/>

รีวิว ภาควิชาฟิสิกส์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรียนอะไร จบทำงานอะไร??? [ยินดีให้แชร์]

chawpaya
Guest IP
วิว
#ฟิสิกส์อิเล็ก #อิเล็กทรอนิกส์ #ธรรมศาสตร์ #ฟิสิกส์
สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมารีวิวว่าที่ภาควิชาฟิสิกส์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เขาเรียนอะไรกันนะ ชีวิตการเป็นนักศึกษาฟิสิกส์ มธ.ของผมเริ่มต้นจาก ม.6 ก็เริ่มหาที่เรียนเหมือนเด็กคนอื่นๆจนกระทั่งเห็น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ประกาศรับสมัครนักศึกษาประเภทรับตรง และพึ่งจะรู้ตอนนั้นเหมือนเพื่อนๆหลายๆคนว่าที่นี่มีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้วยด้วย ผมจึงสมัครภาควิชาฟิสิกส์ สาขาฟิสิกส์ (ที่นี่มี 2 สาขาคือฟิสิกส์ กับฟิสิกส์อิเลกทรอนิกส์ครับเดี๋ยวจะบอกตอนท้ายว่าเรียนต่างกันอย่างไรครับ) ซึ่งผมเองก็หลงตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาเลยครับ เพราะที่นี่กว้างมาก ต้นไม้ก็เยอะมาก และแดดแรงมากเช่นกัน และวันที่สอบตรงก็ผ่านไปได้ด้วยดี ซึ่งวันประกาศผมก็มาถึงปรากฏว่าผมติดครับและแน่นอนว่าจะต้องสอบสัมภาษณ์ ซึ่งวันที่ไปสัมภาษณ์นั้นพี่ๆดูแลดีมากครับ พี่ส่วนหนึ่งนำกระดาษมาพัดให้และอีกส่วนชวนผมเพื่อนๆที่สัมภาษณ์ด้วยกันคุย จนบรรยากาศแห่งความเครียดค่อยๆหายไปทำให้ถึงที่ตอนสัมภาษณ์กับอาจารย์ทั้ง3ท่านผ่านไปได้ด้วยดี กับถึงวันประกาศผลสัมภาษณ์ก็มีชื่อผมอยู่ในนั้นผมดีใจมากครับที่ติด ระหว่างปิดเทอมนั้นจะมีกิจกรรมของทางมหาวิทยาลัยซึ่งผมกับเพื่อนใหม่ในตอนนั้นทำกิจกรรมร่วมกันเราจึงสนิทกันตั้งแต่ปิดเทอมครับ ระหว่างเรียนเพื่อนคนไหนที่ไม่เข้าใจเรื่องที่เรียนก็จะช่วยๆกันติวครับ นั่นทำให้ทุกคนผ่านวิชาที่ยากๆไปได้ด้วยดีครับ

เมื่อเข้าวิชาภาคก็เจอวิชาอย่าง กลศาสตร์ ฟิสิกส์ยุคใหม่ แม่เหล็กไฟฟ้า รวมไปถึงวิชาในตำนานอย่างกลศาสตร์ควอนตัม สิ่งที่ฟิสิกส์กับฟิสิกส์อิเล็กทรอนิกส์คือฟิสิกส์หรือเรามักจะเรียกกันว่าเด็กเพียวฟิ(pure phy.) จะเน้นเรียนทฤษฎีมากกว่าสาขาอิเล็กทรอนิกส์ครับ จะมีวิชาบังคับอย่างฟิสิกส์เชิงสถิติ ฟิสิกส์เชิงคณิตศาสตร์ อุณหพลศาสตร์ เพิ่มขึ้นมาและจะมีวิชาเลือกเพื่อนำไปใช้ในการประกอบอาชีพเช่น ฟิสิกส์ชีวการแพทย์ กลศสตร์ของไหล Atomic Spectroscopy. ทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษ โซล่าเซลล์ ฟิสิกส์นิวเคลียร์ฯลฯ ส่วนอิเล็กทรอนิกส์ จะเรียกกันว่า “เด็กอิเล็ก” นอกจากวิชาหลัก4วิชาที่กล่าวมาข้างต้นแล้วก็จะเน้นทางด้านอิเล็กทรอนิกส์ตามชื่อเลยครับ จะมีวิชาเรียนคล้ายๆวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์อย่างเช่นวิชา อนาลอค ดิจิตอล Signal. Microcomputer. แมคคาทรอนิกส์ ฯลฯ หรือกล่าวง่ายๆคือจะเรียนคล้ายๆกับวิศวอิเล็กทรอนิกส์ แต่ฟิสิกส์สิกส์อิเล็กจะมีความรู้พื้นฐานทางฟิสิกส์มากกว่าครับ ถึงวิชาภาคจะยากได้แต่อาจารย์ที่นี่ก็ใจดีทุกคนครับ คอยให้คำปรึกษาเรื่องเรียนหรือเรื่องงานนอกรอบได้ตลอด ทำให้มองเห็นภาพอนาคตของตัวเองได้ง่ายขึ้นครับว่าจบมาจะทำงานอะไรหรือควรเรียนอะไรเพิ่มถ้าอยากทำงานที่ไม่ตรงกับที่เรียน

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นั้นเราไม่บังคับนักศึกษาทำกิจกรรมครับแต่อย่างไรก็ตาม มหาลัยมีค่ายให้ที่หน้าสนใจมากมายครับ ไม่ว่าจะเป็นค่ายอนุรักษ์ธรรมชาติ ค่ายสร้าง ค่ายติว หรือจะเป็นวงดนตรี รวมไปถึงกิจกรรมที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของที่นี่คือกิจกรรมล้อการเมืองครับ ทำให้ผมมีเพื่อนๆเกือบทุกคณะเลย แต่อย่างไรก็ตามใครที่ไม่อยากทำกิจกรรมหรืออยากทำงานวิจัยในสิ่งที่เราชอบก็ได้เช่นกัน และเมื่อถึงช่วงประมาณกลางเทอม2ของทุกปีก็จะมีงานฟิสิกส์สัมพันธ์ขึ้นครับซึ่งเป็นกีฬาที่แข่งขันระหว่างฟิสิกส์ทั่วประเทศโดยภาคฟิสิกส์ของเราเป็นคนริเริ่มขึ้นมาครับ เห็นไหมครับว่านอกจากจะมีเพื่อนหลายคณะแล้วเราก็มีเพื่อนหลายมหาลัยด้วย
ยุคปัจจุบันเป็นยุค Thailand4.0 ธุรกิจ SMEs เป็นสิ่งที่มาแรงในปัจจุบัน จุดเด่นของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ที่เราทราบกันดีคือมีคณะสายสังคมศาสตร์อย่างคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี คณะเศรษฐศาสตร์ที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆของประเทศ ความเป็นฟิสิกส์ที่นี่จึงแตกต่างจากที่อื่นเช่นกันคือ ทำให้เรานั้นสามารถมีความรู้ทางด้านฟิสิกส์ควบคู่กันกับความรู้ทางด้านบริหารธุรกิจ หรือนำความรู้ทางด้านฟิสิกส์ทฤษฎีไปประยุกต์ใช้กับเศรษฐศาสตร์ก็ได้เช่นกันเพราะมีการค้นพบว่าสมการบางอย่างทางฟิสิกส์สามารถนำมาอธิบายเศรษฐศาสตร์บางอย่างได้และศาสตร์นี้ยังเป็นศาสตร์ที่ยังไม่แพร่หลายในประเทศไทยในปัจจุบัน ดังนั้นถ้าสามารถเข้าใจในฟิสิกส์และเศรษฐศาสตร์ในเวลาเดียวกันได้ก็จะสามารถ “รุ่ง” ในธุรกิจได้ เช่นเดียวกับฟิสิกส์อิเล็กทรอนิกส์นอกจากจะทำอาชีพทางด้านอิเล็กทรอนิกส์อย่าง ออกแบบวงจร ออกแบบเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ฯลฯ การทำธุรกิจSMEs ก็เป็นอีกแนวทางที่หน้าสนใจเช่นกัน เห็นไหมครับว่าการจบฟิสิกส์ในยุคThailand 4.0 ทำอาชีพได้มากกว่า ครู อาจารย์ นักวิจัย อย่างที่หลายๆคนมักเข้าใจกันครับ

สำหรับเพื่อนๆที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเรียนอะไร ฟิสิกส์ธรรมศาสตร์ก็เป็นอีกทางเลือกที่อยากให้เพื่อนๆมาลองเปิดประสบการณ์แล้วอาจจะเข้าใจว่าการเรียน “คณะที่ใช่ในมหาลัยที่ชอบ” นั้นเป็นอย่างไรครับ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   P=mv
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   การเลือกมหาลัยคือการเลือกสังคม. สังคมที่นี่เหมาะกับการเติบโตของผมมากๆ (สำหรับบางคนก็ต่างกันออกไป) ที่นี่มันเต็มไปด้วยอิสระ เราเลือกที่จะทำกิจกรรมหรือจะเรียนอย่างเดียวก็ได้ ไม่มีใครมาว่าคุณทั้งนั้น มีหลายๆ อย่างให้เลือกทำ เรียกว่าได้เปิดโลกกว้างสุดๆ


   ผมก็เป็น เด็กอิเล็กคนนึงที่เข้ามาเรียนเพราะความที่ชื่อมันแปลกไม่มี ม.ไหนมีสาขานี้ 5555555 เเต่รู้สึกว่ามันสเปเซี่ยลมาก สิ่งสำคัญของสาขา ฟิสิกส์อิเล็กทรอนิกส์ คือเรารู้หลักการว่าในทางฟิสิกส์เเล้ววงจรเเละการทำต่างๆ ภายในอุปกรณ์เกิดขึ้นได้อย่างไร เเละค่อยทำไปประยุกต์ใช้ (พูดง่ายๆ ก็คือสร้างเป็นอย่างเดียวไม่พอต้องรู้ในระดับอะตอมเลยว่า ที่คุณสร้างมาเนี่ยมันมีหลักยังไง ต่างจากวิศวะนะครับ) โดยรวมมันดีมากครับ สำหรับน้องๆ ที่กำลังตัดสินใจมาเรียนศึกษาข้อมูลให้ดีๆ ถ้าเเน่ใจว่าเป็นทางที่ใช่เรามาเป็นครอบครัวเดียวกัน....

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   รุ่นพี่คณะวิทฯ
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   น่าสนใจ ไม่ใช่ หน้าสนใจ


   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป