(อาตมาเป็นภิกษุ) และกำลังเกิดปัญหาทางโลกเรื่องนิยายที่แต่งไว้ เพราะสำนักพิมพ์กับเว็บที่ลงนิยายไว้ไม่ถูกกัน ควรแก้ยังไงคุณโยม [ยินดีให้แชร์]

พระมหาคุณากร สุทธิวํโส, ปธ.๖, วัดราชนัดดารามฯ
Guest IP
วิว
#ธัญวลัย #กฎหมายลิขสิทธิ์ #ตีพิมพ์ #สำนักพิมพ์ #ระบบขายนิยาย
เกริ่นเลยว่า อาตมาเป็นนักเขียนในระบบสนับสนุน ที่เว็บไซต์ธัญวลัย และนิยายที่เคยติดเหรียญเอาไว้ก็มีนักอ่านใช้กุญแจกับเหรียญปลดล็อคออกอ่านแล้ว มันเลยไม่สามารถลบตอนออกได้ ทีนี้ปัญหาอยู่ตรงที่ว่า นิยายของอาตมา เพิ่งได้ตีพิมพ์กับ สนพ. ณ บ้านวรรณกรรมด้วย และทีนี้สำนักพิมพ์เขาก็ทราบว่ามีการลงไว้ที่ธัญวลัย

ทางสำนักพิมพ์ที่ตีพิมพ์เลยเร่งให้เราไปลบออกจากเว็บ (คืออาตมาลงนิยายไว้ที่ธัญวลัยก่อนจะได้ตีพิมพ์ แต่พอตีพิมพ์แล้วสำนักพิมพ์ให้ลบออกจากที่เคยลงไว้เพื่อความเป็นธรรมในการขายตำราเล่ม) แต่ทางธัญวลัยเขาไม่ยอมให้ลบ เลยเกิดปัญหา และสำนักพิมพ์จะฟ้องธัญวลัยด้วย เลยสับสนไปหมด ควรแก้อย่างไรโยม

(ที่จั่วหัว Topic ว่าอาตมาเป็นภิกษุ เพราะมันจะมีผลในเรื่องกฎหมายและวินัยสงฆ์ด้วย และต้องการให้ท่านใช้คำที่เหมาะสมในการแนะนำ)
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

9 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ปล่อยวางค่ะ ด้วยฐานะของท่านตอนนนี้ ทำให้เท่านี้ หรือไม่ก็ให้ญาติที่มีวุฒิภาวะ ดำเนินการแทน

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ผ่านมา
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   การลงนิยายแบบติดเหรียญของแต่ละที่มีกฏของเขาอยู่ เช่นลงแล้วลบออกไม่ได้ แล้วไม่ใช่แค่ ธัญลัยเพียงที่เดียว เพื่อป้องกันการลบออกในภายหลังผู้เสียเงินแลกการอ่านไปแล้ว ย่อมไม่สนิทใจให้เป็นเช่นนั้นแน่นอน


   ท่านภิกษุผู้เจริญสมควรศึกษากฏของแต่ละที่ก่อน ที่จะนำไปเสนอสนพ. เมื่อท่านเซ็นสัญญาแล้วหากไม่เป็นไปตามข้อสัญญาก็ต้องถูกฟ้องร้องตามกฎหมายนั่นแล หลายที่จึงไม่รับนิยายติดเหรียญด้วยข้อผูกพันอันนี้

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เว็บตุนวลัยทำกับพระภิกษุแบบนี้

   บาปกรรมนะนั่น

   ท่านคิดซะเถอะว่าเว็บนั้นเป็นเจ้ากรรมนายเวรก็แล้วกัน

   ท่านไม่ใช่นักเขียนรายแรกที่โดนเว็บนั้นกระทำใส่

   บางที "เจ้ากรรมนายเวร" อาจจะมาในรูปแบบของเว็บไซต์สำหรับลงนิยาย

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    พระมหาคุณากร สุทธิวํโส, ปธ. ๖,วัดราชนัดดารามวรวิหา
    Guest IP
    #3-1

    อาตมาเองก็ยอมรับผิดนะ เรื่องที่ไม่ใคร่ตรองให้ดีเสียก่อน เนื่องจากเหตุผลกอปรกันหลายด้าน เพราะนิยายที่แต่งมีฉากรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางศาสนา เลยทำให้เนื้อหาส่วนนั้นต้องตัดออกไปไว้ในส่วนที่ต้องสงวน

    [จะยกตัวอย่างคร่าวๆ สมมติว่าอาตมาแต่งนิยายวาย (อันนี้แค่สมมติ) แล้วมีฉาก NC ที่สำนักพิมพ์ใหญ่ๆ เช่น สำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม ที่มองว่าหยาบโยน จึงม่รับตีพิมพ์ ทีนีั ด้วยความที่อาตมากลัวผลกระทบจากหลายฝ่าย จึงตัดสินใจตัดฉากนั้นออกเองโดยที่ไม่มีใครมาบังคับให้ตัด เพราะเรามองว่ามันรุนแรงเกินกว่าจะรับ เมื่อตัดออกแล้วเลยตั้งใจจะสงวนฉากนั้นไว้ในเนื้อหาพิเศษที่เสริมขึ้นมา นอกจากในตัวเล่มหลักที่มีไว้ตีพิมพ์ อาตมาก็เลยทำการติดเหรียญในเนื้อหาเพื่อให้คนที่มีวุฒิภาวะในการแยกแยะผิดชอบชั่วดีออกแล้ว หรือคนที่เขาต้องการอ่านฉากเหล่านั้นได้ จริงๆ ไปอ่านเพิ่มเติมเอาเองโดยไม่เกี่ยวกับเนื้อหาในตัวเล่มหลักเลย]


    คือคล้ายกับว่า เนื้อหาที่ติดเหรียญมันเป็นตอนที่แยกออกมาจากตัวเล่มที่ได้รับการตีพิมพ์แล้ว เหมือนเป็นเนื้อหาเชิงอรรถที่ถูกตัดออกมา คล้ายเป็นตอนพิเศษที่นอกจากตัวเล่ม เลยไม่รู้ว่าควรจะแก้ปัญหาตรงนี้อย่างไร ไม่เข้าใจกฎหมายเลย


    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   พระมหาคุณากร สุทธิวํโส, ปธ. ๖,วัดราชนัดดารามวรวิหา
   Guest IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ขอบคุณโยมทุกท่านนะ ที่ให้ปัญญาในการละปัญหา และมีอีกอย่างที่อยากเลาให้ฟังคือ ที่ทางสำนักพิมพ์เขาจะจัดการเอง โดยที่อาตมาไม่ถูกเอาเรื่อง (หมายความว่า สำนักพิมพ์เขาเข้าใจอาตมา เลยไม่เอาเรื่องทางกฎหมาย

   แต่เขาจะเอาเรื่องทางเว็บไซต์เพียงฝ่ายเดียว เพราะเหตุผลเดียวกับที่คุณโยมมัณฑนาเกริ่นมาว่าไม่ได้มีแค่อาตมาที่โดนกระทำแบบนี้ เพราะที่ผ่านมาก็มีถึงสี่รายด้วยกัน ที่เจอปัญหาเดียวกันในสำนักพิมพ์และกรณีเช่นนี้เลยด้วย) เพราะที่สำนักพิมพ์เขามีฝ่ายกฎหมาย โดยทนายให้เหตุผลว่า การลงหรือขายนิยายในเว็บไซต์ในลักษณะนี้ ไม่มีสัญญาอันใดผูกมัด เพราะเราไม่เห็นตัวสัญญาและไม่มีการลงลายมือชื่อเป็นลายลักษณ์อักษร คือเรายังคงมีสิทธิ์ในตัวต้นฉบับอยู่เพราะเราไม่ได้เซ็นโอนกรรมสิทธิ์ให้เขา แต่ในเมื่อเราตีพิมพ์แล้ว ทางสำนักพิมพ์ที่มีสัญญาต่อกันเป็นลายลักษณ์อักษร จะมีสิทธิ์ดำเนินการตามกฎหมายต่อตัวต้นฉบับเพียงผู้เดียว ส่วนอาตมาจะมีสิทธิ์ในตัวงานแค่ ค่าตอบแทนที่ได้รับจากการขายเล่ม กับเงินค่าลิขสิทธิ์นิยายที่เราขายให้สำนักพิมพ์ รวมถึงถ้ามีการทำเป็นละคร อาตมาคงมีสิทธิ์ในการตัดสินใจและมีสิทธิ์ในค่าลิขสิทธิ์บทประพันธ์สู่บทโทรทัศน์เพียงผู้เดียวเท่านี้เอง

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ผมเองก็ไม่สันทัดเรื่องกฎหมายนัก แต่ถ้าเจรจารกันได้ผมอยากลองเสนอวิธีแก้แบบนี้ดู


   สำนักพิมพ์ = เขาต้องการให้เราลบนิยายเก่าออกเพราะกลัวจะสูญเสียรายได้จากเว็บธัลวาลัย

   ธัลวาลัย = มีกฎห้ามลบตอนติดเหรียญของนิยายเพื่อปกป้องสิทธิของคนอ่านที่จ่ายเงินไปแล้ว


   ถ้างั้น... พระท่านจะล็อกอินเข้าธัลวาลัยไป 'เปลี่ยนชื่อนิยาย' แทนได้ไหม?


   ผมว่ามันเป็นวิธีที่ประหยัดเงินและเวลามากๆอีกทั้งผลประโยชน์ของทั้งสองฝ่ายจะลงตัว สำนักพิมพ์ไม่เสียรายได้เพราะคนจะหานิยายเรื่องนี้ในธัลวาลัยไม่เจอ และคนอ่านของธัลวาลัยก็จะไม่เสียสิทธิในการอ่านนิยายที่ตนซื้อเอาไว้ แต่ถ้าฆราวาสเขาจะยึดกฎหมายเป็นตัวตั้งไม่สามารถยืดหยุ่นลดตัวตนของกันและกันได้ ทั้งนี้เราคงต้องปล่อยให้พวกเขาดำเนินการกันเอง


   ขออภัยด้วยหากกระผมพูดอะไรล่วงเกิน

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   นมัสการครับ


   อย่างที่เคยบอกท่านไปก่อนหน้านี้ เราต้องให้ทางสำนักพิมพ์ไปพูดคุยกับทางเว็บธัญวลัยเอง เพราะถ้าเราไปบอกทีมงานธัญวลัย มันจะไม่ต่างจากประชาชนมายืนชูป้ายเรียกร้องสิทธิ์เพียงตัวคนเดียวที่กลางถนน ไม่มีใครฟัง... ไม่มีใครสนใจ... แต่ถ้ามีอำนาจคอยหนุนหลัง จะมีคนใหญ่คนโตออกมารับเรื่อง ซึ่งผู้มีอำนาจที่ว่านี้... ก็คือสำนักพิมพ์ที่ท่านได้รับตีพิมพ์

   ถ้าจะให้ว่าตามจริง นิยายที่ติดเหรียญนั้น มันสามารถยกเลิกการขายได้ โดยต้องปิดกั้นการเข้าถึงของนักอ่านหน้าใหม่ แปลง่ายๆ คือ “ปิด” ไม่ให้ใครเข้ามาอ่านได้อีก ยกเว้นคนที่สนับสนุนไปแล้ว ต้องมีสิทธิ์ในการเข้าถึงนิยาย

   ความจริงทางเว็บธัญวลัยสามารถดำเนินการทำตรงนี้ได้ แต่เขาจะไม่ทำ

   ความจริงเขาไม่มีสิทธิ์อ้างใดๆ ทั้งสิ้น ในเมื่อก่อนสมัครวางขายนิยาย กฎต่างๆ ที่เขียนไว้ ไม่มีตรงที่เขียนว่า “ระบุกำหนดระยะเวลาจัดจำหน่าย” เหมือนกับเซ็นสัญญากับทางสำนักพิมพ์ ที่เขาจะบอกให้เรายอมรับว่านิยายเรื่องนี้ต้องติดสัญญากับทางสำนักพิมพ์กี่ปีก็ว่าไป ถ้าจะเอานิยายของเราวางขายต่อ ต้องมาเซ็นสัญญาใหม่อีกรอบ หรือมีเงื่อนไขอื่นๆ ที่ระบุไว้ แต่ที่ธัญวลัยไม่มีเขียนอย่างนี้ระบุให้รับรู้ตั้งแต่แรก เขาจึงไม่สามารถจะปฏิเสธในการยื่นเรื่องขอยกเลิกของเราได้ ทางเว็บไม่ได้มีเขียนบอกเลยว่า "คุณนักเขียนทั้งหลายแหล่ ไม่มีสิทธิ์ยกเลิกการขายนิยาย"


   ทางเว็บแห่งนี้มันมีเขียนแค่ว่า "ไม่อนุญาตให้แก้ไขหรือลบนิยาย" เท่านั้น ซึ่งมันไม่ได้เกี่ยวข้องกับ "ยกเลิกการจัดจำหน่ายเลย"

   ดังนั้น ถ้าทางสำนักพิมพ์จะฟ้องร้อง คงต้องปล่อยให้เขาดำเนินการไป เพราะนี่มันเข้าข่ายละเมิดสิทธิของนักเขียนเช่นเดียวกัน

   แต่ก่อนอื่น ท่านต้องส่งอีเมลหรือไปติดต่อที่เพจ บอกกับเขาว่าต้องการยกเลิกการขายนิยาย เนื่องจากเหตุผลอะไรก็ว่าไป หลังจากนั้นเขาจะบอกให้เราใช้เอกสารอะไรบ้าง แต่ว่ามันค่อนข้างยาก ถ้าเป็นไปได้ เราควรบอกให้ทางสำนักพิมพ์ช่วยเป็นกำลังเสริมอีกแรง ไม่งั้นนิยายของท่านก็คาอยู่ที่ธัญวลัยชั่วชีวิตครับ เว็บนี้เกิดปัญหาอย่างนี้มานานแล้วครับ โดยเฉพาะตรงเงื่อนไขที่เขาบอกว่า "จะมีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขโดยไม่บอกให้ทราบล่วงหน้า" เท่ากับว่าเขาสามารถเปลี่ยนแปลงกฎเป็นยังไงก็ได้ตามใจครับ


   *แก้ไขการใช้สรรพนามครับ พอดีลืมตัวไปครับ (ปกติตอบโดยใช้คำว่า "คุณ" มาตลอด เลยลืมไปว่าเจ้าของกระทู้เป็นพระครับ)

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #7
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อันนี้เป็นเรื่องของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป และสังคมก็ยังตามกันไม่ทันนะครับ


   ตรงนี้ผมมองว่าธัญวลัยไม่ได้ผิด เว็บไหนก็ตามที่ใช้ระบบติดเหรียญก็ไม่ผิด คือเมื่อผู้เขียนตัดสินใจเลือกหาผลประโยชน์ด้วยวิธีติดเหรียญนี้ และตัวเองได้รับเงินตอบแทนแล้ว คนที่เขาซื้อเหรียญเปิดตอนอ่านไปแล้ว เขาก็ต้องมีสิทธิ์อ่านได้ตลอดไปครับ เราจะไปลบ ไปปิด ไปแย่งสิทธิ์คืนจากเขาไม่ได้ เพราะเขาจ่ายเงินแล้ว


   ตรงนี้คนเขียนเองก็คงต้องตระหนัก เว็บติดเหรียญและอีบุ๊ก ใช้หลักการนี้เหมือนกัน เพื่อปกป้องประโยชน์ของผู้จ่า่ยตังค์ครับ แต่ละระบบอาจจะมีรายละเอียดเหมือนต่างกันบ้าง ก็พยายามหาทางที่ดีที่สุด


   ตัวคนเขียนเองถ้าคิดจะส่งสำนักพิมพ์ ก็ไม่ควรวางขายด้วยวิธีแบบนี้ก่อน เพราะมันจะมีผลต่อเนื่องในระยะยาวแบบนี้ครับ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   พระมหาคุณากร สุทธิวํโส, ปธ. ๖ วัดราชนัดดารามวรวิหา
   Guest IP
   #8
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   บางคนยังใช้คำเรียกอาตมาว่าคุณอยู่เลย ไม่เป็นไรโยม ถือว่าตีความไม่แตก

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #9
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ถ้าเว็บไม่ให้ลบตอนที่ติดเหรียญ ตอนไหนไม่ติดก็ลบออกได้สิคะ? เมื่อกี้หนูเห็นแว่บๆ ว่าตอนที่ติดเหรียญนี่ไม่เกี่ยวกับเนื้อหา ดังนั้นคิดว่าสำนักพิมพ์น่าจะอนุโลมให้นะคะ เพราะถึงเอาไปสำนักพิมพ์ก็ไม่พิมพ์ตอนนี้อยู่ดี การลงเนื้อหาในเว็บเนื่องจากการตีพิมพ์มีให้พบเห็นอยู่บ่อยค่ะ ส่วนตอนที่ติดเหรียญจำต้องเหลือเอาไว้ก็มีค่ะ แต่เรื่องนี้จะจบลงยังไง ก็สุดแล้วแต่หลวงพี่และสำนักพิมพ์จะพิจารณาเลยค่ะ(ขออนุญาตเรียกหลวงพี่นะคะ เพราะไม่ทราบจริงๆ ค่ะว่าหลวงพี่อายุเท่าไร ถ้าไม่ชอบใจก็บอกได้นะคะ เดี๋ยวจะมาเปลี่ยนให้ตรงกับความต้องการ)

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    พระมหาคุณากร สุทธิวํโส, ปธ.๖ วัดราชนัดดารามวรวิหาร
    Guest IP
    #9-1

    เรียกหลวงพี่นั่นแหละถูกแล้วโยม อาตมายังอายุไม่เท่าไหร่เอง แค่ 27


    ส่วนเรื่องที่โยมแนะนำมา เข้าใจดีว่าทางเว็บธัญวลัยไม่อนุญาตให้ลบตอนที่ติดเหรียญออก แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่ เว็บไซต์นี้ได้เอาเปรียบนักเขียน ที่ประจำงานอยู่ในสำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม มาหลายท่านแล้ว ไม่ใช่แค่อาตมาคนเดียว ก็ถ้ารวมตัวอาตมาเองก็จะเป็นรายที่ 5 ที่เกิดปัญหานี้

    แบบนี้แหละ สำนักพิมพ์ก็ถึงไม่ยอมวางมวยแล้ว เพราะมันเป็นปัญหาที่คาราคาซังมาโนน


    ส่วนเรื่องที่ 2 จะขอชี้แจงต่อเนื่องก็คือเว็บไซต์ธัญวลัย ไม่ได้แค่ห้ามลบตอนที่ติดเหรียญออกอย่างเดียวเท่านั้นนะโยม แต่เขาห้ามลบตอนก่อนหน้า ก่อนที่จะถึงตอนติดเหรียญด้วย


    จะอธิบายให้เห็นภาพชัด ๆ เช่น

    สมมุติว่า อาตมาลงนิยาย 10 ตอน และเว็บไซต์ธัญวลัยมีกฎว่าอนุญาตให้ติดเหรียญได้ตั้งแต่ตอนที่ 5 เป็นต้นไป อาตมาจึงเอาตอนแยกที่ว่า ไปติดเหรียญไว้ในตอนที่ 5 กับ ตอนที่ 10

    แต่พออาตมาจะลบตอนที่ 1-4 และ 6-9 เว็บไซต์ธัญวลัยเขาไม่ให้ลบจ่ะ...

    ห้ามลบแบบไม่มีเหตุผลด้วย ทั้ง ๆ ในตอนที่เราจะลบก็ไม่ได้ติดเหรียญไว้เลย...


    และในข้อตกลงหรือสัญญาของเว็บไซต์ ก็ไม่มีกฎว่า ห้ามลบตอนก่อนที่ติดเหรียญไว้เช่นกันเนี่ยสิโยม


    และนี่คือการเอาเปรียบแบบ หน้ามิอาย

    ของเว็บไซต์ตุนวลัย


    ถ้าไม่เข้าใจที่อาตมาอธิบายตรงไหน ตอบต่อได้นะโยม อาตมายินดี และยังติดตามกระทู้อยู่ตลอด

    ตอบกลับ
เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป