ซ่อน
แสดง

(REVIEW) GAT 270 UP!!! ภายใน 90 วัน [ยินดีให้แชร์]

วิว
กระทู้นี้เขียนขึ้นมาจากประสบการณ์ส่วนบุคคล น้ำอาจจะเยอะไปบ้างหรือความคิดเห็นไม่ตรงกับผู้อ่าน ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี่ด้วยค่ะ

            (ขอแทนตัวว่าพี่นะคะถถถ) คือต้องเท้าความก่อนว่าพี่เป็นเด็กที่มีความรู้เดิมค่อนข้างง่อย หัวเร็วปานกลาง แต่ไม่ได้สนใจอ่านหนังสือเตรียมสอบแบบชาวบ้าวชาวช่องเขาเพราะคิดว่าตัวเองติดสอบพอร์ตแน่ๆ และนุ้งนกจ้า555วันคือพี่เคว้งไปเลยเพราะไม่คิดเผื่อไว้ไงว่าถ้าไม่ติดรอบแรกจะทำยังไง แล้วกว่าจะกลับมาตั้งตัวได้คือเหลืออีกประมาณ 86 วันจะสอบแกทแพท
           /ฮือ.. เขียนเสร็จแล้วแต่ลืมบอกไป เป็นกระทู้แก้บนที่เราติดอันดับหนึ่งค่ะ            ​                        

            หลักการของพี่คือ อ่าน ทำความเข้าใจ สอบ a.k.a ทำแบบฝึกหัด
            แกทไทยอื่นเลยพี่ต้องขอโชว์คะแนนพรีแอดของเด็กดีก่อน


            ค่ะพาร์ทเชื่อมโยงที่มันควรจะอีซี่ ควรจะเป็นคะแนนช่วย แต่คะแนนพี่ออกมาสุนัขไม่แม้แต่จะชายตามอง ตอนนั้นคือหนังสือเล่มไหนที่เขาว่าดี เห็นในแอค studygram บ่อยๆ พี่ไปตามซื้อมาหมดเลยเว้ย ไล่ทำทุกเล่มแต่ผลที่ได้กลับไม่น่าพอใจอ่ะ ไม่ถูกหมดสักทีจนเริ่มหมดหวังหยุดทำไปพักใหญ่เลย

            ช่วงใกล้ๆ สอบพี่ฝืนหยิบข้อสอบเก่าออกมาทำอีกครั้ง (เพราะไม่เหลือข้อสอบอื่นให้ทำแล้ว555) เหมือนพระเห็นใจอ่ะน้อง ทำมาตั้งนานจับทริคไม่ได้มาจับได้ตอนทำข้อสอบจริง

            ความแตกต่างระหว่างข้อสอบจริงกับแบบฝึกคือ ข้อสอบจริงจะยาวมากๆ แต่แบบฝึกจะไล่ระดับความยากขึ้นมา เล่มพี่ขลุ่ยระดับยากที่อยู่ท้ายเล่มพี่ว่าง่ายเกินไปสำหรับแกทจริง ส่วนของพี่ยูนี่พีคไปหน่อย ถ้าให้แนะนำเล่มสำหรับฝึกให้ชินมือก่อนขึ้นข้อสอบจริงพี่แนะนำพี่ขลุ่ยมากกว่า

            /กลับมาๆ ทริคที่พี่พอจับได้คือ ‘อย่าคิดมาก’ น้องไม่ต้องคิดเยอะเลย บทความให้มาแค่ไหนน้องก็โยงแค่นั้น ถ้าข้อสอบบอกว่าทำ น้องก็เชิดหน้าสะบัดผมฝน A ด้วยความมั่นใจ 

            ( อันนี้ลิ้งค์ข้อสอบแกทไทยเก่า https://goo.gl/csgbkU )
            ส่วนเทคนิคทั่วไปพวกเขียนเลขบนตัวเน้น พี่แนะนำคลิปนี้ค่า
 
                        ต่อไปเป็นแกทอิ้ง ตอนประมาณมอสี่เทอมปลายอ่ะที่พี่ไปสมัครเรียนของเอ็นคอนเส็ป มันเป็นแกรมม่ากับโวแคปคู่กันแล้วคอร์สอายุยาวมากกก แรกๆ ก็เออขยันไปเรียน ไปๆ มาๆ คอร์สนี้ติดตัวพี่มาจนถึงมอหก (ขี้เกียจขนาดไหน น้องคิดดู)

            ตอนที่พี่รู้ตัวว่าต้องเร่งอ่านหนังสือพี่กลับไปเรียนคอร์สที่มีให้จบเพราะพี่ต้องการพื้นฐานแน่นๆ แล้วก็หยิบ-ที่เรียนไปแล้วอ่ะออกมาทำสรุปเป็นข้อๆ 

            ‘สรุป’ สำคัญมากน้อง การที่น้องจะทำสรุปได้คืออย่างน้องต้องเคยอ่าน เคยทำความเข้าใจออกมาแล้วในระดับหนึ่ง ตัวไหนที่น้องไม่เข้าใจน้องสามารถไปเสิร์ชหาในเน็ตแล้วกลับมาจดช็อตโน๊ตเพิ่มก็ได้ แล้วเวลาทวนน้องจะง่ายขึ้นเพราะในนั้นมีจุดอ่อน จุดที่น้องไม่เข้าใจเสริมไว้หมดแล้ว เหมือนน้องกำลังอ่านหนังสือเรียนที่เขียนขึ้นมาเพื่อตัวน้องเองอ่ะ

            ทีนี้พอเข้าใจแกรมม่าเรื่องนึงแล้วก็ต้องสอบวัดความเข้าใจของตัวเอง พี่ตัดเกณฑ์ให้ตัวเองที่70%ถ้าได้คะแนนต่ำกว่านั้นต้องไปทบทวนใหม่ (เกณฑ์นี่แล้วแต่ตัวน้องนะคะว่าไหวที่แค่ไหน) พี่ใช้เล่มที่แถมมาไม่รู้ว่าในร้านหนังสือมีขายไหม
 
 (ขออนุญาตยืมรูปมานะคะ)

            แต่ถ้าเล่มที่หาซื้อง่ายๆ พอแทนกันได้พีแนะนำสองเล่มข้างล่าง ให้น้องอ่านทำความเข้าใจ จดสรุปต่างๆ นาๆ ด้วยเล่มของอ.ทีวี พอเข้าใจแล้วก็ให้ทำข้อสอบของอ.ศุภวัฒน์
 

            หลักการทำโจทย์คือ หลังจากตรวจเสร็จให้เราดูว่าผิดข้อไหนเพราะไรแล้วจดเก็บไว้
            แต่ถ้าน้องคนไหนค่อนข้างแม่นแกรมม่าพี่แนะนำ English gramma in use เลยจ้า

            พอทวนแกรมม่าจนเริ่มแม่นในระดับหนึ่งแล้วพี่แนะนำให้ประเดิมข้อสอบเลยจ้า (ควรทำวันละชุดทุกวัน) พี่แนะนำให้ทำเล่มฟ้าก่อนเพราะถึงแนวข้อสอบของอ.ทีวีจะหลากหลายกว่า แต่โดยรวมแล้วง่ายกว่าเล่มแดงมากๆ สเต็ปการฝึกทำข้อสอบควรไล่จากง่ายไปยาก 

            พอหมดสองเล่มนี้แล้ว น้องลุยทำข้อสอบเก่าได้เลย
 


            คำศัพท์พี่ท่องของครูสมศรีเป็นหลัก ( https://goo.gl/jqQuyE )  น้องจะดาวน์โหลดมาท่องกี่สิบอันก็ได้แต่ก่อนสอบต้องแม่นศัพท์4หน้า 
 
            ส่วนเพจที่แนะนำให้ติดตามคือพี่โอม FORWARD ENGLISH พี่เขาแจกข้อสอบพรีแอดที่ออกกับแอดมิทชั่นพรีเมี่ยม/ศัพท์สี่หน้า/สรุปconj. ตั่งต่าง กับอีกเพจคือ GAT ENG THAILAND อันนี้จะมีทั้งข้อสอบแกทเก่า/รวมคำศัพท์เก่าที่เคยออกข้อสอบ/แบบฝึกหัดแอเร่อ/ข้อสอบพรี

            น่าจะหมดแล้วแหละเนอะ มีคำถามอะไรถามทิ้งไว้ได้นะคะเดี๋ยวพี่มาตอบ practice makes perfect ค่า 
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

7 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป