Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ระบบ TCAS ของทปอ.เหมาะสมแล้วที่จะใช้เป็นเครื่องมือการศึกษาต่อของเด็ก ? [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek61 #tcas61 #ทปอ #เด็ก61
รู้สึกแย่กับระบบนี้มากๆค่ะ เชื่อว่าหลายๆคนก็รู้สึกเหมือนกัน การเตรียมตัวสอบเข้ามหาลัยของบางคนอาจจะเริ่มไม่เหมือนกัน ใช้เวลามากน้อยไม่เท่ากัน แต่ที่แน่ๆเราที่เป็นเด็กม.ปลายคนหนึ่งที่ได้วางแผนไว้ระยะหนึ่งแล้วก่อนที่จะประกาศใช้ระบบนี้ ตอนแรกก็รู้สึกแย่พออยู่แล้ว ที่อยู่ๆอะไรที่เตรียมไว้มันไม่ใช่ ก็รู้สึกแย่มากยิ่งขึ้น...

มีหลายคนบอกว่า 'ถ้าเตรียมตัวมาดี อะไรเปลี่ยนแปลงไป ก็ไม่มีปัญหา'
มันอาจจะไม่ได้เป็นแบบนั้นสำหรับคนทุกคนนะคะ ทุกอย่างมันมีข้อยกเว้น

ผ่านมาสักระยะหนึ่ง ก็คิดว่า เอ้อ นี่อาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นก็ได้ พยายามทำใจรับความเปลี่ยนแปลงนี้ไว้ วางแผนการเรียนใหม่จนทำใจได้ อ่านรายละเอียดการสอบใหม่เองทุกอย่าง เนื่องจากพ่อแม่เราก็ไม่เคยผ่านระบบการเรียนแบบนี้มาก่อน ไม่เคยสอบเอนทรานซ์ หรือแอดมิชชั่น เลยปรึกษาไม่ค่อยได้มากนัก ต้องปรึกษาครูกับเพื่อนแทน ไม่ค่อยเล่ารายละเอียดอะไรพวกท่านมาก เพราะทั้งพ่อและแม่ก็ต้องทำงานหนักอยู่แล้วเลยพยายามด้วยตัวเองจนมาถึงทุกวันนี้

ตอนแรกก็คิดว่าปัญหาสุดท้ายของระบบนี้คงเหลือแค่การรองรับของเว็ปไซต์แล้วสินะ
โอเค ทำใจไว้แล้ว เพราะมันก็เป็นเสียทุกครั้งไม่ว่าจะแกทแพท โอเน็ต หรือ 9 วิชาสามัญก็ตามแต่
ปัญหาก็เกิดขึ้นซ้ำอีกครั้ง 'เว็บล่ม' หน้าฟีดเฟซบุ๊กก็มีแต่คนโวยวายเหมือนปกติ สักพักทปอ.ก็ออกมาประกาศด้วยประโยคซ้ำซากว่าจะแก้ไขปัญหา รวมทั้งบอกกล่าวว่ามีแผนรองรับไม่ต้องกังวล

หลายๆคนก็รอ คิดว่าอีกสักพักปัญหาที่ตัวเว็ปไซต์คงได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้นกว่าเดิม แต่ผลก็ไม่ต่างจากที่คาด ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เพราะแทนที่พวกคุณจะแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ พวกคุณเลือกที่จะแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เด็กสมัครไม่ทันแล้วไง ขยายเวลาสิ แบบง่ายๆ

เลื่อนมันออกไปเสมือนเป็นโครงการระดับหมู่บ้าน...
แก้ไขระยะเวลาที่เคยกำหนดไว้ก่อนหน้าแล้วเป็นปี ภายในระยะเวลาไม่กี่วัน

ไม่ทราบว่าการแก้ไขปัญหาด้วยวิธีนี้ เป็นสิ่งที่ผ่านที่ประชุม ซึ่งมีบุคคลสำคัญทางการศึกษาช่วยกันไตร่ตรองแล้วจริงๆหรือ คุณบอกพวกเราว่าระบบนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่าย ช่วยเหลือเด็กและผู้ปกครองได้มากขึ้น แต่ไฉนเสียงสะท้อนของคนหมู่มากถึงมีแต่คำบ่น คำด่า
สงสารเพื่อนบางคนที่ลำบากกับเงินที่ต้องเสียไปกับระบบนี้ที่พวกคุณโฆษณาว่าจะลดค่าใช้จ่าย
สงสารตัวเองที่ต้องมารู้สึกเหนื่อย ท้อ แทนที่จะได้ช่วงเวลาปิดเทอมอย่างมีความสุข พักผ่อนให้เต็มที่สมกับความพยายามที่ผ่านมา
สงสารสุดคงเป็นอนาคตข้างหน้าที่ยังคงมืดมน

มันอาจจะดูเหมือนการออกมาระบายอารมณ์ไปบ้าง แต่อย่างน้อยๆก็อยากให้ทปอ.ช่วยรับฟังความเห็นของเด็กม.ปลายในสังคมคนหนึ่งด้วยนะคะ
  
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

6 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   มายด์ 'สุ
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   จิิิิิิิิิิงๆเลยค่ะ ถึงกับร้องไห้เลยอะ

   แทนที่จะปรับเวบรึปรับระบบ แต่นี้ขยายเวลาเพิ่มไปอีก เห้อออออ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   DarkHope
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ความจริงเว็บก็กลับมาใช้ได้แล้วนะ เช็คอะไรก็ปกติเหมือนเดิมแล้ว น่าจะปรับกลับมารอบวันที่16 ส่งผลไปทางมหาลัยนะ รอถึง19 ปิดรับสมัคร ก็คงจะนานเกินไปหน่อยนะ กว่าจะส่งผลไปทางมหาลัย ทุกๆคนก็คงสมัครใกล้ครบแล้ว นี้ก็พึ่งวันที่12เอง ยังเหลือเวลาอีกตั้ง2วัน เพื่อไม่ติดรอบ3 จะได้หาทางแก้ทัน ไม่ใช่ ประกาศรอบ3 ได้2-3 วันเปิดรอบ4 เว็บก็คงจะล่มอีก คงไม่มีใครมานิ่งนอนใจหรอกนะจากความคิดผมอะนะ เพราะระบบมันแย่จริงๆ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   คนทั่วไป
   Guest IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เป็นอีกคนหนึ่งที่รู้สึกแบบจขกท.เลย ระบบห่วยชนิดที่ให้เด็กม.ปลายมาคิดเองยังดีกว่า ไม่มีความเตรียมพร้อม ตัวอย่างความล้มเหลวมีให้เห็นเต็มไปหมดแต่ก็เลือกที่จะทำซ้ำรอยเดิม

   ปัญหาที่สำคัญที่สุดคือการที่ไม่ฟังความคิดเห็น ต่อให้คนด่าทั้งประเทศก็ไม่มีใครทำอะไรเขาได้ ถ้าผมเป็นคนที่เสนอไอเดียให้เลื่อนปฏิทินผมคงลาออกไปแล้วเพราะมันเป็นสิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาดกับการเลื่อนตารางเวลาของเด็กทั้งประเทศ แต่ก็อย่างที่ผมพูดไปล่ะว่าเขาไม่สนใจหรอก

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อยากให้ TCAS เหมือน Titanic นะ ใช้ครั้งเดียว ล่มแล้ว ล่มเลย ไม่ต้องเอากลับมาใช้อีก ปล่อยให้จมลงสู่มหาสมุทรไปเลย ชอบแนวคิดของ TCAS นะแต่ไม่ชอบการปฎิบัติงานอ่ะ เหมือนจะบอกว่า เด็กยุคดิจิตอลต้องค้นหาตัวเอง รู้จักตัวเอง และรู้ว่าตัวเองอยากทำอะไร มีวิธีการให้ยื่นเข้ามหาลัยหลายแบบไม่ใช่แค่แบบต้องเรียนเก่ง ทำคะแนนสอบอย่างเดียวเท่านั้น มีเน้นเด็กทำผลงาน ใช้โควตาเด็กโอลิมปิก ทีมชาติ นาฎศิลป์ ดนตรีไทย/สากล บลาๆๆๆๆ แต่คือ เราว่าระบบมันยังไม่สมบูรณ์หรือเสร็จสิ้น เขาคิดผิดอ่ะที่ทดลองใช้กับรุ่นเราโดยที่รุ่นเราก็ไม่ได้ทำอะไรผิด แค่อยากเข้ามหาลัยแล้วมันจำเป็นต้องยุ่งยากขนาดนี้เลยหรอ? ครูบางคนก็ยังพูดนะว่า บางรอบและบางอย่างใน TCAS อ่ะ ยังคงมีความเหลื่อมล้ำอยู่ อย่างรอบ 1 เงี้ย เด็กที่จะไปสอบวัดระดับต่างๆ ส่งผลงานไปประกวดโน่นนี่ ล้วนแล้วก็ต้องมีเงินทั้งนั้นอ่ะ ถึงจะทำได้ เด็กที่เค้าไม่มีเงินก็ได้แต่รอวันศิลปหัตถกรรมฯ กับวันแข่งวิชาการที่เขตพื้นที่เค้าจัดให้ คือบอกตามตรงว่า ไม่ได้ช่วยลด gap ระหว่างคนรวยกับคนจนเลย ตรงกันข้าม รอบ 1 หรือพูดง่ายๆว่า เกือบทุกรอบ ยกเว้นรอบ 2 บางโครงการ อย่างเช่น ฬ ที่เค้ามีทุนปอเนาะ ทุนเด็กขาดแคลน ฯลฯ ล้วนแล้วแต่จะเอื้อให้คนมีเงินทั้งนั้นอ่ะ ตอนแรกคือดีใจนะที่มีประกาศออกมาว่า ใครยืนยันสิทธิ์ที่ไหน รอบไหนต้องเรียนที่นั่นทันที เปลี่ยนไม่ได้แล้ว แต่ไหงพอนานเข้าถึงให้สละสิทธิ์ได้อ่ะ? แล้วเด็กที่เขาตั้งใจรอรอบ 3,4 ทีอาจจะต้องโดนคนที่เขาสละสิทธิ์ 1,2 มาแย่งที่นั่งล่ะ? หรือเด็กที่เขาอยากได้ตั้งแต่รอบ 1,2 แต่มาโดนกันที่เพราะเด็กที่สละสิทธิ์ล่ะ? คือเห็นแล้วอ่ะ ว่าประเทศนี้ ขอแค่มีเงินก็จะทำอะไรก็ได้แล้วอ่ะ ทุนนิยม + วัตถุนิยมดีๆนี่เอง :(

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   รอจนร้องไห้แล้วค่ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   จขกท.เหมือนเป็นตัวแทนหมู่บ้านเลยค่ะ เห็นด้วยๆมาก เวลาที่ผ่านมาที่ปล่อยผ่านคืออะไร ยอมรับว่าคาดหวังกับระบบใหม่ เห็นโฆษณายิ่งใหญ่ ลดค่าใช้จ่าย ลดการวิ่งรอบสอบ แต่สิ่งที่มาเจอมันตรงข้ามเลย ทั้งรอนาน เครียด เรารู้สึกว่าเงินที่เสียไป ก็ไม่ใช่น้อย อนาคตเราอยู่ตรงไหนยังไม่รู้เลย เหนื่อยกับระบบที่ไม่เป็นระบบ ยังต้องมาเจอความเครียดจากคนรอบข้างอีก

   ตอบกลับ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป