ซ่อน
แสดง

[แนะนำ] สาขา ธุรกิจวิศวกรรม ม.ศิลปากร : ฉบับเป็นกันเอง [ยินดีให้แชร์]

รุ่นพี่ธุรกิจวิศวะ
Guest IP
วิว
#ธุรกิจวิศวกรรม #ศิลปากร #ศิลปากรนครปฐม
สวัสดีน้องๆทุกคนที่กำลังสนใจ สาขา ธุรกิจวิศวกรรม ม.ศิลปากร

ก่อนจะอ่านกระทู้นี้พี่อยากให้น้องๆศึกษารายละเอียด
ของสาขานี้จากเว็บหลักของมหาลัยก่อน เพราะพี่จะไม่พูดถึงรายละเอียดส่วนนั้น แต่จะมาพูดถึงบรรยากาศ สังคม การเรียนของที่นี่มากกว่า
เว็บสาขา: https://mechanicalsilpakorn.com/about-us/engineering-business

เริ่ม!!!

สาขานี้เหมาะกับเราไหม?
:: เป็นคำถามแรกที่โผล่ขึ้นมาในหัวของพี่ ธุรกิจวิศวกรรม จะเรียนทั้งบัญชี บริหาร และวิศวกรรมรวมกัน ยิ่งเรามีความรู้หลายด้าน ยิ่งได้เปรียบคนอื่น (เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของพี่) ส่วนน้องๆจะชอบไหม อย่าเพิ่งตัดสินใจ ให้ลองอ่านที่พี่แนะนำไปจนจบ แล้วค่อยตัดสินใจก็ยังไม่สาย

จบมาไม่ได้ วุฒิวศ.บ ?
:: ใช่ สาขานี้ได้ ทล.บ น้องอย่าลืมว่า เราไม่ได้จะเรียนสาขานี้เพื่อไปเป็นวิศวกร แต่เราเรียนเพื่อไปทำงานคู่กับวิศวกร วิศวกรเป็นคนสร้าง ส่วนเราเป็นคนบริหาร จะให้วิศวกรมาบริหารมันก็ไม่ได้ใช่มั้ยล่ะ

สายศิลป์เรียนได้ไหม?
:: ได้ ทั้งศิลป์ภาษา และศิลป์คำนวณเลย

สาขา ธุรกิจวิศวกรรม อยู่ภาควิชาอะไร?
:: สาขาของเราอยู่ในภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล ซึ่งจะรวมสาขาวิศวกรรมเครื่องกล กับ สาขาธุรกิจวิศวกรรม ไว้ด้วยกัน ขึ้นชื่อเรื่องความดิบเถื่อน ผญ.ภาคเราหน้าตาดีเยอะ อยากให้น้องๆลองมาดูเอง

ได้เสื้อช็อปไหม?
:: ได้ แต่ได้ใส่ตอนปี2 ได้ทั้งช็อปทั้งชุดหมี

การเรียนปีแรกเป็นยังไง?
:: อยู่ในช่วงที่ทุกคนกำลังปรับตัว ถ้าน้องๆได้เข้ามาเรียนแล้ว พี่อยากให้น้องๆตั้งใจเรียน พยายามทำการบ้านเองให้ได้มากที่สุด เพราะตอนสอบ จะทำข้อสอบได้หรือไม่ได้อยู่ที่ตัวน้องเองล้วนๆ ไม่มีเพื่อนคนไหนช่วยได้ วิชาหลักจะเป็นข้อเขียนหมด ฉะนั้นการทำการบ้านเอง ทบทวนบทเรียนบ่อยๆจึงสำคัญมาก

คนซิ่วเยอะไหม?
:: ไม่เยอะ แต่ก็มี ส่วนใหญ่จะติด F กันมากกว่า ส่วนมากจะเป็นวิชาบัญชี ถ้าน้องๆขยัน ไม่Fแน่นอน!!! เพราะพี่ก็ไม่ได้เป็นคนเรียนเก่งอะไร แต่อ่านหนังสือ ก็รอดFมาได้

สังคมเป็นยังไง?
:: บอกเลยว่าอบอุ่น รุ่นพี่ดูแลน้องๆดีมาก เพื่อนๆก็มาจากหลายจังหวัด ได้แลกเปลี่ยนอะไรแปลกๆกับเพื่อนก็สนุกดี ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีเพื่อน น้องมีเพื่อนแน่ เพียงแค่เข้ากิจกรรมต่างๆที่คณะจัดให้ หรือกิจกรรมที่รุ่นพี่จัดให้ ได้เพื่อนแน่นอน โหด มันส์ ฮา ปนๆกัน

ชีวิตช่วงก่อนสอบ
:: ช่วงนี้ไม่ว่าน้องๆจะไปไหนก็เจอแต่คนอ่านหนังสือเต็มไปหมด ยิ่งเห็นมันยิ่งกระตุ้นให้เราต้องอ่าน ตอนพี่นี่นั่งอ่านตั้งแต่เลิกเรียนถึงตีสองตีสามก็มี ช่วงนี้ก็ทำให้เราผูกพันธ์กับเพื่อนเหมือนกันนะ เหมือนได้ผ่านช่วงที่ยากลำบากไปด้วยกัน

แหล่งแฮงค์เอาท์
:: บอกเลยเยอะ ไม่เล่าต่อ มาดูเอง

แหล่งของกิน
:: มาอยู่นี่น้ำหนักไม่ขึ้นก็แปลกแล้ว ค่าครองชีพที่นี่ถูกเหลือเกิน ไม่ต้องห่วงว่าจะอด ไม่ว่าจะดึกแค่ไหน ก็มีให้เรากิน!

อยู่หอนอก หรือ หอใน?
:: ถ้าน้องๆอยากประหยัดค่าหอพัก หรือผู้ปกครองเป็นห่วงมาก พี่แนะนำหอใน(แต่อยู่กับเพื่อนที่เรารู้จัก หรือเพื่อนโรงเรียนเก่าจะโอเคกว่า) ถ้าน้องไม่มีเพื่อนก็ไม่เป็นไร ทางหอพักจะสุ่มรูมเมทให้ จากเพื่อนคณะเดียวกันนี่แหละ ก็ต้องเสี่ยงดู

ส่วนหอนอกก็มีให้เลือกหลายราคา น้องๆต้องลองมาดูด้วยตัวเอง หอหน้ามอมีเยอะ พี่แนะนำซอยชยาทิพย์ ขึ้นชื่อเรื่องของกินเยอะสุดๆ

ค่ายปรับพื้นฐานมีไหม?
:: มีก่อนเปิดเทอม อยากให้น้องๆมา เพราะเราจะได้เรียนปรับพื้นฐาน และมีกิจกรรมสนุกๆจากพี่ๆให้ทำอีกด้วย

อ่านมาถึงตรงนี้หวังว่าน้องๆจะตัดสินใจเลือกทางเดินของตัวเองได้บ้าง มีอะไรสงสัยก็ถามไว้ได้ ว่างๆพี่จะมาตอบ

แล้วเจอกัน!
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป