/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ขอความจริง!! จากเด็ก ม.หอการค้าหน่อยค่ะ!! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ปัญหาการเงิน #กู้ยืม กรอ #คอมพิวเตอร์ธุรกิจ #มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
กระทู้นี้ไม่ต้องการหน้าม้ามาเม้นท์แล้วก็ไม่ต้องการคนที่อวยมหาลัยนี้เกินจริงนะคะ  กล่าวก่อนเลยคือเราเป็นคนที่จนอะค่ะ จนแล้วไม่เจียม!! ม.รัฐติดแล้วไม่เรียนน จะเรียนเอกชนค่ะ จะเรียนหอการค้า(เรื่องนี้มีเหตุผลส่วนตัวที่เลือกเรียนที่นี้)

ช่วงนี้ถ้าไปสมัครเรียนกับรุ่นพี่ที่ ม.หอการค้า จะได้ส่วนลดค่าเทอม 5,000บาทค่ะ (ซึ่งตอนนี้ก็มีรุ่นพี่ที่ติดต่อกันเรื่องนี้แล้ว)
แต่!!! พ่อแม่ไม่เห็นด้วย(อีกแล้วค่ะ) พ่อแม่และญาติบอกว่าเป็นมหาลัยไฮโซ  เลยบอกว่าเด็กกู้ก็มี แม่บอกกู้แล้วไง ค่าใช้จ่ายอย่างอื่นก็เยอะอยู่ดี คนเขามีตังค์เขาเรียนกัน ตอนแรกตัดสินใจว่าเร็วๆนี้จะไปสมัคร แต่ตอนนี้เสียใจมากค่ะ เศร้าสุดๆ อยากเรียนแต่กลัวไม่มีเงินส่งตัวเองเรียนจนจบ แม้จะกู้แล้วก็จะทำพาร์ทไทม์ไปด้วย ทั้งลูกของครูที่แม่รู้จักแกก็ส่งลูกแกไปเรียนนั่น(แต่จบแล้วนะคะ ทำงานแล้วด้วย) แกบอกว่าหมดไปเยอะ ค่าเทอม ค่าอะไรรวมๆ 50,000+ ค่าเทอมต่างหาก ค่าหน่วยกิจอีกต่างหาก? หรอคะ (ครูบอกลูกครูไม่ฟุ่มเฟือยค่ะ เราก็ไม่ ลูกครูเรียนบัญชีค่ะ) นิเช็คค่าเทอมแล้ว 37,500 เวลาลงค่าหน่วยกิตก็ต้องเสียอีกหรอคะ? แต่จะทำเรื่องกู้ กรอ ด้วย แต่ครูคนนั้นเขาไม่ได้กู้ให้ลูกเรียนเพราะเขาเป็นราชการค่ะ 

ขอความจริงด้วยค่ะ!!!
_ที่รุ่นพี่ ม.นี้ บอกว่า สมัคร 5,500บาท แล้วไปทำเรื่องกู้ กรอ ก็จบเลยรอเปิดเทอม สัก 2-3สัปดาห์ กรอ อนุมัติ เราก็จะไม่ได้จ่ายอะไรอีกแล้ว ใช่มั้ยคะ? (แถม กรอ คืนเงินให้เราด้วย 5,000บาท) 

_ค่าเทอม กรอ ออกให้ 30,000บาทใช่มั้ยคะ? หรือ ออกให้น้อยกว่านั้น? ส่วนค่าหน่วยกิตเราเสียต่างหากหรอคะ หมดเยอะขนาดนั้นเลยหรอคะ (ตอนแรกเข้าใจว่าค่าหน่วยกิตก็ค่าเทอมนั่นแหละ แต่สรุปมันคือคนละส่วนกัน? ควายมานานเลยใช่มั้ย!)


มีอะไรที่เรายังไม่รู้บ้างคะ มันหมดเยอะขนาดนั้นเลยหรอ จนค่ะ! จะเรียนรามก็ไม่มีเอกที่อยากเรียน มีพี่ พี่ก็ไม่ส่งเสีย ถ้าจะให้แต่พ่อแม่ส่งก็คงไม่ไหว ทำงานพาร์ทไทม์ก็ไม่รู้จะมีเงินพอจ่ายค่าเทอมเขามั้ยทั้งที่กู้ เสียใจค่ะ แม่บอกถ้าไปเรียนก็เสียปีละเป็นล้าน ค่าเทอมค่าหอ ค่าครองชีพ ปีนึงนิเสียถึงล้านเลยหรอคะ? พ่อแม่ก็เหมือนไม่อยากให้เรียนต่อแล้ว 
 ตอนนี้คิดว่าคงไม่ได้เรียนต่อแล้ว 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   alohapukky
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   _ที่รุ่นพี่ ม.นี้ บอกว่า สมัคร 5,500บาท แล้วไปทำเรื่องกู้ กรอ ก็จบเลยรอเปิดเทอม สัก 2-3สัปดาห์ กรอ อนุมัติ เราก็จะไม่ได้จ่ายอะไรอีกแล้ว ใช่มั้ยคะ? (แถม กรอ คืนเงินให้เราด้วย 5,000บาท)


   - จริง ส่วนจ่าย 5,500 บาท แยกเป็น 500 ค่าสมัคร ส่วน 5,000 คือค่าเทอมบางส่วน (เป็นขั้นต่ำที่รอบแรก)

   - จริงครึ่งนึง อธิบายเพิ่มเติม เรื่องการกู้ พอมาสมัครเรียน จะได้เลขทะเบียนนักศึกษา น้องต้องไปกรอกข้อมูลในระบบเพิ่มขอพาสเวิร์ดเข้าระบบกลางของ "กองทุน กู้ยืม ของรัฐ" ระบบจะเปิดช่วง ก.ค. (อันนี้ประมาณการนะ) เสร็จแล้ว ตอนนี้จะก่อนเปิดเทอม 1 ประมาณ 1 อาทิตย์ ทาง "กองสวัสดิการของ ม. หอการค้า" จะเรียกให้หนูมาส่งเอกสารที่ต้อง print จากระบบ เพื่อมาทำ "สัญญากู้ยืม" โดยอาจจะก่อน หรือ หลัง เปิดเทอม แล้วแต่ "กองทุน กู้ยืม ของรัฐ เปิดระบบ"

   - กรอ. คือเงินให้เราด้วย : อันนี้ต้องอธิบายว่าไม่มีส่วนต่างค่าเทอมก็ไม่ต้องจ่ายเพิ่มและมีเงินคืนในบัญชีที่เราต้องเปิดเพื่อให้เงิน กรอ. กยศ. เข้าจ๊ะ   _ค่าเทอม กรอ ออกให้ 30,000บาทใช่มั้ยคะ? หรือ ออกให้น้อยกว่านั้น? ส่วนค่าหน่วยกิตเราเสียต่างหากหรอคะ หมดเยอะขนาดนั้นเลยหรอคะ (ตอนแรกเข้าใจว่าค่าหน่วยกิตก็ค่าเทอมนั่นแหละ แต่สรุปมันคือคนละส่วนกัน? ควายมานานเลยใช่มั้ย!)


   - กรอ. จะมียอดเงินกู้ ซึ่งในแต่ละปี และ คณะ สาขา ไม่ตรงกัน โดยประมาณ ปีนึง เด็ก 1 คน จะกู้ได้ 50,000 - 70,000 บาท ถ้าค่าเทอมหนู (ซึ่งหมายถึงร่วมหมดนะ ค่าบำรุงการศึกษา ค่าหน่วยกิต) ปีละ 50,000 ก็เท่ากับหนูไม่ต้องมีส่วนต่างในการจ่ายเพิ่มจ๊ะ   สงสัยถามได้อีก พี่เด็กหัวการค้า พร้อมตอบจ๊ะ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #1-1

    พี่คะขอสอบถามหน่อยนะคะ ว่าถ้าเราเป็นเด็กซิ่วมาสมัครเป็นเด็กปีหนึ่งใหม่อ่ะค่ะเราสามารถยื่นเรื่องขอกู้ได้ไหมคะ แล้วถ้าหากเรายื่นเรื่องขอกู้แล้ว มีโอกาสกี่เปอร์เซ็นที่ว่าเรากู้ได้แน่นอนอ่ะค่ะ พอดีหนูกลัวว่าถ้าหากสมัครไปแล้วแล้วยื่นเรื่องขอกู้แล้วเรื่องไม่ผ่านกู้ไม่ได้ หนูไม่มีเงินจ่ายค่าเทอมแน่ ๆ ค่ะ https://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/bb-03.png

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Smild
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ยื่นได้จ้าสอบถามหลังไมค์ได้น้า

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เป็น โปรโมชั่น ก็จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ต้องติดตามน่ะจ๊ะ แต่เดือน แต่ช่วง จะออกไม่เหมือนกันจ้า

   น้องๆ เข้ามาดู ข้อมูลได้เลยจ้าถ้าสนใจเรียนคณะวิศวะฯ ได้น่ะครับ แต่ต้องดูผลการเรียน และก็มีการสัมภาษณ์ จากอาจารย์ในคณะฯ อาทิเช่น สาขาวิชาวิศวกรรมโลจิสติกส์ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์วิศวกรรมไฟฟ้าและพลังงาน วิศวกรรมนวัตกรรมธุรกิจระบบราง วิศวกรรมนวัตกรรมยานยนต์เป็นต้น

   สนใจทุนการศึกษา สามารถคลิ๊กเข้าไปดูได้เลยจ้า

   https://www.utcc.ac.th/undergraduate-info/#scholarship

   สนใจหลักสูตรสามารถเข้าไปดูรายละเอียด และสอบถามได้ที่

   https://eng.utcc.ac.th/

   https://www.utcc.ac.th/admission/


   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป