แบ่งปันประสบการ์ณเรียนที่จีนคร้าา [ยินดีให้แชร์]

วิว
เรามาแบ่งปันประสบการณ์ในการเรียนจีน ณ ประเทศจีน 
   ใครสนใจเรียนภาษาหรือเรียนปริญญา เราว่าประเทศจีนก็เป็นหนึ่งตัวเลือกที่ดีนะคะ คนอื่นอาจจะมองว่าประเทศจีนอย่างนั้น อย่างนี้เราก็เป็นหนึ่งคนที่ตอนแรกคิดเหมือนกันว่าจะอยู่ได้ไม จะกินได้หรือเปล่า สกปรก คนจีนนิสัยไม่ดี อย่างนั้นอย่านี้  มาอยูจริงๆเราก็พบว่าไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด อาจะจะมีบ้างแต่ไม่ใช่ทุกคน ต้องบอกก่อนว่าเรามาเรียนและอยู่ที่จีนได้1ปีแล้วว ส่่วนตัวคิดว่าประเทศจีนไม่ได้แย่เลยย 
    คนหลายๆคนอากมาเรียนภาษาจีนที่จีน เราเห็นหลายกระทู้ตั้งคำถามเยอะมากก  เรามีประสบการณ์มาแนะนำคร้าา 
-ต้องมีพื้นฐานมั้ย
-ถ้าภาษาจีนไม่ได้เลยย  ภาษาอังกฤษก็ไม่ดี เรียนได้ไม 
-ค่าเทอมเท่าไหร่
-ค่ากินอยู่้ท่าไหร่
-ค่าเดินทางยังไง
-เรียนเป็นอย่างไร ครูเป็นอย่างไร มีเพื่อนไม
-หอพักปลอยภัยไม มีห้องแบบไหนบ้าง รูมเมทละ
-แต่ละเมืองเหมือนกันไม

1.ต้องมีพื้นฐานไม ตอบเลยไม่จำเป็นคร้าา มหาลัยที่เปิดสอนภาษาแทบจะทุกที่ หรือ ทุกที่เลยก็ว่าได้ ที่คนที่ไม่เคยเรียน พูดไม่ได้ อ่านไม่ออก เขียนไม่เป็น เรียนได้แน่นอน 

2.ถ้าไม่มีพื้นฐานจีน อังกฤษก็ไม่ได้เรียนได้ไม รู้เรื่องหรือเปล่า รู้เรื่องคร้าาา เราก็เป็นคนหนึ่งที่ภาษาจีนตอนมาคร้้งแรกไม่ได้เลยย อังกฤษโง่มากกกก แต่เราเรียนได้และรู้เรื่องจริงๆ ครูเขาจะมีรูปภาพหรือวิธีการอธิบายให้เราเข้าใจได้ค่ะ

3.ค่ากินต่อเดือน อันนี้เราไม่กล้าพูดได้ว่าเท่าไหร่ถึงจะพอ เพราะแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน ค่าครองชีพแต่ละเมือง จากการที่เราคุยกับเพื่อนของเราที่อยู่คนละเมืองไม่เหมือนกัน  ส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่เมืองใหญ่อย่างเซียงไฮ ก็จะอยู่ที่10,000-15,000 หรือน้อยกว่านั้นไม่เกินนี้ ถ้าไม่ช็อปทุกอาทิตย์ ก็อยู่นะค่ะ ใช้ชิวๆไม่อะไรมาก

4.เดินทางไปเรียนยังไง ส่วนมากเดินไปเรียนคร้าา เพราะตึกที่พักและตึกเรียนไม่ได้ไกลกันเลยย 5 นาทีถึง หรือ 10-15 นาที ขึ้นอยู่กันแต่ละมหาลัย หอส่วนใหญ่อยู่ในมหาลัยเลยย หรือคนที่อยากอยู่ข้างนอกก็แล้วแต่ระยะจากที่คุณพัก แต่ส่วนมากพักอยู่หอในมหาลัยกันหมด เราว่าเป็นขอดีของการอยู่ในมหาลัยด้วยนะคะ เพราะไม่ต้องตื่นเช้ามากก  ไม่ต้องเดินไกล 

5.เรียนเป็นอย่างไร เรียนก็โอเคนะค่ะ เราเริ่มจากไม่ได้อะไรเลยย พูดไม่เป็น อ่านไม่ออก เราเรียนจบม.6 ก็มาเรียนที่จีนเลยย บอกก่อนเราไม่ได้เรียนสายภาษาจีนมานะคะ  เริ่มที่จีนตั้งแต่0 เลยย แต่ละมหาลัยหนังสือก็ไม่เหมือนกัน ส่วนใหญ่เหมือนกับเราเรียนภาษาอังกฤษตอนประถมอ่ะคะ มีท่องศัพท์ สอบศัพท์ วิธีการสอนก็แล้วแต่บุคคล แล้วแต่สถาบันคร้าา  คาบบ่ายเข้าก็จะเปิดสอบกิจกรรมต่างๆ เช่น HSK เขียนพู่กัน กีฬา เป็นต้น มีเพื่อนไม มีแน่นอน อย่างนอนก็เพื่อนในห้อง แต่แนะนำให้เข้าหาเข้าก่อน เพราะจากประสบการณ์เราเขาก็อยากเป็นเพื่อนกับเราแต่เขาอาจจะไม่กล้าา พอเราทัก และเจอตามที่ต่างๆ เขาก็เข้ามาทักนะคะ แล้วเพื่อนคนจีนแหละมีไม มีคร้าา เราไม่รู้ว่ามหาลัยอื่นเป็นอย่างไรแต่ม.เรามีกิจจกรรมให้คนจีนและคนต่างชาติมาแลกเปลี่ยนรู้จักกัน จากประสบการณ์มีแน่นอนเพราะคนจีนเมื่อรู้ว่าเป็นต่างชาติ เขาก็อยากมาเป็นเพื่อนด้วย อย่างน้อยๆก็แลกวีแชทกัน 

6.หอพัก พอพัก ก็แล้วแต่มหาลัยอีกเหมือนกันว่าจะมีแบบไห้นบ้างง ส่วนใหญ่มีหอคู่ ห้องเดี่ยว บ้างมหาลัยมีห้องก็มีห้องที่นอน3คน 3 เตียง ต้องศึกษาและดูเอาค่ะ ว่ามีห้องแบบไหนบ้างง รูมเมทกับบ้าง บอกเลยว่าให้เลือกดีๆ ไม่ได้จะมาบอกว่ามีเมทมันไม่ดีนะคะ ก็ดีประหยัดค่าใช้จ่ายและเหตผลต่างๆ แต่ส่วนใหญ่คนไทยจะเลือกคนต่างประเทศ แต่ก็ขอบอกว่า.....ต่างชาติบางคนก็มีวัฒนธรรมต่างจากบ้านเรามากกกกกกก (อันนี้ไม่ได้ว่าประเทศอื่นนะค่ะ แต่จากประสบการณ์จริงๆ อยากมาแชร์) บ้างประเทศไม่ค่อยทำความสะอาดห้อง พื้นไม่ต้องถู ห้องน้ำไม่ต้องล้าง ใส่รองเท้าเข้าห้อง และ..... สูบบุรี่ ถึงแม้กดในหอจะห้ามสูบแต่กดก็มีไว้แหกจริงๆคร้าา ทั้งผญ.และผช.เลยนะ แต่แรกเราก็คิดอย่างคนส่วนใหญ่แหละคะ ผญ.เขาไม่สูบกันหรอก(ส่วนใหญ่อ่ะนะ) แต่แกกกกก รัฐเซีย ผญ.ส่วญใหญเลยจร้าา สูบหมด ถ้าเจอแบบนี้แนะนำขอย้ายห้องเลย อย่ามั่วแต่เกรงใจตามประสาคนไทย แล้วคุณจะอยู่ไม่ได้ 

7.แต่ละเมืองเหมือนกันไม  ไม่เหมือนคร้าา ทั้งอาหารการกิน สภาพอากาศ เราคิดไม่ออกแล้ว 55555

เราตั้งใจเขียนกระทู้นั้จริงๆ เราอยากให้เพื่อนๆได้ความรู้และรายละเอียด มีประโยชน์ต่อเพื่อนๆทุกคนนะคร้าา เราไม่ได้เขียนเรื่องไหน หรืออยากรู้อะไร ก็ถามได้นร้าา เดี๋ยวเรามาตอบบ ถ้าเราเขียนผิดหรืออะไรก็ขอโทษด้วยนะคะ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป