ซ่อน
แสดง

รีวิว การสอบสัมภาษณ์คณะศึกษาศาสตร์ENG มช. [ยินดีให้แชร์]

น้องจะอู้คำเมืองได้ก่อ
Guest IP
วิว
#แอดมิชชั่น #ม.เชียงใหม่ #dek61 #dek62 #ภาษาอังกฤษ
สวัสดีค่ะ เนื่องจากเราว่างๆหลังจากการสอบสัมภาษณ์เสร็จ เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2561 ที่ผ่านมานี่เอง ซึ่งก่อนหน้าที่เราจะไปสัมเนี่ย เราก็ได้ตามหากระทู้ที่รีวิวการสัมไว้บ้าง ซึ่งมีน้อยและหายากมากๆเลยค่ะ
ดังนั้น เพื่อน้อง ๆ รุ่นต่อไปที่สนใจในคณะนี้จะได้มีข้อมูลและได้เตรียมตัวสำหรับการสัมมากยิ่งขึ้น เราก็เลยตัดสินใจตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาค่ะ..

ขอเกริ่นก่อนว่า รอบที่เราติดนี่คือ รอบที่ 4 นะคะ และรอบนี้รับถึง 10 คนด้วยกัน แต่ว่าวันจริงที่มาสัมมีเพียงแค่ 8 คนเท่านั้นเองค่ะ เพื่อน ๆ ก็น่ารักมากเลยด้วยน้าา555

อ่ะ! เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาไปมากกว่านี้นะคะ คือตามกำหนดการที่เราต้องไปสัมเนี่ยคือเวลา 08.30 น. นะคะ ที่อาคารศึกษาศาสตร์นั่นเอง แต่ว่า ก่อนหน้านั้นจะมีรุ่นพี่นัดให้มาก่อนเวลาค่ะ ประมาณ 07.00น. เพราะว่าพี่ ๆ เค้าจะเช็คชื่อและช่วยตรวจเช็คเอกสารให้เราล่วงหน้าค่ะ หลังจากนั้น ก็จะมีพี่ ๆ พาเข้าไปนั่งในแถวของสาขาของเราในที่ที่พี่เค้ามีการสันทนาการค่ะ
การสันทนาการ ของพี่ ๆ เค้าสนุกมาก ๆ เลย พี่ ๆ น่ารักและตลกมาก ๆ เลยค่ะ แถมเสียงดังมากกกอีกด้วย55 กิจกรรมก็มีร้องเพลงบ้าง ถามคำถามบ้าง เล่าเรื่องตลกที่พี่เค้าแต่งกันเอง(มั้งคะ55) แล้วก็ให้เต้นแจวเป็นกลุ่ม ๆสนุกกันเพลินเลยค่ะ

หลังจากนั้นไม่นานพี่เค้าก็จะพาเราเดินเข้าแถวไปนั่งใต้อาคารค่ะ
***ตอนนี้ จะมีเอกสารมาแจกด้วยค่ะ ซึ่งจะมีเอกสารแผ่นนึงที่ให้เรากรอกพวกประวัติ ความสามารถพิเศษ ผลงานที่เคยได้รับอะไรประมาณนี้ค่ะ ซึ่งไอแผ่นนี้นี่แหละ ที่อาจารย์จะเอาไปสัมภาษณ์เราค่ะ ยังไงก็กรอกดีๆนะคะ อย่าโกหกก็จะดีค่ะ55 (ปล.สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าความสามารถพิเศษจะเขียนอะไรดี อย่างเช่นเราไม่ได้มีความสารถพิเศษเด่นๆก็เขียนพวกกีฬาที่เราเล่นเป็นค่ะ แล้วเราก็เขียนแถมไปว่า เล่นรูบิค ไปค่ะ555)
หลังจากกรอกเอกสารเสร็จ ก็จะมีการเรียกตรวจเช็คเอกสาร เพื่อความแน่ใจกันอีกรอบนึงด้วยค่ะ

หลังจากตรวจเอกสารเสร็จแล้ว พี่ ๆ ก็จะพาพวกเราทั้ง 8 คน ขึ้นไปบนอาคาร เพื่อรอสอบสัมกันค่ะ พี่เค้าก็จะพาพวกเราไปนั่งในห้อง ๆ นึง ซึ่งในห้องรอนั้นก็จะมี สาขาประถมศึกษาและอีกสาขานึงอยู่ด้วยค่ะ(อันนี้เราไม่แน่ใจว่าสาขาอะไรแต่คนเยอะมากๆเลย) ในห้องนั้นพี่ๆเค้าก็จะเปิดเพลง เปิดวิดีโอไปเรื่อยๆค่ะ ก็จะมีพี่ๆเข้ามาชวนคุยมาถามอยู่เรื่อย ๆ เราก็สามารถถามคำถามที่เราอยากรู้เดี่ยวกับคณะนี้จากพี่เค้าได้ด้วยนะคะ ซึ่งมันดีมากค่ะ ทำให้เราไม่เครียด คลายความกังวลได้ดีเลย

***ในวันนั้นอาจารย์สาขาของเราไม่อยู่ค่ะ เราก็เลยได้สัมกับรองอธิการบดีค่ะ ซึ่งการสัมนั้น จะแบ่งเป็นคู่ๆนะคะ(คือ เข้าไปสัมทีละ 2 คนค่ะ) เราจะบอกเป็นข้อๆ เพื่อให้ง่ายขึ้นแล้วกันนะคะ..
- ก่อนเข้าไปก็ขอนุญาตอาจารย์ก่อนค่ะ แล้วก็ขออนุญาตก่อนนั่งด้วยนะคะ

--------------------ทั้งหมดนี้คือ การสัมเป็น 'ภาษาอังกฤษ' นะคะ-------------------------------
- อาจารย์จะเรียกชื่อให้เราแนะนำตัวเองค่ะ
เราก็แนะนำตัวเองว่า เราชื่ออะไร มาจากโรงเรียนอะไร จังหวัดไหน มีพี่น้องกี่คน พ่อแม่ทำงานอะไร วิชาที่ชอบคือภาษาอังกฤษ ถึงแม้เราจะมาจากวิทย์คณิต แต่เราก็ชอบภาษาอังกฤษที่สุดงี้ งานอดิเรกคืออะไร ก็คือประมาณว่าพูดไปเรื่อยอ่ะค่ะตามประสาคนพูดมาก55 แล้วก็สบายมากๆ เพราะอาจารย์ค่อนข้างใจดีค่ะ5555
*** เราแนะนำให้ทุกๆคนเตรียมตัวแนะนำตัวเองเป็นภาษาอังกฤษมาด้วยนะคะ วันจริงจะได้ไม่ประหม่าหรือพูดติดขัดมากเกินไปค่ะ

-หลังจากแนะนำตัวเสร็จ อาจารย์ก็จะดูใบที่เรากรอกนั่นแหละค่ะ แล้วก็นำมาถามเรา เช่น
-ชอบดูหนังแนวไหน.....ตอนนั้นอึ้งอยู่ค่ะ ไม่นึกว่าอยู่ๆอาจารย์ก็ถามคำถามนี้ขึ้นมา ก็เลยตอบง่ายๆไปว่า ROMANTIC COMEDY งี้ แต่จริงๆแล้วชอบดูพวกหนังแอคชันมากกว่าค่ะ แต่นึกไม่ออก555

-ชอบนักแสดงหญิงคนไหน...เราก็ตอบ เบลล่า ไปค่ะ

- ทำไมถึงเลือกคณะและมหาลัยนี้...เราก็บอกไปว่า เมื่อ3-4ปีที่แล้วเราเคยมาเที่ยวเชียงใหม่ เรามีความทรงจำที่ดีกับที่นี่ แล้วก็สภาพแวดล้อมของมหาลัยนี้ดียังไงอะไรประมาณนี้ค่ะ เราจำไม่ค่อยได้แล้วว่าตอบไง55

-Certificated ที่เราเขียนมานี่คืออะไร...เราก็บอกว่า เราเคยไปไปเรียนSUMMER ที่ Globe ENGLISH CENTRE ที่เมืองExeter ประเทศอังกฤษมาเดือนนึง
(เราไปเรียนที่Globe English Centre กับบริษัท Key Education ค่ะขอแอบโฆษณาให้พี่เค้าหน่อย55 เพราะมันดีจริงๆค่ะ เป็นพวกก Study and Travelนะคะ สนุกมากๆ กิจกรรมเยอะ เพื่อนต่างชาติก็เยอะด้วยค่ะ)

-เล่นกีฬาอะไรเป็นบ้าง...เราก็ตอบ บาส แบดมินตัน ว่ายน้ำ แล้วเราก็อธิบายเพิ่มไปว่า เคยเป็นนักกีฬาว่ายน้ำตอนอนุบาลด้วยนะ อวดๆไปค่ะ อย่าตอบให้สั้นเกินไปน้า
***เพราะว่า หลังจากสัมเราเสร็จ อาจารย์จะมี 'ใบประเมิน' เราอยู่ด้วยนะคะ

หลังจากนั้น อาจารย์ก็หมดคำถามกับเราค่ะ แล้วก็หันไปถามเพื่อนข้างๆเราให้แนะนำตัวเองไรงี้เหมือนกันค่ะ
แต่!!! เราห้ามปล่อยวางตามตัวสบายเกินไปนะคะ พยายามกระตือรือร้นหน่อยค่ะ ฟังที่เพื่อนพูด ที่เพื่อนตอบคำถามด้วย เพราะอาจารย์จะสังเกต ปฏิกิริยาเราอยู่ตลอดค่ะ บางทีก็จะมีการหันมาถามบ้างไรงี้

-----------ไม่ต้องกังวลว่าจะสัมอังกฤษตลอดนะคะ เพราะว่าหลังจากนี้ คือการสัมภาษาไทยแล้วค่ะ---------------
หลังจากคุยกับเพื่อนเราเสร็จ อาจารย์ก็จะมาถามภาษาไทยเรากับเพื่อนค่ะ ว่า
- เคยเรียนพิเศษวิชาอะไรบ้าง เรียนที่ไหน
- มีวิธีการอ่านหนังสือยังไง
- พอใจกับคะแนนที่ได้หรือไม่
- ทำไมถึงเลือกที่นี่เป็นอันดับ2 แล้วเสียใจมั้ยที่ไม่ได้ที่แรก (คือเรากับเพื่อนที่นั่งข้างๆ เลือกอันดับ1 ในกทม.ไปค่ะ )...อันนี้เรากับเพื่อนก็บอกไปว่า ไม่เสียใจค่ะ เพราะว่าที่เลือกอันดับแรกไปเพราะว่าใกล้บ้านมากกว่าและตามติ่งหรือไปคอนเสิร์ตง่ายกว่า แค่นั้นเองค่ะ5555
- เรามีวิธีการเลือกดูเนื้อหาใน YOUTUBE ยังไง เช่น ดูแต่คนที่เราชอบ หรือดูแค่คนที่มีเนื้อหาที่น่าสนใจ อะไรแบบนี้ เราก็ต้องตอบให้ ชัดเจนนะคะ อธิบายไปตามความเข้าใจเราค่ะ
- เคยกด Dislike ใน Youtube มั้ย
- คิดยังไงกับคนที่กด Dislike
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

หลังจากอาจารย์ถามคำถามกับพวกเราเสร็จแล้ว อาจารย์ก็เปิดโอกาสให้พวกเราถามคำถามกลับเกี่ยวกับสิ่งที่อยากรู้ เกี่ยวกับคณะนี้ค่ะ
เรากับเพื่อนก็ถามเกี่ยวกับ หลักสูตรการเรียนเป็นยังไง เราต้องเรียนในรูปแบบไหนยังไง ถามเกี่ยวกับใบรับรอง การบรรจุ สอบเข้าโครงการต่างๆ หรือถ้าเราจะไปเรียนภาษาที่3จะมีเวลาพอหรือไม่ไรงี้ไปค่ะ จนอาจารย์พูดว่า 'นี่พวกเธอมาสัมภาษณ์อาจารย์หรืออาจารย์สัมภาษณ์พวกเธอกันแน่' 55555ก็หัวเราะ เฮฮากันไปค่ะ
หลังจากนั้นอาจารย์ก็ปล่อยให้พวกเราออกไปค่ะ ก็กลับบ้านไปได้เลย

เย่!เสร็จแล้วววว55555
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

สุดท้ายนี้ก่อนที่แบตเราจะหมด ก็อยากจะบอกว่า แค่พยายามเตรียมตัวมาให้ดี กล้าพูด กล้าคิดนิดหน่อยก็สบายบรื๋อแล้วค่ะ55555
ขอย้ำอีกรอบ!!! เตรียมคำแนะนัวเป็นภาษาอังกฤษมาด้วยน้า อย่ามาคิดเอาหน้าห้องล่ะ เดี๋ยวจะลนเอา จริงๆนะ

สำหรับใครที่เข้ามาอ่านแล้วต้องการจะเข้าคณะนี้ สาขานี้ ก็ขอให้สอบติดน้าาาา สู้ๆ ฮึบๆ♥
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

6 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป