/>

รีวิวสอบตรง Ramamedic มหาวิทยาลัยมหิดล (ปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ ) [ยินดีให้แชร์]

วิว
#tcas61 #มหิดล #dek62 #paramedic #คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาฯ
     สวัสดีค่ะวันนี้เราจะมารีวิวการสอบรับตรงของคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี สาขาปฎิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ หรือ Ramamedic ค่ะ  เนื่องจากเราบนไว้ว่าถ้าสอบติดจะมารีวิว  บางคนอาจจะไม่ทราบว่าสาขานี้เรียนอะไร และจบมาทำงานอะไรนะคะ 
        เราขออธิบายคร่าวๆนะคะ สาขานี้เป็นสาขาวิชาย่อยในคณะแพทย์ รามาค่ะ(หลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิต เป็นสาขาที่เพิ่งเปิดใหม่ไม่นาน ซึ่งมีรุ่นพี่ที่เรียนอยู่ตอนนี้3Gen และปีนี้ที่เราสอบติดเป็น Gen 4 ค่ะ จะเรียนเกี่ยวกับการกู้ชีพขั้นสูงในเวลาที่เกิดเหตุฉุกเฉิน ทั้งอุบัติเหตุและผู้ป่วยที่ต้องได้รับการรักษาโดยเร่งด่วน ซึ่งจะเรียกอาชีพนี้ว่านักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์หรือ paramedic ค่ะ
ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.u-review.in.th/th/edu/3425

                           http://www.trueplookpanya.com/tcas/article/detail/64955
*การรับสมัครมีการเปลี่ยนแปลงนะคะอาจจะไม่ตรงตามในลิ้งค์

     เนื่องจากปีนี้ได้เปลี่ยนระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยใหม่เป็นระบบTCAS ทำให้กำหนดการต้องเปลี่ยนแปลงตามค่ะ สาขานี้จะเปิดรับสามรอบ คือรอบที่2,3,4
เราสอบติดในรอบสองค่ะ ซึ่งจะมี 2 โควต้า
1.โควตาโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ 
2
.โควตาวิชาชีพเฉพาะ(ม.6 สายวิทย์-คณิต หรือ ปวส. สาขาเวชกิจฉุกเฉิน)
ซึ่งเราสมัครในโควต้าวิชาชีพเฉพาะค่ะ จะใช้คะแนนจากการสอบวิชาเฉพาะที่ทางคณะออกข้อสอบเอง และการสอบสัมภาษณ์
      สำหรับวิชาที่ใช้สอบเราขอแบ่งเป็น4พาร์ทใหญ่ๆนะคะ
1.ภาษาอังกฤษ จะเกี่ยวกับคำศัพท์เฉพาะทาง,บทความเกี่ยวกับโรคต่างๆ(ซึ่งมักเป็นโรคที่กำลังแพร่ระบาดในช่วงนั้น เราอ่านบทความโรคพิษสุนัขบ้าไปแล้วก็ออกจริงๆค่ะ) ,บทความวิชาการเกี่ยวกับการวิจัย ประมาณนี้ค่ะไม่ค่อยยากมากเท่าไร

2.วิทย์-คณิต  วิทยาศาสตร์กับคณิตศาสตร์จะออกไม่ค่อยมากความยากสำหรับเราคือปานกลางค่ะ  วิทย์ก็มีครบเลยทั้งเคมี ฟิสิกส์ ชีวะ จะเน้นหนักที่ชีวะ ส่วนคณิตเป็นพวกเซต เมทริกซ์ ประมาณนี้ค่ะ

3.ข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยมหิดล และคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามา รวมถึงข้อมูลที่เป็นของสาขาปฎิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ อันนี้เป็นพาร์ทที่เราเก็บคะแนนได้มากที่สุดค่ะ จะออกไม่ยากมากเกี่ยวกับข้อมูลสำคัญ วันสำคัญ คำขวัญ อะไรประมาณนี้

4.วิชาเฉพาะเกี่ยวกับสาขา จะเกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การทำCPR การใช้เครื่องAED ประมาณนี้ค่ะ
      และข้อมูลต่างๆก็หาอ่านได้ตามเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือเลยนะคะ แต่ที่สำคัญคือในเพจRamamedic จะมีพี่ๆแอดมินบอกแนวข้อสอบด้วยค่ะ เนื้อหาที่ทางพี่ๆลงในเพจคือค่อนข้างจะตรงกับข้อสอบเยอะมากๆค่ะ  ย้ำว่ามากกกกกกกกก บางครั้งถ้าสังเกตดีๆจะมีบางส่วนที่พี่เขาแอบใบ้ให้เราเน้นด้วยค่ะ55555555

    ทีนี้เราขอเล่าให้ฟังถึงการเตรียมตัวสอบนะคะ การสอบรอบนี้เราก็ค่อนข้างเครียดและกังวลอยู่เหมือนกันค่ะเพราะคนสมัครเยอะมากแต่จำนวนที่รับก็น้อยมากค่ะ5555  เราเตรียมตัวโดยการเริ่มจดข้อมูลที่พี่ๆเขาเอามาลงในเพจ แล้วก็จดหัวข้อที่ใช้สอบไว้ด้วยค่ะ ป้องกันว่าจะลืมอ่าน เราเป็นคนที่จำจากการจดด้วย ข้อมูลที่ลงอยู่ในเพจนี่เราจะจดสรุปไว้หมดทุกเรื่อง แล้วนอกเหนือจากนั้นเราจะไปหาอ่านเพิ่มแล้วจดแต่ที่คิดว่าน่าสนใจ  ทีนี้พวกรายละเอียดของข้อสอบเราดูจากพี่ๆในสาขาที่เขาจะมาไลฟ์สดแนะแนวให้ค่ะ นอกจากนี้เราก็แอดเพื่อนพี่ที่มาไลฟ์สดไว้คอยถามรายละเอียดย่อยๆที่เราสงสัยด้วย ต้องขอบคุณพี่ไอซ์มากๆที่ช่วยหนูนะคะ55555 และแนวข้อสอบเราก็อ่านจากกระทู้ในเด็กดีที่มีพี่เคยมารีวิวไว้ด้วยนะคะ 
กระทู้นี้เลยค่ะ https://www.dek-d.com/board/view/3623067/ 

          เราใช้เวลาเตรียมตัวทั้งหมดประมาณ18วันค่ะ ดูน้อยมากเลยใช่ไหมคะ แต่จริงๆเราศึกษาข้อมูลมาเรื่อยๆค่ะ บวกกับมีแรงผลักดันจากการที่คะแนนpat 2 แย่แบบแย่มากกกกกก ทำให้คะแนนแอดของเราติดลบไป400ค่ะ ถ้าเทียบจากคะแนนต่ำสุดของปีที่แล้ว (ประมาณ18700-20000กว่าๆ) เลยตั้งใจมากๆที่จะสอบรอบนี้ให้ติด  
เราเริ่มจดสรุปแล้วอ่านแบบให้นึกภาพตาม อ่านให้เข้าใจแล้วมันจะจำได้ พออ่านที่จดไว้หมดก็ไปหาอ่านเพิ่มจากอินเตอร์เน็ตค่ะ คืนก่อนวันสอบเรานั่งอ่านทวนสรุปจนเกือบตี1 แล้วก็ตื่นตีสี่เพื่อไปสอบค่ะ ที่อ่านดึกเพราะเราเป็นคนที่อ่านหนังสือแล้วจำได้ดีมากในตอนดึกๆ

        มาถึงตอนไปสอบ ข้อสอบทั้งหมดจะมี150ข้อ เวลาสอบ 3 ชม.ค่ะ เป็นแบบปรนัยทั้งหมด เราจะเปิดข้อสอบดูคร่าวๆก่อนก็เซอร์ไพส์เล็กๆที่มีคณิตโผล่มาเพราะปีที่แล้วไม่มี5555 ข้อสอบของแต่ละคนจะเป็นคนละชุดกันนะคะ โต๊ะนั่งสอบนุ่มสบาย แอร์เย็นสบาย เราเห็นหลับกันไปหลายคนเลย55555 ตอนทำเสร็จมันรู้สึกว่า50:50มาก ที่ทำได้ก็เยอะ ที่ไม่รู้ก็มี ที่ไม่มั่นใจก็มี  ทีนี้ตอนบ่ายจะมีสอบสัมภาษณ์เบื้องต้น ไม่มีอะไรมากค่ะ พี่ๆใจดีเป็นกันเองมาก 

        พอถึงวันประกาศคนมีสิทธิ์สัมภาษณ์เรานั่งไม่ติดเลยค่ะ พอรู้ว่าติดคือกริ๊ดเลย และช่วงเย็นๆก็มีโทรศัพท์จากทางสาขาโทรมาบอกว่าต้องเตรียมอะไรไปบ้าง และไปกี่โมง ถ้าเพจก็จะโพสต์ประกาศอีกทีด้วยค่ะ วันสัมภาษณ์จริงก็ตื่นเต้นเหมือนกัน วันนั้นนอนตีสองเลย5555 ระหว่างรอสัมภาษณ์ก็ได้นั่งคุยกับเพื่อนไปพลางๆ ไม่เครียดเท่าไรค่ะ อาจารย์กับรุ่นพี่ใจดีและเป็นกันเองมากๆ  และเมื่อวานประกาศผลสอบสัมภาษณ์สรุปว่าเราสอบติดค่ะ เป็นหนึ่งในสิบคนที่รับในรอบนี้เย้ๆ 

ถ้าใครสนใจที่จะเข้าเรียนสาขานี้ก็สามารถสมัครได้ในรอบที่3,4นะคะ กำหนดการของรอบที่3ออกแล้วด้วย ตามนี้เลยค่ะhttps://admission.mahidol.ac.th/3_ra_4/

แล้วก็คอยติดตามข่าวสารหรือมีอะไรสงสัยเกี่ยวกับสาขาวิชาสามารถถามได้ที่เพจRamamedicเลยค่ะ พี่ๆแอดมินตอบแน่นอน น่ารักมากๆ 
นอกจากนี้สาขาปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ก็มีเปิดสอนที่ ม.มหาสารคาม ม.พะเยา ม.นวมินทราธิราชด้วยนะคะ
    สุดท้ายนี้เราก็ขอขอบคุณทุกกำลังใจจากพ่อแม่ พี่ๆน้องๆ เพื่อนๆ คุณครูทุกคน แล้วก็พี่ไอซ์ที่ให้คำปรึกษารวมถึงแอดมินเพจด้วยนะคะ จากที่เราได้ไปสัมผัสมาในวันที่ไปสอบทั้งสองรอบ พี่ๆที่นี่อยู่กันแบบครอบครัวมาก ถ้าใครสนใจก็เข้ามาเรียนด้วยกันนะคะ

   สำหรับเพื่อนๆ dek 61เราขอให้กำลังใจทุกๆคนนะคะ เราเข้าใจว่ามันเหนื่อย มันรอนาน และมันก็กดดันกับคำถามของคนรอบข้างมากๆ แต่เราเชื่อค่ะว่าทุกคนจะผ่านมันไปได้อย่างสวยงาม สู้ๆนะคะ
#Once a Ramamedic,always a Ramamedic
#คิดถึงER คิดถึงรามาธิบดี
Update ข้อมูลการสอบเข้าในปี 63 นะคะ

      ในปีนี้เกณฑ์การรับเข้าได้เปลี่ยนไปค่อนข้างเยอะเลย โดยเกณฑ์จะยึดตามเว็บไซต์มหาวิทยาลัยเลยค่ะ >>> https://tcas.mahidol.ac.th/programs.html
ความแตกต่างคร่าวๆเลยก็คือ

1. เปิดรับในรอบ 1 
Portfolio เป็นปีแรกเลย 
รายละเอียด>>> https://tcas.mahidol.ac.th/qualified/0216ra.html#r1
2. เปิดรับในรอบ 2 ซึ่งแบ่งเป็น 2 เกณฑ์ด้วยกัน 
    2.1 สอบตรงกับทางสาขา 
           
วุฒิการศึกษา : เป็นผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) หรือเทียบเท่า สาขาวิชาเวชกิจฉุกเฉิน หรือสาขาวิชาปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ (ไม่รับม.6) 
รายละเอียด>>>
https://tcas.mahidol.ac.th/qualified/0216ra.html#r2
    2.2 โควต้าโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ
          
 วุฒิการศึกษา : เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือ กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งคาดว่าจะสำเร็จการศึกษาในปีการศึกษา 2562
รายละเอียด>>> 
https://tcas.mahidol.ac.th/qualified/0216ra_1.html#r2 
3. เปิดรับในรอบ 4 ซึ่งรายละเอียดในรอบนี้ยังไม่มีประกาศนะคะ รอติดตามในเว็บไซต์มหาวิทยาลัยอีกครั้งค่ะ 

     สำหรับใครที่สนใจอยากจะเข้ามาเรียนหรือมีข้อสงสัยสามารถถามเราได้ตลอดนะคะ หรือจะเข้าไปถามในเพจ RAMAMEDIC โดยตรงเลยก็ได้ค่ะ

 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

11 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป