ซ่อน
แสดง

ท่องโลกไปกับเด็กแฟชั่น #DEK61 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ความรัก #ศิลปะ #ประสบการณ์ #แฟชั่นดีไซน์ #tcas61
หลังจากหายกันไปนาน กลับมาแล้วจ้าาwink
   
     วันนี้เราก็ไม่ได้จะมาบอกแนวข้อสอบหรืออะไรอย่างใด 5555555 แต่จะมาเล่าประสบการณ์ตั้งแต่เอาตัวเองมายืนตรงจุดที่เรียกว่า ***เด็กแฟชั่น***

       เริ่มแรกเลยเป็นเด็กสายวิทย์ที่อยากเป็น **หมอ** เลยเอาเลยจ้าา ม.4 เข้าสายวิทย์เลย ก็เรียนไปถามว่าไหวไหมคือตอนนั้นมันก็ไหวนะ 55555 ก็เรียนมาเรื่อยๆเกรดก็อยู่ในระดับที่ว่าให้ใครดูก็ไม่อาย yes555555 แต่อยู่ดีๆก็มาถึงจุดที่ว่า ''อยากเป็นหมอจริงๆหรอวะ'' หรือ ''อยากทำตามความคาดหวังของครอบครัวของญาติ''  เลยมาทบทวนตัวเองตอน ม.6 เทอมสอง (คนที่อ่านถึงจุดนี้คงด่าว่า **อีโง่** ละ 55555) จะรู้ตัวช้าอะไรขนาดน้านนน ทีนี้ก็เอาวะยังพอมีเวลานั่งคิดกับตัวเองสิว่าจริงๆชอบอะไร เลยปิ๊งมาตรงเรื่องการออกแบบ เรื่องการเย็บปักถักร้อยของตัวเอง เพราะตลอดระยะเวลาที่เรียนมาตั้งแต่ ป.1-ม.6 เนี่ยเราชอบไปแข่งวาดรูปแข่งประกวดทำชุดต่างๆนาๆ เลยฮึดแบบ เอาวะ!! ลองดูไหนๆก็ไม่อยากไปทางสายสุขภาพแล้วมาด้านศิลป์แล้วกัน อ่ะเริ่มหาข้อมูลสิรออะไร 555555 ว่ามีที่ไหนเปิดสอนบ้าง แล้วจะต้องสอบอะไรบ้าง  (พลาดรอบพอร์ต 1/1 ไปเยอะมากค่ะคุณณ) ก็ดูรวมๆมาสรุปคือ ต้องเรียนวาดเส้นเป็นส่วนมากก็เลยลงเรียนเลย คอร์ส 8 ครั้ง เจ้าของกระทู้เรียนไป 7 แล้วก็ไม่ได้กลับไปเรียนอีกเลย 555555 เพราะช่วงนั้นสอบปลายภาคละไหนจะไปสอบเฉพาะของมหาลัยที่สมัครไว้อีก เลยหยุดเรียนละมาฝึกเอาเองทั้งวาดเส้นทั้งตัวฟิกเกอร์ ดีบ้างทุเรศบ้างก็ทำไป 555555 แต่ใครจะรู็ว่าแฟชั่นก็ไม่ได้ง่ายเลยนะคุณณcryingcryingcryingcrying ยังไงน่ะหรอจะบอกวิธีปรับตัวเป็นขั้นตอนให้ดูเลยว่าเหนื่อยและหนักจริงๆ 5555555 (เริ่มเรียนพฤศจิกายน 2560 จนถึงปัจจุบัน)

        1.จะเรียนแฟชั่นต้องตามให้ทันเทรนด์นะ ต้องตามดูแต่ละซีซั่นของแต่ละแบรนด์ แล้วคือแบรนด์ก็ไม่ได้มีน้อยๆ ต้องไปนั่งดูแนวคิดของพวกเขา ต้องไปนั่งดูการจัดการในการสร้างผลงานของพวกเขา คือดูครอบจักรวาลจริงๆ
        2.นอกจากเทรนด์ปัจจุบันที่ต้องดูก็ต้องย้อนอดีตอีก5555555 ไปศึกษาประวัติศาสตร์ของแฟชั่นว่าเป็นมายังไง ค่านิยมแต่ละยุคเป็นรูปแบบไหน มีเหตุการณ์สำคัญอะไรเกิดขึ้น มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างในแต่ละยุคนั้นๆ 
        3.ต้องหาแรงบันดาลใจมาสร้างสรรค์ผลงาน ต้องบอกทั้งเหตุผล บอกทั้งที่มาที่ไป บอกสิ่งที่นำมารังสรรค์ว่ามีที่มาที่ไปยังไง ในส่วนนี้ถือว่ายากมาก ต้องสมดุลทั้งความคิด สภาพแวดล้อม อารมณ์ ถึงจะเอาแรงบันดาลใจตัวนั้นมาใช้ได้เต็มที่และสื่ออกมาอย่างชัดเจน
        4.คนจะมองว่าเด็กแฟชั่นแค่นั่งวาดรูปแล้วก็ส่งให้ร้านตัดแค่นั้น!! ....... โนๆๆๆๆๆๆ การวาดรูปเป็นแค่สื่อที่เราจะเอามาทำผลงานต่างหากและเป็นสื่อกลางในการบรรยายให้ผู้คนที่เห็นได้เข้าใจว่ามาจากอะไร มาจากไหนมากกว่า และไหน เราจะต้องถนัดทั้ง ศิลปะ (การวาดรูป ออกแบบ ให้สื่อได้ชัดเจนที่สุด )  ไอที (การออกแบบบางสิ่งบางอย่างก็ยากเกินมือเราจะทำได้ก็ต้องมีตัวผ่อนแรงบ้างละเพื่องานที่สมบูรณ์แบบ)   การงาน (แน่นอนส่งให้ร้านก็เปลืองเงินตลอดสิ เราต้องทำเองอยู่แล้ว ที่ส่งให้ร้านบางทีอาจเป็นงานเร่งหรืองานที่เยอะกว่าเราจะทำไหว เรียนแฟชั่นสกิลการตัดเยบควรมีนะจะได้ไม่ไปหาป้าร้านตัดเย็บบ่อยๆ 5555)  
       5.มนุษย์เราเนี่ยขี้ลืมนะ บางคนลืมง่าายมาก เช่นเรา 55555 ฉะนั้นควรมีสมุดบันทึกพกติดตัวเวาลาเจออะไรหรือมีประสบการณ์อะไรมาก็จดมันเลยจะได้ไม่ลืมและยังเอาสิ่งเหล่านั้นมาเปลี่ยนเป็นแรงบันดาลใจได้ด้วยนะ คนที่เรียนด้านออกแบบควรจะมีนะเพราะมันช่วยได้มากๆเลยแหละ ก็เลยจะขัดตาเพื่อนหน่อยๆเวลาเจออะไรสวยๆเราจะวิ่งไปวาดไปจดตลอด 555555
      6.ด้วยความที่เรียนแค่วาดเส้นแต่ไม่เรียนฟิกเกอร์แน่นอนฝึกเองสิคะ 55555 แล้วไหนจะเรื่องการตบสี การวางอิริยาบถของผ้า การทำให้งานมีมิติ ก็ยากพอตัวนะแต่ก็ฝึกมาเรื่อยๆโดยการได้เพื่อนจากการไปสอบรวมทั้งเพื่อนที่สนใจด้านเดียวกัน ก็ช่วยชี้แนะกันแลกเปลี่ยนความเห็นกันก็รู้สึกดีว่า เออการที่คนเราสนใจอะไรเหมือนกัน คอยช่วยกัน มันดีเนอะเหมือนเราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวกับสิ่งพวกนี้ ก็พยายามพัฒนาตัวเองมาเรื่อยๆ ทั้งวาด ทั้งจำ ทั้งฝึกฝน แล้วก็ไปสอบของมหาลัยแต่ละที่ พอผลของความพยายามที่เราตั้งใจมันออกมาดี มันก็ทำให้เรารู้สึกขอบคุณตัวเองที่พยายาม ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่ชี้แนะ ให้คำปรึกษา

 #อยากให้รู้ไว้ว่าแฟชั่นของเราไม่ใช่วาดรูปนะ555555เราต้องทั้งวาด ทั้งพรีเซ้นส์ผลงานจากแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้เห็นและเข้าใจ ไหนจะต้องทำแพทเทิร์นเสื้อผ้าที่ออกแบบอีก ออกแบบเว่อร์วังก็เหนื่อยหน่อย5555555

#จากประสบการณ์ที่ผ่านมาไม่ค่อยมีคนรีวิวด้านพวกนี้มากเท่าไหร่เลยอยากให้น้องๆคนไหนหรือใครที่สนใจทักมาถามได้นะ ว่าต้องเตรียมตัว ต้องรู้อะไรบ้าง ต้องทำอะไรยังไง ถึงเราจะไม่แน่นแต่เราให้คำปรึกษาได้นะ เพราะก่อนสอบค่อนข้างจะเข้มกับตัวเองพอสมควรเลยทำให้เนื้อหายังแล่นในหัวอยู่ตลอด 555555

 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป