จัดเต็ม !! รีวิว/แนะนำ/แชร์ประสบการณ์ สอบตรง คณะรัฐศาสตร์ (สาขาการระหว่างประเทศ) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (สอบวิชาเฉพาะของคณะ) [ยินดีให้แชร์]

No. 3851395 3,048 16
**กระทู้ค่อนข้างยาวนะครับ ขออภัยในความไม่สะดวกสำหรับคนอ่าน**
สวัสดีครับ กระทู้นี้สำหรับ #dek62 หรือ #dek63 จนไปถึงคนที่อยากจะเข้าคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ครับ 

ขออนุญาตเรียกแทนตัวเองว่า "พี่" นะครับ 

เนื้อหาส่วนแรก พี่ขออนุญาตแนะนำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อนนะ สำหรับน้องๆคนไหนที่รู้จักดีแล้วสามารถข้ามเนื้อหาส่วนนี้ไปได้เลยครับ 
คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีภาควิชาอยู่ 3 ภาค หรือเรียกเป็นสาขาก็ได้ ได้แก่ การเมืองการปกครอง การระหว่างประเทศ และบริหารรัฐกิจ
การเมืองการปกครอง สาขานี้ก็ตามชื่อเลยครับ เรียนเกี่ยวกับการเมืองเป็นส่วนใหญ่ เป้าหมายของสาขานี้ส่วนมากคือ ข้าราชการในสังกัดกระทรวงมหาดไทย ในส่วนนี้น้องสามารถหาข้อมูลเพิ่มเองได้ครับ 
การระหว่างประเทศ อันนี้จะเน้นไปทางด้าน องค์กรระหว่างประเทศ กฎหมาย รวมไปถึงการแก้ปัญหาข้อพิพาทระหว่างประเทศต่าง ๆ  เป้าหมายของสาขานี้ส่วนมากจะเน้นไปทางด้านการทูต การต่างประเทศครับ 
บริหารรัฐกิจ สาขานี้จะเจาะลึกถึงด้านการบริหาร คือนำการบริหารเข้ามาควบคู่ด้วยครับ รวมไปถึงการจัดการภาครัฐ ลำดับชั้นของข้าราชการ เป้าหมายของสาขานี้ส่วนมากจะไปทางด้านงาน HR หรือ บริหารทรัพยากรมนุษย์ รวมไปถึงปลัดจังหวัด/อำเภอ 
----------------------------------------------------
สำหรับในปีของพีี่ คือ #dek61 เปลี่ยนระบบมาเป็น tcas จะใช้คะแนนวิชาเฉพาะของคณะ ยื่นรับตรงผ่าน ทปอ จากปกติแล้วยื่นรับตรงกับทางมหาลัยแล้วติดเลย ปีนี้เลยวุ่นวายพอสมควร น้องๆสังเกตได้จากในโลกออนไลน์ช่วงนี้ พี่ๆ dek61 จะบ่นมากเป็นพิเศษ 
**Part นี้เป็นพาร์ทแชร์ประสบการณ์ น้องๆคนไหนไม่ชอบอ่านยาวๆเลื่อนผ่านส่วนนี้ได้เลยครับ**
พี่บอกก่อนตรงนี้ว่าพีี่ไม่ได้เก่ง ไม่ขยัน ออกแนวขี้เกียจด้วยซ้ำ พี่ค่อนข้างโชคร้ายมากกกกก พี่อยู่โรงเรียนที่ไม่ได้ดัง แล้วระบบการสอนของในโรงเรียนของพี่ก็ไม่ได้ดี ทุกอย่างพี่ต้องขวนขวายหาเองหมดทุกอย่าง ไม่ได้เรียนพิเศษ แต่พี่ค่อนข้างโฟกัสกับเป้าหมายมากเพราะพี่รู้ตัวเองว่าชอบการเมืองมาตั้งแต่สมัย ม.ต้น
ปีนี้สอบวันที่ 24 มี.ค. โรงเรียนพี่เพิ่งสอบปลายภาคเสร็จสิ้นเดือนกุมภาฯ ต่อด้วยซ้อมรับประกาศฯ ตั้งแต่ 21-23 พี่มีเวลาอ่านหนังสือจริงๆไม่ถึงอาทิตย์ แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่อ่านเลยนะ พี่อ่านเก็บมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ปีใหม่แต่ไม่ได้จริงจังขนาดอ่านทั้งวันทั้งคืน คืออ่าน 1 ชม. ก่อนนอนแค่นั้น พี่เป็นคนที่ขี้เกียจอ่านหนังสือมากกกก เจอเป็นหลับ
พี่เพิ่งมาอ่านจริงจังวันที่ 23 ซึ่งวันต่อไปก็สอบแล้ว และรัฐศาสตร์เป็นวิชาที่ต้องอ่านหนังสือเยอะมากกกกกกก 
ก่อนวันสอบ พี่อ่านหนักมาก ไม่ได้นอนเลยจนสอบเสร็จ พี่ค่อนข้างกลัวพาร์ทความถนัดมาก กลัวไม่ได้ 120 อันดับแรก(เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังในเนื้อหา) เลยอ่านจนไม่ได้ฝึกเขียนเรียงความเลย(แม้แต่นิดเดียว) ข่าวก็ไม่ได้ดูเพราะมัวแต่เก็บความถนัด แล้วพาร์ทเรียงความต้องดูข่าวอย่างเดียวถึงจะตอบได้ พี่ดูแค่หลักเขียนเรียงความแค่นั้นก่อนสอบ นอกนั้นไม่ได้ทำอะไรเลย

**เข้าสู่เนื้อหา**
วันสอบ  ปีพี่คนสมัครสาขาการระหว่างประเทศประมาณ 700 คน (จำตัวเลขแน่ๆไม่ได้) คนเยอะมากกกก เพราะพาร์ทแรกต้องสอบรวมกันทั้ง 3 สาขาก่อน
***ข้อสอบปีนี้ แบ่งเป็น 2 พาร์ท พาร์ทแรกคือ ความถนัดทางรัฐศาสตร์ 100 ข้อ พาร์ทที่ 2 คือเรียงความ โดยคนที่จะมีสิทธิตรวจเรียงความต้องได้คะแนนเป็น 120 อันดับแรกของแต่ละสาขา 
ตอนเช้าสอบพาร์ทแรก 
ตอนบ่ายสอบเรียงความ 
ทุกคนที่ไปวันนั้นสอบเรียงความทุกคนครับ แล้วทางคณะฯ จะไปคัดคะแนนสอบท่ีหลัง 
*ความถนัดทางรัฐศาสตร์*
ในส่วนนี้จะเป็นเนื้อหาอ่าน และความจำเป็นส่วนใหญ่ ออกรวมทั้ง 3 สาขา สาขาละเท่าๆ กัน และมีส่วนที่เป็นความรู้ในคณะฯและมหาลัยด้วย 
ข้อสุดท้ายจำขึ้นใจ ตอบผิดกันระนาว ข้อสอบถามสีประจำคณะ ด้วยความมั่นใจมากเพราะว่าธรรมศาสตร์เรียกสิงห์แดง พี่เลยตอบสีแดงไป พอมาเปิดข้างนอกพบว่าคำตอบคือสีดำ เศร้าาาาาาา T^T 
เนื้อหาในข้อสอบจะมี เหตุการณ์สำคัญ รัฐธรรมนูญ(ควรจำให้ได้ทุกฉบับเพราะไม่รู้จะเอาฉบับไหนมาออก) วันสำคัญ บุคคลสำคัญ รางวัลแมกไซไซ รางวัลออสการ์ ชื่อ+ฉายานายกฯ ประวัตินายกฯ รัฐประหาร หลักการทั่วไปของประชาธิปไตย หลักการบริหารจัดการภาครัฐ กฎหมายระหว่างประเทศ ปฏิวัติสำคัญของโลก สงครามโลก เมืองหลวง รัฐเดี่ยว+รวม(มาทุกปี) ประธานาธิบดีของแต่ละประเทศ นายกของแต่ละประเทศ การบริหารจัดการภาครัฐ พรรคการเมือง เหตุการณ์ดังๆในช่วง 2 วันก่อนสอบ อธิการบดีของมหาลัย ข้อมูลเบื้องต้นของคณะและมหาลัย
**มีข้อสอบข้อนึงถามว่าใครไม่เคยเป็นอธิการบดีของธรรมศาสตร์ ช้อยให้มาอะไรพี่จำไม่ได้ แต่มี อ.ปรีดี มาข้อนึง พี่ตอบอย่างอื่นไปเลยผิด เพราะอ.ปรีดีไม่ใช่อธิการบดี แต่เป็นผู้ประศาสน์การของทางมหาวิทยาลัย ต้องรอบคอบด้วยนะครับ
*พี่ขออภัยที่จำข้อสอบไม่ได้ แต่เนื้อหามันกว้างมากจริงๆ คร่าวๆ ก็ตามข้างบนเลยครับ
*พาร์ทเรียงความ*
อันนี้พี่แนะนำว่าจำเป็นอย่างมากว่าต้องดูข่าว ข่าวดังๆ ข่าวต่างประเทศ และจำเป็นต้องดูหลักการเขียนเรียงความด้วย แม้ว่าในกรณีที่เวลาน้อยๆ ก็จำเป็นต้องรู้หลักการเขียน เพราะมันคือคะแนนทั้งนั้นครับ ตัดสินกันตรงนี้ แต่พี่โชคดีนิดหน่อย ที่ปีนี้ไม่ได้ออกข่าวที่กระชั้นชิด เพราะถ้าออกมาพี่ตายเพราะไม่ได้ดูข่าวเลย
ในส่วนของข้อสอบปีนี้พี่จำข้อความเป๊ะๆไม่ได้ แต่มี 2 ข้อเช่นเคยครับ (สาขาการระหว่างประเทศ)
1. การทูตในสมัยรัฐบาลลุงตู่เป็นยังไง จงอธิบาย
2. นักเรียนคิดอย่างไร เมื่อกระแสอนุรักษ์นิยมกลับมาที่เป็นที่นิยมอีกครั้ง สังเกตจากทั่วโลก จงอภิปราย 
ถ้าน้องๆอยากรู้ว่าพี่ตอบอะไรไปก็คอมเม้นมาบอกได้ครับ พี่กลัวว่ากระทู้จะยาวเกินไป(ยังจะกลัวอีกเหรอออออ) แค่นี้มันก็ยาวพอแล้วครับ 

สำหรับหนังสือที่พี่อ่าน
น้องๆคนไหนอยากรู้ comment มาถามได้ครับ แต่พี่บอกก่อนนะ หนังสือพี่อ่านแค่ 3 เล่ม แต่ไฟล์+ข้อสอบ+สไลด์+ชีทติว+สรุป พี่เยอะมาก กองเท่าภูเขาเลย ถ้าต้องการคำปรึกษา หรือสอบถาม สามารถคอมเม้น หรือถามพี่ได้ที่ Twitter หรือในนี้ก็ได้ครับ 
Twitter : @mikkruppp  [เป็นติ่งครับ บ่นเยอะมาก รีเยอะมาก DM (ข้อความส่วนตัว) ไม่ต้องฟอลก็ได้ครับ]
ถ้าอยากได้ไฟล์ไว้อ่าน ชีท ข้อสอบเก่าๆ พี่ให้ฟรีครับ ไม่เสียค่าใช้จ่าย DM มาทาง twitter นะครับ เพราะว่าพี่ไม่ค่อยได้เข้ามาเช็คในนี้  
ไม่จำเป็นต้องเรียนพิเศษครับ พี่ย้ำ เพราะพี่ก็ไม่ได้เรียน สำหรับใครที่มีทุนทรัพย์มากพอ ก็เรียนเพื่อความเข้าใจมากขึ้นได้ครับ พี่ค่อนข้างเข้าใจน้องๆ เพราะพี่ก็มืดแปดด้าน ตอนหาความรู้เอง หาชีทเอง หาข้อสอบเอง รวมจากที่นั่นที่นี่ เว็บนู้นเว็บนี้ สไลด์ text จากมหาลัยต่างๆ ทำสรุป ทำ keyword เอง ไม่มีใครช่วย ไม่มีใครให้ปรึกษา ย้ำครั้งสุดท้าย น้องคนไหนที่ต้องการคำปรึกษา คำแนะนำ หนังสือ ไฟล์ DM มาหาพี่ในทวิตเตอร์ได้เลยครับ พี่เต็มใจช่วย

ปล. **สำหรับคะแนน** 
ปีนี้ความถนัด 100 ข้อ 50 คะแนน 
เรียงความ 2 ข้อ 50 คะแนน
รวม 100 คะแนน
พี่ได้ความถนัด 31 คะแนน คือทำได้ 62 ข้อ 
เรียงความ 2 ข้อ 39 คะแนน 
คะแนนรวมพี่ได้ 70 คะแนนครับ 
ไม่เยอะเลยใช่ไหม 5555 ตอนนี้พี่ยื่นคะแนนรอทางมหาลัยเรียกสัมภาษณ์ครับ ดูจากลำดับคะแนนที่ถามเพื่อน ก็น่าจะติดสัมภาษณ์ (มั้ง) นะ 555555 แต่ก็นั่นแหละ อนาคตไม่แน่นอนจนกว่าจะได้เป็นนักศึกษาเต็มตัว 
สุดท้าย ฝากถึงน้อง ๆ
พี่เป็นคนขี้้เกียจ อ่านหนังสือน้อย แต่สิ่งที่พี่ไม่น้อยหน้าใครคือ เป้าหมาย ความมุ่งมั่่น ความตั้งใจ ความพยายาม ตอนเรียนพี่นี่บ๊วยของห้องเลย ไม่อยากจะให้ดูคะแนน onet 55555 ทุกอย่างเป็นไปได้ครับถ้าพยายาม 
สู้ๆครับ มาเป็นสิงห์แดงกันนะ ^^
--------------------------------------------------------------
ความเชื่อเด้ออออ
พี่ฟังมาจากคนอื่นอีกทีนะ (แต่พี่ก็ทำตาม55555555) ความเชื่อส่วนบุคคลเนอะ จะทำตามหรือไม่ทำก็ได้ ก่อนสอบหรือแม้แต่วันสอบจะมีพี่มาขายเสื้อหน้าตึกเลยยย เขาบอกว่าห้ามซืื้อ เพราะว่าเรามีโอกาสซื้อเยอะแยะถ้าเราติดแล้ว 
แล้วอีก 1 ความเชื่อคือ คนที่ร้องเพลงประจำมหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมืองได้ (มอญดูดาว) แบบร้องจากใจ คนนั้นจะติดแน่ๆ พี่นี่ร้องได้เกือบทุกเพลงเชียร์ในธรรมศาสตร์เลย 555555555555555  ตลกตัวเอง ทั้งๆที่ยังไม่ติด 55555555 
ขอบคุณน้องๆ ที่อ่านกระทู้(ที่ยาวๆ) จนมาถึงตรงนี้ ขอให้น้องได้มหาลัยที่น้องตั้งใจไว้ทุกคนครับ :)

 
" ให้หัวใจกระทู้นี้ ~ "
#รัฐศาสตร์ #ธรรมศาสตร์ #สอบตรง #ทีมธรรมศาสตร์ #คณะรัฐศาสตร์

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #4
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  สำหรับน้องๆ ที่เพิ่งอ่านกระทู้จบ (หรืออ่านข้ามๆเพราะขี้เกียจฟังเรื่องไร้สาระของพี่ 5555555555) แล้วต้องการคำปรึกษา คำแนะนำ ขอไฟล์ต่างๆ ฯลฯ พี่พร้อมส่งต่อและพร้อมช่วยเต็มที่ แต่พี่แนะนำว่าน้องควรติดต่อพี่ทาง Twitter นะ เพราะบางครั้งพี่ไม่ได้เข้ากระทู้บ่อยๆ ช่วงนี้อาจะเข้ามาเช็คถี่ แต่หลังจากนี้พี่ต้องเตรียมตัวอะไรหลายๆอย่าง เลยอาจจะไม่ได้ตอบ comment ที่เข้ามาครับ ขออภัยในความไม่สะดวกด้วยนะ ^^

  ช่องทางติดต่อ : DM (ส่งข้อความส่วนตัว) มาหาพี่เลยครับ ทางทวิตเตอร์ @mikkruppp


  ปล.***พี่ไม่แนะนำให้ทิ้งไอดีไลน์ เมลล์ อะไรต่างๆไว้เนอะ เพราะกลัวจะมีผลกระทบกับน้องๆหรือมีคนก่อกวน เพื่อผลประโยชน์ของน้องๆเองนะครับ :)

  ตอบกลับ

5 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

กระทู้ที่มีความเห็นล่าสุด

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีกระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

รับตรง-แอดมิชชั่น

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป