Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ประสบการณ์สอบเข้าแฟชั่นดีไซน์ มธ และ มศว [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek61 #ธรรมศาสตร์ #เด็กtcas #มศว #แฟชั่นดีไซน์
สวัสดีค่าากระทู้นี้อยากแชร์เป็นแนวให้กับเด็กๆ 62 ถึงแนวข้อสอบและวิธีการเตรียมตัวนะคะว่า ถ้าอยากเรียนแฟชั่นดีไซน์ควรต้องเริ่มและทำยังไง และการสอบข้อเขียนแต่ละมหาวิทยาลัยเป็นยังไงนะคะ
       การเตรียมตัว
1.แนะนำว่าให้ฝึกวาดเส้นให้คล่อง จากนั้นก็จับเวลากับตัวเองว่าสามารถทำได้ในเวลาเท่าใดเพราะจะสามารถนำมาพัฒนาเวลาให้ดีขึ้นในขณะที่คุณภาพของงานก็ดีขึ้นด้วยเช่นกันค่ะ
2.ฝึกดูงานศิลปะ ฝึกการใช้สี การจัดองค์ประกอบงานให้ดูสมดุลซึ่งก็คือฝึกฝนตัวเองเกี่ยวกับศิลปะให้มากๆเพราะนอกจากจะช่วยพัฒนาความรู้ด้านศิลปะแล้วสิ่งนี้ยังช่วยทำให้เราสอบข้อเขียนของมหาวิทยาลัยได้อย่างสบายๆ
3.แน่นอนว่าแฟชั่นดีไซน์มีประวัติศาสตร์นะคะเด็กๆควรศึกษาแฟชั่นทั้งในอดีตและปัจจุบันเพราะแฟชั่นเป็นอะไรที่มาไวไปไวเช่นกันเปลี่ยนไปตามค่านิยมของคนเรา แน่นอนว่าดีไซเนอร์ต้องศึกษาสิ่งนี้ตลอดเวลาไม่ให้ตกเทรนด์อยู่เสมอ
4.อย่าละทิ้งวิชาการนะคะ เพราะวิชาการก็เป็นสิ่งสำคัญที่มหาวิทยาลัยต้องการ ซึ่งแต่ละมหาลัยก็จะมีเกณฑ์ว่าจะเอาสัดส่วนเท่าไหร่ และต้องการคะแนนอะไรบ้าง

      มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าไม่คิดว่าธรรมศาสตร์จะมีสาขานี้เพราะชื่อแปลกมาก (การออกแบบพัสตราภรณ์) พอรู้ก็ไม่รอช้า 55555555 หาข้อมูลหารอบที่เปิดรับสมัคร ส่วนรอบ 1 ไม่ทันเพราะระบบใหม่ที่รัฐบาลหามาให้นี่แหละค่ะ 5555 และคุณสมบัติไม่ตรงด้วย จึงได้สมัครข้อเขียนวิชาเฉพาะสำหรับรอบ 3และรอบ 5 หมดตัวไปในราคา 1000 บาท จากนั้นก็รอวันเวลาที่จะไปสอบก็คือวันที่ 10 มีนาคม 2561  กลับมาในส่วนของการไปสอบข้อเขียนซึ่งมีผลมากเพราะหากผ่านข้อเขียนก็จะสามารถสมัครในรอบ 3 และรอบ 5 ได้หากสอบไม่ผ่านก็จะมาสู้ได้แค่รอบ 4 โดยการสอบของธรรมศาตร์ก็จะต้องเตรียมอุปกรณ์ไปตามที่กำหนดการบอกมาโดยทางมหาวิทยาลัยจะมีแค่กระดาษให้สองแผ่นและที่เหลือของเราล้วนๆ ซึ่งการสอบมีดังนี้  (เวลาสอบช่วงเช้า 3 ชั่วโมง. บ่าย 3 ชั่วโมง)
     1.ในช่วงเช้าเข้าห้องสอบไปอาจารย์คุมห้องสอบจะให้ตรวจดูเลขที่นั่งและก็จะตรวจบัตรประชาชนของเรา (น้องอย่าลืมเด็ดขาดเพราะสำคัญมาก)
     2.สิ่งที่สอบในช่วงเช้านั่นก็คือ การวาดเส้น โดยโจทย์ที่ได้มาคือผ้าบางๆลายดอกไม้คือพับก็มองเห็นอีกฝั่ง คือแบบบางมากแม่คุ๊ณ โจทย์ก็มีอีกว่าให้ใช้มือของเราจับผ้าโดยให้ผ้าเป็นแบบใดก็ได้ตามจินตนาการของเราจากนั้นก็เริ่มการร่างและะวาดเส้นโดยให้เวลาในการทำ 3 ชั่วโมง ซึ่งถ้าคนฝึกยังไม่เก่งมีตายค่ะเพราะวาดเส้นเป็นอะไรที่ละเอียดอ่อนและแนะนำให้เหลา EE ไปหลายๆแท่งหน่อยจะได้ไม่เสียเวลาเหลา ปล.ไม่ได้วาดแค่ผ้านะคะมือด้วยนะหนูๆ
    3.ในรอบบ่ายหลังจากพักกินข้าวและไปเดินผู้คณะต่างๆก็จะต้องกลับมาในห้องสอบอีกครั้งโดยอาจารย์ก็จะทำการตรวจบัตรเหมือนในช่วงเช้า
    4.สิ่งที่สอบในช่วงบ่ายนั่นก็คือ องค์ประกอบศิลป์ ซึ่งดิฉันไม่เคยทำเลย55555 โจทย์ที่ได้มาคือ รูปทรงเรขาคณิตแบบสามมิติ สามรูป และพวกรูปร่างแบบลายตาราง  เส้นโค้ง ต่างๆอีกสามรูป โดยโจทย์ให้นำมาจัดองค์ประกอบศิลป์ให้เกิดความสมดุลโดยสามารถลดทอน จินตนาการ เพิ่มได้ตามอิสระก็ถือว่าเป็นโจทย์ที่พอทำได้แล้วแต่จินตนาการของแต่ละคนซึ่งวิชานี้ต้องทำเวลาหน่อยเพราะให้เวลาสามชั่วโมงเช่นกันแต่ต้องเผื่อเวลาในการลงสีด้วยแนะนำว่าให้เป็นสีที่ถนัดและเราคิดว่าใช้สีนี้แล้วทำเวลาได้ดี ส่วนดิฉันนั้นลืมทุกอย่างสูญสิ้นเอาไปเพียงแค่โคปิคสรุปคือดิฉันทำไม่ทันค่ะ และเละด้วย 555555555 แต่ก็ถือว่างานไม่แย่มาก ดีในระดับหนึ่งก็ภูมิใจค่ะ5555555
 
สรุปได้ว่าถ้าจะสอบธรรมศาสตร์แนะนำในเรื่องการวาดเส้นและองค์ประกอบศิลป์รวมไปถึงความคิดสร้างสรรค์อย่าไปแอบบดูเพื่อนข้างๆนะ เพราะนี่แอบดู 555555 ผลที่ได้จากการสอบในครั้งนี้ทั้งไม่ทันและเละแต่ดิฉันภูมิใจทำให้ดิฉันสอบผ่าน!!! โดยประกาศเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2561 ได้อันดับที่ 15 จาก 52 คน OMG รอดมาได้ยังไงซึ่งก็คือสามารถสอบในรอบ 3 และ 5 โดยไม่นกค่ะ 5555555555 ดีใจมากก
     มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ

ในส่วนของ มศว นั้นปีนี้เปิดแค่รอบเดียวค่ะคือรอบ 2 ก็สมัครแล้วรอวันไปสอบในวันที่ 24 มีนาคม 2561 นี่ก็หมดตัวไปในราคา 600 บาท ซึ่งเหมือนกันค่ะที่ได้รับมานั้นคือกระดาษจำนวนสองแผ่นและข้อสอบ 1 ชุดค่ะส่วนอุปกรณ์ก็เตรียมไปแต่ปีนี้เตรียมกระดานรองไปแต่ไม่ได้ใช้เพราะสอบบนโต๊ะแล้วคือหนักมากค่ะคุ๊ณณณ  ในส่วนของรอบนี้นั้นถือว่าท้าทายมากเพราะเปิดแค่รอบเดียวและแน่นอนว่ามีชื่อเสียงทางด้านแฟชั่นเช่นกันทำให้กังวลมากอยู่เหมือนกันว่าข้อสอบจะยากไหม และเป็นมหาวิทยาลัยที่เซอร์ไพรส์เก่งมากค่ะ 5555555555 เพราะถามรุ่นพี่ได้คำตอบอีกแบบแต่พอมาทำเองอื้อหืออ OMG ซึ่งสอบดังนี้ค่ะ (เวลาสอบ 4 ชั่วโมง ไม่ให้ออกปวดก็ไม่ให้ออก ท.ทหารอดทนค่ะ)
    1.อาจารย์จะตรวจบัตรประชาชนหน้าห้องทีละคน (บอกแล้วห้ามลืมเพราะเห็นคนลืมเยอะมาก 555555) จากนั้นก็ต้องหาโต๊ะตัวเองค่ะว่าชื่อติดอยู่ตรงไหนโดยโต๊ะนึงจะให้นั่งเป็นคู่ๆ ส่วนดิฉันนั้นคู่ไม่มาค่ะ อุปกรณ์วางเต็มโต๊ะ
    2.ข้อสอบทั้งหมดจะเย็บรวมมาในชีทหนึ่งชุด ส่วนอีกชุดคือกระดาษคำตอบที่ใช้ฝน 1 ใบและกระดาษร้อยปอนด์ a4 2 แผ่น กับ a4 ธรรมดา 1 แผ่น ไม่มีให้แยกทำคือต้องจัดการเวลาเอาเองว่าจะทำอะไรก่อนซึ่งสิ่งที่ต้องทำมีดังนี้  
              2.1. ข้อสอบ 100 ข้อ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับทั้งแฟชั่นในปัจจุบันและอดีตรวมไปถึงความรู้ของเราเกี่ยวกับงานศิลปะที่นอกเหนือจากแฟชั่นคือครอบคลุมจริงๆค่ะ แต่ก็ไม่อยากมากถ้าสำหรับคนอัดแน่นๆ
              2.2. วาดเส้น ห้ะ!!! มาได้ยังไงตกใจมาก สิ่งที่ต้องทำคือให้เอากระดาษเอสี่ที่ให้มาขยำและจัดองค์ประกอบคู่กับปากกาของเรา สิ่งเซอร์ไพรส์มากเพราะรุ่นพี่ไม่ได้บอก 555555
              2.3 การวาดฟิกเกอร์ นี่สิสิ่งที่รอคอย 55555 แต่นางก็ยังมีโจทย์มาก็คือ ให้เลือกนักแสดงที่คิดว่าแต่งตัวแย่ที่สุด นำมาจัดการแต่งตัวใหม่ให้ดูดีขึ้น พร้อมอธิบาย อ่ะเราก็จัดเต็มค่ะทำชิวๆและเป็นวันที่วาดฟิกเกอร์สวยที่สุดที่เคยวาดมา 555555 กดดันแล้วทำออกมาพอใจตลอด ไม่เข้าใจตัวเอง

สรุปได้ว่า มศว ก็แนะนำในเรื่องประวัติศาสตร์แฟชั่นทั้งอดีตและปัจจุบัน การวาดเส้น และความคิดสร้างสรรค์โดยตีโจทย์ให้แตกและมี inspiration ที่ชัดเจนตอนสร้างสรรค์ผลงานจะได้สามารถอธิบายให้อาจารย์เข้าใจได้ตอนผ่านไปในรอบสัมภาษณ์ และแน่นอน มศว ประกาศพร้อม มธ และติดอันดับที่ 2 ใน 71 OMG รอดมาได้อีกตอนนี้ก็คือรอสัมภาษณ์ในวันที่ 25-26 เมษายน ก็คือตอนนี้มีลุ้นเยอะมากก็ถือว่าตัวเองโชคดีที่พยายามจนตัวเองมาถึงฝันในการสอบเข้าในแต่ละที่

สุดท้ายนี้ก็อยากฝากถึงน้อง 62 ทุกคนถ้าคิดว่าคือทางของเราคือสิ่งที่เราชอบก็ขอทำมันให้เต็มที่ลุยให้สุดเพราะอะไรที่เรารักเราชอบพี่เชื่อว่าทุกคนทำได้ดีและพี่ยังเชื่ออีกว่าความพยายามจะไม่ละทิ้งใคร ความสำเร็จคือสิ่งที่เราจะได้ตอบแทนกลับมาขอให้น้องทุกคนสู้ๆ ไม่ว่าใครจะสอบเข้าอะไรยื่นพอร์ตที่ไหนก็ขอให้น้องประสบความสำเร็จพี่เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะ

ปล.น้องๆที่สนใจแฟชั่นคนไหนไม่เข้าใจอินบ็อคมาได้เลยนะพี่ตอบทุกคนพี่ว่าง55555555
ใน-ส่นคะแนนพี่ได้ประมาณนี้นะ ไม่เยอะเลยแต่ก็ไม่แย่ 5555555
GAT ไทย  130 คะแนน
GAT อิ้งค์  70 คะแนน
รวม 200 / 300 คะแนน ค่อนข้างพอใจแล้วเพราะไม่เก่งอิ้งค์เลย
PAT6  187 / 300 คะแนน อันนี้ก็เกินครึ่งแต่ได้น้อยกว่าที่หวังไว้
9 สามัญ อิ้งค์. 27.50 / 100 คะแนน อันนี้ไม่คาดหวังเพราะหัวไม่ไปจริงๆ5555555
O-NET อันนี้คือเกณฑ์ขั้นต่ำ 30% ได้ 32% ก็ถือว่าโชคดีที่รอดมาได้ 55555555
คะแนนจะน้อยก็อย่าพึ่งหมดหวังกันนะแค่เราพยายามเราตั้งใจ มั่นหน้ายื่นไปใครจะไปรู้อาจจะติดก็ได้ สู้ๆนะเด็กๆ ถ้าพี่ติดแล้วพี่จะมาอัพเดทให้ฟังเด้ออออ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

15 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป