ชาวเน็ตอเมริกันแห่ประท้วง! อยากถอดซีรีส์ Insatiable ใน Netflix ที่มีเนื้อหาเหยียดคนอ้วนออก! [ยินดีให้แชร์]

วิว
    สวัสดีจ้าเพื่อนๆ กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปนาน วันนี้มีข่าวจากทางฝั่งอเมริกามาเล่าให้ฟัง ไม่รู้เห็นกันรึยังนะ เพราะเป็นประเด็นร้อนของชาวเน็ตเมกาที่กำลังเดือด! ใครเป็นสาวก Netflix แพลตฟอร์มดูหนังและซีรีส์ที่ดังที่สุดในตอนนี้น่าจะได้ยินมาบ้างว่าที่อเมริกาเค้าจะมีซีรีส์เรื่องใหม่ชื่อ "Insatiable" ฉายวันที่ 10 สิงหาคมนี้แล้ว! (ส่วนในไทยน่าจะต้องรอไปก่อนนะ)    ในซีรีส์เรื่อง Insatiable นี้จะมีนักแสดงนำสุดสวยจากดิสนีย์ที่ชื่อว่า Debby Ryan ที่จะแสดงเป็นสาวน้อยไฮสคูลที่มีรูปร่างอวบ มีฉายาในเรื่องว่า "Fatty Patty" อารมณ์ยัยแพตตี้อ้วนเอวโออะไรแบบเนี้ยแหละ (เอวโอ = เอวเป็นรูปตัวโอ / อ้วน 55555) ซึ่งจากที่เราคาดนะว่าแพตตี้น่าจะโดนล้อๆ มาไม่น้อยเลย ตามสไตล์ไฮสคูลอะไรงี้    แต่เรื่องมันก็มีอยู่ว่าพอถึงปิดเทอมฤดูร้อน อยู่ๆ แพตตี้ก็รู้สึกฮึดขึ้นมา อยากจะไดเอ็ท ลดความอ้วนอะไรทำนองนี้ พอเปิดเทอมมาอีกครั้งแพตตี้กลับมาเป็นสาวฮ็อตแบบสวยสุดๆ หุ่นดีขึ้น และกลับมาแก้แค้นพวกที่เคยแกล้งนางตอนอ้วน (ตามสไตล์หนังที่เราเคยๆ ดูมาอะไรประมาณนี้แหละ)    แต่ที่นี้.. ถ้าเรามองในแง่นึงมันก็ดูเป็นซีรีส์ฮาๆ ทั่วไป ไม่คิดไรมาก เหมือนทีวีบ้านเราก็สร้างละครเหยียดคนหลายๆ แบบออกมาตั้งมากมาย เช่น อ้วน ดำ เฑศที่สาม คนแคระ ซึ่งคนส่วนใหญ่พอเห็นว่าฮาก็มองข้ามประเด็นสำคัญไปว่าแท้จริงแล้วนี่มันเป็นการ 'เหยียด' ชัดๆ เลย ดังนั้นเรื่องของแพตตี้เนี่ยก็มีชาวเน็ตอมริกันรู้สึกไม่พอใจ สร้างแคมเปญจ์นึงในเว็บ change.org ชื่อว่า Stop the Release of Netflix's Body-Shaming series 'Insatiable' ประมาณว่า.. มาร่วมลงชื่อต่อต้านการฉายหนังเน็ตฟลิกซ์เหยียดรูปลักษณ์คนที่ชื่อว่า Insatiable กันเถอะ (https://www.change.org/p/netflix-stop-release-of-the-body-shaming-film-produced-by-netflix-insatiable)    ข้อความที่เจ้าของแคมเปญจ์นี้ทำขึ้นมาก็เขียนไว้ในลิงก์ว่า เออเนี่ย มันนานแค่ไหนแล้วที่เรายอมให้ซีรีส์และหนังดังต่างๆ มาปลูกฝังความคิดเด็กผู้หญิงและผู้หญิงส่วนมากว่าการจะเป็นผู้หญิงที่เพอร์เฟกต์ สวย เลิศได้เนี่ยจะต้องมีเพื่อนเยอะ ต้องรูปร่างดี หน้าตาดี ซึ่งความคิดพวกนี้เป็นเรื่องน่ากลัวที่ไม่ควรนำมาปลูกฝังคนเลย โดยเฉพาะสมัยนี้ที่โลกก้าวไปไหนต่อไหนแล้ว (แต่เอาจริงเราว่ามันก็ยากอยู่ดี เหมือนกลายเป็นบรรทัดฐานสังคมไปแล้วอะ)

    จุดประสงค์หลักๆ ของเจ้าของแคมเปญจ์นี้ก็แค่อยากให้ทุกคนภูมิใจในตัวเอง ไม่ใช่ว่าจะต้องให้หนังมาบอกว่าแบบนั้นแบบนี้ไม่ดี อ้วนไม่ดี หรือว่าอยู่เฉยๆ ไม่ดี ต้องไปเปลี่ยนแปลงตัวเองนะ บลาๆ โดยเฉพาะที่ซีรีส์เรื่อง Insatiable นี้เน้นก็คือจากคนอ้วนต้องไปลดความอ้วน ทำตัวสวยๆ คนจะได้ยอมรับ และเธอเองก็กลัวว่าซีรีส์เรื่องนี้จะทำให้สาวๆ กลายเป็นกลัวโรคอ้วนกันไปใหญ่ โดยแคมเปญจ์นี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 5 วันที่แล้ว และวันนี้ก็มีคนมาลงชื่อมากถึง 129,505 คนแล้ว (ตั้งเป้าไว้ที่ 150,000 คน)

    เมื่อมีคนมาลงชื่อมากขนาดนี้ เจ้าของแคมเปญจ์และคนที่ลงชื่อก็หวังว่าทาง Netflix จะรับฟังและยกเลิกการฉายซีรีส์เรื่องนี้ให้ได้ แต่ส่วนตัวแล้วเราว่าอาจจะยากนะ เพราะเค้าก็สร้างหนังอะไรกันเสร็จแล้ว แถมคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยมันก็ไม่ได้เยอะขนาดว่าจะเปลี่ยนแปลงได้ขนาดนั้น เราว่าประเด็นนี้ก็แอบพูดยากนิดนึง คือเราจะมองว่าเค้าเหยียดคนอ้วน จะเป็นเรื่อง fat-shaming ก็ได้ แต่อีกแง่ก็คือการที่คนอ้วนคนนึงจะออกมาลดน้ำหนัก อยากทำตัวให้ดูดี มันก็เป็นเรื่องของเค้า (อันนี้พูดถึงคนจริงๆ ไม่ใช่ในหนังนะ) แล้วมันก็มีข้อดีในเรื่องของสุขภาพด้วย หรือจะเถีนงว่าอ้วนมากๆ แล้วไม่มีโรค? ก็ไม่จริงใช่มั้ยล่ะ

เอาเป็นว่ารอดูต่อไปว่าสุดท้ายแล้วจะเป็นยังไง ซีรีส์จะได้ฉายมั้ย แล้วเพื่อนๆ คิดยังไงกับประเด็นนี้กันบ้างล่ะ?? 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

5 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป