Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

[แนะแนว+เตรียมตัว] สอบตรงนิติ มธ. ฉบับเด็ก ตจว. ไม่เรียนพิเศษ ส่งตรงจาก #Dek61 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#นิติมธ #สอบตรง #dek63 #dek62 #dek61
เฮลโล่ววว เอฟวรี่วัน ที่กดเปิดเข้ามาอ่านกระทู้ของดิช้อนน ไม่ว่าจะรุ่นพี่ รุ่นเพื่อน รุ่นน้องหรือผู้ปกครองก็ตาม  ยินดีอย่างยิ่งที่คุณให้ความสนใจ กดเข้ามาอ่านกระทู้ของเด็กสาวตาดำๆอย่างดิช้อนน ขอขอบพระคุณที่ไม่เพิกเฉยใส่กันค่ะ //ปาดน้ำตาแรงๆ heart

เอาล่ะ หลังจากทักทายกันพอหอมปากหอมคอแล้วน้าน ก็ต้องขอกล่าวถึงประเด็นสำคัญของวันนี้ที่ทำให้ทุกคนกดเปิดเข้ามาอ่านกระทู้ นั่นก็คือ ...คือ.... คื้ออออ.... "ทำอย่างไรให้สอบตรงนิติ มธ ติด"

ไม่พูดพร่ำทำเพลงมาก ขอเข้าเรื่องเลยแล้วกันจ้าาาา

       การสอบตรงนิติ มธ แบ่งเกณฑ์การคิดคะแนน ดังนี้         
- วิชานิติศาสตร์ 1 รวม 40 คะแนน
- วิชานิติศาสตร์ 2  รวม 30 คะแนน
คิดเป็น 70 คะแนน แต่เอ๊ะ... อีก 30 คะแนนที่เหลือล่ะ จะเอาคะแนนจากไหนมาคิด  
        คำตอบก็คือ GAT หรือความถนัดทางภาษา ที่น้องๆต้องสอบกันทุกคนนั่นเอง คิดเป็น 30 คะแนน ยกตัวอย่างเช่น น้องได้คะแนน GAT 265/300 ก็นำมาคิดเป็น 26.5 คะแนนนั่นเองจ้าา 
****** ในปีก่อนๆนั้น ทางคณะ จะมีการจัดสอบภาษาอังกฤษเพื่อนำมาคิดคะแนนรวมด้วย แต่ในปี 61 ที่ผ่านมานี้ ไม่มีการสอบแล้วนะคะ น้องๆไม่ต้องกังวลจ้าา ******


หลายคนอาจสงสัยว่า ... "วิชานิติศาสตร์ 1,2 คืออะไรคะ/ครับพี่ ?"
วิชานิติศาสตร์ 1 คือ ความรู้กฎหมายทั่วไป + การใช้เหตุผลทางกฎหมายนั่นเองจ้า 
ซึ่งในส่วนนี้ จะเป็นข้อกาทั้งหมดไม่มีให้เขียนตอบใดๆนะคะ 
          คำถามส่วนใหญ่ก็เป็นกฎหมายที่เราเคยเรียน เคยได้ยินในชีวิตประจำวันเลยจ้า เช่น กฎหมายครอบครัว กฎหมายมรดก  กฎหมายแพ่ง-พาณิชย์  ประมาณนี้เลยจ้า


วิชานิติศาสตร์ 2  คือ พาร์ทเรียงความและย่อความนั่นเอง เรียกได้ว่าใครชอบวิชาภาษาไทยก็จะได้เปรียบในพาร์ทนี้สุดๆไปเลย ยิ่งตั้งใจฟัง ตั้งใจเรียนในห้องเรียนเท่าไหร่ ยิ่งเอื้อต่อการทำข้อสอบในพาร์ทนี้มากเท่านั้น! 
เนื่องจากว่า เป็นพาร์ทที่คำตอบไม่ตายตัว ยิ่งฝึกฝนมาก หรือมีประสบการณ์มากก็จะได้เปรียบ                                            ดังนั้นทุกคนจึงสามารถเขียนถ่ายทอดแสดงความคิด ความรู้สึก ทัศนคติของตัวเองลงบนแผ่นกระดาษได้เต็มที่ แต่ต้องรองรับด้วยความจริงและเหตุผลนะคะ ถ้าแหวกแนว นอกกรอบแต่ไม่อยู่บนพื้นฐานของเหตุและผล ก็เป็นอันตรายต่อการคิดคะแนนได้น้าาา 


สำหรับการคัด นร นั้น ทางนิติ มธ มี step ในการคัด นร เข้าศึกษาตามนี้ค่ะ
..ถ้าคะแนนสอบ นิติ 1 ของน้องๆ อยู่ใน 800 คนแรกจากผู้เข้าสอบทั้งหมด น้องๆจะมีสิทธิ์ได้รับการพิจารณานิติ 2 (พาร์ทเรียงความย่อความนั่นเอง) ค่ะ   
               ซึ่งก็หมายความว่า หากน้องเรียนภาษาไทยเกรด 4 ท็อปฟอร์มมาทุกเทอม และประกวดเขียนเรียงความติดระดับจังหวัด หรือระดับประเทศ แต่น้องทำพาร์ทความรู้ทางกฎหมายได้คะแนนน้อย นั่นก็หมายความว่า กรรมการจะไม่ตรวจข้อสอบในพาร์ทเรียงความย่อความนะคะ (อาจฟังดูใจร้ายไปนิด แต่ก็คัดกรองแบบนี้มาเนิ่นนานแล้วน้าาา)  ต่อให้เขียนเรียบเรียงมาดีแค่ไหน ก็ต้องทำพาร์ทกฎหมายให้ดีเช่นกันน้า


สรุปได้ว่า น้องที่ต้องการจะเรียนนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ จะต้องสอบ
1. นิติศาสตร์ 1 (พาร์ทกฎหมาย)
2. นิติศาสตร์ 2 (พาร์ทเรียงความ - ย่อความ)
3. GAT

ตามนี้เลยค่ะ 

       ++ มาในส่วนของการเตรียมตัวของตัวพี่บ้าง ++        
(พูดมาถึงตรงนี้ ก็ขอแทนตัวเองว่า พี่เลยเนอะ ฮ่าๆๆ)
พูดกันตรงๆเลยนะคะว่า

พี่ เ ต รี ย ม  ตั ว ส อ บ แ ค่ 1 อ า ทิ ต ย์ เ ท่ า นั้ น จ้าาาาาาาาาา

ไม่ได้มาขิงใดๆนะจ๊ะ ย้ำ! ว่าไม่ได้มาขิงจ้าา สาเหตุที่เขียนกระทู้ก็เพราะคิดว่ามันอาจจะมีประโยชน์ต่อคนอื่นๆ และรุ่นน้องต่อๆไปน้าาาา 
 
ทำไมถึงเตรียมตัวสอบแค่อาทิตย์เดียวล่ะเพ่?
- ก็เพราะมันมีเวลาเตรียมตัวแค่อาทิตย์เดียวน่ะสิ5555 (ใช่ค่ะ ทางเราเป็นคนขี้เกียจเอง มีเวลาก่อนหน้านี้ตั้งเยอะแต่ไม่ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ จึงต้องมานั่งปั่นใน 1 อาทิตย์นั่นเอง) อยากบอกน้องๆที่มีความฝันอยากเข้า นิติ มธ ทุกคนนะคะ เริ่มก่อน ได้เปรียบค่ะ แต่ถ้าเริ่มช้าก็ต้องติดสปีดหน่อยล่ะนะ :) 

สำหรับหนังสือที่พี่ใช้อ่านสอบก็ตามนี้เลยนะคะ 
   << เล่มนี้ใช้ฝึกทำและจำข้อสอบนะคะ จำได้ว่ายืมห้องสมุดมาถ่ายเอกสารเก็บไว้นานแล้วค่ะ ค่อนข้างเก่าแล้วน้าไม่รู้ว่ายังมีขายอยู่รึป่าว เล่มนี้มีทั้งพาร์ทกฎหมายทั่วไปและการใช้เหตุผลทางกฎหมายเลยจ้าา

 << หนังสือสอบสังคมของพี่บอล เวอร์ชั่นล่าสุดปกสีชมพู คิดว่าน้องๆหลายคนน่าจะจับจองเป็นเจ้าของกันเยอะแล้วนะคะ คงไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะสอบกี่สนาม เล่มนี้เล่มเดียวเอาอยู่ค่า พี่ใช้อ่านในส่วนของความรู้ทางกฎหมายนะ อธิบายไว้ค่อนข้างละเอียดและเข้าใจง่ายเลยค่ะ


 << มาถึงเล่มสุดท้ายกันบ้างค่ะ ถ้าใครอยากเรียนนิติ มธ แต่ไม่เคยได้ยินชื่อสถาบันนี้ถือว่าเอ้าท์มากนะคะ55555 เพราะเค้าปั้นเด็กมาเพื่อเข้านิติ มธ โดยเฉพาะ ยอมรับว่าแอบกลัวเพื่อนๆที่เรียน themiz law เหมือนกันนะ แต่เรามีความกร้านโลกค่ะ มั่นหน้าเข้าไว้ ถึงอ่านมาเองก็ต้องมั่นใจเข้าไว้ค่ะ  ด้านในหนังสือเป็นโจทย์ความรู้กฎหมายทั่วไปหมดเลยนะคะ  เฉลยค่อนข้างละเอียดค่ะ อ่านเข้าใจง่าย  item แนะนำว่าต้องมีค่ะ 

-----> พี่เน้นจำข้อสอบเข้าไปนะคะ ลุยทำข้อสอบเลย แล้วตอนเฉลยก็เอาเนื้อหามาเขียนลงในโจทย์ให้ตัวเองเข้าใจ มันเหมือนการอธิบายไปในตัว จริงๆก็แล้วแต่คนนะ ว่าถนัดอ่านแบบไหน ส่วนตัวพี่ที่ต้องจำข้อสอบเข้าไปให้มากที่สุด ก็เนื่องจากเวลาเหลือน้อยจึงไม่สามารถเริ่มอ่านที่เนื้อหาได้นั่นเองค่าาาา 


ในส่วนของการเตรียมตัว พาร์ทเรียงความ - ย่อความ
          ส่วนตัวแล้วพี่เป็นคนถนัดเขียนเรียงความค่ะ ใช้ภาษาได้ดีในระดับนึง บวกกับเป็นคนช่างจินตนาการนิสๆ ค่ะ 555555 
          พี่อาศัยหาโจทย์เรียงความปีก่อนๆ มานั่งเขียนเองค่ะ จับเวลาด้วยนะคะ เป็นการกดดันตัวเอง เพื่อที่ตอนสอบจะได้ชินกับการเขียนให้ทันเวลาค่ะ ควรเริ่มจากการวางโครงเรื่องก่อนนะคะ เราต้องนึกภาพรวมก่อนว่าจะเขียนไปในทิศทางไหน แต่ละย่อหน้าจะเขียนอะไรเราต้องนึกให้ออกค่ะ พยายามใช้คำที่ไม่เป็นภาษาพูด เป็นระดับกึ่งทางการถึงระดับทางการได้ก็จะดีค่ะ และที่สำคัญห้ามเขียนวกไปวนมา เขียนซ้ำรอยเดิม เหมือนคนไม่รู้ทิศทางนะคะ อาจารย์อาจตัดคะแนนเอาได้ง่ายๆเลย
          และพี่ต้องขอออกตัวยอมรับก่อนว่า ...พี่ไม่เคยเขียนย่อความแบบจริงจังมาก่อนเลยสักครั้งเดียว เคยเขียนประมาณ ม.ต้น แต่ก็เป็นแค่การย่อเรื่องสั้น ย่อข่าวจากหนังสือพิมพ์ ซึ่งต่างจากการสอบตรงโดยสิ้นเชิง พี่จำได้ว่า พาร์ทย่อความนั้น เค้าให้โจทย์มาประมาณ 13-15 หน้า ย่อให้เหลือ 10-15 บรรทัด แน่นอนค่ะว่า พี่ทำใจมาก่อนแล้ว แต่พอเจอข้อสอบจริงๆก็แทบเป็นลม มันสุดแสนจะโหดร้ายเหลือเกิน เพราะพี่ไปฝึกเขียนเอาก็ตอนสอบนั่นแหละค่ะ (ถ้าไม่นับตอน ม.ต้น 555) ไม่แนะนำให้ทำตามนะคะ แฮะๆๆ เป็นพาร์ทที่พี่แนะนำอะไรไม่ได้มาก ขอโทษน้า แงงง TT 


และส่วนสุดท้ายคือการเตรียมตัวสอบ GAT นั่นเองงงงง
- GAT THAI แน่นอนว่าเป็นข้อสอบที่มีโอกาสได้เต็มสูงที่่สุดแล้วค่ะ เพราะคำตอบมันตายตัว เราแค่หาความเชื่อมโยงของบทความให้เจอ และใช่ค่ะ พี่เก็บ 150 เอามาฝากโพสอิทที่ติดข้างฝาบ้านตั้งแต่ ม.5 จนได้ (ทีม 20/25A เย่ๆ)
           แนะนำให้ติดตามเพจ Aj Klui นะคะ ที่พี่ทำแกทไทยได้เต็ม ก็เพราะอาจารย์ขลุ่ยคนเดียวเลยค่ะ ยกความดีความชอบให้เต็มที่ heart

 Image result for หนังสือ gat เชื่อมโยง  << หนังสือของอาจารย์ขลุ่ยค่ะ เป็น best seller ด้วยน้าา 

- GAT ENG ส่วนตัวพี่เป็นคนเรียนอังกฤษได้กลางๆนะคะ ไม่ได้เก่งถึงขนาดสปีคอิ้งรัวๆ หรืออ่อนถึงขั้นสะกดคำไม่เป็น ตอนไปสอบ จำได้ว่ารนสุดๆ เนื่องจากว่าบริหารเวลาไม่ดีเท่าที่ควร คะแนนเลยไม่ถึงเป้าที่ตั้งไว้ค่ะ แต่ก็ไม่ได้น่าเกลียดถึงขั้นรับไม่ได้น้า 5555 แนะนำให้ท่องศัพท์ 4 หน้าครูสมศรีค่ะ ดูคลิปใน youtube ด้วยก็ได้นะคะ มีประโยชน์ทั้งนั้นเลย 

 Image result for หนังสือ GAT eng << หนังสือที่อ่านสอบ แนะนำของ ดร. ศุภวัฒน์ เล่มนี้เลยค่ะ ตอนแรกๆที่ลองทำอาจจะได้คะแนนน้อยหน่อย อย่าเพิ่งท้อนะคะ ทำไปเรื่อยๆจะเริ่มจับทางได้เองค่ะ 

และใช่ค่ะ ความพยายามไม่เคยทรยศใคร :) 
       
พี่ติด 1 ใน 800 คนที่ได้ตรวจเรียงความ และยังติด 1 ใน 180 คนที่มีสิทธิ์เข้าศึกษาต่อในคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ค่ะ ดีใจมากเลย ยิ่งเราได้เห็นครอบครัว เห็นคนรอบข้างมีความสุข เราก็มีความสุขตามไปด้วย เนอะ ^^ 

อ่า... นั่งเขียนมาตั้งยาวแล้วนี่นา
สุ ด ท้ า ย ก็ ดำ เ นิ น ม า ถึ ง ต อ น จ บ แ ล้ ว ว ว ว 

. . . . . ขอทิ้งท้ายนิดนึงนะคะ ที่พี่เขียนมาทั้งหมดนั้น ตอนนี้พี่ไม่ได้เลือกเรียนที่นิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์นะคะ มีหลายปัจจัยหลายเหตุผลอยู่เหมือนกันค่ะ แฮะๆ (หลายคนอาจคิดว่า แล้วพี่มันจะมารีวิวทำไมว้าาา555 พี่คิดไว้นานแล้วค่ะ ว่าถ้ามีโอกาสสอบติดรับตรงก็อยากจะมานั่งเขียนรีวิวดูสักครั้ง นี่ก็เป็นหนึ่งในไม่กี่สิ่งที่พี่คิดว่าต้องทำก่อนตายค่ะ ดูเว่อร์เนอะ แต่เรื่องจริงจากใจเลยยย) 

ไม่มีความสำเร็จใดได้มา โดยไร้ซึ่งความพยายามนะคะ 
ถ้าน้องๆอยากทำความฝันให้สำเร็จ ก็ต้องเริ่มพิจารณาว่าเราเริ่มต้นดีรึยัง? พยายามมากพอรึยัง? 
ปัจจุบันจะเป็นตัวกำหนดอนาคตค่ะ
สำหรับคนที่กำลังเหนื่อยหรือกำลังท้อ ก็สู้ๆนะคะ พักได้ แต่อย่ายอมแพ้ไปง่ายๆนะคะ อย่างน้อยก็มีเราคนนึงที่คอยเป็นกำลังใจให้น้า : )  


สุดท้ายท้ายสุด ถ้าหากใครมีคำถามเพิ่มเติมสงสัยรายละเอียดอื่นๆอีก หรืออยากรู้ว่าแท้จริงแล้วพี่เรียนที่ไหน ก็สามารถหลังไมค์มาได้ ตามช่องทางติดต่อด้านล่างเลยนะคะ 
heart FB : Paparn lolii 
heart Line : idparn
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป