Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แชร์ประสบการณ์การสอบสัมภาษณ์คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวารสารสนเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รอบโควตา (TCAS รอบ 2) ปี 2561 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#tcas61 #dek61 #dek62 #นิเทศศาสตร์ #จุฬาฯ
             สวัสดีน้องๆทุกคนนะคะ พี่ #DEK61 เองงง กระทู้นี้ตั้งขึ้นมาเพื่อรีวิวหรือแชร์ประสบการณ์การสอบสัมภาษณ์รอบโควตาของคณะนิเทศศาสตร์ ซึ่งมีสาขาเดียวที่เปิดรับในรอบนี้ คือ สาขาวารสารสนเทศนั่นเองค่ะ สำหรับน้องๆคนไหนที่สนใจจะสมัครในสาขานี้ ต้องเตรียมตัวค่อนข้างเยอะหน่อยนะคะ เพราะการรับโหดมากกก เพราะการที่น้องๆจะมีสิทธิ์ติดในรอบนี้มีขั้นตอนเยอะมาก เรียกได้ว่าคัดหัวกะทิกันเลยทีเดียว ก่อนจะเริ่มการรีวิว มาลองฟังขั้นตอนในรอบนี้กันคร่าวๆก่อนดีกว่า

            เริ่มแรกเลย จุฬาฯจะเปิดรับสมัครรอบโควตานี้ผ่านทางเว็บไซต์ น้องๆต้องอย่าลืมที่จะติดตามข่าวสาร ทีนี้น้องๆก็ไปโหลดใบสมัครมาได้เลย อ่านให้รอบคอบและครบถ้วน บอกเลยว่าขั้นตอนการสมัครนั้นค่อนข้างโหดหินมาก เขาจะให้น้องๆเขียนผลงานทางวารสารของน้องๆลงไปในใบ และเขียนเรียงความคร่าวๆส่งไปให้ทางมหาวิทยาลัยพิจารณา ในขั้นตอนนี้น้องๆต้องตรวจสอบเอกสารให้รอบคอบนะคะ เพราะเอกสารค่อนข้างเยอะจริงๆ ถ้าเอกสารไม่ครบเขาไม่พิจารณานะ

            ถ้าน้องๆสมัครไปแล้ว แล้วทางมหาวิทยาลัยประกาศแล้วว่าผ่านการพิจารณา ขั้นตอนต่อมาน้องๆก็ต้องไปสอบวิชาเฉพาะที่ทางมหาวิทยาลัยด้วย ซึ่งตรงนี้พี่จะไม่ขอรีวิว เพราะคะแนนพี่ต่ำตมมาก... แต่คิดว่าผ่านมาได้เพราะ GAT ค่ะ ลืมบอกไปว่าในรอบนี้มหาวิทยาลัยจะคิดคะแนนจากคะแนนสอบวิชาเฉพาะกับ GAT รวมกัน ซึ่งแสดงว่า GAT นั้นสำคัญมาก น้องๆห้ามทิ้งเด็ดขาด

            เมื่อน้องๆสอบวิชาเฉพาะแล้ว มหาวิทยาลัยจะมาประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ค่ะ ซึ่งหักออกเยอะพอตัวเลย ประมาณครึ่งหนึ่งของคนสอบวิชาเฉพาะค่ะ (โหดไม่โหด) แต่พี่บอกเลยว่าสอบสัมภาษณ์ที่นี่ไม่ได้สัมภาษณ์แบบธรรมดาๆเบาๆเหมือนการสอบสัมภาษณ์รายงานตัวนะคะ นี่คือการสอบสัมภาษณ์จริงๆ และโหดมหาโหดเลยล่ะค่ะ เตรียมตัวรับมือไว้ด้วย

            และถ้าน้องๆเป็นผู้สอบผ่านการสัมภาษณ์ ก็ขอแสดงความยินดีด้วย คุณได้เป็นนิสิตวารสารสนเทศจุฬาฯเรียบร้อยแล้วค่ะ น้องคือ Wonder women หรือ Superman ผู้สตรองกว่าใครในโลกใบนี้ (เพราะกว่าจะถึงจุดนี้ น้องต้องอึดจริง)

            และพี่ #DEK61 คนนี้นี่แหละที่สตรองถึงขั้นได้มีสิทธิ์ไปสอบสัมภาษณ์มาแล้ว แต่ดันตกตอนสัมภาษณ์นี่แหละค่ะ พูดแล้วก็เศร้า เพราะเขารับแค่ 10 คนเท่านั้น แต่อย่างน้อยพี่ก็ได้ประสบการณ์ในการสัมภาษณ์สุดโหดหินของคณะ+สาขานี้มาแล้ว พี่ขอเริ่มการรีวิวเลยแล้วกันเนอะ

           

            ก่อนวันสัมภาษณ์มาถึง น้องๆต้องเตรียม Portfolio ของน้องๆให้พร้อม เอาให้เริศเป๊ะปังค่ะ และถ้าน้องๆคนไหนมีผลงานทางวารสารฯโดดเด่นมากๆถึงขั้นได้รางวัล ก็จงขนมันมาให้หมดค่ะ แต่ขอย้ำนิดนึงว่า ใน Portfolio น้องนั้น เอาแค่ผลงานที่เกี่ยวข้องกับงานด้านวารสารพอนะคะ เพราะถ้านอกเหนือจากนั้นกรรมการจะข้ามไปหมดเลย เอามาก็เสียเที่ยวเปล่าๆค่ะจริงจัง...

            ถ้าน้องๆไม่มั่นใจตรงไหน ถามพี่ๆในคณะได้ค่ะ พี่ๆเขาจะมารอลุ้นกับน้องๆอยู่แถวๆนั้น พี่เขาพยายามให้กำลังใจและให้คำแนะนำ ฟังพี่เขาไว้เยอะๆเลย มีประโยชน์มาก และอาจช่วยลดความตื่นเต้นได้ด้วย ทีนี้ก็เหลือแค่ให้น้องๆตั้งสติให้มั่น เตรียมประโยคแนะนำตัวจ๊าบๆไว้ แล้วเดินเข้าห้องสัมภาษณ์อย่างมั่นใจ

            ปีนี้มี 3 ห้องสัมภาษณ์ ห้องละ 10 คน ต้องเข้าไปสัมภาษณ์ทีละคนค่ะ ในห้องสัมภาษณ์ของพี่มีกรรมการอยู่ 2 คน และพี่คิดว่ากรรมการดูออกว่าคนไหนสนใจด้านวารสารจริงๆหรือคนไหนแค่มาลองเล่นๆ ฉะนั้นระวังให้ดีค่ะ

            สำหรับคำถามที่พี่พอจำได้ ก็จะประมาณนี้
1.ให้แนะนำตัวเองสั้นๆแบบจำไม่ลืม
2.ถามว่าทำไมถึงอยากเข้าคณะนิเทศศาสตร์ (คำถามเบสิคทั่วไป)
3.ให้นำเสนอผลงานที่คิดว่าเด่นที่สุด หรือผลงานที่เราภูมิใจ เกี่ยวกับวารสารสนเทศ
4.ติดตามข่าวสารไหม ติดตามจากไหน ให้เล่าข่าวที่สนใจอยู่เมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งพี่ตอบข่าวเกี่ยวกับเอ็มชัยชนะไปค่ะ กรรมการเลยโยงไปถึงเรื่องการไลฟ์สดบน Facebook กรรมการเลยถามว่า ถ้าจะให้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับการไลฟ์อะไรบนโซเชียลแบบนี้ จะนำเสนอยังไง คือวัดความสนใจข่าวของเรา ความไหวพริบของเราด้วย
5.กรรมการหยิบปากกามาแท่งนึงแล้วให้พี่นำเสนอข่าวจากปากกาด้ามนั้น ว่าจะนำเสนอว่ายังไง จะตีความว่ายังไง (ไม่รู้คนอื่นโดนยังไงนะคะ)
6.แล้วก็ถามคำถามที่เกี่ยวกับตัวเรานั่นแหละค่ะ เขาอยากรู้ว่าเราชอบอะไร ถนัดด้านไหน เขาจะถามตอนเปิด Portfolio เรา ดังนั้น Port สำคัญมาก มันบ่งบอกถึงตัวเราได้

คำถามก็จะประมาณนี้ สำหรับห้องสัมภาษณ์ห้องพี่ พี่ว่าไม่โหดเท่าห้องอื่น ไม่รู้ห้องอื่นเป็นยังไง แต่เพื่อนบางคนบอกว่าเจอถามเรื่องการเมืองบ้าง ข่าวสารต่างๆบ้าง ก็ธรรมดา ถ้าน้องเป็นคนติดตามข่าวก็ไม่น่ามีอะไรยากแล้วค่ะ ขอแค่มีสติให้มากๆ เพราะในห้องสัมภาษณ์เราจะตื่นเต้นง่าย และค่อนข้างกดดัน

            เมื่อสัมภาษณ์ครบทุกคนแล้ว ตอนบ่ายๆเขาก็จะเอาป้ายชื่อผู้ผ่านการสอบสัมภาษณ์ทั้ง 11 คน (รวมตัวสำรอง) มาติดค่ะ คนที่ติดก็ไปรายงานตัว ส่วนคนนกก็ทำได้แค่เดินหน้าต่อไป อย่าได้ถอยค่ะ (นี่ปลอบตัวเองด้วย ฮือ)

            ท้ายที่สุดนี้ พี่ขอให้กระทู้นี้เป็นกระทู้ที่มีประโยชน์สำหรับน้องๆที่ตั้งใจจริงในการเข้าศึกษาต่อในคณะนิเทศศาสตร์ สาขาวารสารสนเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และถึงจะไม่ติดอย่างที่หวัง ก็อย่าเพิ่งท้อนะ ยังมี TCAS รอบ 3-4-5 รอเราอยู่ อย่าหมดหวังหากยังไม่หมดหนทาง
 

            ดีใจที่ได้แชร์ประสบการณ์ดีๆนี้ให้น้องๆนะคะ

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป