ซ่อน
แสดง

รีวิวการสอบcutepเเบบละเอียดที่สุดในสามโลกกก [ยินดีให้แชร์]

Fighting
Guest IP
วิว
#tcas #bbacu #cutep #dek63 #dek62
ก่อนจะเริ่มกระทู้ เราขอออกตัวก่อนว่าเอาจริงๆเเล้วคะเเนนเราก็ไม่ได้เยอะขนาดนั้น เเต่ที่มาตั้งกระทู้วันนี้เพราะอยากจะเเชร์ประสบการณ์ให้กับคนอื่นๆที่จะสอบนะ
เเนะนำตัวก่อน เราก็เป็นdek62 คนนึงที่อยากเข้าbba เราก็เลยต้องสอบcutep tugetไว้ เเต่ปัญหาก็ตามหัวข้อกระทู้เลย คือเราขี้เกียจมากๆ เวลาอ่านหนังสือก็จะตามใจตัวเองตลอด เเล้วเราก็ดันเป็นคนที่ความจำไม่ดีด้วย--
ทีนี้พอเรารู้ตัวว่าเออเราต้องสอบเเล้วนะ(เราเพิ่งจะหาตัวเองเจอว่าอยากเข้าคณะนี้ก็ตอนปิดเทอมม.5นี่เอง ทำให้เลเวลความเหนื่อยคูณ2เลย)

การสมัครสอบ
วิธีสมัครสอบก็ง่ายๆ เข้าไปที่เว็บศูนย์สอบจุฬา(พิมพ์ว่าcutepก็ขึ้นเเล้ว) เเล้วก็กดลงทะเบียนออนไลน์ จากนั้นก็ใส่ข้อมูลให้เรียบร้อย อย่ากรอกผิดเพราะมัันเเก้ยากมากกกก วุ่นวาย จากนั้นก็รอรอบเเล้วกดลงทะเบียน(มันเช็ครอบได้นะ ตรงตารางสอบ) พอเสร็จเเล้วก็ปริ้นท์ใบออกมาเเล้วเอาไปจ่ายเงินที่ธนาคาร รอเค้าเช็คเเล้วเราก็จะได้ข้อมูลการสอบมา

ตอนสอบ
เเนะนำให้นอนเยอะๆก่อนสอบไม่งั้นก็ปวดหัวมากเเบบเรา (นอนไปห้าชั่วโมงถ้วน) ทำสมองให้สดชื่น ตื่นมาก็กินข้าวเช้าด้วย เเต่อย่ากินที่กากใยเยอะไปเพราะอาจจะปวดท้องตอนสอบ55555 ตอนไปสอบไม่ต้องพกอะไรไปเลยนะ เอาไปเเค่กระเป๋าตัง มือถือ ที่สำคัญที่ควรเอาไปคือเสื้อหนาว เพราะห้องหนาวมากกก ทั้งนี้ทั้งนั้นที่เข้าจะให้เข้าได้คือเเค่กระเป๋าตังใส่ถุงซิปลอค(ที่เค้ามีให้) กับเสื้อหนาว นาฬิกาเข็มก็ไม่ได้นะ ส่วนดินสอปากกายางลบเค้าจัดให้ทั้งหมดเลย ถ้าไปก่อนเวลาก็จะดีมาก เเต่ถ้าไปคนเดียวก็จะเหงาหน่อยๆ
ปล. สอบที่ตึกมหิตลาธิเบศ คณะบัญชี ติดกับจามจุรีสเเควร์ มาmrtสามย่านถึงเลยย

Part Listening
เริ่มที่พาร์ทเเรกก่อน บอกเลยว่าพาร์ทนี้คือช่วยชีวิตเรามากๆๆๆๆๆ ถ้าไม่มีพาร์ทนี้คะเเนนคงไม่ถึง ดังนั้นทุกคนตั้งใจทำพาร์ทนี้ดีๆนะ มันจะดึงคะเเนนเราขึ้นอย่างมาก วิธีฝึกlistening ของเราคือการฟังเพลงภาษาอังกฤษ(คือเราก็ชอบkpopเเต่ต้องเลิกฟังไปพักใหญ่เลยTT) /ฟังข่าวจากวิทยุช่องที่เป็นภาษาอังกฤษ(พวกbbc cnn) หรือดูพวกยูทูปเบอร์ก็ได้ มันช่วยได้เยอะจริงๆ เเต่สิ่งนึงที่มันจะทำให้เรามึนตอนสอบพาร์ทนี้คือความยาวของconversation คือตอนข้อเเรกเราจะหลุดได้ง่ายมาก เพราะประโยคมันสั้นมากๆ อารมณ์เเบบยังไม่ได้ตั้งสติเเล้วมันจบไปเเล้วอ่ะ55555 ทางที่ดีคืออย่าคิดตอนฟังเยอะ ฟังให้รู้พอว่าคืออะไร เเล้วให้อ่านคำถามก่อนฟัง เราจะจับประเด็นได้ง่ายขึ้น ส่วนถ้ามันหลุดไปเเล้ว ให้ตั้งสติเเล้วฟังข้อต่อไป อย่าหลุดอีกข้อเด็ดขาด

Part Reading
เราก็ไปซื้อหนังสือcutep readingเล่มชมพูของTGREมาทำ ซีรอกซ์ทั้งเล่มเเล้วทำวนไปค่ะ(ตอนเเรกกะว่าซีรอกซ์ทำหมดเเล้วจะเอาไปขายต่อ เเต่สุดท้ายด้วยความอยากจะคืนอะไรให้สังคมเลยเอาไปให้เพื่อนๆที่จะสอบเเทน555555) เหตุผลที่ซื้อเล่มนี้เพราะว่าคะเเนนพาร์ทรีดดิ้งมันปาเข้าไปตั้ง 60 คะเเนน เราเลยค่อนข้างให้ความสำคัญกับพาร์ทนี้มากๆ เเล้วสุดท้ายมันก็ช่วยจริงๆ โดยวิธีการอ่านหนังสือเตรียมสอบของเราคือการทำโจทย์ เจอโจทย์ให้ได้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะข้อสอบมันก็ออกคล้ายๆเดิม ดังนั้นใครที่อาจจะเก็บเนื้อหาทั้งหมดไม่ทันเเล้ว+ขี้เกียจ เราเเนะนำให้ซีรอกซ์โจทย์มาทำเลย เเต่ถ้าใครมีเวลาก็อ่านก่อนก็ดี เเล้วเเต่เทคนิคเเต่ละคนนะ เเต่เอาจริงเล่มชมพูมันข้อสอบไม่ตรงกับข้อสอบจริงเท่าไหร่ จากประสบการณ์ตรงที่เข้าไปสอบreadingเเล้วหงายเงิบมาเเล้ว เเนะนำให้ไปซื้อเล่มใหม่ของจุฬาโดยตรง คิดว่าน่าจะup to dateมากกว่า ส่วนพวกvocab คือเราเป็นพวกจำไม่ได้ เเนะนำให้ช่วงสอบให้ใช้ภาษาอังกฤษให้ได้เยอะที่สุด พยายามฟังเพลงภาษาอังกฤษ อ่านข่าวภาษาอังกฤษ ถ้ามีเพื่อนก็ให้เเชทกับเพื่อนเป็นภาษาอังกฤษไปเลย เพราะภาษาถ้ารู้เเต่ไม่ใช้มันก็ไม่มีประสิทธิภาพนะ

Part Writing
คือ writing ของcutep เนี่ย มันจะเป็นเเบบ error ให้เเก้ grammar ทั้งหมด ดังนั้นหมดกังวลได้สำหรับคนที่คิดว่าต้องเขียนessayนะ เพราะเราก็หนีมาสอบ cutep เเทนการสอบ ielts เพราะเราเขียนไม่ได้เหมือนกัน สำหรับพาร์ทนี้คิดคะเเนน 30 ข้อ 30 คะเเนน ถ้าใครเก่งเเกรมมาก็ได้พาร์ทนี้ไปเยอะทีเดียว โดยส่วนใหญ่เเกรมม่าที่ออกพาร์ทนี้มันจะเป็นเเบบ academic เลย+ปนกับเเกรมมาทั่วไปบ้าง เราเเนะนำให้อ่านเป็นเเบบเฉพาะนะ เเล้วก็พาร์ทนี้จะเป็นพาร์ทสุดท้ายของข้อสอบ มันก็จะเหนื่อยๆหน่อย เเต่ขอให้ฮึบไว้ อย่าเสียกำลังใจเด็ดขาด เพราะตอนนั้นเราไปสอบเข้าไปเจอ reading เเปลไม่ออกเลย เสียกำลังใจไปเยอะมาก พอตอนทำพาร์ทนี้ก็คิดเเค่ว่าทำให้จบๆไป ไม่หวังอะไรเเล้ว ยังไงก็คงไม่ผ่าน คะเเนนเลยออกมาเเย่มาก ดีที่พาร์ทที่เหลือเรายังมีกำลังใจล้นเหลือเลยผ่านมาได้

สรุปคือหลักๆ วิธีอ่านหนังสือของเราคือ
- ทำโจทย์ให้ได้เยอะที่สุด ยิ่งเยอะยิ่งดี
- ก่อนสอบวันนึงให้เอาโจทย์มาทำซักหนึ่งถึงสองชุดกันลืม
- ถ้ามีเวลาก็เอาข้อสอบที่เคยทำมาดูว่าผิดตรงไหนเเล้วทำความเข้าใจ
- ถ้าเป็น vocab พอทำโจทย์เยอะเเล้วมันจะเห็นเลยว่าคำไหนที่สำคัญ สิ่งสำคัญคือต้องเเยกให้ออกว่าความหมายเป็นบวกหรือลบ
- ทำตัวคลุกคลีกับภาษาอังกฤษให้ได้เยอะที่สุด ทำตัวให้ชิน เพราะภาษาถ้าไม่ใช้ก็ไม่มีประสิทธิภาพ

+Part Speaking สำหรับคนที่ต้องใช้นะ (รู้สึกว่าจะมี bba eba md jipp)
พาร์ทนี้คือก่อนสอบเราเครียดมากๆๆๆ เพราะเคยอ่านกระทู้เจอเค้าบอกว่าถ้าไม่ใช่เด็กนานาชาติที่เกือบnative ก็อย่าสอบเลย เรานี่สติเเตกไปหลายวัน ซึ่งจากการไปสอบมาเเล้ว ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง มันเว่อร์!
จริงๆเเล้วมันไม่มีอะไรเลย มันเเบ่งเป็นสามพาร์ท เเต่ละพาร์ทพูดประมาณ 2-3 นาที เเล้วเรื่องทั้งสามพาร์ทจะเป็นเรื่องเดียวกันหมด 1) เค้าจะให้รูปมา 9 รูป(ถ้าจำไม่ผิด) ให้เราอธิบายว่าเเต่ละรูปคืออะไร ไม่ต้องสำเนียงเป๊ะ เเค่อย่าหลุดภาษาไทยออกมา+ตั้งสติ (เขียนสคริปต์ได้ เค้ามีกระดาษให้) 2) เค้าจะให้พูดสรุปจากการฟัง อันนี้เราต้องจับประเด็นดีๆว่าหลักๆมีอะไรบ้าง เเต่ถ้าไม่ครบจริงๆก็ให้พูดที่เราจดได้ทั้งหมดนั้นเเหละให้มันรู้เรื่องพอ 3) พาร์ทพูดความคิดเห็น ให้เราพูดความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เราได้ พาร์ทนี้ก็ให้พูดความคิดเห็นเราทั่วไปเลย
สำหรับคนที่กังวลว่าเเบบ สำเนียงไม่ดี ไม่ต้องกลัวเลย เพราะตอนสอบก็สอบกับคอม เค้าจะอัดเสียงเราไป ดังนั้นให้พูดใกล้ๆไมค์ด้วยนะ เเล้วตอนสอบ ทุกคนก็จะพูดพร้อมกันหมด จะไม่มีใครรู้เลยว่าเสียงใครเป็นเสียงใคร ดังนั้นไม่ต้องอาย เพราะสุดท้ายสิ่งที่สำคัญที่สุดคือคะเเนนของเรานะ ส่วนกระบวนการต่างๆก็คือมันจะสอบหลังสอบ cutep เลย เเต่คนละที่ ซึ่งเเนะนำให้โบกวินนะ มันเเอบไกล (จามจุรี 8) พอเสร็จเเล้วเค้าจะเเบ่งเป็นสองกรุ๊ปตามใบสมัครสอบ เเล้วก็รอสอบที่ละกรุ๊ปเลย

กว่าจะรีวิวจบ555555 หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่จะสอบนะ มันอาจจะยาวไปซึกนิดเเต่เราก็อยากให้ข้อมูลเยอะที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ มีอะไรก็ถามได้ที่คอมเม้นนะ ว่างๆเราจะมาตอบ ส่วนน้องๆdek63สอบไว้เลยก็ดีนะ เพราะคะเเนนมันมีอายุ 2 ปี พอขึ้นม.6เเล้วจะได้ไปตั้งใจกับการสอบอย่างอื่นได้เต็มที่ ส่วนเพื่อนที่จะเข้าbbaมีอะไรก็มาคุยกันได้นะ เเล้วมาติดไปด้วยกันน
ส่วนtugetว่างๆจะมารีวิวให้นะ เเต่มีข้อสงสัยอะไรก็ถามได้จ้า 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

7 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป