/>

01-เทคโนโลยี กับความหมายที่หายไป [ยินดีให้แชร์]

วิว
#มุมมอง #แง่คิด #สังคมไทย
เคยสงสัยกันไหมว่า...เทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เข้ามาเพิ่มความสะดวกรวดเร็วให้กับชีวิตของเราในทุกวันนี้ เปรียบเสมือนดาบสองคม?ที่ทำลายสิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยมีความหมายต่อเราอย่างมาก ครั้งหนึ่งเราเคยทำหรือใช้เวลากับมันอย่างตั้งอกตั้งใจ จนกลายเป็นสิ่งที่มีค่าที่น่าเก็บไว้ตราบนานเท่านาน 
ลองคิดดูสิครับ ยกตัวอย่างง่ายๆ จากสภาพสังคมในปัจจุบันที่สังคมระดับกลางเริ่มที่จะนำเอาความเร่งรีบรวดเร็วของสังคมเมืองเข้ามาใช้....ผลคือสิ่งที่เคยดีสิ่งที่เคยมีความหมายลึกซึ้งหายไป เช่น สมมติว่าสมัยก่อนลูกชายที่ไปทำงานไกลบ้านเขียนจดหมายหาพ่อกับแม่ของเขาเดือนละ ฉบับ ติดต่อกันเป็นเวลาหลายปี คนเป็นพ่อแม่ก็จะอ่านพินิจจดมายเหล่านั้นอย่างบรรจงทุกตัวอักษร ทุกข้อความที่ลูกชายจากแดนไกลบรรยายผ่านตัวหนังสือ รอบแล้วรอบเล่า เฝ้าตั้งหน้าตั้งตารอวันที่ลูกชายจะกลับมาบ้านด้วยความคิดถึงจากใจจริง จากสภาพการณ์ที่กล่าวมาข้างต้นนั้น  จะเห็นว่าข้อความในจดหมายขนาด 400-500 คำที่เขียนถึงนั้นมีความหมายลึกซึ้งเพียงใด เทียบกับสภาพทุกวันนี้ที่เรารับเอาวัฒนธรรมแบบทันสมัยตามแนวคิดวัตถุนิยมของโลกที่เปลี่ยนแปลงไปสู่ยุคโลกาภิวัฒน์ ความสะดวกสบาย เข้ามาแทนที่ ระบบจดหมายถูกมองว่าล้าหบังเเละไม่รวดเร็วทันใจสนองความต้องการของคนในปัจจุบัน  จริงอยู่ว่าเทคโนโลยีด้านการสื่อสารสมัยใหม่นั้น ทำได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว แต่หากลองพินิจพิเคราะห์ให้ดีจะเห็นว่ามีบางอย่างที่หายไป ความรู้สึกและค่าของข้อความเหล่านั้นไงล่ะครับ ต่อให้ส่งเป็นข้อความเหมือนเดิมสัก 10 ครั้ง มันก็จะขาดเสน่ห์และความหมายในตัวแบบที่เคยเป็นทั้งๆที่เป็นข้อความแบบเดียวกัน เช่น วัยรุ่นบางรายส่งข้อความหาแฟนหนุ่ม/แฟนสาวของพวกเขา จริงอยู่ที่ถ้อยคำหวานเหล่านั้นอาจซาบซึ้งกินใจชวนให้หลงเคลิ้มไปตาม แต่อย่างเก่งอาจอยู่ได้สัก 1-2 เดือนเท่านั้น รึในกรณีที่เห็นกันบ่อยอาจเพียง สัปดาห์เลยก็ได้ เพราะอะไรล่ะครับปัจจัยอย่างหนึ่งเกิดขึ้นเพราะความ"ง่าย"ในการสื่อสารซึ่งทำให้ความหมายและค่าในข้อความนั้นสูณสิ้นไป และผลที่เกิดตามมาจากเหตุการณ์นั้นผมขอเรียกว่า sugar effect (อธิบายในบทความต่อไป) 
แล้วจะทำยังไงล่ะครับที่จะปรับให้การสื่อสารส่งสารที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ณ ขณะนี้ สามารถดำเนินต่อไปได้แบบที่มีความหมายเหมือนลักษณะที่ได้กล่าวมาในข้างต้นไว้ได้ คิดง่ายๆก็เหมือนคุณเป็นคอเหล้าที่พยายามจะหาซื้อเหล้ากินสักขวดนั่นแหละครับ คุณอาจจะคิดว่าซื้อเหล้าแบบธรรมดาตามท้องตลาดก็ได้ มีขายทั่วไปมาดื่ม ดื่มแล้วก็เมา รุ่งเช้าคุณก็ลืม กลับกันถ้าคุณต้องขวนขวายซื้อ เหล้าโอลด์ฟอเรสเตอร์ 1892 เบอร์เบิร์น ที่หายากกว่ามาลองชิม แน่นอนว่าคุณแทบจะละเมียดกับทุกหยดที่เข้าไปในปากของคุณ และถึงแม้จะดื่มจนหมดคุณก็ยังเก็บขวดไว้ชื่นชมอีกนานแสนนาน แน่นอนว่า"ค่าของสิ่งที่ได้มาด้วยความลำบากยากเย็นย่อมเทียบไม่ได้กับ ค่าของสิ่งที่ได้มาด้วยความสะดวกสบาย" ความหมายของชีวิตก็เช่นกัน.......พบกันใหม่บทความหน้าครับ


MilleniumTK
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป