เด็กสมัยนี้ดูนาฬิกาไม่เป็น!? โรงเรียนหลายแห่งในอังกฤษเลยใช้นาฬิกาดิจิทัลแทน [ยินดีให้แชร์]

วิว
    สวัสดีจ้าเพื่อนๆ วันนี้เรามีข่าวที่น่าสนใจจากประเทศอังกฤษมาฝาก เป็นข่าวจากเมื่อปลายเดือนเมษายน หวังว่าคงไม่ช้าไปนะ แต่คิดว่าหลายคนอาจยังไม่รู้ แล้วก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ น่าคิดด้วยแหละ    เรื่องมีอยู่ว่า เด็กนักเรียนในโรงเรียนต่างๆ ในอังกฤษมักบ่นกับครูว่าพวกเขาอ่านหน้าปัดนาฬิกาไม่ค่อยออก (นาฬิกาทั่วๆ ไปที่มีเลข มีเข็ม ที่บางครั้งพวกเราก็ งงๆ อยู่น่ะแหละ) เลยมีปัญหาในการสอบต่างๆ เช่น สอบ A-level บ้างอะไรบ้าง ซึ่งพออ่านหน้าปัดไม่ออก หรือบางครั้งอาจใช้เวลานานในการอ่าน เลยทำให้เด็กนักเรียนงงๆ ว่า เออ เหลือเวลาสอบอีกกี่นาทีล่ะเนี่ย? เออ มันก็ยากจริงนะ คือถ้าเป็นนาฬิกาแบบดิจิทัลมันก็ดูง่ายกว่า และเด็กส่วนใหญ่ (รวมถึงคนส่วนมาก) ก็คุ้นชินกับการอ่านเวลาเป็น 'ตัวเลข' จากมือถือกันแล้วใช่มั้ยล่ะสมัยนี้

    ดังนั้น ครูหลายๆ คนก็อยากให้นักเรียนไม่ต้องกังวลหรือเครียดในการดูเวลา เพราะเรื่องนี้มันเล็กน้อยมากก ไม่ควรเป็นเรื่องที่ให้เด็กต้องเครียดเพิ่มจากการสอบ ก็เลยตัดสินใจกันว่าจะนำนาฬิกาที่มีหน้าปัดพวกเนี้ยออก แล้วเอานาฬิกาดิจิทัลที่บอกตัวเลขอย่างชัดเจนมาติดแทน เป็นไอเดียที่ดีและทันสมัยมากเลยว่ามั้ยเพื่อนๆ    แต่ถึงยังไงก็มีหลายคนออกมาวิจารณ์และบ่นๆ เหมือนกัน ว่าเด็กสมัยนี้เป็นอะไรกันไปหมด? ทำไมกะอีแค่อ่านเวลาบนหน้าปัดนาฬิกาก็ทำไม่ได้? แต่บางคนก็ออกมาพูดว่า ผู้ใหญ่ก็ชอบทำเป็นว่าคนสมัยใหม่มากไป โลกนี้มันไปถึงไหนแล้ว ไม่เห็นต้องมานั่งเถียงกันเลย (ก็จริงนะ) อะไรที่มันง่ายกว่า มันก็สะดวกกว่านี่นา ไม่ใช่ว่านาฬิกาแบบหน้าปัดจะหายไปในเร็ววันซะหน่อย

แล้วเพื่อนๆ ล่ะ มีความเห็นว่ายังไงกันบ้างคะ?

ขอบคุณข่าวจาก https://www.telegraph.co.uk/education/2018/04/24/schools-removing-analogue-clocks-exam-halls-teenagers-unable/ 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป