รีวิวอัลบั้ม I Met You When I Was 18 อัลบั้มแรกจาก Lauv [ยินดีให้แชร์]

วิว
#lauv
ก่อนอื่นขอประชาสัมพันธ์เพจกันนิดนึงครับ บทความด้านล่างนี้มาจากเพจ Listeners Hub ของผม โดยมีอัพเดต รีวิว และอื่นๆอีกมากมายจากเพลงไทย ตะวันตก และเกาหลี ลองไปดูๆก่อนได้ครับ เผื่อท่านจะสนใจ หากชอบบทความนี้ อย่าลืมกดไลค์เพจ กดแชร์เพจและบทความกันนะครับ
https://www.facebook.com/pg/ListenersHubTH/


#Album : I Met You When I Was 18. (The Playlist) - Lauv (2018)

ถ้าจะบอกว่าอัลบั้มไหนที่สามารถเอาใจผมได้อยู่หมัด ณ วินาทีนี้ ก็คงเป็นอัลบั้มไหนไม่ได้นอกจากอัลบั้มที่ผมกำลังจะรีวิวให้ทุกท่านได้เสพต่อจากนี้นี่แหละครับ 'I Met You When I Was 18. (The Playlist)' สตูดิโออัลบั้มแรกของเจ้าหนุ่มมากพรสวรรค์ผู้เป็นทั้งนักร้อง, นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ Ari Staprans Leff หรือชื่อในวงการที่หลายๆท่านคุ้นๆกันอย่าง Lauv อัลบั้มนี้นอกจากจะเหนือความคาดหมายผมแล้ว มันยังดีจนน่าประหลาดใจและทำให้ผมซึ่งไม่ค่อยเสพงานแนวอินดี้ R&B หันมาหลงรักหัวปักหัวปำได้ขนาดนี้เลยล่ะครับ พิมพ์เยอะเปลืองโควต้าอ่านทุกท่าน งั้นเราไปพร้อมๆกันเลย

สิ่งแรกที่พุดขึ้นมาในหัวผมหลังจากเห็นชื่ออัลบั้ม I Met You When I Was 18. (The Playlist) นี้คือ -จะมีคำว่า The Playlist ไปทำไมวะ แต่หลังจากฟังจนจบ (+หาข้อมูลอีกนิดหน่อย) ทำให้ผมบรรลุได้ว่า อัลบั้มนี้ มันคือการรวมผลงานมากกว่า 10 เพลงตั้งแต่ปี 2015-2018 ของ Lauv หลายๆเพลงในอัลบั้มล้วนผ่านวิทยุมาตลอด 3 ปีโดยที่ผมไม่ได้รู้ตัวเลย ทั้งๆที่หลายๆเพลงมันดีมากจริงๆ แต่เรากลับไม่เคยคิดจะหาดูว่าใครเป็นเจ้าของเพลงนี้สักที จนวันที่อัลบั้มนี้ออก เห้ย นี่มันเพลงที่เราคุ้นทั้งนั้นเลยนี่หว่า แล้วมันก็ดีทุกเพลงด้วย ดังนั้นผมคิดว่านี่คือสาเหตุที่ Lauv เลือกจะใช้คำว่า The Playlist เพราะมันเหมือนเป็นการสะสมผลงานจากการเดินทางในวงการศิลปินขิงเขาตั้งแต่เปิดตัวซิงเกิลแรกและต่อๆมา

I Met You When I Was 18. (The Playlist) มีทั้งหมด 17 แทร็ก โดยมีแทร็คที่ตัดเป็นซิงเกิลก่อนจะประกาศทำอัลบั้ม 10 เพลง และเพลงในอัลบั้มเพิ่มเติม 7 เพลง ดนตรีเป็นแนวอินดี้ ป็อป อาร์แอนด์บี ใช้ดนตรีสังเคราะห์/อิเล็กทรอนิกส์เป็นหลัก แต่ไม่ใช่ EDM มีกีตาร์ไฟฟ้ามาแจมบ้าง แบ็กกราวนด์เป็นบีทกลอง มูดของเพลงในอัลบั้มนี้จะอินดี้จ๋า แต่ด้วยความที่มันเป็นป็อปในตัว ทำให้สามารถเข้าถึงได้ไม่ยากเท่าเพลงอินดี้อื่นๆ

แนวเพลงในอัลบั้มจะมีทั้ง Positive และ Negative ปะปนกันไป แต่จะไม่สุดโต่งไปเลยสักเพลง อยู่ในมูดกลางๆที่ไม่ได้สนุกเกินไปหรือเศร้าเกินไป ผมสามารถเปิดฟังซ้ำได้เป็นร้อยๆรอบเลยครับ55555 ทุกเพลงออกแบบมาได้ค่อนข้างแปลกใหม่ไม่เหมือนคนอื่น เหมือนจะมีอะไรบางอย่างที่เราไม่สามารถจะพูดออกมาได้ แต่เรารู้ว่า นี่แหละคือเพลงของ Lauv ทุกเพลงจะมีความรู้สึกแบบนี้อยู่ แล้วด้วยความที่เพลงไม่ได้ถูกเขียนแล้วปล่อยทีเดียว แต่มันคือการรวมเพลงที่ตัดเป็นซิงเกิลตั้งแต่ 2015-2018 ทำให้แต่ละเพลงไม่ได้คล้ายกันจนเลี่ยน แต่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

นอกจากดนตรีในเพลงที่โดดเด่นแล้วนั้น สิ่งที่ทำให้อัลบั้มนี้ถือเป็นงานชั้นเยี่ยมและขาดไม่ได้เลยคือความสามารถในการร้องของ Lauv เจ้าตัวฉลาดเลือกทำดนตรีให้เข้ากับเสียงตัวเองแล้วมันลงตัวอย่างน่าเหลือเชื่อ ยิ่งทักษะการเล่นเสียงของ Lauv แล้วนั้น ทำให้เพลงนั้นรู้สึกเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นที่ใครมาร้องก็ไม่สามารถทดแทนความเป็น Lauv ได้

ข้อเสียเพียงอย่างเดียงของอัลบั้มนี้ก็คงไม่พ้นสิ่งที่เรียกว่าช่องว่างระหว่างเพลง เนื่องจากอัลบั้มนี้เป็นการรวมซิงเกิล 3 ปีล่าสุด ทำให้ในบางเพลงรู้สึกว่า ไม่ได้ดีเท่ากับเพลงอื่นๆ เนื่องจากการพัฒนาของเจ้าตัว เพลงที่ปล่อยมาแรกๆ ดนตรีจะไม่ได้ดูทันสมัยและมีความเป็น Lauv น้อยกว่าเพลงในช่วงกลางๆที่ เจ้าตัวพบทางที่ใช่ของตัวเอง แต่ถือว่าเป็นแค่ข้อเสียเล็กๆน้อยๆจริงๆครับ อาจเพราะพรสวรรค์ของ Lauv ที่เก่งแม่งแต่แรก ทำให้ไม่ได้มีความแตกต่างในอัลบั้มมากนัก

สรุปนะครับ นี่เป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ผมแนะนำให้ลองฟังจริงๆ อย่างที่ผมบอกไปครับ มีไม่กี่อัลบั้มหรอกนะครับที่อินดี้แล้วจะเอาผมอยู่หมัด นอกจากนั้นแล้ว พ่อหนุ่ม Lauv ยังปล่อยทุกเพลงในอัลบั้มลงใน Playlist ใน Youtube ให้เราได้ตามไปฟังได้ง่ายๆฟรีๆอีกด้วย (สมชื่อ The Playlist จริงๆ) ส่วนผมเองที่สารภาพเลยว่าไม่เคยเห็นหนุ่มคนนี้อยู่ในสายตาเลยแต่แรกจะขอผันตัวมารอติดตามผลงานต่อๆไปของ Lauv ในอนาคตนะครับ ส่วนรีวิวหน้าจะเป็นอะไร ต้องรอติดตามกันครับ (แนะนำมาก็ได้นะ ไม่รู้จะรีวิวไรต่อละ555555)

ฟังอัลบั้ม I Met You When I Was 18. (The Playlist) Full (Youtube) - https://www.youtube.com/playlist?list=PLWFz96RhKjnTtT5QtR5xNix9HD9DO6JXs
Recommended Tracks : Paris in the Rain, Comfortable, Enemies, Easy Love, Chasing Fire, Getting Over You
Overall : 8.5/10
#Lauv #ListenersHubTH #Francis_Team
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป