รีวิวข้อสอบทุนรัฐบาลญี่ปุ่นปี 2018-2019 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#คลังข้อสอบ #รีวิวข้อสอบ #ทุนรัฐบาลญี่ปุ่น

กระทู้นี้เราก็จะรีวิวข้อสอบทุนรัฐบาลญี่ปุ่นของ undergrad หรือทุนสำหรับให้ศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี ซึ่งสายที่เราไปสอบมาก็จะเป็น natural science A คือพวกวิศวะหรือพวก Pure Science ทั่วไป มีสอบ 4 วิชาคือ ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ เคมี ฟิสิกส์ สอบวิชาละ 1 ชั่วโมง มีเวลาพักแต่ละวิชา 10 นาที เรามาเริ่มรีวิวกันเลยดีกว่า

ภาษาอังกฤษ 
        รูปแบบข้อสอบเหมือนทุกๆปีที่ผ่านมาคือ 10 ข้อแรกเป็นคำศัพท์ พาร์ท2 เป็นแกรมม่าหรือพวก phrase ต่างๆ ที่ควรรู้ พาร์ท 3 เป็น error ที่ขีดเส้นใต้ยาวทั้งประโยคแต่ของปีนี้จะง่ายกว่าของปีที่แล้วๆมา พาร์ท 4 เป็น cloze test คืออ่าน passageไป แล้วก็เอาคำศัพท์มาเติม ส่วนพาร์ทสุดท้ายเป็น reading 2 passages ซึ่งค่อนข้างยาวต้องอ่านให้เร็วจะได้ทำทันในเวลา 1 ชั่วโมง สรุปแล้วข้อสอบภาษาอังกฤษปีนี้มีความยากใกล้เคียงระดับเดิมยกเว้นข้อสอบ error ที่ง่ายขึ้นค่อนข้างมาก ตัวอย่างเช่น การเช็ค subject-verb agreement ธรรมดา

คณิตศาสตร์
         พาร์ทแรกมี 6 ข้อ เป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวประกอบ เรขาคณิตวิเคราะห์ ตรีโกณมิติ พาร์ท 2 เป็นปฎิบัติการพิเศษที่โจทย์จะให้เงื่อนไขมาแล้วเราต้องคิดต่อเอง ไม่ยากมากแต่อาจจะต้องมีการสังเกตที่ดีและความรู้เรื่องอนุกรมด้วย พาร์ทสุดท้ายเป็นการเรียงค่า function function ที่ดิฟแล้ว ละก็การ intergate ค่าสัมบูรณ์ โดยรวมง่ายกว่าข้อสอบ ent แต่ต้องแม่นๆ แล้วก็ตั้งสติดีๆด้วย

เคมี 
         เคมีวิชาสุดโหดของทุนรัฐบาลญี่ปุ่น พาร์ทที่เป็น choice จะวัดความรู้ธรรมดาม.ปลาย หลังจากนั้นจะเป็นการทำปฎิกริยาของไอออนและสารเชิงซ้อนซึ่งความรู้เกินม.ปลายทั่วไป หลังจากนั้นเป็นการคำนวณเกี่ยวกับความดันแก๊ส พลังงานพันธะ และเรื่อง solid (พวก radius, coordination number) ทำข้อสอบเก่าเยอะๆจะช่วยได้มาก พาร์ทต่อไปค่อนข้างสนุก เป็นแผนผังสังเคราะห์สารorganic ปีนี้ออกผสมๆกันระหว่างพวก aromatic กับ carbonyl ข้อต่อไปเป็นการแยกสารที่ไม่ได้สอนในม.ปลายอีกเช่นกัน แต่ถ้าใครเคยเข้าค่ายสอวนเคมี จะรู้ว่าส่วนนี้เป็น basic ของการแยกสารorganic ที่ใช้พวกกรด เบสอ่อน เบสแก่ แยก aniline carboxylic และ phenol ข้อสุดท้ายเป็น polymer ผสมๆกับ biochem เรื่องโปรตีน โดยรวมแล้วข้อสอบค่อนข้างยากเลยทีเดียว มีเนื้อหาเกินหลักสูตรมาก ต้องอาศัยการทำข้อสอบเก่ามากๆ หรือความรู้จากสอวนด้วยยิ่งดี

ฟิสิกส์
          วิชาสุดท้าย ฟิสิกส์ปีนี้ก็ยากใกล้เคียงกับปีก่อนๆ อาจจะยากกว่าเล็กน้อย เนื้อหาที่ออกสอบคล้ายๆปีที่ผ่านมาคือ การเคลื่อนที่ 1 มิติ 2 มิติ การอนุรักษ์พลังงาน ไฟฟ้าสถิต พวกสนามแม่เหล็ก สนามไฟฟ้า คลื่น การเกิด resonance นอกจากนี้ข้อใหญ่ยังมี Thermodynamics เกี่ยวกับเรื่อง gas และการหักเห แทรกสอดของแสงปิดท้าย

กระทู้นี้เราตั้งใจจะให้เป็นแหล่งข้อมูลของคนที่จะสอบทุนรัฐบาลญี่ปุ่นปีต่อๆไป เพราะข้อมูลของundergrad มีค่อนข้างน้อย เราก็เลยแนบข้อสอบเก่าของปี 2006-2016 มาด้วย หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะ
https://drive.google.com/open?id=1locomXa4lBQ_3amlLTmVjX1_-VWYlLWU

 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป