[เล่า/ขิง/บ่น/แชร์] เด็กกศน.กับการเข้ามหาลัย :) [ยินดีให้แชร์]

วิว
#admission #กศน #tcasรอบ4 #tcas61 #tcas
สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาเล่า+แนะแนวเรื่องการแอดเข้ามหาลัยของเด็กของ#DEK61 จากกศน.(แบบเรา55)
*อาจจะไม่ค่อยรู้เรื่องแต่จะพยายามให้รู้เรื่องนะคะT-T
**เรื่องของเรายาวมากค่ะ555ตรงไหนที่สำคัญจะเน้นไว้ให้นะคะ
 
                ก่อนอื่นเลย เราเรียนโรงเรียนที่มีชื่อเสียงในเชียงใหม่ตั้งแต่เล็กๆจนถึงจบม.3ค่ะ เกรดค่อนข้างโอเคสำหรับเรา555 พอขึ้นม.4ก็ได้อยู่สายศิลป์ภาษาญี่ปุ่น จริงๆมันก็ดีนะ แบบสังคมอะไรต่างๆ แต่เหมือนเราต่อต้านอะเลยรู้สึกว่าอะไรหลายๆอย่างมันไม่โอเคสำหรับเรา แง ก็เลยลาออกมาหลังจากเรียนได้1เดือน (ค่าเทอมก็จ่ายไปแล้ว บ้าจริง)
พอหลังจากออกมาแล้วคนรอบตัวก็เริ่มมองว่าออกมาทำไม ออกมาแล้วจะทำยังไงต่อ ตอนแรกกะจะสอบเทียบแต่ว่ามันแพง แล้วก็ไม่ได้มั่นใจในตัวเองขนาดนั้นก็เลยพับโครงการเก็บไว้ แล้วก็เรียนศิลปะไปพลางๆ เราชอบนะ ถึงจะทำได้ไม่ดี555 เรียนได้สักพักก็เลิกเรียนเพราะที่บ้านซัพพอร์ตต่อไม่ไหว(เรื่องรับส่งเลยค่ะ โรงเรียนไกลบ้านมาก แต่อาจารย์เก่งแล้วก็ใจดีนะคะอยากรู้ถามได้)
ช่วงที่เราว่างๆก็มีคนบอกว่าลองเรียนกศน.ดูมั้ย เราก็ว่าเออ มันก็โอเคนะ ไม่ต้องวุ่นวายกับคนอื่นตลอดเวลา ทำกิจกรรมตามสมควร เราสามารถจัดการได้ประมาณนึงเลยว่าจะทำอะไรบ้าง ซึ่งเราว่ามันเหมาะกับเรา ก็เลยตัดสินใจไปสมัครเรียน


                เรามาเข้าเรื่องการเรียนกศน.กันดีกว่า555
เรารู้สึกว่าการเรียนกศน.ถ้าอยากจะได้ความรู้จริงต้องมีวินัยในตัวเองมากๆเลยค่ะ เพราะว่ามีเรียนแค่สัปดาห์ละครั้ง แล้วคุณครูก็ไม่สามารถที่จะมาสอนเราได้ทุกเรื่อง
สิ่งที่เราอยากจะเน้นคือ
1.เข้าเรียนให้ครบ ทำงานส่งให้ครบ เก็บคะแนนให้ได้มาที่สุด
2.พยายามเรียนรู้ด้วยตนเองด้วย อ่านหนังสือสอบ(สามารถหาโหลดเนื้อหาวิชาที่จะสอบได้จากเว็บของกศน.เลยค่ะ) ตรงนี้ก็อยากให้โกยคะแนน
3.อย่าทิ้งกิจกรรม ทำให้ครบชั่วโมงค่ะ ไม่งั้นไม่จบ5555
4.อ่านหนังสือม.ปลายอื่นเสริมด้วย ตามวิชาที่จำเป็นสำหรับการเข้ามหาลัย เพราะเนื้อหาของกศน.ไม่พอค่ะ
ถ้าทำตามนี้ได้ก็จบได้สบายๆภานใน4เทอมพร้อมเกรดสวยเลยย เย่5555 
                เรื่องการเข้ามหาลัยตามที่เรารู้มาเราเข้าใจว่าเด็กกศน.จะสามารถยื่นได้ตั้งแต่รอบสามเป็นต้นไป ถ้าผิดก็แย้งหน่อยนะคะT-T
                ตอนเรียนจบแล้วเราก็ไปสอบ o-net กับ gat-pat คะแนนออกมาไม่แย่เท่าไหร่ ก็เลยมั่นใจในระดับนึง  จากนั้นเราก็เลยเอาเลย ยื่นรอบสาม3สาขาสวยๆ แต่ไม่ติดค่ะ เพราะคะ-แนน-ไม่-ครบ จะบ้า ขาดคะแนน9วิชาจ้า ไม่รู้ว่าต้องใช้ อันนี้พลาดเอง ยอมรับ5555 แม่จะตีมั้ย เปลืองเงิน แง แต่ก็คิดว่าไม่เป็นไร รอบ4ยังมีแถมของแน่นมาก อิอิ
                โอเค เริ่มกันใหม่ รอบ4เราเลือก มนุษย์สารสนเทศ มช.เป็นอันดับ1ค่ะ แล้วก็ไล่ลงมาตามคะแนน แต่เออแมสคอมไว้อันดับ3 งงมั้ย งง คือกลัวติด

                พอประกาศผลคือติดอันดับ1ด้วยคะแนนmaxไปเลยย (ขอขิงหน่อยดิ ภูมิใจ จะร้องไห้)ขอแนบรูปหน่อยblush


ถึงจะเป็นสาขาที่คะแนนไม่ได้สูงมากแต่การที่เราเป็นเด็กกศน.แล้วทำได้ขนาดนี้คือภูมิใจมากๆ คนในครอบครัวกับคนสนิทก็ดีใจกับเราอะ ใช่ปะ คนรอบข้างก็เริ่มยอมรับเรามากขึ้นว่าเราก็ทำได้ ไม่ใช่แค่ขี้เกียจแล้วลาออกมานอนอยู่บ้านเฉยๆ (ถึงมันจะจริงก็เถอะ555555)
สิ่งที่อยากเน้นย้ำในการจะยื่นรอบ3และรอบ4นะคะ
1.สอบ o-net  **ย้ำว่าต้องสอบ สำคัญมากเพราะใช้ทุกรอบ
2.สอบ 9วิชาสามัญ *ใช้ในรอบ3 และอาจจะไปถึงรอบ5
3.สอบ gat **อันนี้ก็สำคัญมาก
4.สอบ pat (ตามสายวิชาที่จะยื่นเลยค่ะ สามารถไปหาดูได้ว่าคณะอะไรใช้patอะไรบ้าง)

นอกเหนือจากนี้เราไม่รู้แล้ว พวกสายหมออะไรแบบนี้ ไม่เก็ทเลย555 สิ่งที่เราลิสท์ให้คืออยากเน้นจริงๆค่ะ เพราะพลาดมาแล้ว  แง
ย้ำอีกที อ่านหนังสือไปแน่นๆเลยนะ ดูคลิปจากติวเตอร์ตามเน็ต ตั้งใจมากๆ เราจะได้มีสิทธิ์เลือกได้
 
เราไม่รู้ว่าที่เราเขียนมาคนอื่นจะเข้าใจมั้ย หรือว่าจะมีประโยชน์ต่อคนอื่นมั้ย แต่เราอยากจะมาแชร์และอยากให้เป็นแนวทางสำหรับคนอื่นๆ เพราะตัวเราเองไม่มีใครแนะนำอะไรให้เลย ครูก็ยังบอกอะไรเราไม่ค่อยได้เพราะเป็นระบบใหม่ เราก็ได้แต่หาอ่านในเน็ตแบบงงๆ เข้าใจผิดๆถูกๆ จนตอนนี้อาจจะยังเข้าใจในบางจุดผิดอยู่5555 แต่เรารู้สึกโชคดีที่มีเพื่อนดีๆคอยช่วยเราตลอด แบบขอบคุณจริงๆ ถ้าไม่มีพวกเขาเราจะพลาดอะไรไปหลายอย่างมากๆแล้วก็คงนู่น เป็น #DEK62 ไปดิ5555555

ถ้าใครได้ประโยชน์จากเราก็ขอบคุณนะคะ ใครที่อ่านทั้งหมดยิ่งขอบคุณมากๆค่ะ ฮือ
ถ้ามีตรงไหนไม่เคลียร์หรือสงสัยตรงไหนหรืออยากพูดคุยอะไรเพิ่มเติมก็คุยกันได้นะคะ เหงา5555555555
 
 
 *เดี๋ยวมาจัดเพิ่มคับ ง่วงแล้วว
 
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #4
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  #อันนี้อยากตอบ

  ถ้าตอบตรงๆ รู้สึกว่ารอบ1-2 เขาอาจจะรับ แต่เราไม่ได้มีผลงานไปแข่งกับเด็กสายสามัญมากกว่า ส่วนรอบ3ส่วนน้อยเลยที่จะเปิดรับวุฒิอื่นที่ไม่ใช่สายสามัญ แถมกศน.61ก็จะซวยๆหน่อย ที่วันสอบ9วิชาสามัญ ดันมาตรงกับสอบปลายภาคของกศน. (เรามาจากกศน.เขตราชเทวี) อาจารย์บอกมันเป็นกำหนดการณ์ของทั้งประเทศ เลื่อนให้ไม่ได้

  #อันนี้อยากเล่า

  พอรู้ตัวว่าไม่ได้สอบ9วิชานี่เฟลเลย ก็ทำใจไว้เลย"นี่กรุจะเกมแล้วใช่มั้ยเนี่ย555" รอบ1-2-3 ก็ดูพวกเด็กๆมันมีที่เรียนกันไป ไอเราก็เป็นช่วงขาขึ้่น....ขาขึ้นมาก่ายหน้าผาก คิดแต่ว่า"กรูจะมีที่เรียนมั้ยเนี่ย" เตรียมใจแล้ว ไม่ไปสมัครรามก็ราชภัฏจันทรเกษม แต่พอคิดว่าพยายามมาตั้ง4ปี(ที่4ปีไม่ใช่อะไรหรอก ที่ม.ต้นไม่ให้วุฒิมาเทียบโอนเลยต้องเอาวุฒิป.6ไปสมัครกศน.เรียนตั้งแต่ม.ต้นใหม่)โอกาสก็มีแค่ครั้งเดียว แบบนี้มันยอมแพ้กับชีวิตมากไปมั้ง ลองรอรอบแอดดูก่อน ลองไปให้ถึงที่สุดแล้วกัน ก็เลยใจแข็งไม่ไปสมัครรามกับจันทรเกษมกลับบ้านมานอนขาก่ายหน้าผากรอแอดต่อไป555 พอผลรอบ4ออก ก็ติดวิทย์กีฬาจุฬา(ลำดับที่1ด้วย) ถามว่าคะแนนเยอะมั้ย ก็ไม่หรอกกลางๆ (ตอนแรกคิดว่าปีนี้รับ80ขอซักคนที่79ก็ยังดี พอคะแนนมันออกมาไม่บ๊วยก็ดีใจ55) แต่ดีใจตรงที่ตัวเองใจแข็งพอที่จะไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ แล้วเลือกที่จะทำตามความฝันที่ตัวเองตั้งใจ แล้วก็ได้อย่างที่หวังไว้


  https://image.dek-d.com/27/0631/5160/127170269  ย้ำนะย้ำ O-net สำคัญมากๆสำหรับเด็กกศน.ใครจะเรียนจบแล้วจงไปสอบO-netซะ(เขาไม่ได้ใช้ N-netนะ)พลาดแล้วพลาดเลย ตามระเบียบการเขาให้สอบเฉพาะตอนปีที่จบ ชิวจัดระวังน้ำตาตกในนะจ๊ะ

  ตอบกลับ

9 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป