ซ่อน
แสดง

รีวิวสิ่งที่ต้องพบเจอ(ข้อเสีย)ใน มฟล. [ไม่ยินดีให้แชร์]

วิว
#อินเตอร์ #เรียนภาษา #เชียงราย #admission #tcas
สวัสดีครับน้องๆ โดยเฉพาะน้องๆหลายคนที่อยากจะรู้จัก มฟล แห่งนี้ แต่ในกระทู้นี้ผมจะเสนอ สิ่งที่ผมเรียกว่าจุดด้อยครับ เผื่อใครอยากทราบว่าข้างในเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อประกอบการตัดสินใจนะครับ

1. หอในปี 1 เริ่มต้นกันที่ ปี 1 นะครับ เขาจะบังคับให้นักศึกษาปี 1 ทุกคนอยู่หอใน ซึ่งในหอก็จะมีกฎระเบียบต่างๆปกติ แต่ก็มีหลายๆอย่างที่เรารู้สึกว่ามันไม่ดีสำหรับการเป็นนักศึกษาครับ มันเลยทำให้เรารู้สึกเหมือนถูกจำกัดสิทธิครับ เพราะจริงๆเราก็ไม่ได้อยากอยู่หอในด้วย เช่น
 - การบังคับให้มีการเสียบบัตรไว้ โดยให้เหตุเผื่อพ่อแม่มาหาจะได้รู้ว่าอยู่ห้องไหม(จริงๆพ่อแม่โทรมาถามก็ได้นะ)
- การบังคับให้เข้า-ออก หอ ในเวลาที่หอกำหนด ห้ามค้างที่อื่นโดยไม่ได้ลงชื่อขอ ผมมองว่ามันเป็นการจำกัดสิทธิของเรามากเลยครับ เอาจริงๆคือเข้าใจว่าต้องมีการรักษาความปลอดภัย จึงเปิดปิดเป็นเวลา ถ้าเรามาไม่ทันก็ปิดไปเลย เราโอเคนะ แต่ไม่เห็นด้วยกับการขออนุญาต ซึ่งเด็กบางคนอยู่ในจังหวัดเชียงราย ก็อาจกลับบ้านบ่อย ซึ่งเขาก็ไม่ค่อยอนุญาตครับ ทำเหมือนเราเป็นเด็ก 5555 แถมใครไม่ทำตามกฎมีการติดชั่วโมง ต้องไปบำเพ็ญประโยชน์ด้วยครับ
- การตรวจหอ มันจะมีบางครั้งที่แอบสุ่มตรวจพวกของผิดกฎหมาย เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ สารเสพติด แต่เอาจริงๆ มันก็จับไม่ได้หรอกครับ คือสูแทบทุกวัน บางวันบุหรี่ไฟฟ้า บางวันบุหรี่ธรรมดา  ในหอคือ คนสูบบุหรี่เป็น majority ไปเลย ยิ่งคนไหนรู้จัก สนิทพี่หอ ก็อาจจะรู้ว่าจะตรวจวันไหน หรือสามารถให้พี่หอแก้ความผิดในระบบให้ได้ครับ(บางหอ และบางคนนะครับ พี่หอไม่ได้ทำทุกคน)  ส่วนในการตรวจที่ไม่พอใจอย่างหนึ่งคือ การเรียกรวมทันที ซึ่งตรวจตอนกลางคืนประมาณ 23.00 ซึ่งผมหลับไปแล้วเราต้องตื่นมารวมหน้าห้อง บางทีเราก็คิดว่ามันเหมือนตรวจแรงงานเข้าเมืองผิดกฎหมายเลยครับ 
- น้ำประปาของมอ บางคนอาจแพ้ได้ครับ เพื่อนผมล้างหน้าแล้วแพ้กันไปหลายคน สิวผดนี่ขึ้นเต็มหน้าเลย และไฟฟ้าของมอ อาจดับ หรือตกตอนไหนก็ได้โดยไม่แจ้งครับ
- No wifi ตามชั้นครับ จะมีแค่บริเวณหน้าหอพัก ต้องออกมาเล่นตรงบันได หรือหน้าหอครับ  แต่แต่ละห้องจะมี LAN ครับ และห้ามๆๆ เอา routers WiFi มาต่อด้วยครับ ซึ่งผมว่าบางคนนี่ลำบากมากครับ ถ้าใช้ MAC ต้องซื้อตัวต่อเพิ่มอีกหลายบาท หรือ tablet smartphone ที่ ต้องเสียเงินซื้อเน็ต หรือแอบเอาโน้ตบุ๊คมาปล่อย WiFi  

2. ระบบติดชั่วโมงบำเพ็ญประโยชน์ เรามองว่ามันไม่สมควรที่จะอยู่ในมหาลัยแล้วอ่าครับ เขาควรสอนให้นักศึกษารู้จักตระหนักรู้ตัวเอง รับผิดชอบตัวเอง หรือให้สิทธิเสรีภาพนักศึกษาระดับหนึ่ง ไม่ใช่สร้างกฎต่างๆมาบังคับ เพื่อติดชั่วโมง เช่น การขออนุญาตออกหอ การบังคับให้ใส่กระโปรงทรง A เพื่อที่จะได้ไม่ปลิวเมื่อขับมอไซด์ โดยเฉพาะการบังคับเข้าร่วมกิจกรรมที่มหาวิทยาลัยจัด เป็นต้น

3.การบริหารงานระบบแบบผ่านส่วนกลาง เมื่ออยู่มานานขึ้นและเริ่มเข้าไปสัมผัสกับการทำงานระหว่างสำนักวิชา เราจะพบว่า ระบบการทำงานที่นี่จะช้ามาก เนื่องจากกว่าจะขอแต่ละอย่างที ต้องเซ็นตั้งแต่ ผู้จัด ที่ปรึกษา ฝ่ายต่างๆ แล้วส่งเรื่องไปยังอธิการ หรือรองอธิการ แล้วค่อยตีเรื่องกลับมาอีกที ทำให้การทำงานค่อนข้างล่าช้า อีกทั้งยังตั้งวางแผนงบประมาณการการจัดกิจกรรม (มโนแล้วเขียนไปว่าจะซื้ออุปกรณ์ในหมวดไหน ราคาเท่าใด ซึ่งตอนซื้อจริงก็ต้องตามนี้เป๊ะ ไม่งั้นเข้าเนื้อสำนักครับ) ซึ่งผมมองว่าเป็นไปได้ยากในการเตรียมงาน เพราะเราไม่สามารถวางแผนได้ขนาดนั้นว่าจะซื้อแต่ละหมวดมากน้อยแค่ไหน ซึ่งมันอาจจะมีเกิน หรือขาดได้ (ถ้าขาด ไม่สามารถเอาอันที่เกินงบมาใส่ได้)

4. จากข้อที่แล้วก็จะส่งผลให้เกิดข้อถัดมา คือความล่าช้าในการขอเอกสาร หรือบัตรนักศึกษาใหม่ อย่างเพื่อมผมทำบัตรใหม่ยังต้องใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์เลยครับ ซึ่งผมมองว่ามันช้าไป ไม่ได้สดวก หรือสนับสนุนชีวิตนักศึกษาที่ควรจะเป็นครับ ยิ่งภายหลังบัตรนักศึกษานำมาใช้เป็นบัตรในโรงอาหาร ทำให้อาหาร รวมทั้งเครื่องดื่มที่ใช้ระบบนี้มีราคาแพงขึ้น 5 บาท

5. กิจกรรมทุกกิจกรรมที่มหาลัยจัด ต้องร่วม ถึงแม่ว่ากิจกรรมนั้นจะน่าเบื่อแค่ไหน มฟล.ยังมีความแปลกอยู่ครับ คือเค้าจะมีความคิดที่ว่าไม่อยากให้เด็กว่าง (พักผ่อน). เลยมีกิจกรรมเยอะมาก เคยได้ยินมามันดีและเด็กที่ออกจากพ่อแม่จะได้ไม่เหงา(จริงรึ?)  ซึ่งบังคับ นักศึกษาโดยเฉพาะปีหนึ่งเข้าร่วม ผมมองว่ามันไม่ให้เราได้เลือกเลยครับ คือเอาจริงๆผมเป็นคนชอบอยู่เงียบๆมากกว่า แต่ทำได้บ้างครับกิจกรรม มีเพื่อนนะ แต่ชอบใช้เวลาส่วนมากอยู่คนเดียวมากกว่า มันมีความสุขกว่า การทำแบบนี้มันเหมือนการวางกรอบให้ผมอยู่ในกรอบ เขาไม่ได้เคารพสิทธิส่วนบุคคลของผมเลย พอผมจะขอออกเพราะไม่อยากร่วม ก็จะมีรุ่นพี่ยืนดักทางออกทุกทาง ทำหน้าเคร่งขรึม และบังคับให้อยู่ต่อ และกิจกรรมมันเยอะจนเกินความพอดีครับ  ช่วงก่อนเปิดเทอม ถึงไฟนอลเทอมหนึ่ง กิจกรรมจัดแทบทุกสัปดาห์ ทั้ง how to live รับน้อง วิ่งขึ้นดอย ห้องเชียร์ ไหว้ครู ปลูกป่า ติดเข็ม บลาๆๆ อีกทั้งกิจกรรมหลายๆกิจกรรม เหมือนเขาพยายามทำให้มีเพื่อที่จะได้เหมือนมออื่นมั้งครับ เช่น การวิ่งขึ้นดอย จากการไปดูสถานที่แล้วมันค่อนข้างเสี่ยงครับ และพื้นที่กิจกรรมต่อด้านบนก็คงไม่เหมาะขนาดที่รับรองเด็กได้หมด หรือการกิจกรรมที่ไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ เช่น งานกีฬา อย่าง lamduan game ครับ เป็นงานที่ผมเข้ามาครั้งแรกแล้วรู้สึกว่า อยากลง อยากแข่งกีฬา ถ้าเราชนะ เราต้องได้เหรียญรางวัลแน่ๆ แต่เอาจริงๆ มันเหมือนงานแข่งขบวน แข่งสแตน แข่งหลีดกันครับ แต่กีฬาก็แข่งทุกประเภทนะครับ แต่ไม่ค่อยเน้น หรือโปรโมท บางทีเปลี่ยนวันแข่งเรายังไม่รู้เลย และกีฬามีรางวัลเดียว คือรางวัลกีฬารวม รางวัลนอกนั้นเป็นรางวัลพร้อมขนมปีป เพื่ออยากให้ทุกสำนักได้รางวัล เช่น รางวัลเฟี้ยวฟ้าว รางวัลหน้าใหม่ รางวัลกาแลกซี่ เป็นต้น

6. รถเจมส์ ซึ่งเป็นรถสาธารณะของมอ เนื่องจากในปีหนึ่งไม่อนุญาตให้เอารถมา ดังนั้นเด็กปีหนึ่งหลายคนต้องอาศัยรถนี่แหละครับเพื่อไปเรียน เพราะมันห่างจากหอพักไกลอยู่ครับ  แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่า รถเจมสามารถรับคนได้เพียงแค่ 14 คน(รวมคนขับ 1 คน) แล้วเด็กหลายร้อย เกือบพันต้องมาต่อคิวขึ้นรถ ตอนเช้ายังดีหน่อยที่เขารับตลอด แต่เมื่อเลยช่วงเช้าประมาณ 8.20 รถจะออกรับส่งตามเวลาครับ คิดดูนะครับ รับได้ทีละนิด  ตอนหลังเลิกเรียนพร้อมกันที่คนเยอะๆ ผมรอเกือบชั่วโมงยังไม่ได้ขึ้นเลย หรือเช้าวันที่คิวยาวมาก จนเลย 8.20 ซึ่งรถจะเริ่มออกเป็นเที่ยวละคัน เด็กที่เรียน 9.00 ก็ต้องเดินไปเรียน เพราะรถมาน้อยสวนทางกับนักศึกษาที่เริ่มมาต่อคิวอีกที 

7. การให้อำนาจกับนักศึกษากลุ่มหนึ่งมากไป ผมมองเอาจริงๆว่าไม่ได้รู้สึกอิจฉานะ แต่รู้สึกว่าเมื่อเขาใส่สูท หรือมาทำกิจกรรม คนกลุ่มๆนี้ซึ่งก็คืนคนจัดกิจกรรม จะค่อนข้างเชิดๆอ่าครับ ดูแล้วมันตลกอ่า อีกอย่างคืนเขาจะพยายามทำตัวให้เด่นกว่าคนอื่น เช่น ร้องสามัคคีชุมนุมหลังลำดวนเกม ก็จะไปรวมกันอยู่ในวงอีกที ทั้งๆที่เราควรเน้นความสามัคคี เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันรึเปล่า หรือแม้แต่ในการตัดสินต่างๆ มีดราม่านิดๆ เสริมความเร้าใจในบางกิจกรรม
          รวมทั้งยังมีส่วนๆหนึ่ง ของมหาวิทยาลัยที่มักให้มีการจัดกิจกรรมอยู่เสมอ สำหรับผม จัดได้ครับ แต่นักศึกษาควรมีสิทธิเลือกเข้าร่วมบ้าง อย่างที่เคยบอกไป กิจกรรมหลายๆอย่างมันไม่ตรงวัตถุประสงค์เท่าไหร่นัก รวมทั้งวันเวลาการจัดไม่แน่นอน เปลี่ยนไปมาเรื่อยๆ เหมือนเราน้องมาสแตนบายรอร่วมกิกรรมแทบทุกครั้ง

8. การใช้ภาอังกฤษในการเรียน มันก็ดีแหละครับ แต่สำหรับบางคนที่อาจไม่ถนัดภาษาแล้วมาเรียนเลยน่าจะยากมากๆครับ เพราะเขามีแค่การปรับภาษาเพียงเล็กน้อย ถ้าเราไม่ขยันมากจริงๆ อันนี้ถือว่าเป็นจุดเด่น และจุดด้อยในข้อเดียวกันไปเลยครับ อย่างเมทเราครับ พื้นฐานภาษาอังกฤษไม่มี เค้าตั้งใจเรียนนะครับ แต่เค้าก็บอกไม่รู้เรื่อง แถมต้องดรอปภาษาด้วย ส่วนตัวผมมองว่า วิชาภาษาอังกฤษมันเป็นเหมือนทักษะครับ ไม่ใช่เรียนไม่กี่วันก็ทำได้ละ ดังนั้นจึงเป็นไปได้ยากที่เด็กส่วนใหญ่จะเก่งภาษาครับ

9. ร้านอาหาร โรงอาหารในมอ ปิดเร็วมากครับ ไม่เกิด 19.00 ปิดเกือบหมดและ เด็กก็ต้องเข้า 7-11 หรือไปหาอะไรกินข้างนอกมอ หรือโทรสั่งข้างนอกให้มาส่ง ซึ่งแน่นอนครับ แพงกว่าปกติประมาณ 10 บาท

10. มาที่นอกมอกันบ้างครับ เอาจริงๆ ผมที่เคยอยู่ที่กรุงเทพยังรู้สึกว่าที่นี่แพงเลยครับ (จริงๆค่าเทอมก็แพงกว่าที่อื่นมากแล้ว) ค่าครองชีพค่อนข้างสูงครับ คืออาหารตามสั่งเอย ร้านตัดผมเอย หอพักเอย ราคาคือแพงมาก ถ้าเทียบกับในตัวจังหวัด  ข้าวจาน 40-50 เราไม่อิ่มเลย อีกทั้งตอนไปตลาด ก็จะมีแม่ค้าน่าจะชาวต่างชาติมั้ง ผมไม่แน่ใจนะ แต่ได้ยินเค้าพูดอีกภาษาที่ไม่ใช่ภาษาไทย เอาตรงๆนะครับ เหมือนพยายามหลอกขายของแพงครับ อย่างผมเคยซื้อมะนาว คนขายที่เป็นสามีบอกกิโลกรัมละ 50 แต่คนเป็นภรรยาที่เดินมาทีหลัง แล้วบอกว่า 4 ลูก 20 เราก็เลยถามไปว่าไหนตอนแรกบอกโลละ 50 คนเป็นภรรยาก็แถไป 555 เสร็จแล้วก็กลับไปด่าสามีภาษาอื่น (ที่เราพอเดาได้ เพราะชี้ๆมาทางนี้และมีคำว่ากิโลๆ) ค่ารถสาธารณะแพงครับ แท็กซี่กิโลเมตรละ 10 บาท บางทีต้องเหมา ไปเซ็นทรัลในเมือง 200 หรือเหมารถเมล์ 300 บางทีผมไปสนามบิน 15 กิโลมั้งครับ ประมาณ 170 หรืออาจเป็นรถส่วนตัวที่เค้ารับ ประมาณ 150 บาทครับ

ส่วนข้อดีก็ยังมีเยอะเหมือนกันครับ เช่น 
1. อากาศค่อนดีมากครับ ยกเว้นในช่วงต้นปี ที่จะเริ่มมีการเผา เพราะ มฟล. ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ต้นไม้เยอะ ล้อมรอบด้วยภูเขา ไม่ติดถนนใหญ่ เลยทำให้อากาศค่อนข้างดี เงียบสงบครับ
2. การสร้างโรงบาลใหญ่มากครับ เด็กสายสุขภาพ เช่น แพทย์ ทันตะ พยาบาล กายภาพ น่าจะมีอุปกรณ์ที่ทันสมัย และครบครันครับ 
3. สภาพแวดล้อมดีครับ ผมค่อนข้างชอบเพราะมันเต็มไปด้วยป่า ดูสงบดี
4. สตอร์เบอร์รี่สด และราคาถูก
ส่วนอื่นๆหาอ่านได้ทั่วไปนะครับ มีคนรีวิวแล้วครับ
                   สิ่งที่ผมอยากมานำเสนอในวันนี้ คือสิ่งที่ผมคิดว่าคนส่วนมากคงยังไม่เคยได้ยินเท่าไหร่ ผมไม่ได้อยากตั้งขึ้นมาเพื่อตำหนิ หรือดิสเครดิตมหาลัยนะครับ แต่ว่าอยากให้น้องๆที่กำลังตัดสินใจจะเข้ามา ลองศึกษาดูก่อนถึงปัญหา จะได้เตรียมตัว เตรียมพร้อม ไม่อยากให้มาเสียเวลาถ้ารู้สึกว่ามันไม่ใช่ เพราะสำหรับผม จะมีนิสัยที่ไม่ค่อยร่วมกิจกรรม หรือถูกบังคับครับ เลยรู้สึกไม่โอเค เพราะในแต่ละปีมีเด็กซิ่วออก รวมทั้งเกรดไม่ดี จำนวนมาก แต่ถ้าน้องคนไหนพร้อม พี่ก็ยินดีต้อนรับเข้าสู่ มฟล. ของเราครับ
                    
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

56 ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 1 - 20
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   12345
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ย้ายมาอยู่ จุฬาแบบเราไหม ไม่มีระบบรุ่นพี่แย่ๆแบบนี้หรอก

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ออกกำลังกาย
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อ่านแล้วก็รู้สึกอึดอัดใจแทนน้องๆที่สอบติด คิดเสียว่าไปพักผ่อน ออกกำลังกาย กลับมา กทม จะได้แข็งแรงเพราะกิจกรรมมีตลอดไม่เว้นแม้เวลานอน ใครที่จะไปคงต้องเตรียมอุปกรณ์ไฮเทค ดึงไวไฟได้แรงๆ ครีมกันแดดหรือ ร่ม ต้องยืนรอรถเมล์นานมาก คิวยาวอย่างที่น้องเล่ามา สู้ๆนะครับน้องๆเพื่ออนาคต ข้อดีก็มีอย่างที่น้องเล่ามา

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   กุขรรม
   Guest IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อ่านดูแล้ว คุณมันอยู่ยาก ที่บอกว่ามีเพื่อน ให้ตายก็ไม่เชื่อ นี่มันนิสัยของพวกชอบต่อต้านระบบ ไม่มีใครคบหรอก อีกอย่างตลกตรงก็รู้ว่าเรียนเป็นภาษาอังกฤษ แต่คุณไม่เก่งเอง แล้วยังจะมาเรียน 55555

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    อย่าอคติกับน้อง
    Guest IP
    #3-1

    น้องเขาไม่ได้บอกเลยว่าเขาไม่เก่งภาษาอังกฤษครับ


    น้องเขาบอกว่า ส่วนตัวผมมองว่า วิชาภาษาอังกฤษมันเป็นเหมือนทักษะครับ ไม่ใช่เรียนไม่กี่วันก็ทำได้ละ ดังนั้นจึงเป็นไปได้ยากที่เด็กส่วนใหญ่จะเก่งภาษาครับ


    อย่ารีบอ่านนะครับ ภาษาอังกฤษต้องใช้ทักษะไม่ใช่ท่องจำ น้องเขาพูดถูกต้องครับ

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   12345
   Guest IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เห็นด้วยสุดๆ ตรงใจเราทุกข้อ เราเข้าใจความรู้สึกจขกทนะ TT

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   แอลล
   Guest IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เห็นด้วยทุกข้อนะ แต่ข้อที่บอกว่าเรียนเป็นอิ้งอ่ะคืออย่างแรกก่อนจะต่อม.ไหนเราก็ต้องหาข้อมูลนั่นนี่ก่อน จะต้องเตรียมตัวเตรียมใจมาในระดับหนึ่งละว่าต้องเจออิ้งแน่ๆ อย่างที่จขกท.บอกว่าอิ้งเหมือนทักษะฝึกฝนเวลาสั้นๆไม่ได้แต่จะให้เปลี่ยนเป็นเรียนไทยทั้งๆที่ม.ก็เคลมว่าเรียนอิ้งงี้มันไม่ถูกต้องนา เรามองว่าปัญหาเรื่องภาษามันเป็นเรื่องบุคคลมากกว่า

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ดีมากครับ เห็นด้วย

   1.หอพัก จริง! ไม่ชอบเลย เรียกตรวจ เรียกประชุม เอาจริงๆก็ไม่อยากอยู่หอในด้วย

   - น้ำประปา ผมผิวแพ้ง่ายไปใหม่ๆก็แพ้ แต่ใช้ๆไปก็หาย พอกลับบ้านมาใช้น้ำที่บ้านแพ้อีก เอ้า สรุปแพ้จากไหนเนี่ย555

   -ไวไฟ นี่ต้องออกมานอกห้องถึงจะเล่นได้ เพราะอยู่นอกห้องคือมีสัญญาณ ปิดประตูเท่านั้นแหละ หาย งง?55 แต่ถ้าใช้คอมก็โอเคนะ

   2.ระบบติดชั่วโมง จริง! ไม่ชอบเลย ผมซ้อนมอไซค์เพื่อนแต่ไม่ใส่หมวกกันน๊อค โดนไป10ชั่วโมง ไม่ต้องถามว่าทำไมไม่ใส่ หมวกมีอันเดียว จะแบ่งกันใส่ก็ไม่ได้เนอะ

   3. ไม่รู้ ไม่ค่อยได้สัมผัส

   4. ก็ไม่ค่อยทราบเช่นกัน แต่เคยทำบัตรนศ.หายเหมือนกัน 2 สัปดาห์ถ้าจำไม่ผิด แต่ตอนนี้คงเร็วขึ้นแล้วแหละ(มั้ง)

   5.กิจกรรมจริงๆ ผมไม่ใช่เด็กกิจกรรมนะ พูดเลย แต่สาขาผมไม่บังคับนะ ยังไงก็ได้ตามสะดวก กิจกรรมเยอะรึเปล่า ก็ไม่กล้าตอบเพราะก็ไม่ค่อยได้เข้าร่วมเท่าไหร่ 5555

   6.รถเจม จริงๆหอลำดวนแบบเราๆก็ไม่ลำบาก เพราะเป็นต้นสถานีแต่ช่วงเช้าคนจะเยอะหน่อย แต่จะลำบากหน่อยตอนฝนตกจำได้ตอนปี1ยืนตากฝน(ใต้ต้นไม้)รอรถเจม สตองมาก! ไปแบบเปียกๆ ตอนนั้นรถเจมน่าจะใช้ระบบชาร์จไฟฟ้า แต่ตอนนี้เห็นมีแผงโซล่าอยู่คงไม่ต้องชาร์จแล้ว(รึเปล่า) เทอมต่อไป เอารถมาเองเลยครับจะไม่ทน555

   7.ไม่รู้จัก คืออะไร? แต่กิจกกรรมไม่แน่นอนจริงแหละ แต่ละปีกิจกรรมก็ไม่เหมือนกัน ปีผมพาไปปลูกป่า ปีนี้อ้าว!ไม่มีเฉย เปลี่ยนเป็นอุ้มพระขึ้นดอย เอ้ะ ยังไง? ปีหน้าอะไรไม่รู้ ลุ้นๆไป ไม่แน่นอน

   8.อันนี้ก็ต้องทำใจครับ ม.ก็สอนมาตั้งนานแล้ว ถ้าไม่เก่งหรือไม่ถนัดก็ต้องพยายามกว่าคนอื่นเขา ถ้าไม่ทำอะไรเลยมันก็ไม่ได้อยู่แบบนั้นครับ(ฝากบอกเมทคุณ)ถ้าขยันเดินทางหน่อยก็โน้นครับ A.U.A ในเมือง หรือถ้าในม.ก็มีอะไรซักอย่าง SALLC

   9.จริง! เร็วมาก ตอนปี1 ประมาณ1ทุ่มมั้งครับ จะไปกินข้าวD1ไปถึง เปิดร้านเดียวแล้วกำลังจะปิดด้วยนะ555 วิ่งไปสั่ง ถ้าวันพุธมีตลาดนัดก็ได้อยู่

   10. แพงไม่แพงก็แล้วแต่ทุนทรัพย์ของแต่ละคนนะ คนมีเงินกินข้าวจานละ100ยังไงก็ไม่แพง ตัวอย่างกลุ่มเพื่อนผมเอง กินทีสั่งมาตั้งเยอะกินหมดบ้างไม่หมดบ้าง บางทีกินบุฟเฟต์หัวสามสี่ร้อย ก็ไม่เดือดร้อนอะไร แต่พูดกลางๆก็แพงครับ เคยไปกินในเมืองหรือแถวราชภัฎก็ถูกกว่า อันนี้แล้วแต่ทุนทรัพย์จริงๆ หอพักก็แพงจริง อยากอยู่คนเดียวถ้าอยู่กับเพื่อนกลัวทะเลาะกัน หาหอราคาถูกยากกกกกกก ถึงหาได้ก็เต็มก็เลยยอมจ่ายแพง แต่แพงก็ใช่ว่าจะกว้างนะ สิ่งอำนวยความสะดวกครบ แต่แคบมาก ห้องเล็กนิดเดียว หอส่วนใหญ่ราคาอยู่ที่ 3500-5000 ทั้งนั้น ถูกกว่ามีนะ แพงกว่าก็มีเยอะ เลือกตามทุนทรัพย์เช่นกัuน


   ข้อดีตามนั้น แต่อีกอย่างสำหรับผมคนเดียวนะ คือ ไม่มีให้เก็บชั่วโมงกิจกรรม แบบถ้าเก็บไม่ครบก็ไม่จบ อันนี้ม.เรา ณ ตอนนี้ไม่มี ชอบมาก แต่อาจจะแทนด้วยการให้ชั่วโมงมามั้ง555


   ปล.เวลาผ่านไปทุกอย่างอาจจะไม่เหมือนเดิมครับ ม.ก็ต้องพัฒนาให้ดีขึ้นอยู่แล้ว ระบบต่างๆก็อาจเปลี่ยนไป ไม่ที่ไหนหยุดอยู่กับที่หรอก

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    นิรนาม โดนปิดปาก...
    Guest IP
    #6-1

    ตอนนี้การทำกิจกรรมกำลังจะเปลี่ยนไปแล้วครับ(เหนื่อยกว่าเดิม) ผมเป็นหนึ่งในคนที่ทำกิจกรรมจัดกิจกรรมยังรู้สึกเหนื่อยเลยบางครั้งรู้สึกมันเยอะไป เวลามันไม่เหมาะสมแต่ค้านอะไรไม่ได้ อีกอย่างข้อดีที่คุณชมกำลังจะหายไปแล้วครับ รุ่นหลังๆเป็นต้นไปที่กำลังจะเข้าใหม่จะมีหารเปลี่ยนแปลงครับ จะมีวิชาบังคับให้เข้ากิจกรรมให้ครบ ถ้าเข้าไม่ครบจะไม่จบ...ต้องกลับมาเก็บกิจกรรมให้ครบ แต่การให้ชั่วโมงก็ยังคงมีอยู่

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เห็นแล้วรำคาญ
   Guest IP
   #7
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ทุกอย่างเป็นไปตามที่จขกท.กล่าวค่ะ แต่เรามองว่าจริงๆแล้วคุณปรับตัวไม่ได้ รวมถึงอคติไปด้วยมากกว่า

   -การที่ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าเรียนเป็นอิ้ง ตอนสัมภาษณ์เพื่อเข้ามาเรียนก็บอกเพราะอยากได้อิ้ง แต่พอเรียนบอกว่ายากเกินไป? งั้นก็กลับไปเรียนแบบมัธยมไม่ดีกว่าเหรอคะ?

   -กิจกรรม เป็นอะไรที่น่าเบื่อมากๆ แต่คุณไม่ทราบเหรอคะว่าจริงๆแล้วก็ไม่ได้บังคับ? นอกจากเป็นกิจกรรมม.บางกิจกรรมที่จำเป็นต้องมีการเก็บชั่วโมงบำเพ็ญประโยชน์ซึ่งส่งผลกับนศ.ที่กู้เงินยืมเรียนและขอทุนต่างๆ (ซึ่งเป็นเรื่องน่าเบื่อและไร้สาระอีกตามเคย) โดดกิจกรรมสิคะสิทธิ์ของเรา เว้นแต่ว่าคุณกลัวพวกที่คุณบอกว่าอวดเบ่งแล้วมาทำเป็นพิมพ์แบบนี้แทน?

   -เรื่องน้ำ เจมส์คาร์ อาหารการกิน แย่มากๆ

   -เรื่องรถและราคา มันเป็นความแย่ของการจัดการระดับจังหวัดค่ะ ไม่ใข่ม. จะเข้าเมืองทีก็หายากหาเย็น แต่ถ้าน้องทราบ รถเขียวตามปกติไม่ได้แพงนะคะ แต่น้องบอกเองว่าเหมา เหมาที่ไหนจะราคา40ให้น้องคะ?

   -ขั้นตอนการดำเนินงานต่างๆช้าจริง แต่อีกส่วนหนึ่งที่น้องต้องทำความเข้าใจคือมันยังคงเป็นระบบราชการค่ะ


   หากปรับตัวไม่ได้ ต่อให้อยู่ กทม.ก็โทษสถาบันได้เหมือนกันค่ะ ขอให้โชคดี


   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เคารพสิทธิของฉันด้วย
   Guest IP
   #8
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เป็นรุ่นพี่ที่ มฟล. ค่ะ

   - หอใน 

   ไม่ประทับใจมากๆค่ะ ออกมาอยู่หอนอกตั้งแต่ก่อนสอบมิดเทอมค่ะ ติดชม. ก็ไปแก้เอา เกลียดการโดนคุกคามจากพวกพี่ระเบียบค่ะ 

   สมัยก่อนเวลาตรวจหอจะมาตะโกนบังคับให้ออกไปยืนก้มหน้าเหมือนนักโทษอยู่ตรงระเบียบ นี่เป็นการกระทำของ “ปัญญาชน” หรอคะ? เขาทำเหมือนเราเป็นทาสอ่ะ


   - พาหนะ

   เพื่อนที่ไม่มีรถเขาเล่าให้ฟังว่าชีวิตลำบากมากกกกก แต่นี่โชคดีที่มีเพื่อนไปเรียนปรับ แล้วเขาบอกว่าเอารถไปได้ เห็นคนเอาไปเยอะแยะ ไม่งั้นไปเรียนลำบากเพราะแต่ละตึกไกลกันมาก

   กฎเขาก็ตั้งไปงั้นแหละ น้องๆ ก็เอารถไปเลยนะคะ ไม่ต้องกลัว ไม่งั้นจะลำบาก 

   ถ้าเป็นรถยนต์จะหาที่จอดยากหน่อย

   ส่วนน้องคนไหนยังขับรถยนต์ไม่แข็ง อย่าหวังว่าจะมาหัดขับบนท้องถนนเมืองเชียงรายนะคะ อันตรายมาก คนที่นี่ขับรถห่วย เราต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะเขาจะระวังเรา ไม่ชะลอให้เราเลย เราต้องกะจังหวะให้แม่น


   - กิจกรรมของรุ่นพี่สำนักวิชา

   ตอนนั้นเป็นเด็กอ่อนแอ หือกับคนไม่เป็น โดนบังคับเข้ากิจกรรมต่างๆ ของรุ่นพี่สำนักวิชา (แต่ละสำนักวิชาก็จะเจอรุ่นพี่และกิจกรรมที่ไร้สาระต่างกันออกไป) ถ้าไม่เข้ารุ่นพี่จะขู่ว่า เพื่อนจะโดนลงโทษบ้าง ไม่ได้เสื้อโค้ตบ้าง ตอนแรกๆ นี่ก้เข้า แต่พอเข้า...เหมือนเขาเอาเราไปแกล้งเล่นอ่ะ (ถ้าย้อนกลับไปตอนนั้นได้นะ จะ ignore/กวนประสาทให้หมด หึหึ)

   - กิจกรรมของม. พวก รับน้อง, how to live

   รับน้องไม่เข้าค่ะ เพราะเคยรุ่นพี่บอกว่าให้ใส่รองเท้าผ้าใบที่ใช้แล้วทิ้ง(เพราะจะพาเราไปลุยโคลนไงคะ) นี่เลยแกล้งว่าปวดท้องประจำเดือน เขาไม่มีสิทธิ์บังคับเราเข้า หาทางเอาตัวรอดเลยค่ะน้องๆ // how to live เแรกๆ ก็เข้าค่ะเพราะสนุกดี แต่พอถึงกิจกรรมนึง พี่ระเบียบลงค่ะ หมดสนุกเลยค่ะ เลยเลิกเข้าตั้งแต่นั้นมา


   สุดท้ายนี้อยากบอกน้องๆ ว่า ทุกคนมีความเป็นตัวของตัวเอง มีความคิด ความชอบ ที่แตกต่างกันออกไป อย่าให้ใครมาบังคับเรา มาคุกคามเรา หาทางเอาตัวรอดให้ได้ค่ะ ขอให้ทุกคนโชคดี.


   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Yotsaphon
   Guest IP
   #9
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   คือเรื่อง router wifi สามารถเอาไปติดได้ครับถ้าเอาไปให้ฝ่าย it ของม. Config แล้วเพราะไม่งั้นจะทำให้เน็ตหอดาวหรือล้มครับเนื่องจากเร้าเตอร์ที่ไม่ได้ config จะปล่อย ip มาชนกับของคนอื่นเลยมีการห้ามเร้าเตอร์ที่ไม่ได้ config มาติดครับ

   ปล.ถ้าconfig แล้วจะได้สติกเกอร์มาติดว่า approve แล้วครับ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Just Graduated
   Guest IP
   #10
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เรื่องชีวิตความเป็นอยู่ กับกิจกรรมนี่เห็นด้วยครับว่าไม่ดีเลย

   แต่เรื่องภาษานี่ต้องพัฒนาเองครับ เป็นrequirement ของม.ตั้งแต่แรกอยู่แล้วครับว่าสอนเป็นภาษาอังกฤษ ทางม.ก็จัดศูนย์SALLCกับTAให้ตลอด แต่เด็กๆก็จองคิวเล่นแล้วเทTAตลอด ไม่น่าแปลกใจหรอกครับทีหลายๆคนจะไม่ได้ภาษาเมื่อไม่ขวนขวายเอง

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Startup
   Guest IP
   #11
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   มันก็ไม่ได้จำกัดสิทธิ์ขนาดนั้นนะ เราว่าทุกมหาลัยมันก็มีข้อดีข้อเสียของตัวมันเองนั้นแหละที่ค่าอาหารเเพงเพราะเป็นของทะเลรึเปล่ามันก็เเพงเป็นปกติแต่ถ้าพวกไก่หมูเราว่ามันถูกนะ อีกอย่างเราว่าจขกทมีความอคติอะแล้วแบบมาเรียนก็ควรรู้ปะว่ามันต้องเรียนเป็นภาษาอังกฤษ เราเป็นคนนึงที่ชอบมอนี้ เพราะรุ่นพี่ใจดีกันมากๆ อากาศก็ดี

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #12
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เห็นด้วยบางเรื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือเรื่องหอ หอในห่วยมากห้องโคตรเล็กแอร์ไม่มีราคาตกเดือนละ1000เหมือนจะถูกแต่ลองคิดดูดีๆอยู่กัน4คน x4=เดือนละ4000 หอนอกราคา4000มีแอร์ห้องใหญ่กว่านี้ เน็ตห่วยมาก100mbใช้กันทั้งชั้นเวลารีบๆเน็ตชอบช้าแถมยังบล็อคไม่ให้เล่นเกมแถมนอกจากเกมแอพธนาคารกรุงเทพของม.เองยังเข้าไม่ได้เพราะเน็ตหอบล็อค(จริงๆก็เข้าได้อยู่แต่จะหลุดบ่อยมากเข้ายากมากๆจ่่ายค่าไฟทีเข้าออกใหม่หลายรอบ)ไวไฟคือไม่มีให้ใช้แต่สายlan งงมากๆว่าเพื่อ??? ตู้เย็นก็เป็นตู้เย็นรวมซึ่งแช่ของกินไม่กี่ชม.ก็หายไปเรียบร้อยแล้ว ห้ามเข้า-ออกหลัง4ทุ่ม อันนี้ถามจริงเถอะครับคิดว่าพวกผมอยู่ประถมหรือไงถึงมาห้ามในช่วงเวลานี้บางทีหิวกลางดึกนี่จบเลย มีการเช็คชื่อตรวจห้องนั่นนี่ทำอย่างกับพวกผมมาขออยู่ฟรี ผมว่าม.ควรเลิกบังคับเด็กอยู่หอในได้ละเพราะสวัสดิการหอคุณห่วยมากกกกกก แล้ว-การปฏิบัติกับนักศึกษานี่คุณควรเลิกเข้มงวดแบบนี้ได้แล้ว-เข้าออกห้ามเกิน4ทุ่ม ต้องเซ็นออกหอไรพวกนี้คุณอย่าไปเข้มมากเด็กๆเขาโตกันแล้ว ผมรู้ว่าเป็นห่วงความปลอดภัยของนักศึกษาแต่ห่วงมากๆมันคือการสร้างความไม่สะดวกสบายอย่างมากให้พวกเรา อาหารแถวหอ(ชาย)ก็โคตรผูกขาดมีร้านข้าวสองร้านอีกร้านไม่ค่อยเปิด+หมดไว+รอนาน ส่วนร้านที่เปิดบ่อยและได้ไวอาหารก็ไม่ค่อยมีคุณภาพโดยเฉพาะข้าวราดแกงบอกเลยว่าถ้าเลือกได้ไม่ควรสั่งควรสั่งอาหารที่เค้าต้องไปใช้กระทะทำดีกว่า ชีวิตเด็กหอในที่ไม่มีรถส่วนตัววันที่จะได้กินอะไรดีๆมีแค่วันพุธเท่านั้นเพราะมันมีตลาดในม. พอเด็กจะเลือกสิ่งที่ดีกว่าด้วยการออกมาอยู่หอนอกคุณก็ยังจะตามมาแจกชม.ให้เป็นภาระอีก อารมณ์แบบผมมีตัวเลือกตัวเดียวให้คุณถึงมันจะเป็นตัวเลือกที่ห่วยแค่ไหนคุณก็ต้องเลือกถ้าคุณเลือกสิ่งที่ดีกว่าที่เราจัดหามาให้เราขอลงโทษคุณด้วยการแจกชม.

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ช้างชอบกินกุ้ง
   Guest IP
   #13
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   -หอในแย่จริง แต่ตอนนี้ก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น

   เรื่องเน็ต กากจริง ต้องใช้เน็ตตัวเองตลอด

   การเข้าออกหอ จริงๆถ้าไม่บ่อย/ดูผิดปกติ ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้แจกชั่วโมงเรี่ยราดขนาดนั้น

   เพื่อนแพ้น้ำ ทำเรื่องขอย้ายออกตั้งแต่2เดือนแรก แพ้จริงก็ได้ออก

   -ภาษา มอบอกอยู่แล้วเด้อ ว่าต้องเรียนเป็นอิ้ง คือตอนจะเข้าก็ตัดสินใจเองอยู่แล้วอ่ะ แล้วมาโทษระบบภาษาที่เค้าแจ้งไว้ชัดเจนอยู่แล้ว(?)

   -สาธารณสุข/รถเจมส์ ค่อนข้างไม่ดี น้ำหอแย่ รถเจมส์น้อย เดี๋ยวนี้ไม่มีพี่ระเบียบแล้วจ้า

   -กิจกรรมก็ไม่ได้บังคับไรขนาดนั้น เพราะล่าสุดลำดวนเด็กหายจากปีที่แล้วเกินครึ่ง

   -อาหารในมอปิดไวก็จริง แต่ขอแย้งว่าแพงเว่อร์วังไร ไม่ใช่เด็กกทม.ก็ว่าไม่แย่นะ ข้าวเตี๋ยว35฿มีเยอะแยะ 30฿ก็มี โดยรวมดูสูงกว่าแถวบ้านดู่/ในเมืองก็จริง แต่อยากกินถูกๆก็เสาะหาสิครับบ อีกอย่างก็ไม่ได้ให้น้อยขนาดไม่อิ่ม เข้าใจว่าผช นี่ว่านี่ก็กินเยอะ เค้าให้มาต่อจานสมราคานะ

   -รถเข้าเมือง รู้จักรถเขียว รถฟรีเซนทรัลมั้ย ถ้าจะหาสะดวกสบายนั่งรถแอร์เหมือนพาหนะที่บ้านคงไม่ได้หรอกนะ ลำบากหน่อยแต่ประหยัด นี่ไปดักขึ้นรถเซนที่ภูฟ้าวารีประจำ

   จะอยู่ที่ไหนต้องปรับตัวให้เป็น จะให้อยู่ดีๆมันก็ต้องมีกลยุทธ์ จากคนที่ประสบพบปัญหาหลายๆอย่างเช่นกัน อะไรที่ปรับ/แก้ไขเองได้ก็ทำไปก่อน ดีกว่าโทษ/เปลี่ยนบางอย่างที่มันไม่สามารถเปลี่ยนได้ สำหรับเด็กที่มาอยู่มฟล.ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน ละเอียดถี่ถ้วนนะจ้ะ ‍️

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   What's Up
   Guest IP
   #14
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อันนี้ขอแก้หน่อย จากประสบการณ์ที่เคยอยู่หอในปี1

   -เข้าออกหอผมเซ็นทิ้งไว้เดือนนึงก็เคยทำมาแล้วนะเวลากลับบ้าน พี่หอไม่ว่าขอแค่ไปบอก (บางทีก็เซ็นไปเที่ยว555)

   -ตอนตรวจหอผมไม่ได้เข้าก็ไม่เป็นอะไรนะ

   -wifi อันนี้จริง แต่เราเอา routers WiFi มาใช้ได้แค่ต้องไปแจ้ง

   -กิจกรรมเคยแค่รับน้องของสำนักก็สนุกดี แต่อย่างอื่นไม่เข้าไม่โดนอะไร

   -เรื่องภาษาอันนี้ควรรู้ตั้งแต่เลือกที่จะมามอนี้แล้วนะ

   -นอกมอร้านข้าว20-30ก็มี อิ่มด้วย แค่ต้องรู้จักที่

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   HUAK
   Guest IP
   #15
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   กินร้านไหนอะบอกข้าวแพง ร้านที่ถูกและได้เยอะแถวมอมีเยอะมาก


   ส่วนมะนาวรู้รึเปล่าว่ามะนาวขึ้นราคากระสอบละเป็นพัน(ที่รู้เพราะรู้จักกับพี่ที่ทำร้านอาหาร)

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #15-1

    มะนาวนี่ ของปีที่แล้วครับ 5555 ที่ผมอยากเสนอเรื่องนี้ เพราะเป็นตัวอย่างว่าในบางครั้ง เราอาจจะถูกเอาเปรียบจากพ่อค้าแม่ค้าบางคนได้ แต่ก็ไม่ใช่พ่อค้าแม่ค้าทุกคนที่จะทำครับ หรืออาจจะเป็นการโกงอย่างร้านยำ... ที่ผมเห็นแชร์ในเฟส ผมเลยมองว่านี่เป็นข้อเสียที่น้องๆ หรือคนที่สนใจจะมากศึกษาต่อที่นี่ควรรับรู้ไว้ เพื่อจะได้ระมัดระวังมากขึ้น หรือหากมีผู้ใหญ่ท่านใดมาอ่าน อาจจะช่วยกันป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ครับ

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Polawat Huang
   Guest IP
   #16
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ผมพูดในฐานะที่อยู่ มฟล. มา 4 ปีแล้วนะครับ

   มีเรื่องที่เห็นด้วย และเรื่องที่อยากจะอธิบายเพิ่ม

   เรื่องที่เห็นด้วย

   1. เรื่องระบบพี่น้อง พี่ว๊าก ฯลฯยังต้องแก้ไขปรับปรุงอะไรหลายๆอย่างเพื่อที่ให้ทันสมัยเข้ากับมหาลับระดับโลก จริงๆเรื่องนี้ได้ถกเถียงกันมาหลายปีแล้ว แต่ก็อยากบอกว่าปรับปรุงขึ้นกว่าเดิมเยอะแล้วเช่นกัน ซึ่งถ้าเกิดมีอะไรที่เห็นว่าควรปรับปรุงเพิ่มสามารถบอกรุ่นพี่ หรือเขียนไปที่สภานักศึกษาได้เลย จะได้ปรับปรุงให้ดีขึ้น

   2. ระบบส่วนกลางเป็นทุกอย่าง ก็ .... อืม .... มันช้าจริงๆเหละ ช้าไปหมดทุกอย่างถ้าแบ่งอำนาขให้สำนักแต่ละสำนักจัดการได้เลยก็คงจะเร็วกว่านี้ ช่วยกันร้องเรียนต่อไป

   เรื่องที่อยากอธิบายเพิ่ม

   1. เรื่องกิจกรรมที่รุ่นพี่รุ่นน้องทำด้วยกันในมหาวิทยาลัย เป็นสิ่งที่ทำกันมาตั้งแต่รุ่นแรกๆแล้วอยากบอกว่าเมื่อก่อนโหดกว่านีี้มากๆรุ่นของผมตอนปี 1 ก็โดนทุบประตูหน้าห้องตอนตี4 ไล่ออกไปจัดแถวทำกิจกรรม แต่!!! มันคือยุคที่ยังมีระบบ SOTUS อยู่แต่ 2 ปีมานี้ ระบบนี้ได้ถูกยกเลิกไปแล้ว ผอ. ได้เห็นปัญหานี้และพัฒนาให้แล้ว และได้ประกาศแล้วว่าให้ นศ. เลือกได้ว่าอยากเข้ากิจกรรมไหน ไม่อยากเข้ากิจกรรมไหน แต่ก็ยกเว้นกิจกรรมที่สำคัญมากๆๆๆๆ จริงๆเท่านั้น เช่นงานต้อนรับพระเทพฯ จำเป็นต้องขอความร่วมมือจากเราจริงๆ

   2. เรื่องหอพัก จริงๆก็อยากบอกว่าทั้งเรื่องเวลา เเละการเข้าออกมันก็น่าจะเป็นอย่างนี้เกือบทุกมหาลัยใหญ่ๆที่มีหอพักเป็นของตัวเอง อยากให้ ... เออ ... เดาว่าเป็นน้อง ได้เข้าใจส่วนนี้เหมือนกัน จริงๆเป็นแบบนี้กันไม่ใ่ช่แค่ที่ไทย ผมไปแลกเปลี่ยนที่ประเทศไต้หวันมา อยากบอกว่าหอพักเขายิ่งกว่ามอเราอีกนะ กรรมการหอปิดไฟห้องทุกคนหลัง 4 ทุ่มครึ่งกึ่งๆบังคับให้เข้านอน นี้ยังไม่นับรวมบังคับให้เล่นเน็ตได้วันละ 4 GB เท่านั้น (อันนี้โครดอึกอัดเลยต้องไปยืมรหัส ID student เพื่อนที่ไม่เล่นเน็ต) ของเราดีกว่าต่างประเทศแล้วนะ

   3. เรื่องร้านอาหารต่างๆ ไม่พูดถึงนอกมอแล้วกัน ร้านอาหารปรับปรุงจากเดิมอย่างมากในรอบ 2 ปีมานี้ อยากบอกว่า 2 ปีก่อนหน้านี้ ยิ่งตอนผมอยู่ปี1 ร้านอาหารใกล้หอนี้ไ่ด้ให้ความสำคัญกับนักศึกษาเลย อยากกินก็กิน ไม่อยากกินก็ไปร้านอื่น มีเรื่องร้องเรียนตลอดว่า แม่ค้าทำหน้าไม่พอใจเวลายื่นอาหารให้ลูกค้า แถมอาหารยังสกปรกมากๆ แต่2ปีก่อน ผอ. ได้รับรู้แล้วและมาปรับเปลี่ยนดูแลด้วยตัวเองเลยนะ กับครูยิ้ม (ครูที่เด็ก มฟล. ทุกคนต้องรู้จักดี) เปลี่ยนใหม่หมดทั้งระบบ และตอนนี้มีข่าวดีกว่าจะทำยกครัวใหม่อีกรอบ ทำให้มี 2 ชั้น มีที่ให้อ่านหนังสือได้ทั้งวันทั้งคืน ติดแอร์ให้ได้ กินข้าว อ่านหนังสือสบายๆด้วยนะ ติดตามข่าวกันต่อไป

   4. เรื่องเครื่องแต่งกาย ก็ต้องเข้าใจว่าเป็นทุกๆๆๆๆ มหาลัยไม่ว่าที่ประเทศไทยหรือเมืองนอก มันมีเครื่องแบบเฉพาะ ที่เขาออกแบบมาให้ใส่ เขาก็ไม่ได้บังคับว่าจะต้องใส่แบบนั้นตลอดเวลา คือใส่แค่ตอนเรียน ตอนไปสอบ และตอนเข้ากิจกรรมก็พอจริงๆ เพื่อนผู้หญิงผมก็เอากระโปรง 2 ตัว เอารองเท้ามา 2 คู่ เข้ากิจกรรมเสร็จก็เปลี่ยนใส่ผ้าใบ ใส่กระโปรงแบบสบายๆ อยากให้คิดซะว่าเป็นการเตรียมตัวก่อนไปทำงานจริง

   5. เรื่องรถเจมส์ อยากบอกว่าปรับปรุงกว่าเดิมเยอะสุดแล้ว ไม่อยากบอกว่าปีผมนั้นเป็นปี 1 ที่ต้องเดินเรียนแถบทั้งปีเพราะรถเจมส์สมัย 4ปีก่อนระบบไม่โอเคมากๆ รถก็เก่า แถมมีไม่กี่คัน แต่ก็ 2ปีให้หลัง //อีกแล้ว ผอ. ก็ได้เห็นปัญหาจุดนี้เหมือนกัน เปลี่ยนรถยกแผง ซื้อรถเจมส์คามาใหม่หมดเลย !!! รถทุกคันคือคันใหม่ !!! แถมติดโซร่าเซลล์ด้วย เผื่ออนาคตอาจจะมีปรั๊กไฟในรถเสียบชาร์จเเบตก็เป็นไปได้ ถ้ามีอะไรอยากให้ปรับปรุงก็ร้องเรียนไปสภานักศึกษาเหมือนเดิม   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   รุ่นพี่
   Guest IP
   #17
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ก็จริงครับ อยากแชร์มุมมองของพี่ที่จบสายวิทยาศาสต์สุขภาพบ้างครับ ภาษาดีมากๆแต่ย้ำว่าขึ้นอยู่กับบุคคลจริงๆ โดนเฉพาะการไปฝึกงานในรพ.มีผู้ป่วยต่างชาติ อ.จะนึกถึง มฟล.ก่อนเรียกไปสื่อสารได้ 5555 น้องพูดมาถูกมากในเรื่องข้อเสียแต่ข้อเสียทั้งหมดนี้แหละจะหล่อหลอมให้เราเป็น มฟลเลี่ยน ชาว มฟล.55555 ไว้เราจบออกมาจะเข้าใจว่ากิจกรรมต่างๆทำไปเถอะจบออกมเราจะคิดถึงวันเวลาเหล่านั้น พี่ยังรู้สึกเสียดายที่ปีหนึ่งไม่ได้กิจกรรมให้ครบ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Witcharat
   Guest IP
   #18
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   จริงๆหลายๆข้มมันมีเหตุผลรองรับนะครับ เช่นทำไมถึงไม่ให้ใช้routers wifi เหตุผลง่ายๆคือมันจะดึงสัญญาณของทั้งหอพักครับ ทำให้เน็ตทั้งหอพักช้า การตรวจหอ ที่ต้องมีและต้องเรียกรวมมาข้างนอก เพราะถ้าหากมีสิ่งผิดกฎหมายจริงแล้วคนที่เจอไม่ใช่ส่วนพัฒฯหรือผู้ปกครองหอหรือพี่หอ คนที่รับผิดชอบคือทางมหาวิทยาลัยนะครับ

   การที่มีกฎเรื่องการแต่งกายเพราะว่าม.เรา เป็นมหาลัยในพระนามนะครับ มันเป็นการให้เกียรติสถานที่ และที่ให้ใส่เฉพาะกระโปรงทรงAเพราะ ถ้าเป็นกระโปรงพลีท ถ้าสั้นเกินไป เมื่อถูกลมพัดกระโปรงจะเปิดได้ครับ อย่าลืมว่าสภาพม.เราเป็นเนิน เป็นดอยนะครับ ลมค่อนข้างแรง อันนี้เหมือนเจ๊เคเคยบอกงานปฐมนิเทศ และนี้ก็เป็นอีก1เหตุผลว่าทำไมมหาลัยอยากให้เข้ากิจกรรมนะครับ เพราะจะได้ทราบข้อมูลหลายอย่างนะครับ

   เรื่องการทำงานที่ล่าช้า บางครั้งก็เกิดจากการที่บุคลากรหรือคนที่ต้องเซ็นชื่อ คนนั้นเป็นคนที่ต้องรับผิดชอบหากเกิดความเสียหาย เขาเลยต้องตรวจให้ละเอียดครับ

   รถเจมเป็นเรื่องของทรัพยากรครับ ด้วยปัจจัยหลายๆอย่างทำให้ทรัพยากรไม่เพียงพอครับ เลยเกิดปัญหา สำหรับผมนะ ตอนปี1ก็แก้ปัญหาโดยการตื่นให้เร็วขึ้น เผื่อเวลารอรถ หรือถ้าคนเยอะจริงๆก็เดินครับ ถือว่าได้ออกกำลังกายด้วย55555

   เรื่องอำนาจของกลุ่มบุคคลหรืออะไรพวกนี้ จริงๆอยากให้ลองเปิดใจมองครับ คนกลุ่มนั้นเขาเตรียมงานข้ามปีนะครับ เขาเหนื่อยกว่าคนร่วมกิจกรรมเยอะครับ และตามจริงเขาก็ได้ไม่ได้รับสิทธิอะไรมากกว่าคนอื่นมากหรอกนะครับ บางทีงานเบื้องหลังมันก็หนักกว่างานเบื้องหน้าเยอะนะครับ

   การใช้ภาษาอังกฤษจริงๆก็ใช่ขึ้นอยู่กับมหาลัยอย่างเดียวนะครับ อาจจะขึ้นอยู่กับตัวบุคคลด้วย จริงๆน่าจะรู้ก่อนเข้าแล้วนะครับว่ามหาลัยนี้ส่วนใหญ่เป็นหลักสูตรที่เรียนเป็นภาษาอังกฤษ

   เรื่องค่าครองชีพ อันนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับมหาลัยครับ ลองเลือกร้านดีๆครับ ร้านดีๆยังมีอยู่ครับ5555

   ทั้งหมดที่ว่ามาเป็นแค่ความคิดส่วนตัวผมนะครับ ผมก็เป็นแค่นักศึกษาคนหนึ่งครับ ไม่ใชบุคลากร ไม่ได้จะบอกว่าม.ไม่มีข้อเสียนะครับ มันมีครับ บางเรื่องเป็นสิ่งที่เด็กปี1ไม่รู้ด้วยครับ จริงๆมาเรียน ใช้ชีวิตให้สนุก ไม่ต้องไม่รู้สึกกดดันกับกฎ ปล่อยตัว เปิดในมองสิ่งต่างๆมันก็ทำให้มีความสุขนะครับ^^

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   จารย์เจ
   Guest IP
   #19
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พออ่านดูเเล้ว ความเห็นเเต่ละอย่างดูคุณเป็นคนเอาเเต่ใจจังเลยนะครับ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   TEER
   Guest IP
   #20
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ที่พูดมาทั้งหมด ถ้าคุณรับไม่ได้ในสิ่งที่ทางมหาวิทยาลัยได้กำหนดให้เป็นแบบนั้น มีวิธีแก้นะครับ คือ "ลาออก" แล้วไปสมัครเรียนกับมหาวิทยาลัยหรือที่ใหนก็ได้ ที่คุณสามารถกำหนดแนวทางทุกอย่างด้วยตัวคุณเอง แต่สิ่งที่ตัวผมเองอยากจะบอกคุณคือ หากคุณมีโอกาสจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนี้ในอนาคต สิ่งที่คุณได้เรียนรู้จากรั้วสีแดงทองตั้งแต่วันแรกของการก้าวเข้าไปเป็นลูกแม่ฟ้า จนวันที่คุณจบการศึกษา นั่นคือบททดสอบแรกๆในการใช้ชีวิตอยู่ในสังคม แล้วตัวคุณเองจะมีคำตอบให้กับตัวเองว่าคุณได้อะไรจากประสบการณ์จากสถาบันนั้น

   --ลูกแม่ฟ้า 49--

   ตอบกลับ
 • ความคิดเห็นที่ 21 - 40
 • ความคิดเห็นที่ 41 - 56

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป