5 เทคนิคฝึกอ่านภาษาอังกฤษ [ไม่ยินดีให้แชร์]

No. 3851657 184 0

1. อ่านหลากหลายรูปแบบ

              ก่อนอื่นถ้าอยากเป็นนักอ่าน(ภาษาอังกฤษ) ที่เก่ง ต้องปรับทัศนคติในเรื่อง "สื่อ" ก่อน ต้องเปิดใจอ่านสื่อให้ได้ทุกประเภท สื่อภาษาอังกฤษที่มีอยู่ในไทยมีเยอะทีเดียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ นิตยสาร/วารสารภาษาอังกฤษ โบรชัวร์ภาษาอังกฤษ หรือเว็บไซต์-บล็อค-ข่าว จากเว็บนอก ทุกสื่อคือแหล่งเรียนรู้ชั้นเยี่ยมเลยค่ะ

             นอกจากสื่อแล้ว "เรื่อง"ที่จะอ่านก็เลือกไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแนวไหนก็ให้ความรู้เราได้ทั้งนั้น จะนิยาย บทความ คอลัมน์ ข่าว หรือแม้กระทั่งพวกประกาศต่างๆ งานเขียนแต่ละประเภทจะมีคลังศัพท์ที่ใช้ต่างกัน ก็เหมือนภาษาไทยนั่นแหละค่ะ ภาษาข่าวเป็นแบบนึง นิยายก็ใช้ภาษาที่ให้อรรถรสอีกแบบนึง

             ดังนั้น พยายามฝึกตัวเองให้เข้าหาสื่อและเข้าถึงทุกกลุ่มประเภทของงานเขียน อันไหนที่ไม่ชอบในช่วงแรกก็อ่านน้อยหน่อยแล้วค่อยๆ ฝึกตัวเองต่อไป น้องๆ อาจจะสงสัยว่าการอ่านมากๆ นี่ช่วยอะไร? คำตอบก็คือ ฝึกความเร็วในการอ่าน และจะทำให้เราชินกับสำนวนภาษาอังกฤษที่ใช้ในงานเขียนแต่ละประเภทด้วย ถ้าเราเข้าใจหลักการเบื้องต้นตรงนี้ น้องๆ ก็จะเข้าใจเนื้อหาได้ไม่ยากจ้า

2. สงสัยให้หาคำตอบ
            แน่นอนว่าในช่วงแรกๆ ที่ฝึกอ่าน ปัญหาเกิดขึ้นมากมายแน่นอน เช่น เราอาจจะสงสัยว่าทำไมเค้าถึงใช้ประโยคแบบนี้ เอ๊ะ! ประโยคแบบนี้ไม่เคยเห็นมาก่อน มันแปลว่าอะไรนะ รวมถึงไวยากรณ์ต่างๆ ที่เราไม่เข้าใจและพาลให้เราแปลไม่ออกทั้งเรื่อง

            ความสงสัยตรงนี้ ให้น้องๆ โน้ตย่อออกมา เช่น สงสัยเรื่องรูปประโยคว่ามีรูปประโยคแบบนี้ด้วยหรอ หรือ ประโยคนี้เป็นสำนวนหรือเปล่า เป็นต้น หลังจากนั้นก็ค่อยไปหาคำตอบกัน จะเสิร์ชหาจากอินเทอร์เน็ต หรือไปถามอาจารย์ฝรั่งที่โรงเรียนของเราก็ได้ค่ะ ความสงสัยเป็นประตูไปสู่การเรียนรู้นะคะ แล้วที่สำคัญเมื่อเราหาคำตอบในเรื่องที่สงสัยได้แล้ว เฉลยอันนั้นจะอยู่ในความจำเราได้นานเลยค่ะ

     
3. ขยันเปิด Dictionary
           ข้อที่ 2 พูดถึงเรื่องที่เราสงสัย เช่น รูปประโยค สำนวน ความหมาย แต่มาในข้อนี้จะเน้นเรื่องคำศัพท์ล้วนๆ เชื่อว่าเวลาไปอ่านงานเขียนทุกประเภทเราจะต้องเจอศัพท์ที่ไม่รู้ความหมายเกือบทุกบรรทัด อยู่ที่ว่าเราจะปล่อยคำศัพท์นั้นไปแล้วดูบริบทรอบๆ เพื่อหาความหมายคร่าวๆ หรือเราจะเอาคำศัพท์ที่ไม่รู้มาหาความหมาย

           สำหรับมือใหม่ พี่มิ้นท์แนะนำว่าช่วงแรกให้เราขยันเปิดดิคชันนารีดีกว่าค่ะ เพื่อฝึกนิสัยการค้นคว้าเบื้องต้น เนื่องจากคำศัพท์คำนึงมีได้หลายความหมาย การที่เราได้ไปเห็นด้วยตาตัวเองว่าคำๆ นี้มีความหมายอย่างอื่นได้ด้วยนะ และถ้าเราจำได้เมื่อเราเจอคำนี้อีกครั้งนึง น้องๆ จะสามารถประยุกต์ความหมายมาใช้ได้ค่ะ

           ฝึกเปิดดิคชันนารีไปเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าเราค่อนข้างคล่องเรื่องคำศัพท์ โดยประเมินจากการที่เรารู้สึกว่าอ่านภาษาอังกฤษอย่างรู้ความหมายได้นานขึ้น เช่น ทุกๆ 1 บรรทัดจะมีคำที่ไม่รู้ความหมาย 1 คำ เป็น ทุกๆ 2-3 บรรทัด มีคำศัพท์ที่ไม่รู้คำศัพท์คำเดียว เป็นต้น

   
 4. สร้างคลังคำของตัวเอง
           ไม่ได้หมายความว่าคิดคำศัพท์ขึ้นมาใช้เองนะคะ แต่หมายถึงให้น้องๆ จัดระบบคำศัพท์เพื่อให้ง่ายต่อการนำมาใช้ เรียกว่าเป็นคลังแสง เอ้ย! คลังศัพท์ส่วนตั๊วส่วนตัว

            วิธีการง่ายๆ คือ ช่วงที่เรากำลังฝึกหาคำศัพท์ในข้อ 3 อยู่ ให้น้องๆ จดคำศัพท์นั้นไว้ในสมุด 1 หน้า (คำละหน้าไปเลย) จากนั้นให้ทำซัก 2 ตารางในหน้านั้น เพื่อหาคำศัพท์ที่เกี่ยวข้อง ดังนี้

               - หาคำศัพท์ที่มีความหมายเหมือนกัน หรือ ใกล้เคียงกัน เช่น ไม่รู้คำว่า clever พอหาความหมายมาแปลได้ว่า "ฉลาด" ก็มาหาคำที่มีความหมายเหมือน เช่น bright, intelligent, brainy เป็นต้น

               - หาคำศัพท์ที่มีความหมายตรงกันข้าม เมื่อได้คำว่าฉลาดไปแล้ว ก็มาคำที่มีความหมายว่า "โง่" กันบ้าง เช่น  silly, stupid เป็นต้น
" ส่งกำลังใจให้ จขกท. "
#ฝึกอ่าน

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น

มาเป็นความคิดเห็นแรกกันเถอะ~

ยังไม่มีความคิดเห็นเลย...

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

กระทู้ที่มีความเห็นล่าสุด

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีกระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป