ซ่อน
แสดง

รีวิวหนังสือเตรียมสอบกสพท. + 9 วิชา ของ #dek60 เพื่อ #dek62 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#tcas62 #dek62 #รีวิวหนังสือ #เตรียมสอบ #9วิชาสามัญ


สวัสดี เราเป็น dek60 ที่ซิ่วมา ก็จะมารีวิวหนังสือ + วิธีเตรียมตัวสอบของเด็กซิ่ว 

ในเรื่องของชีวิตช่วงม.6 จนถึงช่วงซิ่วว่าเรามีวิธีการรับมือกับเรื่องต่างๆ เช่น การตัดสินใจซิ่วออกจากคณะเดิม การเตรียมตัวอ่านหนังสือในระยะเวลา 5 เดือน อันนี้เราจะเก็บไว้เล่าหลังรีิวิวหนังสือสอบจบนะ อิอิ


หลักๆก็จะเป็นหนังสือที่เราใช้สอบ กสพท. และ 9 วิชานะคะ เน้นย้ำมาก เพราะแนวข้อสอบ Gat pat และ 9 วิชาสามัญจะแตกต่างกัน ในเรื่องของ 9 วิชาจะเน้นไปที่ความเข้าใจของตัวเนื้อหาบทเรียน ว่าเราเข้าใจจริงๆและสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในโจทย์ได้ ต่างจาก Gat pat ที่บางบทจะออกยากและออกลึก หรือบางข้อก็เน้นถึกไปเลย 


เราต้องการสอบเข้าคณะเภสัช เพราะงั้นคะแนนที่ใช้ก็จะมีกสพท. + 7 วิชา คือ คณิต 1 ฟิสิกส์ ชีวะ เคมี อังกฤษ สังคม ไทย


ก่อนรีวิวหนังสือ หนังสือทุกเล่มที่เราซื้อมาจากศูนย์หนังสือจุฬาทั้งสิ้น เพราะที่นี่รวบรวมหนังสือสอบไว้เยอะมากจริงๆ เผื่อใครอ่านรีวิวแล้วอยากได้หนังสือเพิ่ม ลองไปเดินเล่นได้เด้อ 55555


----------- MATHEMATICS ----------


รีวิวข้อสอบวิชาคณิต 1 สัดส่วนข้อโดยประมาณก็จะเป็นแบบนี้ (ข้อมูลรูปภาพจากปี 59) ถึงข้อมูลมันจะสองปีมันก็ยังพอใช้ได้นะ555555 อย่างน้อยตอนเราอ่านหนังสือเราจะได้พอนึกภาพออกว่ามีโจทย์จากบทไหนบ้าง บทไหนมากน้อยหรือไม่มีเลย เราจะสามารถโฟกัสได้หากอยู่ในช่วงเวลาอ่านหนังสือที่มีเวลาจำกัด

เล่มที่ 1: แนวข้อสอบ 9 วิชาสามัญ คณิตศาสตร์ เขียนโดย: ณัฐ อุดมพาณิชย์ (ISBN: 9786164234475)คนเขียนเล่มนี้ใครหลายๆคนน่าจะรู้จัก เพราะเขียนซีรีย์เซ็ท Syntax หรือพวกหนังสือแนว pat1 ไรงี้ สำหรับเล่มนี้คือเป็นเนื้อหาบทเรียนคณิตศาสตร์ทั้งหมดและจะมีข้อสอบอยู่ข้างหลัง ซึ่งจะเหมือนโจทย์ 9 วิชาเลยแค่เปลี่ยนตัวเลขเท่านั้นแหละ ก็คือครึ่งแรกเป็นเนื้อหา ครึ่งหลังเป็นข้อสอบ สำหรับใครที่ไม่ได้เรียนพิเศษแล้วต้องการศึกษาด้วยตนเองคือเล่มนี้เลยอ่ะ กำลังดี เล่มไม่หนาเกิน อธิบายโอเคมากๆ ไม่ได้ใช้ภาษาทางการจนเกินไปแล้วก็ไม่ได้ใช้ภาษาที่ก็อปมาจากหนังสือเรียนที่โรงเรียนอ่ะ 55555555 คือบางเล่มนี่แบบอธิบายคล้ายหนังสือในโรงเรียนเลย อ่านละไม่เก็ทโว้ยยยยยย


เล่มที่ 2: ตะลุยคลังข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัย คณิตศาสตร์ เขียนโดย สมัย เหล่าวานิชย์ จะบอกว่าใครที่ตามหาโจทย์ทำ แบบว่าอยากทำเยอะๆ เน้นปริมาณ ทำเยอะแล้วจะยิ่งเข้าใจ เราจะไม่แนะนำแค่เล่มนี้ เราแนะนำสำนักพิมพ์นี้เลย 5555555 สำนักพิมพ์ Hi-ed นะคะ เล่มที่เขียนว่า "ตะลุยคลังข้อสอบ ..." จะได้โจทย์เป็นร้อยๆๆๆๆๆ ข้อเลย ทำกันจนเอียนไปข้างเลย มีทุกวิชาเลยของสำนักพิมพ์นี้ ข้อเสียของสำนักพิมพ์นี้คือ คุณภาพกระดาษ กระดาษบางไปหน่อยและตัวหนังสือโคตรไม่น่าอ่าน (เน้นว่าไม่น่าอ่านจริงๆนะ) แล้วก็ไม่มีพื้นที่แม้แต่จะให้ทด เพราะฉะนั้นจะทำเล่มนี้ต้องมีสมุดเปล่าคู่ใจมาอีกเล่มนึงด้วย ถ้าไม่นับข้อเสียที่กล่าวมา ถือว่าเป็นหนังสือที่รวบรวมโจทย์ไว้เยอะมากจริงๆ หลังจากอ่านเนื้อหาจนเข้าใจระดับนึงแล้ว หัวใจสำคัญหลักของการจะเรียนเลขคือ ต้องฝึกทำโจทย์ มันไม่ใช่ว่าจำเนื้อหา จำสูตรแล้วจะสามารถแทนได้เลย ใน 9 วิชาเขาจะมีหลอกเล็กหลอกน้อย หลอกในจุดที่เรามองข้ามมันไป การฝึกทำโจทย์จะทำให้เราคุ้นชินกับโจทย์และเจอโจทย์หลากหลาย 


เล่มที่ 3: แนวข้อสอบ 9 วิชาสามัญ : โจทย์เทพคณิตศาสตร์ 1 เขียนโดย รัชพล ธนาภากรรัตนกุล,นิรันดร์ นิเวศน์ไชยยันตร์ (ISBN: 9786164402102)หลังจากอ่านเล่มแรกจบแล้ว สั่งสมความรู้กันบวกทำโจทย์กันมาพอสมควร ก็ถึงเวลาตะลุยข้อสอบที่เคยออกจริงๆกันกับเล่มนี้ เล่มนี้ช่วงครึ่งแรกจะเป็นแนว 9 วิชาสามัญเลย ส่วนครึ่งหลังจะออกแนวมี Pat 1 มาปนๆด้วยหน่อย แต่ก็ไม่ต้องซีเรียสนะ เล่มนี้เราชื่นชมการเฉลย คือเป็นการเฉลยที่แบบ บางข้อเราก็คาดไม่ถึงอ่ะ คือคิดเยอะเกิ๊น555555 คิดแบบถึกคิดตลบตีลังกาอลังการ คิดไม่ออก เปิดมาดูเฉลย โอ้โห55555 สั้นไปอี๊ก สั้นแบบที่ไม่ใช้สูตรลัดนะ สั้นแบบเน้นความเข้าใจอ่ะ 


------- PHYSICS ------------

เล่มที่ 4: ตะลุยคลังข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัย ฟิสิกส์ เขียนโดย 

น.พ. ประกิตเผ่า ทมทิตชงค์, รศ.ดร.น.พ. ประกิตพันธุ์ ทมทิตชงค์ (ISBN: 9786162372216) 
บอกแล้วว่าสำนักพิมพ์นี้โจทย์เยอะจริงๆ 5555555 แต่ว่าเล่มนี้มีเนื้อหาให้หน่อยๆนะ เป็นพวกสูตรละก็อธิบายหลักการใช้กับเนื้อหาหน่อยๆ นิดเดียวไม่เยอะจริงๆ ถ้าใครที่ไม่เข้าใจแนะนำว่าให้หาหนังสือเนื้อหาที่แน่นๆมาอ่านทำความเข้าใจก่อน แต่เราเคยเรียนพิเศษมาก่อน เลยไม่เน้นเนื้อหามากเท่าไหร่ เช่นเดียวกับวิชาเลข วิชาฟิสิกส์ก็เป็นอีกหนึ่งวิชาที่เน้นการทำโจทย์มากๆ เพราะโจทย์ออกพลิกแพลงได้หลายอย่าง และปนกันได้หลายเรื่อง!!! เพราะงั้นบางคนถนัดเรื่องนึงมากๆ แต่โจทย์บางทีมันผสมกับอีกเรื่อง ถ้าไม่แม่นก็จบเห่ทำได้แค่ครึ่งทาง 


เล่มที่ 5: ตะลุยโจทย์เทพคณิต พิชิต 7 วิชาสามัญ เขียนโดย: รัชพล ธนาภากรรัตนกุล (ISBN: 9786163828521)คนเขียนเดียวกับคณิตเล่มแดงที่เป็นลูกดอก เล่มนี้ก็จะเป็นข้อสอบเก่าของ 9 วิชา ซึ่งก็ชอบวิธีเฉลยอีกอ่ะ 555555 เฉลยแบบเข้าใจนิดหน่อย แล้วแทนสูตรหน่อยๆ จบออก 5555555 บางข้อนี่พลิกแผ่นดินหายังไม่ออกเลย (แต่เล่มนี้เราซื้อช้าไปหน่อย เลยทำไปได้ไม่เท่าไหร่) 


------------------ CHEMISTRY ---------------------

จากใจว่ารอบนี้ที่ซิ่วคือ กะใช้ความรู้เก่าทีเรียนพิเศษกับอ.อุ๊ล้วนๆ เพราะงั้นเลยซื้อหนังสือข้างนอกแค่เล่มเดียว คือเล่มที่เป็นตะลุยโจทย์ พวกเนื้อหาคือเราอ่านจากหนังสือที่เคยไปเรียนพิเศษทั้งหมด เราก็แนะนำคอร์สอ.อุ๊ให้แทนละกันในส่วนของเนื้อหาเคมี สำหรับใครที่ไม่ทันจริงๆอย่างน้อยขอให้ได้ลงคอร์ส Entrance ก็ยังดีในช่วงปิดเทอม เพราะแบบถ้าเนื้อหาไม่แน่นละอยู่ดีๆโผล่มาคอร์สตะลุยโจทย์ จะไม่คุ้มค่าสุดๆเพราะจะงง จริงๆนะ เพราะงั้นเรียนคอร์สเอนท์ให้จบแล้วต่อหรือไม่ต่อคอร์สตะลุยโจทย์ก็ได้ เคมีเน้นเข้าใจเนื้อหาเป็นหลักนะ อย่างน้อยๆคือต้องจำเนื้อห่าเก่งและพวกใช้สูตรก็คือมันจะตามมาตามความเข้าใจได้เอง 

เล่มที่ 6: คู่มือเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย 9 วิชาสามัญ เค มี (ภาคคำนวณ)คือไม่ได้เป็นแฟนคลับสำนักพิมพ์ Hi-ed นะ แต่คือสำนักพิมพ์นี้มันโจทย์เยอะจริงๆอ่ะ5555555555 แล้วเคมีอ่ะมีสองเล่มนะ มีเล่มที่เป็นภาคบรรยายกับภาคคำนวน เราเลือกส่วนภาคคำนวนมาเพราะเราไม่ถนัดภาคคำนวนของเคมีเลย บทปริมาณสาร บัฟเฟอร์ ไฟฟ้าเคมี ไรงี้ ในเล่มนี้ก็จะมีสอนเนื้อหาอยู่ด้วยนะ มีตัวอย่างการคำนวน แต่เขาจะคำนวนแบบตัด Factor จะไม่เหมือนวิธีอ.อุ๊ ใครที่เรียนมาแล้วเจอตัด Factor ก็ไม่ต้องตกใจ ดีซะอีกเราจะได้ถนัดทั้งสองวิธี 

----------------- ฺBIOLOGY -------------------------

วิชาอ่านแห่งปีมาก อ่านจนกว่าจะจำได้เท่านั้น

เล่มที่ 7: ชีววิทยา สำหรับนักเรียนมัธยมปลาย (BIOLOGY FOR HIGH SCHOOL STUDENTS) หรือรู้จักในนาม ชีวะพี่เต้นท์ ชีวะเล่มที่เราคุ้นเคยกันดี เป็นหนังสือที่อ่านแล้วเนื้อหาแน่นดีนะ ถึงแม้จะไม่ได้ทำตัวการ์ตูนหรืออักษรน่ารักๆให้ดูน่าอ่านมากขึ้น แต่ความรู้ที่อยู่ในนี้คือแน่นและนำไปใช้สอบได้จริง ครอบคลุมทุกบท มีแบบฝึกหัดนิดหน่อยท้ายเล่ม บอกเลยว่าซื้อแล้วอ่านเล่มนี้จนคุ้มจริงๆนะ 

เล่มที่ 8: Lecture สรุปเข้มชีวะ ม.ปลาย 
จะบอกว่าเล่มนี้คือการสรุปจากเล่มพี่เต้นท์อีกทีนึง 5555555 ว่าง่ายๆก็คือถ้าอ่านเล่มนี้แล้วไปอ่านของพี่เต้นท์ก็จะรู้สึกเข้าใจมากยิ่งขึ้น แต่ว่า....เราอ่านสลับกัน555555555 คือเราอ่านพี่เต้นท์จนจบแล้ว เพิ่งมาซื้อเล่มนี้อ่าน ด้วยตัวเนื้อหาและอะไรหลายๆอย่างทำให้เรารู้สึกว่าเล่มนี้เหมือนย่อจากพี่เต้นท์มาอีกที แต่ก็ไม่ใช่ว่าแย่นะ คือเป็นเล่มที่เราพกพาไปอ่านได้ ที่สำคัญคือ ถ้าเล่มพี่เต้นท์ไม่ค่อยมีสี เจอเล่มนี้ไป สีทั้งเล่มเลย ตัวอักษรน่ารักด้วย555555 เรามองว่าเป็นข้อดีนะ อย่างพี่เต้นท์ได้เนื้อหาแน่นปึก พอจะทบทวนเราสามารถใช้เล่มนี้ทบทวนพวกเนื้อหาหลักๆที่ออกข้อสอบแทนได้ มนุษย์เรามักจะจำได้ดีมากขึ้นหากมีสี 

เล่มที่ 9: Mock-Up Biology Examsเล่มนี้เป็นข้อสอบทั้งเล่ม ไม่มีเนื้อหา เน้นทำโจทย์เท่านั้น มีข้อสอบ 5 ชุด ชุดละ 100 ข้อ และสัดส่วนในการออกแต่ละบทจะคล้ายๆกัน แต่โจทย์แต่ละชุดจะหลากหลายมาก ถือว่าเป็นอีก 1 เล่มที่อยากให้ซื้อมาทำหลังจากอ่านทุกอย่างเสร็จหมดแล้ว

--------------------- SOCIAL --------------------------

ยอมรับจากใจว่าเป็นคนอ่อนสังคมมาก ความรู้รอบตัวน้อยเว่อวังจนเพื่อนยังตกใจ 55555555 และด้วยความกระชั้นชิดของเวลาเราเลยอ่านได้ไม่คุ้มราคาเท่าไหร่ 

เล่มที่ 10: สรุปสังคม มัธยมปลาย : เตรียมสอบในห้องเรียนและเตรียมสอบเล่มนี้ซื้อมาอ่านตั้งแต่ม.ปลายเลยเพราะว่าอย่างที่บอก อ่อนสังคมมากจริงๆ เพราะงั้นเล่มนี้จะไม่เชิงว่าเป็นอ่านสอบโดยตรงมันจะมีเนื้อหาสำหรับใช้สอบม.ปลายผสมๆกันด้วย เพราะงั้นเล่มนี้ถ้ามีเวลาเตรียมตัวเยอะก็แนะนำให้อ่านนะ เพราะมันเนื้อหาละเอียด (สีทั้งเล่มด้วย55555) 

เล่มที่ 11: Fight for University หัวใจสังคม มัธยมปลาย เล่มที่ตัดสินใจซื้อในช่วง 2 อาทิตย์สุดท้ายก่อนสอบ 555555 อันนี้เน้นอ่านเพื่อสอบโดยเฉพาะจริงๆ แล้วแกสรุปแบบเป็นข้อๆมาให้เลยนะ คืออ่านง่าย จำง่าย แนะนำให้ซื้ออ่ะ แต่อย่าซื้อช่วงใกล้สอบนะ เนื้อหามันเยอะมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก 

------------------ THAI ---------------------

ทำข้อสอบเก่า 5555555555 จริงๆมีแค่นี้แหละ ไม่ได้ซื้อเล่มไหนมาอ่านด้วย ทำข้อสอบเก่าอย่างเดียวเลย

------------------ENGLISH------------------------


จบสวยๆด้วยวิชาที่ถนัดสุด คิกค้ากกกกก

พอเป็นวิชาที่เรามีพื้นฐานดีอยู่แล้วเราจะค่อนข้างมั่นใจ แต่!!!! ไม่ว่าใดๆก็ตาม ห้ามประมาทเด็ดขาด!! ไม่ว่าจะเก่งเทพขนาดไหน อยากให้ระลึกไว้เสมอว่าห้ามประมาท เพราะสิ่งเหล่านี้จะวนมาทำร้ายเราได้เสมอ

เล่มที่ 12: แนวข้อสอบ 9 วิชาสามัญภาษาอังกฤษเล่มนี้แนะนำมากๆๆๆๆๆๆๆ เป็นเล่มที่ข้อสอบเหมือนจริง มีทั้งหมด 5 ชุด คือถ้าผ่านการเรียนมาแล้วเรียบร้อย อยากทุกคนจบท้ายด้วยเล่มนี้ จะเป็นการวัดว่าเราสามารถทำข้อสอบอังกฤษได้ขนาดไหน เพราะระดับความยากของโจท์ก็เทียบเท่าได้กับข้อสอบจริงเลย เพราะฉะนั้นซื้อเถอะเล่มนี้ 

เล่มที่ 13: สรุปเข้ม Vocab พร้อมแนวข้อสอบเป็นเล่มแถม เผื่อใครมีเวลาก็อ่านได้ เป็นการเพิ่มคลังคำศัพท์ไว้รับมือกับ Part Vocab ของ 9 วิชา ซื้อไม่ซื้อก็ได้นะ รีวิวหมดแล้วจ้าในส่วนของหนังสือ ส่วนเรื่องราวชีวิตและอุปสรรคต่างๆกว่าจะได้อ่านเตรียมสอบและวิธีเตรียมตัว ไว้จะมารีวิวไว้ใต้กระทู้นี้นะคะ

ขอบคุณค่าาาาาาาาาาา
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป