จัดเต็ม !! รีวิว/แนะนำ/แชร์ประสบการณ์ สอบตรง คณะรัฐศาสตร์ (สาขาการระหว่างประเทศ) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (สอบวิชาเฉพาะของคณะ) [ยินดีให้แชร์]

No. 3851395 5,324 17
**กระทู้ค่อนข้างยาวนะครับ ขออภัยในความไม่สะดวกสำหรับคนอ่าน**
สวัสดีครับ กระทู้นี้สำหรับ #dek62 หรือ #dek63 จนไปถึงคนที่อยากจะเข้าคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ครับ 

ขออนุญาตเรียกแทนตัวเองว่า "พี่" นะครับ 

เนื้อหาส่วนแรก พี่ขออนุญาตแนะนำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก่อนนะ
สำหรับน้องๆคนไหนที่รู้จักดีแล้วสามารถข้ามเนื้อหาส่วนนี้ไปได้เลยครับ 

      
คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีภาควิชาอยู่ 3 ภาค หรือเรียกเป็นสาขาก็ได้ ได้แก่ การเมืองการปกครอง การระหว่างประเทศ และบริหารรัฐกิจ
การเมืองการปกครอง สาขานี้ก็ตามชื่อเลยครับ เรียนเกี่ยวกับการเมืองเป็นส่วนใหญ่ เป้าหมายของสาขานี้ส่วนมากคือ ข้าราชการในสังกัดกระทรวงมหาดไทย ในส่วนนี้น้องสามารถหาข้อมูลเพิ่มเองได้ครับ 
การระหว่างประเทศ อันนี้จะเน้นไปทางด้าน องค์กรระหว่างประเทศ กฎหมาย รวมไปถึงการแก้ปัญหาข้อพิพาทระหว่างประเทศต่าง ๆ  เป้าหมายของสาขานี้ส่วนมากจะเน้นไปทางด้านการทูต การต่างประเทศครับ 
บริหารรัฐกิจ สาขานี้จะเจาะลึกถึงด้านการบริหาร คือนำการบริหารเข้ามาควบคู่ด้วยครับ รวมไปถึงการจัดการภาครัฐ ลำดับชั้นของข้าราชการ เป้าหมายของสาขานี้ส่วนมากจะไปทางด้านงาน HR หรือ บริหารทรัพยากรมนุษย์ รวมไปถึงปลัดจังหวัด/อำเภอ 
       
** สิ่งที่ต้องรู้ **
   

การสอบตรงของคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีคุณสมบัติดังนี้
1.ต้องเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า ในปีการศึกษานั้นๆ (หมายความว่าเด็กซิ่วสอบไม่ได้) ปล.ในปีการศึกษาของพี่นะครับ ปีการศึกษานี้ไม่แน่ใจ
2.ต้องได้เกรดเฉลี่ย 6 ภาคการศึกษาไม่ต่ำกว่า 2.75
3.เกรดเฉลี่ยกลุ่มสาระสังคมศึกษา และภาษาอังกฤษ ไม่ต่ำกว่า 2.5 
  
นี่คือคุณสมบัติเบื้องต้นครับ ถ้าขาดข้อใดข้อหนึ่งจะไม่สามารถเข้าศึกษาได้ ที่พูดไปคือคุณสมบัติพื้นฐาน   แต่ไม่นำมาพิจารณา เพราะการสอบตรงจะใช้วิชาเฉพาะทางรัฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยจัดสอบเอง 100% 

ประกาศรับสมัครวิชาเฉพาะของปี 2561 : https://www.tuadmissions.in.th/img/2017122910431362.pdf

เกณฑ์การรับสมัครรอบ 3 คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  
ใช้วิชาความถนัดทางรัฐศาสตร์ 50%
วิชาเรียงความ 50 %
โดยผู้ที่มีสิทธิ์ตรวจข้อสอบเรียงความต้องได้คะแนนเป็น 120 อันดับแรกของแต่ละสาขา 
โดยปกติ
 ในแต่ละปีจะรับสาขาละ 40 คน รวมเป็น 120 คน (เฉพาะรอบ 3) แต่จะมีบางคนที่ได้คะแนนเท่ากัน ก็อาจะเป็นสาขาละ 50-55 คน
       
ระเบียบการปี 2561 : https://www.tuadmissions.in.th/img/2018040415400421.pdf

สรุปขั้นตอนในการเข้าศึกษา 
   
1.ตรวจสอบคุณสมบัติพื้นฐานในการสอบตรงที่พี่ได้บอกไปด้านบน 
2.หากครบถ้วนก็ติดตามประกาศสมัครวิชาเฉพาะในเว็บของมหาวิทยาลัย 
3.สมัครสอบในแต่ละสาขาที่ตัวเองเลือกไว้
4.เตรียมตัวสอบ อ่านระเบียบการสอบว่าต้องเตรียมอะไรไปบ้าง
5.ติดตามเลขที่นั่งสอบ ห้องสอบ อาคารสอบ และผังเลขที่นั่งสอบ
6.ไปสอบที่มหาวิทยาลัยตามสถานที่ที่ได้แจ้งไว้ อย่าลืมเตรียมของที่มหาวิทยาลัยให้เตรียมไปด้วยนะ พวกบัตรประชาชน ดินสอ ยางลบ โดยเฉพาะบัตรประชาชน ถ้าไม่เอาไปไม่สามารถเข้าสอบได้ครับ ไม่ว่ากรณีใดๆทั้งสิ้น
7.ติดตามประกาศคะแนน โดยเกณฑ์จะแบ่งเป็นดังนี้
7.1 สอบช้อยส์ 100 ข้อ 
(ปี 2561) รวมกันทั้งหมด 3 สาขา ยังไม่แยกสาขา 
7.2 ผู้ที่ได้คะแนนช้อยส์ เป็น 120 อันดับแรกของแต่ละสาขา จะได้มีสิทธิ์ตรวจข้อสอบเรียงความ
8.เมื่อประกาศผู้ผ่านเกณฑ์ 120 คนของแต่ละสาขาแล้ว เราจะได้ทราบคะแนนของตนเอง เป็นใบประกาศแจ้งแบบนี้ 
 
 
9.เมื่อได้ใบประกาศคะแนนมาแล้ว ใช้คะแนนนี้ยื่นรับตรงผ่าน ทปอ. ในรอบ 3 ครับ 
10.รอวันประกาศผล เคลียร์ริ่งเฮาส์ให้เรียบร้อย เตรียมตัวสัมภาษณ์
11.เช็คเอกสาร เตรียมตัวไปสัมภาษณ์ รายละเอียดอยู่ในความคิดเห็นที่ 6 ครับ
12.ติดตามปฏิทินนักศึกษาว่าให้ทำอะไรตอนไหนบ้าง
13.ทำตามที่มหาวิทยาลัยบอกแล้วก็รอเปิดเทอมครับ 

เล่าสู่กันฟัง

 
สำหรับในปีของพี่ คือ #dek61 เปลี่ยนระบบมาเป็น  TCAS จะใช้คะแนนวิชาเฉพาะของคณะ ยื่นรับตรงผ่าน ทปอ จากปกติแล้วยื่นรับตรงกับทางมหาวิทยาลัยแล้วติดเลย ปีนี้เลยวุ่นวายพอสมควร น้องๆสังเกตได้จากในโลกออนไลน์ช่วงนี้ พี่ๆ dek61 จะบ่นมากเป็นพิเศษ 
    
พี่บอกก่อนตรงนี้ว่าพี่ไม่ได้เก่ง ไม่ขยัน ออกแนวขี้เกียจด้วยซ้ำ พี่ค่อนข้างโชคร้ายมากกกกก พี่อยู่โรงเรียนที่ไม่ได้ดัง แล้วระบบการสอนของในโรงเรียนของพี่ก็ไม่ได้ดี ทุกอย่างพี่ต้องขวนขวายหาเองหมดทุกอย่าง ไม่ได้เรียนพิเศษ แต่พี่ค่อนข้างโฟกัสกับเป้าหมายมากเพราะพี่รู้ตัวเองว่าชอบการเมืองมาตั้งแต่สมัย ม.ต้น
ปีนี้สอบวันที่ 24 มี.ค. โรงเรียนพี่เพิ่งสอบปลายภาคเสร็จสิ้นเดือนกุมภาฯ ต่อด้วยซ้อมรับประกาศฯ ตั้งแต่ 21-23 พี่มีเวลาอ่านหนังสือจริงๆไม่ถึงอาทิตย์ แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่อ่านเลยนะ พี่อ่านเก็บมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ปีใหม่แต่ไม่ได้จริงจังขนาดอ่านทั้งวันทั้งคืน คืออ่าน 1 ชม. ก่อนนอนแค่นั้น พี่เป็นคนที่ขี้เกียจอ่านหนังสือมากกกก เจอเป็นหลับ
พี่เพิ่งมาอ่านจริงจังวันที่ 23 ซึ่งวันต่อไปก็สอบแล้ว และรัฐศาสตร์เป็นวิชาที่ต้องอ่านหนังสือเยอะมากกกกกกก  ก่อนวันสอบ พี่อ่านหนักมาก ไม่ได้นอนเลยจนสอบเสร็จ พี่ค่อนข้างกลัวพาร์ทความถนัดมาก กลัวไม่ได้ 120 อันดับแรก (เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังในเนื้อหา) เลยอ่านจนไม่ได้ฝึกเขียนเรียงความเลย (แม้แต่นิดเดียว) ข่าวก็ไม่ได้ดูเพราะมัวแต่เก็บความถนัด แล้วพาร์ทเรียงความต้องดูข่าวอย่างเดียวถึงจะตอบได้ พี่ดูแค่หลักเขียนเรียงความแค่นั้นก่อนสอบ นอกนั้นไม่ได้ทำอะไรเลย

สรุปเรื่องการอ่านหนังสือ
         

ปฏิเสธไม่ได้ว่าถ้าอยากสอบติดมันก็ต้องอ่านหนังสือ หนีไม่พ้น แต่สิ่งที่ผลักดันเราให้สามารถผ่านช่วงเวลาที่ท้อตอนอ่านมาได้คือ การปีเป้าหมายที่ชัดเจน คิดถึงวันที่เราได้ใส่ชุดนักศึกษา ไอดอล แรงบันดาลใจ มันท้อกันทุกคนครับ พี่ก็ท้อ แต่อยู่ที่วิธีการรับมือของแต่ละคนว่าใครจะรับมือความท้อนั้นได้ดีกว่ากัน พี่ชอบคำหนึ่งครับ ในสนามการสอบเข้านี้ คำนี้มันจริงมาก ๆ "อ่อนแอก็แพ้ไป คนที่ไหวเขาจะเดิน" 
เป็นกำลังใจให้น้องๆที่จะสอบนะครับ ผ่านมันมาให้ได้ อดทนสักหน่อย สู้ ๆ สิ่งที่สวยงามมันรออยู่ที่ปลายทาง แค่เรายอมเหนื่อยเดินสักนิด 


**เข้าสู่เนื้อหา**
  

วันสอบ  ปีพี่คนสมัครสาขาการระหว่างประเทศประมาณ 
716 คน  คนเยอะมากกกก เพราะพาร์ทแรกต้องสอบรวมกันทั้ง 3 สาขาก่อน แล้วค่อยแยกสอบเรียงความตามสาขาของตัวเองตามที่สมัครไว้
***ข้อสอบปีนี้ แบ่งเป็น 2 พาร์ท พาร์ทแรกคือ ความถนัดทางรัฐศาสตร์ 100 ข้อ พาร์ทที่ 2 คือเรียงความ โดยคนที่จะมีสิทธิตรวจเรียงความต้องได้คะแนนเป็น 120 อันดับแรกของแต่ละสาขา 
ตอนเช้าสอบความถนัด 100 ข้อรวม 3 สาขา
ตอนบ่ายสอบเรียงความตามสาขาที่ตัวเองเลือก
ทุกคนที่ไปวันนั้นสอบเรียงความทุกคนครับ แล้วทางคณะฯ จะไปคัดคะแนนสอบทีหลัง
    
*ความถนัดทางรัฐศาสตร์*
   

ในส่วนนี้จะเป็นเนื้อหาอ่าน และความจำเป็นส่วนใหญ่ ออกรวมทั้ง 3 สาขา สาขาละเท่าๆ กัน และมีส่วนที่เป็นความรู้ในคณะฯและมหาวิทยาลัยด้วย 
ข้อสุดท้ายจำขึ้นใจ ตอบผิดกันระนาว ข้อสอบถามสีประจำคณะ ด้วยความมั่นใจมากเพราะว่าธรรมศาสตร์เรียกสิงห์แดง พี่เลยตอบสีแดงไป พอมาเปิดข้างนอกพบว่าคำตอบคือสีดำ เศร้าาาาาาา T^T 
     

เนื้อหาและลักษณะของข้อสอบในปี 2561

1.ข้อสอบความถนัดทางรัฐศาสตร์มี 100 ข้อ ข้อละ 0.5 รวม 50 คะแนน
2.เรียงความ 2 ข้อ ข้อละ 25 รวม 50 คะแนน

 
เนื้อหาในข้อสอบ
   

เหตุการณ์สำคัญ รัฐธรรมนูญ (ควรจำให้ได้ทุกฉบับเพราะไม่รู้จะเอาฉบับไหนมาออก) วันสำคัญ บุคคลสำคัญ รางวัลแมกไซไซ รางวัลออสการ์ ชื่อ+ฉายานายกฯ ประวัตินายกฯ รัฐประหาร หลักการทั่วไปของประชาธิปไตย หลักการบริหารจัดการภาครัฐ กฎหมายระหว่างประเทศ ปฏิวัติสำคัญของโลก สงครามโลก เมืองหลวง รัฐเดี่ยว+รวม (มาทุกปี) ประธานาธิบดีของแต่ละประเทศ นายกของแต่ละประเทศ พรรคการเมือง เหตุการณ์ดังๆในช่วงก่อนสอบ 1-2 อาทิตย์ จนถึงเช้าวันสอบ อธิการบดีของมหาวิทยาลัย ข้อมูลเบื้องต้นของคณะและมหาวิทยาลัย
**มีข้อสอบข้อนึงถามว่าใครไม่เคยเป็นอธิการบดีของธรรมศาสตร์ ช้อยให้มาอะไรพี่จำไม่ได้ แต่มี อ.ปรีดี มาข้อนึง พี่ตอบอย่างอื่นไปเลยผิด เพราะอ.ปรีดีไม่ใช่อธิการบดี แต่เป็นผู้ประศาสน์การของทางมหาวิทยาลัย ต้องรอบคอบด้วยนะครับ
*พี่ขออภัยที่จำข้อสอบไม่ได้ แต่เนื้อหามันกว้างมากจริงๆ คร่าวๆ ก็ตามข้างบนเลยครับ
    

*พาร์ทเรียงความ*
       
อันนี้พี่แนะนำว่าจำเป็นอย่างมากว่าต้องดูข่าว ข่าวดังๆ ข่าวต่างประเทศ และจำเป็นต้องดูหลักการเขียนเรียงความด้วย แม้ว่าในกรณีที่เวลาน้อยๆ ก็จำเป็นต้องรู้หลักการเขียน เพราะมันคือคะแนนทั้งนั้นครับ ตัดสินกันตรงนี้ แต่พี่โชคดีนิดหน่อย ที่ปีนี้ไม่ได้ออกข่าวที่กระชั้นชิด เพราะถ้าออกมาพี่ตายเพราะไม่ได้ดูข่าวเลย
ในส่วนของข้อสอบปีนี้พี่จำข้อความเป๊ะ ๆ ไม่ได้ แต่มี 2 ข้อเช่นเคยครับ
(สาขาการระหว่างประเทศ)

1. การทูตในสมัยรัฐบาลลุงตู่เป็นยังไง จงอธิบาย ?
2. นักเรียนคิดอย่างไร เมื่อกระแสอนุรักษ์นิยมกลับมาที่เป็นที่นิยมอีกครั้ง สังเกตจากทั่วโลก จงอภิปราย ?
    

ถ้าน้องๆอยากรู้ว่าพี่ตอบอะไรไปก็คอมเม้นมาบอกได้ครับ พี่กลัวว่ากระทู้จะยาวเกินไป(ยังจะกลัวอีกหรอออออ) แค่นี้มันก็ยาวพอแล้วครับ 

สำหรับหนังสือที่พี่อ่าน
   

พี่บอกก่อนนะ หนังสือพี่อ่านแค่ 3 เล่ม แต่ไฟล์ข้อสอบ+สไลด์+ชีทติว+สรุป พี่เยอะมาก กองเท่าภูเขาเลย ถ้าต้องการคำปรึกษา หรือสอบถาม ถามพี่ได้ที่ Twitter หรือใน IG ก็ได้ครับ
Twitter : @mikkruppp  [เป็นติ่งครับ บ่นเยอะมาก รีเยอะมาก DM (ข้อความส่วนตัว) ไม่ต้องฟอลก็ได้ครับ]
IG : 
fnnc.mik____


ถ้าอยากได้ไฟล์ไว้อ่าน ชีท ข้อสอบเก่าๆ พี่ให้ฟรีครับ ไม่เสียค่าใช้จ่าย DM มาทาง Twitter นะครับ เพราะว่าพี่ไม่ค่อยได้เข้ามาเช็คในนี้  

ไม่จำเป็นต้องเรียนพิเศษครับ พี่ย้ำ เพราะพี่ก็ไม่ได้เรียน สำหรับใครที่มีทุนทรัพย์มากพอ ก็เรียนเพื่อความเข้าใจมากขึ้นได้ครับ พี่ค่อนข้างเข้าใจน้องๆ เพราะพี่ก็มืดแปดด้าน ตอนหาความรู้เอง หาชีทเอง หาข้อสอบเอง รวมจากที่นั่นที่นี่ เว็บนู้นเว็บนี้ สไลด์ text จากมหาวิทยาลัยต่างๆ ทำสรุป ทำ keyword เอง ไม่มีใครช่วย ไม่มีใครให้ปรึกษา ย้ำครั้งสุดท้าย น้องคนไหนที่ต้องการคำปรึกษา คำแนะนำ หนังสือ ไฟล์ DM มาหาพี่ใน Twitter ได้เลยครับ พี่เต็มใจช่วย

**สำหรับคะแนน** 

ปีนี้ความถนัด 100 ข้อ 50 คะแนน 
เรียงความ 2 ข้อ 50 คะแนน
รวม 100 คะแนน
นี่คือคะแนนที่พี่ได้ครับ

 
ไม่เยอะเลยใช่ไหม 5555 ตอนนี้พี่ยื่นคะแนนรอทางมหาลัยเรียกสัมภาษณ์ครับ ดูจากลำดับคะแนนที่ถามเพื่อน ก็น่าจะติดสัมภาษณ์ (มั้ง) นะ 555555 แต่ก็นั่นแหละ อนาคตไม่แน่นอนจนกว่าจะได้เป็นนักศึกษาเต็มตัว 
สุดท้าย ฝากถึงน้อง ๆ
พี่เป็นคนขี้้เกียจ อ่านหนังสือน้อย แต่สิ่งที่พี่ไม่น้อยหน้าใครคือ เป้าหมาย ความมุ่งมั่่น ความตั้งใจ ความพยายาม ตอนเรียนพี่นี่บ๊วยของห้องเลย ไม่อยากจะให้ดูคะแนน onet 55555 ทุกอย่างเป็นไปได้ครับถ้าพยายาม 
สู้ๆครับ มาเป็นสิงห์แดงกันนะ ^^
--------------------------------------------------------------
ความเชื่อเด้ออออ
พี่ฟังมาจากคนอื่นอีกทีนะ (แต่พี่ก็ทำตาม55555555) ความเชื่อส่วนบุคคลเนอะ จะทำตามหรือไม่ทำก็ได้ ก่อนสอบหรือแม้แต่วันสอบจะมีพี่มาขายเสื้อหน้าตึกเลยยย เขาบอกว่าห้ามซืื้อ เพราะว่าเรามีโอกาสซื้อเยอะแยะถ้าเราติดแล้ว 
แล้วอีก 1 ความเชื่อคือ คนที่ร้องเพลงประจำมหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมืองได้
(มอญดูดาว)
 แบบร้องจากใจ คนนั้นจะติดแน่ๆ พี่นี่ร้องได้เกือบทุกเพลงเชียร์ในธรรมศาสตร์เลย 555555555555555  ตลกตัวเอง ทั้งๆที่ยังไม่ติด 55555555 
ขอบคุณน้องๆ ที่อ่านกระทู้ (ที่ยาว ๆ) จนมาถึงตรงนี้ ขอให้น้องได้มหาลัยที่น้องตั้งใจไว้ทุกคนครับ :)
 
" ให้หัวใจกระทู้นี้ ~ "
#รัฐศาสตร์ #ธรรมศาสตร์ #สอบตรง #ทีมธรรมศาสตร์ #คณะรัฐศาสตร์

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #4
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  สำหรับน้องๆ ที่เพิ่งอ่านกระทู้จบ (หรืออ่านข้ามๆเพราะขี้เกียจฟังเรื่องไร้สาระของพี่ 5555555555) แล้วต้องการคำปรึกษา คำแนะนำ ขอไฟล์ต่างๆ ฯลฯ พี่พร้อมส่งต่อและพร้อมช่วยเต็มที่ แต่พี่แนะนำว่าน้องควรติดต่อพี่ทาง Twitter นะ เพราะบางครั้งพี่ไม่ได้เข้ากระทู้บ่อยๆ ช่วงนี้อาจะเข้ามาเช็คถี่ แต่หลังจากนี้พี่ต้องเตรียมตัวอะไรหลายๆอย่าง เลยอาจจะไม่ได้ตอบ comment ที่เข้ามาครับ ขออภัยในความไม่สะดวกด้วยนะ ^^

  ช่องทางติดต่อ : DM (ส่งข้อความส่วนตัว) มาหาพี่เลยครับ ทาง Twitter : @mikkruppp

  หรือทาง IG : fnnc.mik____


  ปล.***พี่ไม่แนะนำให้ทิ้งไอดีไลน์ เมล อะไรต่างๆไว้เนอะ เพราะกลัวจะมีผลกระทบกับน้องๆหรือมีคนก่อกวน เพื่อผลประโยชน์ของน้องๆเองนะครับ :)

  ตอบกลับ

6 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Nicky Lim
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พี่ตอบยังไงบ้างครับ ตอนเรียงความ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #1-1

    ในส่วนของเรียงความข้อแรกที่ถามนโยบาย คสช.

    เท่าที่จำได้นะครับ พี่ตอบว่าเน้นนโยบายยุทธศาสตร์ หรือนโยบายเชิงรุกที่มุ่งสร้างความสัมพันธ์กับต่างชาติเพื่อให้ยอมรับสถานะของรัฐบาล เพราะรัฐบาลไม่ได้มาจากการเลือกตั้งจากประชาชน สังเกตได้จากการประชุม summit ที่ออสเตรเลียเรื่องปัญหาการก่อการร้าย และการมุ่งเสริมความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน เพื่อแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลทหารก็สามารถที่จะเสริมสร้างเศรษฐกิจได้ อธิบายประมาณนี้ครับ แต่ส่วนของคำนำพี่เขียนอธิบายว่านโยบายต่างประเทศคืออะไร ส่วนพาร์ทสรุปพี่จะสรุปเนื้อหาของนโยบายคสช.ที่เขียนในพาร์ทเนื้อหาครับ
    ข้อ 2 อนุรักษ์นิยม

    เท่าที่จำได้ในส่วนคำนำพี่อธิบายความหมายของอนุรักษ์นิยมครับ แล้วส่วนเนื้อหาพี่อธิบายว่ากระแสอนุรักษ์นิยมกำลังเป็นที่นิยมสังเกตได้จากการอนุรักษ์วัฒนธรรมที่เป็นของเดิมกลับมาเป็นกระแส พรรคอนุรักษ์นิยมของแต่ละชาติได้รับการเลือกตั้ง นโยบาย American First ของทรัมป์ บอกข้อดี ข้อเสีย แล้วในส่วนท้ายของเนื้อหาพี่จะบอกถึงการอยู่ร่วมกันและความสมดุลของการอนุรักษ์นิยม+การเปลี่ยนแปลงตามกระแสโลกาภิวัฒน์ ส่วนสรุป พี่สรุปข้อดีข้อเสียและการอยู่ร่วมกันของวัฒนธรรมต่างๆและการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรม
    เท่าที่จำได้ประมาณนี้ครับผม ^^

    ตอบกลับ
  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   ถูกลบโดยเจ้าของความเห็น

   ถูกลบเนื่องจาก:
   ถูกลบโดยเจ้าของความเห็น
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราไม่ได้เล่นทวิต แต่อยากได้ชีทสรุปกับข้อสอบเก่า รบกวนพี่ส่งให้ในไลน์ได้หรือเปล่าคะ. id:xzexxse

   x-xuzml รบกวนด้วยนะค่า

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   หนิง
   Guest IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   หาทวิตไม่เจอเลย


   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   สำหรับน้องๆ ที่เพิ่งอ่านกระทู้จบ (หรืออ่านข้ามๆเพราะขี้เกียจฟังเรื่องไร้สาระของพี่ 5555555555) แล้วต้องการคำปรึกษา คำแนะนำ ขอไฟล์ต่างๆ ฯลฯ พี่พร้อมส่งต่อและพร้อมช่วยเต็มที่ แต่พี่แนะนำว่าน้องควรติดต่อพี่ทาง Twitter นะ เพราะบางครั้งพี่ไม่ได้เข้ากระทู้บ่อยๆ ช่วงนี้อาจะเข้ามาเช็คถี่ แต่หลังจากนี้พี่ต้องเตรียมตัวอะไรหลายๆอย่าง เลยอาจจะไม่ได้ตอบ comment ที่เข้ามาครับ ขออภัยในความไม่สะดวกด้วยนะ ^^

   ช่องทางติดต่อ : DM (ส่งข้อความส่วนตัว) มาหาพี่เลยครับ ทาง Twitter : @mikkruppp

   หรือทาง IG : fnnc.mik____


   ปล.***พี่ไม่แนะนำให้ทิ้งไอดีไลน์ เมล อะไรต่างๆไว้เนอะ เพราะกลัวจะมีผลกระทบกับน้องๆหรือมีคนก่อกวน เพื่อผลประโยชน์ของน้องๆเองนะครับ :)

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เจปน
   Guest IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   หาทวิตไม่เจออะคะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   รีวิวสอบสัมภาษณ์ครับ ของสาขาการระหว่างประเทศ ขออภัยที่ช้าครับ  

   ตั้งใจไว้แล้วว่าพอมีชื่อได้สิทธิ์เข้าเรียนจะมารีวิวสอบสัมภาษณ์ให้น้องๆ ตอนนี้เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เต็มตัวแล้วครับ รุ่นที่ 84 สิงห์แดง 70 ยาวนานมาก 55555555555 ขอบคุณน้องๆที่ตามอ่านมาตั้งแต่แรกนะครับ ใครที่กำลังหาแรงบันดาลใจ หาข้อมูล หรืออ่านหนังสืออยู่ ขอให้ติดที่ที่เราตั้งใจไว้ทุกคน ความพยายามไม่เคยทรยศใคร สู้ๆนะ พี่เป็นกำลังใจให้ครับ มีอะไรไม่เข้าใจตรงไหนถามพี่ได้ในทวิตเตอร์ครับ แล้วเจอกันในคณะนะ !! อิอิ

   ปล. จะแอบบอกว่า ใครกำลังหาแรงบันดาลใจในการอ่านหนังสือ อยากรู้ว่าการเรียนการสอนของคณะและมหาลัยเป็นยังไง อยากได้ของที่ระลึก อยากรู้จักรุ่นพี่ อยากขอคำปรึกษา มางาน Open House ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กันด้วยนะ อิอิ (พี่ยังไม่เปิดเทอมนะ บอกไว้ก่อน 555555) ตอนพี่เรียนพี่ก็มานี่แหละ บอกเลยสนุกมาก ได้ที่นี่แหละเติมเชื้อไฟอ่านหนังสือให้มันลุกโชนขี้นมา จิตวิญญาณธรรมศาสตร์มันลุกโชนตั้งแต่ยังไม่ติดเลย 5555555 บอกไม่ถูก แต่ถ้าน้องอยากเข้าที่นี่จริงๆ ไม่ว่าคณะไหนก็เถอะ มางานนี้นะ ถ้าชะตาลิขิตให้น้องเรียนที่นี่ พอน้องเข้ามาสัมผัสมหาวิทยาลัย น้องจะได้ยินเสียงเรียกว่า “ที่นี่ต้องการฉัน ที่นี่แหละ มหาวิทยาลัยของฉัน” (เวอร์ อย่าสนใจพี่เลย 55555555) พี่ยังไม่รู้ว่าจัดวันไหนเดือนไหน น้องๆติดตามข่าวสารได้ที่เพจของมหาวิทยาลัยนะ แต่รู้สึกจะช่วงเดือนกันยายนของทุกปี แต่ก็ยังไม่แน่อะ ติดตามข่าวสารไว้นะครับ อิอิ ไว้เจอกัน !!!   สอบสัมภาษณ์ที่คณะ ศูนย์รังสิตครับ คนเยอะเช่นเดิม มีรุ่นพี่มาแนะนำคณะและการใช้ชีวิตคร่าวๆ ใครที่ติดสัมภาษณ์แล้ว ไม่ต้องกลัวว่าจะตกสัมภาษณ์นะครับ ยืนยันว่าคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในรอบ 3 นี้ ไม่มีการคัดออก นอกจากน้องเอาเก้าอี้ไปฟาดอาจารย์ครับ (รุ่นพี่บอกมา) ถ้าน้องคุณสมบัติครบถ้วน ไม่เป็นผู้วิกลจริต ยืนยันว่าไม่มีการตกสัมภาษณ์ครับ เตรียมเอกสารไปให้เรียบร้อย ถ้าคณะบอกให้เอาพอร์ตไปด้วยก็ควรจะเตรียมไปครับ เอาเอกสารไปเผื่อเยอะ ๆ กันไว้ดีกว่าแก้ครับ ตรวจเอกสารจะได้รวดเร็ว เสร็จเร็วครับ วันนั้นพี่ๆจะให้กรอกประวัติคร่าวๆเลย ใครที่ติดสัมภาษณ์แล้ว พี่ยืนยันอีกรอบว่าไม่มีการคัดออก หากคุณสมบัติครบถ้วนและไม่เป็นผู้วิกลจริตครับ

   คำแนะนำ ใครหาอ่านเนื้อๆ ข้ามส่วนนี้ได้เลย

   ควรจะศึกษาประวัติคณะและมหาวิทยาลัยไปคร่าวๆ อาจารย์ประจำคณะ ให้ดูไปด้วยครับ แล้วแนะนำว่าควรเตรียมคำตอบ หรือไกด์คำตอบไว้ล่วงหน้า **ไม่แนะนำให้ท่อง** เพราะนอกจากจะดูไม่จริงใจแล้ว อาจารย์จะไม่ประทับใจมากๆ ท่านดูออกครับ ไกด์สิ่งที่จะตอบคร่าวๆพอ ว่าถ้าถามแบบนี้แล้วเราจะตอบแบบไหน เวลาตอบก็ให้ตอบไปตามที่ลิสต์ไว้ แล้วให้ตอบไปตามความจริง ไม่รู้บอกว่าไม่รู้ อย่าแถ เพราะอาจารย์จะจี้จากที่น้องตอบเรื่อยๆจนน้องจนมุมครับ เวลาคุยให้ใช้สายตาสื่อ ใช้ภาษามือบ้างแต่ระวังไม่ให้มากไปครับ นั่งหลังตรง ใช้คำสุภาพในการสนทนาครับ อาจารย์ท่านจะประทับใจเรา **เตรียมคำถามไปถามอาจารย์ด้วย เพราะจะทำให้ดูจริงใจมากครับ** เตรียมการแนะนำไปเป็นภาษาอังกฤษด้วยครับ เผื่ออาจารย์ให้แนะนำตัว ใครเรียนภาษาที่ 3 มาก็ให้เตรียมไปในส่วนนั้นด้วย เตรียมตัวให้ได้มากที่สุดครับ คร่าวๆประมาณนี้

   ในห้องสัมภาษณ์


   คร่าวๆนะครับ พี่จำทุกคำถามและรายละเอียดบางอย่างไม่ได้ ขออภัยด้วยครับ


   พี่ได้อาจารย์ที่เป็นที่เลื่องลือในสาขาเลยครับ พอเห็นหน้าท่านก็ตกใจหน่อยเพราะเป็นแฟนคลับท่านด้วย (อิอิ) ก่อนสัมภาษณ์พยายามขอร้องไม่ให้ได้อาจารย์ท่านนี้ กลัวมากตอนแรก แต่ขำๆครับ ได้ท่านไหนก็ได้ ไม่ซีเรียส


   เข้าไปในห้องก็วางพอร์ต ยกมือไหว้พร้อมสวัสดี และค่อยขออนุญาตนั่ง พอนั่งขั้นแรกแน่นอน อาจารย์บอกให้เราแนะนำตัวครับ ก็ตามที่เตรียมไว้ ชื่อ โรงเรียน ชื่อเล่น เกรดเฉลี่ย แผนการเรียน ฯลฯ ตามด้วยคำถามที่ต้องเจอ ทำไมถึงอยากเรียนคณะนี้ ? ตอบไปตามความจริงเลยครับ พี่ตอบว่าพี่อยากเรียนมาตั้งแต่ม.ต้น เพราะช่วงนั้นยึดอำนาจ เลยสงสัยว่าคืออะไร และศึกษาเรื่อยๆ จนชอบครับ อาจารย์ตอกกลับว่า ทำไมคุณไม่ไปเรียนปกครอง ? พพี่สตั้นไปประมาณ 3 วิ แล้วก็บอกว่า อยากรู้ด้วยว่าต่างประเทศแตกต่างกับไทยยังไง อาจารย์ก็ตอกกลับมาเหมือนเดิม ก็คงต้องไปเรียนปกครองอยู่ดี แล้วก็อธิบายว่าปกครองกับ IA ต่างกันยังไง ตามด้วยคำว่า ไม่เป็นไร แล้วถามว่าเตรียมตัวยังไง เราก็ตอบไปตามความจริงครับ พี่ตอบว่า อ่านหนังสือ บทวิเคราะห์ทางการเมือง อาจารย์ถามต่อว่า บทวิเคราะห์ที่อ่านล่าสุดคือเรื่องอะไร แล้วก็เปลี่ยนหัวข้อ ถามว่ามีพี่น้องไหม ยังเรียนอยู่หรือเปล่า พ่อแม่ทำงานอะไร แล้วจบท้ายด้วย มีอะไรจะถามไหม ? พี่ย้ำอีกรอบว่า ส่วนนี้ควรเตรียมคำถามไปนะ พี่ถามไป 2 คำถามคือ


   1.ปี 1 จะเรียนวิชามหาวิทยาลัยอย่างเดียวหรือเปล่า ?


   2.เดี๋ยวนี้ระบอบการปกครองยังมีผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอยู่หรือไม่ เช่น จีนและเกาหลีเหนือใช้ระบอบการปกครองที่เป็นแนวคิดเดียวกัน แต่ทำไมเศรษฐกิจถึงแตกต่างกัน ?


   ประมาณนี้ครับ
   ***พอร์ตอาจารย์เปิด 2 วิแล้วก็ปิดครับ ไม่ดูเลย แต่ถ้าคณะบอกให้เตรียมไปก็ต้องเอาไปนะ*** 

   จะร้องไห้ พี่ทำพอร์ตเสร็จ 1 วันก่อนสัมภาษณ์ เอาไปเข้เล่มวันที่ 8 ตื่นเช้าวันที่ 9 ไปเอาที่ร้านแล้วไปมหาลัยเลย แอบเสียดายนิดๆ ตั้งใจทำมาก แต่คิดในแง่ดีก็ดีแล้วล่ะ พี่ไม่มีผลงานเลย 55555555555 ตอนทำนี่กลัวสารพัด กลัวที่จะตกสัมภาษณ์เพราะพอร์ตไม่มีไรเลย เลยตั้งใจทำให้สวย อาจารย์เปิด 2 วิ ครับ T_T


   สุดท้าย


   ย้ำอีกรอบว่า ให้ตอบไปตามความจริง หนักแน่น และใช้สายตาสื่อถึงอาจารย์ว่าเราอยากเรียนที่นี่จริงๆ และวันสัมภาษณ์ควรเตรียมเอกสารไปให้ครบถ้วน และเตรียมเผื่อไปหลายๆชุด เผื่อใช้ครับ กันไว้ดีกว่าแก้ไม่เสียหาย เตรียมความมั่นใจไปเยอะๆครับ เป็นกำลังใจให้

   ใครมีข้อสงสัยหรือสอบถามอะไรติดต่อมาใน Twitter หรือ IG ได้เลยนะครับ เจอกันในคณะนะ ! :D

   แก้ไข 1

   สำหรับสาขาการระหว่างประเทศ เตรียมคำตอบไปด้วยนะครับสำหรับใครที่เรียนสายวิทย์มา เรื่องภาษาที่ 3 มีโอกาสที่อาจารย์จะถามว่า เรียนสาขานี้จะต้องเรียนภาษาที่ 3 จะเรียนภาษาอะไร ? พี่ตอบว่า ภาษาฝรั่งเศส อาจารย์พูดต่อเลยว่า มีคนเคยบอกว่า ฝรั่งเศสมันตายแล้วนะ เรียนภาษาอื่นดีกว่ามั้ย ? พี่สตั้นไปประมาณ 2 วิ ไม่รู้จะตอบไงเลยตอบไปว่า ภาษาฝรั่งเศสยังไม่ถึงทางตัน เพราะยังคงเป็น 1 ในภาษาที่ใช่สื่อสารกันใน UN

   น้องๆเตรียมไปด้วยนะครับสำหรับใครที่จะเข้าสาขานี้ มีสติตลอดเวลา อย่าสติหลุด(แบบพี่) ยังไงก็ผ่านฉลุย อิอิ

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

กระทู้ที่มีความเห็นล่าสุด

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีกระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

รับตรง-แอดมิชชั่น

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป