ซ่อน
แสดง

แชร์ประสบการณ์สอบวิชาเฉพาะคณะแพทย์ สาขาเวชนิทัศน์ มข. [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัสดีทุกคนก่อนเลยนะคะ เราก็เป็นdek61เนอะ อยากจะมาเล่าประสบการณ์ที่ไปสอบคณะแพทย์ สาขาเวชนิทัศน์ของมข.ให้ฟังกัน เพราะเราเองตอนไปสอบหาข้อมูลยากมากกกกก เรียกได้ว่าแทบจะไม่มี เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าต้องสอบเกี่ยวกับอะไร ต้องทำอะไรบ้าง เตรียมตัวไม่ถูกกันเลยทีเดียว จะไปรู้ก็ตอนอยู่ในห้องสอบแล้วนั่นแหละค่ะ ก็เลยตั้งใจมาแชร์เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับน้องๆที่สนใจ หรือใครที่กำลังหาข้อมูลอยู่นะคะ :-)
 
วันแรกเราสอบศิลปะพื้นฐานค่ะ มีสองตอนคือ ตอนที่1 เป็นปรนัย 50ข้อ 50 คะแนน ก็พื้นฐานจริงๆค่ะ เกี่ยวกับพวกเรื่องสี สีคู่ตรงข้าม ทัศนศิลป์ องค์ประกอบ ศิลปะแบบไทย อะไรประมาณนี้ค่ะ อันจะมีนอกจากนี้ไปบ้าง เราก็จำไม่ได้แล้ว(อ้าว) มีเรื่องเกี่ยวกับพุทธรูปอะไรแบบนี้ด้วยค่ะ ซึ่งอันนี้เราไม่ได้อ่านเลย สู้ด้วยความรู้รอบตัวล้วนๆ มีไม่รู้บ้างก็เดา 555 (ไม่แนะนำให้ทำตามนะคะ แหะ) ส่วนตอนที่ 2 เป็นวาดรูปค่ะ 50 คะแนน รวมเป็น100คะแนน ปีเราได้วาดหัวใจ เขาให้รูปมาค่ะ ให้วาดตามระบายตาม ใช้สีอะไรก็ได้ตามที่เราถนัด ต้องเตรียมไปเองนะคะ เราเลือกสีไม้เพราะเราใช้สีไม้ได้ดีที่สุด ส่วนมากก็มีคนใช้ทั้งสีน้ำสีไม้เลยค่ะ (คนที่นั่งสอบข้างๆเราใช้สีน้ำระบายสวยมาก สอบเสร็จว่าจะออกมาชมแต่เธอหายไปแล้ว) เรื่องให้วาดหัวใจเราพอจะรู้มาบ้างเพราะเห็นมีรุ่นพี่ตอบกระทู้นึงบอกไว้ แต่เราไม่รู้ว่าเขาจะให้แบบมา คืนก่อนสอบเราเลยนั่งวาดหัวใจแล้วก็นั่งจำเส้นเลือด มีการวาดไต วาดสมองโครงกระดูกอะไรดักไว้ด้วยเผื่อออก ก่อนเข้าห้องสอบเรายังนั่งจำโครงกระดูกมีกี่คู่เป็นแบบไหนบ้างอยู่เลยอะ พอเปิดข้อสอบเจอรูปทิ่เขาให้มาเราหลุดขำเลย แบบเมื่อคืนเรานั่งทำไรวะ 5555555555555555 
บรรยากาศในห้องสอบก็ไม่กดดันนะคะ สำหรับเรา ตอนแรกที่ทำข้อกาก็ยังไม่มีสติเท่าไหร่ เครียดอยู่บ้างเพราะไม่ได้อ่านมา รวมกับไม่รู้ว่ามีข้อกาด้วย แต่สักพักก็เรียกสติมาได้ค่ะ แต่ต้องบริหารเวลาให้ดีนะคะ ทั้งข้อสอบทั้งสองตอนเขาแจกมาให้พร้อมกัน อย่ามัวแต่จมกับข้อกาจนทำวาดไม่ทัน แต่ก็อย่าทิ้งข้อกาไปเลย นั่นก็คะแนนนะคะคิดให้รอบคอบ จัดการเวลาให้ดีนะคะ ส่วนตอนวาดนี่เราแอบชำเลืองมองคนข้างๆบ่อย แน่นอนว่างานวาดมันไม่ใช่สิ่งที่ลอกกันได้ ตอนแรกก็เอามากดดันตัวเองอยู่เหมือนกันเพราะเขาวาดดี แต่คิดไปคิดมาแล้วเรากับเขาทำได้ดีคนละอย่างกันเขาก็ทำสีน้ำได้ดีในแบบของเขา เราก็ใช้สีไม้ได้ดีในแบบของเรา เราคงไม่สามารถทำงานออกมาดีได้ในความกดดันและเครียด พอคิดได้แบบนั้นก็สนุกกับมันไปเลยค่ะ ไม่เครียดเลย ก็จะมีเกร็งๆบ้างเวลารุ่นพี่หรืออาจารย์มาเดินดู เขินอะ 555555 ก็ทำเป็น อืมมม ใช้สีอะไรดีน้า ระบายตรงไหนเพิ่มอีกน้า ลีลาไปค่ะ ก็คนมันเขิน 555555
 
ส่วนวันที่สองสอบเกี่ยวกับเทคโนโลยีเนอะ มี100 ข้อ 100คะแนน ปรนัย ข้อสอบก็เกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์งี้ รอม แรม อะไรอีกนะลืม พวกนี้เราพอเดาได้นะ แต่เอาเป็นว่าอ่านไปปลอดภัย เชื่อสิ ! นามสกุลไฟล์ ออกแต่ไม่กี่ข้อ แล้วก็เกี่ยวกับเฟสบุ๊คออกเยอะปีเรา แบบบัญชีมีกี่ประเภท เพจมีกี่ประเภท มีเพื่อนได้มากสุดกี่คน แล้วก็โฟโตช้อป เลนส์กล้อง ประมาณว่าจะถ่ายอันนี้ควรใช้เลน์อะไร ประมาณนี้ เอาเป็นว่ามันออกกว้างมาก แต่เราอยากให้เธอเตรียมตัวนะ มันค่อนข้างจะรอบตัวเลย  
วันนี้ที่เราเขียนคือเรามีสิทธ์สอบสัมภาษณ์แล้ว รอบโควต้า พรุ่งนี้จะไปสัมภาษณ์ ไม่รู้จะได้รึเปล่า แต่ไม่ว่ายังไงเรายอมรับ ไม่ได้ก็เอาใหม่เพราะเรามั่นคงกับสิ่งที่เราเลือกแล้ว เราแค่อยากมาแชร์เพื่อเป็นประโยชน์ ไม่ว่าเราจะติดหรือไม่ติดก็ตาม

ส่วนอันนี้คะแนนเรา ถ้ามีอะไรอยากถามก็ถามได้นะคะ ยินดี :-) เดี๋ยวเป็นยังไงจะมาอัพเดตนะคะ 
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป