช้ให้เป็น Chlorpyrifos ที่ช่วยกำจัดแมลงแทน โดยต้องใช้เวลาราว 10-14 ชั่วโมงเพื่อให้สารซึมไปทั่วต้น ตอนแรกพวกเขาก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก แต่กลับกลายเป็นว่าวิธีนี้ได้ผลเสียอย่างนั้น
 

 
     ตอนนี้ต้นบันยันอายุเก่าแก่ต้นนี้จึงกลายเป็นไวรัลของอินเดียจากภาพต้นไม้ที่ถูกห้อยสายน้ำเกลือระโยงระยางเต็มต้น อีกทั้งยังมีข่าวอัพเดตว่าสุขภาพของคุณพี่บันยันนั้นดีขึ้นแล้ว ทางเราก็ขอชาบูๆ อวยพรให้พี่แกต่อสู้กับบรรดาปลวกและอยู่ต่อไปได้อีกพันปี พันพันปี!


Credit: odditycentral.com
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป