รัฐแอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา ไฟเขียวให้ประชาชนระบุ ‘เพศ X’ ลงบัตรประชาชนได้! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#เพศ #lgbt #เท่าเทียม
    สวัสดีจ้าเพื่อนๆ วันนี้เรามีข่าวต้อนรับเดือนแห่ง LGBT มาฝากกัน เป็นข่าวที่น่าสนใจจากรัฐแอลเบอร์ตา (Alberta) ประเทศแคนาดา ว่าหน่วยงานรัฐประจำรัฐมีนโยบายใหม่คือให้ประชาชนระบุ ‘เพศ X’ ลงบนบัตรประชาชนได้    ว่าแต่.. เพศ X เนี่ยคืออะไรกันแน่?? ก็ต้องขออธิบายสั้นๆ เข้าใจง่ายๆ เลยว่าเพศ X คือเพศที่ไม่ใช่เพศชายและเพศหญิง อย่าเพิ่ง งง กันนะ เพราะนโยบายนี้ออกมาสนับสนุนความเท่าเทียมกันไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเพศสภาพ หรือสิทธิของประชาชนต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เลยล่ะ    เพศ X คือเพศอะไรก็ได้ที่นอกเหนือจากเพศ binary ปกติ (ชายและหญิง) คืออาจจะเป็นคนข้ามเพศ เกย์ เลสเบียน หรือ non-binary เพศตรงกลางก็ได้ ที่มีแบบนี้ก็เพราะว่าบนโลกใบนี้มีหลายๆ คนที่เกิดมาแล้วไม่ได้เป็นเพศใดเพศหนึ่งจริงๆ นะ และเพศ X เนี่ยก็สามารถระบุได้ในทั้งบัตรประชาชน ใบขับขี่ และเอกสารสำคัญอื่นๆ ของรัฐได้อีกด้วย

    การที่รัฐแอลเบอร์ตามีนโยบายใหม่นี้เกิดขึ้นมาก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในสังคม เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่เปิดกว้าง และยอมรับในความหลากหลายมากขึ้น ดังนั้นประชาชนทุกคนในรัฐนี้ที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปก็สามารถระบุเพศได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นชาย หญิง หรือ X แต่ถ้ายังอายุ 12-17 ก็ต้องมีผู้ปกครองอนุญาตก่อนด้วยจ้า

    ก็ถือว่าเป็นข่าวดีๆ ที่น่าสนใจเนอะ อ่านแล้วก็รู้สึกว่าเขาเปิดใจกันดีจัง ตัดภาพมาที่ประเทศเรายังมีคนไม่ยอมรับเรื่องคนข้ามเพศใช้นางสาวบนบัตรประชาชนอยู่เลยอ่ะ เหอๆ

ขอบคุณข่าวจาก
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป