ซ่อน
แสดง

รีวิวการเรียนโครงการรัสเซียศึกษา มธ. จากรุ่นพี่ปี 60 [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัสดีน้องๆ ทุกคนที่เข้ามาอ่านกระทู้ของพี่นะ ขอแนะนำตัวก่อนเลยพี่เป็นนักศึกษาโครงการรัสเซียศึกษา รุ่น 60 กำลังจะได้ขึ้นปี 2 แล้ว วันนี้พี่จะมารีวิวการเรียนในโครงการพี่รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ที่พี่ได้ทำด้วย บอกเลยว่าสนุกๆ ทั้งนั้น blush

ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักโครงการรัสเซียศึกษาก่อนดีกว่า น้องๆ บางคนอาจสงสัยว่าโครงการนี้คือโครงอะไรไม่เคยได้ยินเลย พี่เลยจะมาไขข้อข้องใจของน้องๆ "โครงการรัสเซียศึกษาของเราจะสังกัดอยู่ในคณะศิลปศาสตร์ ซึ่งเราจะได้เรียนทุกอย่างที่เกี่ยวกับรัสเซียและเครือรัฐเอกราช ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ เศรษฐกิจ กฎหมาย ศิลปะ&วัฒนธรรม และที่สำคัญเราจะได้เรียนภาษารัสเซียด้วย และนอกจากนี้เรายังได้เรียนเศรษฐศาสตร์เบื้องต้นและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเบื้องต้นด้วย แล้วก็ในชั้นปีที่ 3 ยังมีโอกาสไปเรียนที่รัสเซ๊ยด้วย แต่มีข้อแม้คือน้องต้องสอบข้อเขียนของทางโครงการให้ผ่าน (การไปศึกษาต่อที่รัสเซียจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง)" เห็นไหมว่าโครงการรัสเซียศึกษาน่าเรียนขนาดไหน blushblush

หลังจากน้องๆ ได้รู้จักโครงการรัสเซียศึกษาแล้ว ต่อไปพี่จะมาแนะนำวิชาที่จะได้เรียนตอนปี 1 ให้น้องๆ น้าาา

ปี 1 เทอม 1 : ในเทอมนี้พี่จะได้เรียนทั้งหมด 7 ตัว โดยเป็นวิชามหาลัย 6 ตัวและวิชาเอก 1 ตัว
         TU100 (พลเมืองอะไรสักอย่าง) วิชานี้น้องๆ จะได้เรียนเกี่ยวกับหน้าที่พลเมือง ซึ่งมันไม่ได้เป็นแค่การเรียนในห้องเหมือนตอนมัธยมนะ น้องๆ จะได้เรียนเกี่ยวกับการแยกขยะ มีการให้ไปดูโรงงานขยะของ ม. มีไปลงพื้นที่ในชุมชนที่อยู่ใกล้มหาวิทยาลัย รวมถึงมีการทำโครงงานที่ให้เราทำประโยชน์ให้กับ มหาวิทยาลัย ชุมชน โรงเรียน และประเทศ (ขึ้นอยู่กับว่ากลุ่มของน้องจะได้ทำประโยชน์ให้กับที่ไหน) วิชานี้น้องๆ จะถูกแยกกับเพื่อนในเอก ทำให้ได้เจอเพื่อนนอกเอกและนอกคณะ ด้วย ซึ่งถือเป็นโอกาสดีที่น้องๆ จะได้รู้จักกับเพื่อนนอกเอกบ้าง **วิชานี้ทุกคณะจะได้เรียน**
         TU101 (โลก อาเซียน ไทย)  วิชานี้น้องจะได้เรียนร่วมกันวิทยาลัยป๋วย และสังวิทย์(วิจัยสังคม) มันจะได้เรียนเกี่ยวกับวัฒนธรรมร่วมของไทยและประเทศในอาเซียน เอาตรงๆ คือพี่ยังจับสาระสำคัญของวิชานี้ไม่ได้ รู้แค่ว่าวิชานี้ควิชในคลาสบ่อยมากๆ น้องควรตั้งใจฟัง แล้วก็มีให้น้องจับกลุ่มกับเพื่อนอีก 2 คณะทำรายงานส่งปลายเทอมด้วย ปล.ไม่มีสอบมิดเทอมและไฟนอลจ้า
         TU102 (ทักษะการใช้ชีวิตทางสังคม)  วิชานี้อาจารย์จะเอาคนที่เค้าประสบความสำเร็จในชีวิตจากหลายๆ สายงานมาพูดให้น้องฟัง คือถ้าน้องตั้งใจฟังมันจะเป็นประโยชน์กับน้องมากๆ พี่แนะนำให้น้องเข้าเรียนนะเพราะว่ามีการเช็คชื่อทุกครั้ง แล้วก็มีงานท้ายคาบให้ทำ พอปลายๆ เทอม อาจารย์จะคืนงานที่เราทำท้ายคาบแล้วให้เรานำกลับไปทำสมุดทำมือมาส่ง พี่แนะนำให้น้องทำสวยๆ ไปเลย เพราะมันมีคะแนนซึ่งอาจจะเปลี่ยนเกรดน้องได้เลย ปล.ไม่มีสอบมิดเทอมและไฟนอลจ้า
         TU104 (จำชื่อวิชาไม่ได้)  วิชานี้เหมือนน้องได้มาทวนการทำข้อสอบ 9 วิชาสามัญภาษาไทยเลย 5555 น้องๆ จะได้เรียนการจับใจความ สรุปความ บลาๆ พี่ก็จำไม่ค่อยได้ แต่พอใกล้ๆ ปลายเทอมอาจารย์จะให้เราทำ paper ส่งความยาวประมาณ 5 หน้า แต่ละเซคก็จะมีโจทยให้ทำแตกต่างกัน อย่างเซคพี่เค้าให้ทำเกี่ยวกับการแนะนำหนังสือ วิชานี้ไม่มีมิดเทอมแต่มีไฟนอล ข้อสอบเหมือน 9 วิชาสามัญภาษาไทยเลย ถ้าใครเคยฝึกมาทำได้แน่นอน
         TU105 (ภาษาอังกฤษพืน) วิชานี้น้องจะไม่ได้เรียนก็ต่อเมื่อมีคะแนน IELTS TOEFL TOEIC ซึ่งเกณฑ์คะแนนสูงมากกกกกก พี่แนะนำว่าเรียนเถอะถือว่าเป็นการทบทวน เนื้อหาเหมือน ม.ปลาย เลย อาจารย์น่ารัก แต่ว่ามีการพรัเซนต์งานหน้าห้องเป็นภาษาอังกฤษ มีการสอบฟัง และก็มีสอบมิดเทอมกับไฟนอล ข้อสอบไม่ได้ยาก ถ้าน้องตั้งใจฟังอาจารย์และทบทวน เพราะไวยากรณ์ที่เรียนน้องๆ เรียนมาหมดแล้ว
         TU122 (กฎหมายในชีวิตประจำวัน)  ก็ตามชื่อวิชาเลยน้องจะได้เรียนกฎหมายทั้ง แพ่ง อาญา นิติรัฐ บลาๆ แต่ไม่ได้ลงลึกเท่านิติศาสตร์ ไม่มีการเก็บคะแนนและไม่เช็คชื่อ แต่เป็นการสอบไฟนอล 100 คะแนนเหมือนคนเรียนนิติศาสตร์เลย วิชานี้มันไม่เข้าได้ แต่พี่แนะนำให้น้องเข้า เพราะเนื้อหาในชีทเรียนมันเยอะมากๆ ถ้าน้องเข้าเรียนอาจารย์จะบอกว่าอันไหนตัดออกไม่ต้องอ่าน ซึ่งพี่ไม่ค่อยเข้าเลยอ่านหมดเลยซึ่งหนักมากๆๆๆๆ (ไม่แนะนำให้ทำตาม) แต่พี่รู้สึกว่าเป็นวิชาที่มีประโยชน์ เพราะน้องๆ จะได้รู้ว่ากฎหมายนี้เป็นอย่างไรแล้วมีช่องโหว่อะไรบ้าง 
** ตั้งแต่รุ่น 61 วิชานี้ไม่ได้เป็นวิชาบังคับเหมือนรุ่นพี่ น้องสามารถเลือกเรียนหรือไม่เรียนได้ **
          RS171 (รัสเซีย 1)  วิชาเอกตัวเดียวที่น้องจะได้เรียนในเทอม 1 น้องจะได้เรียนตั้งแต่พื้นฐาน ตัวอักษร การออกเสียง การสะกดคำ เพศของคำนาม มีเรียนกริยาบ้างเล็กน้อย ตัวนี้ง่ายที่สุดแล้วในภาษารัสเซียทั้งหมดสามารถเก็บ A ขอให้น้องท่องศัพทย์เยอะๆ และตั้งใจเรียนในห้อง แล้วก็วิชานี้ถ้าน้องได้เกรดต่ำกว่า C น้องจะต้องเรียนใหม่ วิชานี้จะมีทั้งสอบมิดเทอมและไฟนอล ข้อสอบไม่ได้ยากมากแต่ก็ไม่ได้ง่าย น้องต้องฝึกเขียน ฝึกอ่านบ่อยๆ จะช่วยได้มาก

ปี 1 เทอม 2 : ในเทอมนี้พี่จะได้เรียนทั้งหมด 6 ตัว โดยเป็นวิชามหาลัย 3 ตัว วิชานอกเอก 2 ตัว และวิชาเอก 1 ตัว
          TU103 (ชีวิตและความยั่งยืน)  วิชานี้จะได้เรียนกับ ว.ป๋วยและสังวิทย์เหมือนเดิมเลย แต่จะบอกว่าอาจารย์น่ารักมาก เข้าเรียนบ่อยๆ อาจารย์ชอบมีของแจกทุกเทศกาล วิชานี้น้องจะได้เรียนเกี่ยวกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน แล้วก็พวกหลักการที่มันเป็นมิตรกับธรรมชาติ คือพอได้เรียนอ่ะน้องจะมองโลกเปลี่ยนไป น้องจะรู้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับโลกในปัจจบัน วิชานี้มีควิชในคาบ 2-3 ครั้ง มีการให้ทำรายงานเหมือนรายงานวิชาการเลย (ทำเป็นกลุ่ม) มีการลงพื้นที่ด้วย ไม่มีสอบมิดเทอมแต่มีสอบไฟนอล ข้อสอบคือน้องต้องใช้ความรู้ที่เรียนมาทั้งเทอมมาตอบ ข้อสอบเป็นข้อเขียนทั้งหมด ซึ่งเขียนเยอะมากกกกกกกก แต่ถ้ามองข้ามการสอบไฟนอลไปเป็นวิชาที่ดีวิชานึง อาจารย์น่ารัก เนื้อหาสนุก
          TU106 (ความคิดสร้างสรรค์และการสื่อสาร) วิชานี้พี่ชอบ น้องจะได้เรียนเกี่ยวกับครีเอทีฟ รุ่นพี่มีให้ทำคลิปโฆษณาผลิตภัณฑ์ให้กับงาน MIX SIAM ของทาง MBK ด้วย ถ้าในกลุ่มน้องมีคนตัดต่อวิดีโอเป็นจะชิวมาก เค้าจะให้น้องทำเหมือนเราเรียนโฆษณาเลย ต้องมีการแตกไดอะแกรม วางสตอรี่บอร์ด ถ่ายทำ คือมันสนุกนะแต่เหนื่อยนิดหน่อย แล้วก็มีให้คิดผลิตภัณฑ์ขึ้นมาหนึ่งชิ้นที่พัฒนามาจากความเป็นไทย แล้วให้ออกบูธขายจริงๆ วิชานี้มันจะสอนกระบวนการคิดให้น้องๆ อ่ะ แต่แค่เป็นวิชาที่เหนื่อยหน่อย
          TU117 (พัฒนาการของโลกสมัยใหม่) มันคือการเรียนประวัติศาสตร์ แต่เรียนในภาพรวม ส่วนมากจะเน้นช่วง C.15-ปัจจุบัน แนะนำให้น้องๆ ตั้งใจฟังในห้องเพราะสิ่งที่เค้าพูดมันออกข้อสอบ มีการควิชในห้องแต่เค้าจะบอกก่อน มีมิดเทอมและไฟนอล ** ตั้งแต่รุ่น 61 วิชานี้ไม่ได้เป็นวิชาบังคับเหมือนรุ่นพี่ น้องสามารถเลือกเรียนหรือไม่เรียนได้ **
          PH201 (ตรรกวิทยาเบื้องต้น)  อาจารย์เข้าตรงเวลาและชอบปล่อยก่อน ก่อนมิดเทอมเนื้อหาค่อนข้างง่าย แนะนำให้เก็บคะแนนมิดเทอมเยอะๆ พอหลังมิดเทอมจะได้เรียนเกี่ยวกับอุปนัย พวกหลักการของมิลล์ ตรรกวิบัติ ไฟนอลมันจะยากๆ หน่อย แต่ถ้าตั้งใจฟังอ่ะทำได้แน่นอน **วิชานี้รุ่น 61 ไม่รู้ว่าบังคับไหม พี่ไม่แน่ใจ
          TH162 (รายงานวิชาการ) น้องไม่ได้เรียนพี่ขอข้ามน้า  เพราะเหมือนเค้าจะเปลี่ยนรายวิชาเป็นลักษณะอื่น
          RS172 (รัสเซีย 2)  วิชารัสเซีย 2 เป็นตัวต่อของรัสเซีย 1 คือเนื้อหาจะแอดวานซ์มากขึ้น แกรมม่ายากขึ้น แต่ถ้าตั้งใจเรียนในห้อง หมั่นทบทวน ทำได้แน่นอน น้องจะได้เรียนการกอื่นนอกจาก การก 1 ( การก 2 3 4 6 ) เรียนเรื่องกริยาเคลื่อนไหว บอกสถานที่ บอกกรรมตรง และอื่นๆ แล้วก็มีกริยาแปลกๆ มาให้น้องผันมากมาย แต่มันก็ไม่ได้เกินความสามารถเราหรอก ทำตามที่พี่บอก ตั้งใจเรียนในห้อง ทบทวนบ่อยๆ ท่องศัพท์เยอะๆ มิดเทอมและไฟนอลทำได้แน่นอน

จบการรีวิววิชาเรียนแล้วต่อมาพี่จะรีวิวกิจกรรมทั้งนอกเอกและในเอกน้าาา
 - ค่ายสืบสาน เป็นค่ายของคณะเรา ปีนี้จัดที่ท่าพระจันทร์ น้องๆจะได้ทำกิจกรรมกับเพื่อนนอกคณะ และตอนกลางคื่นมีคอนเสิร์ตด้วย แนะนำว่าให้มาเพราะสนุกมากๆๆๆๆ
 - ระบายสีโต๊ะ คือน้องๆ ทุกคนที่เข้ามาจะมีโต๊ะของตัวเอง กิจกรรมนี้น้องๆ จะได้มาระบายสีร่วมกับเพื่อนๆ ในโต๊ะ ซึ่งจะทำให้น้องรู้จักเพื่อนมากขึ้นแน่นอน
 - เชียร์โต้ของคณะ น้องจะแข่งกับเพื่อนตระกูลอื่น กิจกรรมนี้น้องจะได้รู้จักเพื่อนนอกโต๊ะแล้ว เพราะน้องจะได้ทำกิจกรรมนี้ร่วมกับตระกูลของน้องๆ มันเป็นการแข่งขันที่มีการแสดงละครและร้องเพลงมหาลัย 
 - เชียร์โต้ของโครงการรัสเซียศึกษา อันนี้น้องจะได้ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆ ในเอก โดยจะแบ่งออกเป็น 4 บ้านมาแข่งเชียร์โต้กันคือน้องจะได้แสดงละครและร้องเพลงมหาลัย น้องจะได้รู้จักรุ่นพี่ในเอกจากกิจกรรมนี้ และนอกจากนี้ยังมีการประกวดดาว เดือน ดิน ของเอกด้วย 
- ค่ายอาสาของคณะและค่ายอาสาของโครงการเรา ก็มีน้าาา
นี่เป็นแค่กิจกรรมบางส่วนน้าา เรายังมีกิจกรรมอีกมากมายให้น้องได้ทำทั้งในเอก ในคณะ และในมหาวิทยาลัย อยู่ที่น้องๆ จะเลือกทำเลยจ้าาา

พี่หวังว่าจะได้เจอน้องๆ ในเอกน้าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา laugh
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

7 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป