Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ปัญหาที่เกิดขึ้นใน #TCAS [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ทปอ #dek61 #tcas61

สวัสดีค่ะ 


เราเป็นเด็ก61ค่ะ ขอพูดในส่วนที่เราคิดเห็นว่าควรมีการปรับเปลี่ยนะระบบให้ดียิ่งขึ้น ถึงแม้ว่ามันอาจจะเลื่อนประกาศผลไป1สัปดาห์ แต่ความเครียดของคนเราแค่1สัปดาห์คือมันมหาศาลนะคะ อยากจะฝากปัญหาและวิธีแก้ไขเพื่อรุ่นต่อไป หรือถ้าคุณมีความรับผิดชอบต่อสังคมพออยากจะให้ปรับเปลี่ยนแก้ไขให้ #dek61 เลยจะถือเป็นการรับผิดชอบที่ดีค่ะ

.

.

มาเริ่มเลยดีกว่า

.

.


1.ควรหาวิธีการจัดการระบบการสมัคร เช่นภาคเหนือสมัครวันที่9-10 กกทม.11-13 ล่าช้าและอื่นๆวันที่14เป็นต้น คือไม่จำเป็นต้องเริ่มตั้งแต่วันที่9พ.ค.เลย คุณควรเริ่มตั้งแต่1พ.ค. ส่วนรอบ2คาบเกี่ยวก็ยังได้เพราะเด็กรอบ3เยอะกว่าอยู่แล้ว นี่คือการแก้ปัญหาดีกว่าให้ทุกคนมาเข้าระบบพร้อมๆกัน หรือการแก้ปัญหาอีกวิธีคือการตั้งเว็บใหม่ให้เข้าถึงระบบฐานเดียวกันเพื่อรองรับจำนวนเด็ก หรือควรจ้างฝ่ายไอทีดีๆมาเลยเพื่อรองรับระบบให้ดียิ่งขึ้น


2.ระยะเวลาการรอนานเกินไป ไม่ใช่ช่วงเวลาในรอบ3นะคะ แต่ช่วงเวลาหลังประกาศผล9สามัญ คุณควรเริ่มรับสมัครหรือประกาศรอบ2ได้แล้ว มันทำให้เด็กเกิดอาการวิตก เครียด ยิ่งเลื่อนรอบ4มันยิ่งทำให้คนไม่โอเคมากๆ 


3.อยากให้ปรับใหม่ตามนี้ค่ะ คือ

-รอบ1เป็นรอบโควต้าต่างๆนกฬ. ศิลปะ จังหวัด พวกสอบทางภาษา

-รอบ2 / 1 เป็นรับตรงทั่วประเทศ เลือกเหมือนรอบ3ครั้งนี้โดยเลือกได้4อันดับ ติดและสัมภาษ

-รอบ2 / 2 คือรอบตกค้างจากรอบ2/1 แต่กสพท.สามารถเลือกได้แค่อันดับเดียว เพราะกลัวคนสละรอบ2/1มาจะแย่ได้ แล้วรับจำนวนตามที่มหาลัยต้องการรับ และสามารถติดได้1คณะ หรืออาจจะเป็นการเลือกสัมภาษใหม่จากรอบ2/1เช่นติด3ที่ ก็จะเหลือในรอบนี้แค่2ที่เป็นต้น

-รอบ3แอดมินชั่นตามเดิม เพราะรอบ2,3ใช้คะแนนไม่เหมือนกัน คนทุ่มก็ทุ่มรอบใดรอบหนึ่ง ไม่ใช่มาหว่านว่าฉันจะเอาทุกรอบก็ไม่ใช่

-รอบ4เป็นรอบพอร์ต เด็กที่ยังไม่มีที่เรียนก็ให้สิทธิ์เขาในการรวบรวมกิจกรรมในโรงเรียน เกรด การรองรับจากโรงเรียน เข้าศึกษาต่อในมหาลัย เป็นการเพิ่มโอกาสให้เด็ก แต่มหาลัยเป็นคนเลือกว่าจะรับเข้าไหม


จะเห็นได้ว่ารอบ1รอบพอร์ตมันไม่มีความจำเป็นต้องมี2รอบเลย เพื่ออะไรกัน เพื่อมหาลัยเลือกคนเข้า แต่เด็กก็สละสิทออกมากัน นี่หนะหรอ เขามีเกรดที่ดีกว่า เขาก็มีสิทเลือกแบบนั้นหนะหรอ


4.ไม่เข้าใจการให้เด็กรอบ1สละสิทธิ์มารอบ3 มันไม่ใช่เรื่องเลย เพราะเขาสมัครสอบแกทแพทไปไง พอเขารู้คะแนนก็เลยสละมารอบ3 มันไม่ใช่เรียกว่าให้โอกาสอะ ทำแบบนี้ทำให้รู้เลยว่าประเทศไทยยังไม่รู้จักคำว่าประชาธิปไตยพอ


5.คุณมองเด็กตจว.ต้องมาสมัครถึงกทม. แต่คุณไม่ดูเลยหรอว่าเด็กกทม.ที่สมัครในกทม.เขาก็มี นี่4.0แล้ว การอำนวยความสะดวกกผ่านทางอินเตอร์เน็ตมันสูงขึ้นแล้วนะคะ ลองเปลี่ยนใหม่ไหม โดยการสมัคร ส่งคลิปแนะนำตัวเอง สัมภาษเพื่อสอบผ่านวิดีโอคอลไปเลย แล้วให้เขาลงมาสอบแค่วันเดียวแล้วประกาศผล แบบนี้ไม่โอเคกว่าหรอคะ รบกวนทปอ.และมหาวิทยาลัยต่างๆพิจารณาด้วยค่ะ


6.อยากทราบว่าทปอ.เป็นตัวกลางจิงๆรึเปล่าคะ ในเมื่อทปอ.กับมหาวิทยาลัยยังประกาศไม่ตรงกันเลย คุยกัน อัพเดรทข้อมูลให้พร้อมก่อนไหมอะคะ บางคนเขาสมัครไปแล้ว แล้วสักพักมาบอกคณะนี้รับน้อยลง คณะนี้เปลี่ยนเกณฑ์ คือไม่โอเคแทนค่ะ


7.ควรติดตามกระแสจากทางโซเชียลว่าระบบเป็นอย่างไรและรีบแก้ปัญหา หาทางออกค่ะ


8.อย่าคิดว่ารุ่นเราเป็นหนูทดลองเลยค่ะ ขอเป็นตัวจริงได้ไหม เพราะถ้ามันไม่ดี ปีหน้าคุณก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆก็จะกลายเป็นหนูทดลองในทุกๆปี


ที่พูดมาคือปัญหาจริงๆค่ะ อยากให้มีการแก้ไข นี่เป็นความคิดเห็นส่วนตัว จะแสดงความคิดเห็นยังไงได้หมดค่ะ แต่ขอให้กระทู้นี้ถึงทปอ.ด้วยจะเป็นเรื่องที่ดีค่ะ รู้ปัญหาก็ควรแก้ไข อย่าปล่อยเทไปเหมือนเป็นน้ำเน่านะคะ

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป