รีวิวสอบสัมภาษณ์ SMU ปี 2018 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#มหาลัย #สิงคโปร์ #ปตรี #ต่างประเทศ
สวัสดีจ้า วันนี้เราจะมารีวิวสอบสัมภาษณ์ของมหาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในสิงคโปร์ ชื่อว่า Singapore Management University มหาลัยนี้ตั้งอยู่ตรง downtown ติดกับรถไฟฟ้า เป็นมหาลัย specialist คือมีแค่บางคณะ เช่น business, law, information system, economics เป็นต้น ที่สำคัญคือ ที่นี่มีทุนของธนาคารกรุงเทพที่จะสามารถ cover tuition fee ทั้งหมดได้ รายละเอียดก็จะอยู่ในเว็บไซด์นะคะ
ก่อนจะไปสัมภาษณ์ได้ เราก็ต้องทำ online application ก่อน ซึ่งก็จะเน้นกรอกข้อมูล กิจกรรม มี short paragraph 2 อันให้ตอบกับ 1 essay ให้เขียน แล้วถ้าหากเราถูก shortlisted เราก็จะได้รีบอีเมลเรียกตัวไปสัมภาษณ์ที่มหาลัยซึ่งช่วงเวลาก็สามารถเป็นตอนไหนก็ได้ตั้งแต่เมษายนถึงพฤษภาคม
เราต้องบินไปสิงคโปร์เพื่อสัมภาษณ์เท่านั้นเพราะมันจะเป็น group interview กันเพื่อนคนอื่นจากทั่วโลกที่ถูก shortlisted มาสมภาษณ์ด้วย ตอนแรกที่เข้าไปในตึกก็ไป check in แล้วเราจะได้กรุ๊ปมา ซึ่งมันจะมี 3 กรุ๊ป a b c ถ้าเราได้ b8 ก็แปลว่าอยู่กรุ๊ป b คนที่ 8 พอเสร็จตรงนี้ก็ไปรอที่ holding room ในห้องเงียบมากๆ ทั้งๆที่มีประมาณ 20 คนนั่งอยู่ ทุกคนดูพยายามทำสมาธิมาก แต่บางคนก็เล่นโทรศัพท์ เรารอนานอยู่กว่าเขาจะเรียกตัวออกไปเข้าอีกห้อง
ห้องแรกคือห้องอ่าน article โดยเด็กจะถูกแบ่งออกตามกรุ๊ปของตัวเองแล้วนั่งเป็นวงกลม ตอนแรกแต่ละคนในกลุ่มก็จะได้อ่าน article ที่ได้รับมาซึ่งเป็น article เดียวกันในกลุ่ม ของเรายาว 2 หน้า A4 article จะไม่ใช่อะไรที่ยากจนอ่านไม่รู้เรื่อง แต่เป็นเรื่องที่ไม่ specific เกินไป พอมองๆแล้ว คนบนโต๊ะอ่านเสร็จกันหมดก็เริ่ม discuss กันได้ นี่จะเป็นช่วงที่คนที่ไม่เก็ตก็ให้เพื่อนช่วยอธิบายได้ แล้วก็ฟังความคิดเห็นของกันและกัน แต่ช่วงนี้ก็ไม่ยาวมาก เท่าที่จำได้แปปเดียวเอง ถ้าทั้งโต๊ะอ่านไวก็จะมีเวลามากขึ้น
พอเขาบอกหมดเวลา รุ่นพี่ก็จะพาแต่ละกลุ่มไปอีกห้อง ซึ่งมันคือห้องเรียน และในห้องจะมี professor 2 คน professors ก็เริ่มด้วยการแนะนำตัวเอง แล้วก็เริ่มเข้าเรื่องต่างๆ เช่น รวมๆแล้ว main points คืออะไร แล้วก็ค่อยๆถามต่อยอดจากที่เราตอบกัน ส่วนใหญ่ก็คือนักเรียนพูดแสดงความคิดเห็นกันไปมา professors แค่ทำให้การสนทนามันไปเรื่อยๆ พอครบ 30 นาที professor ก็ทำการพูดสรุป แล้วถามว่ามีอะไรอยากถามไหม บรรยกาศตลอดการสัมภาษณืถือว่าชิลกว่าที่คิดสุดๆ อารมณ์เหมือนแสดงความคิดเห็นในห้องเรียน ตอนจบ professor ก็บอกว่าในห้องเรียนก็จะเป็นแนวๆนี้แหละ แล้วก็บอกลากัน
ถ้าหากว่ามหาลัยรับเรา ส่วนใหญ่จะได้ notification ทางเมลภายใน 1 อาทิตย์หลังการสอบสัมภาษณ์ แต่ก็ไม่ชัวร์ว่าทุกคนเป็นแบบนี้ไหม ยังไงก็ขอให้รุ่นน้องทุกๆคนที่จะสมัครเข้าที่นี่พยายามให้เต็มที่และผลมันจะออกมาจากความพยายามของเราเองค่ะ :)

UPDATE: ปีนี้ทางมหาลัยจะมี Virtual Open House Live วันที่ 29/2/2020 - 1/3/2020  ถ้าหากใครสนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่ link นี้เลยนะคะ :  https://admissions.smu.edu.sg/openhouse
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

6 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป