ซ่อน
แสดง

1 Month in Chongqing, China [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ฉงชิ่ง #chongqing #มหาลัยซีหนาน #เรียนซัมเมอร์
 

               大家好  ชื่อมุกค่า มุกวลัย จิตโสภา อายุ 24 ปีจ้า  ปีนี้ได้เข้าร่วมโครงการของ เรียนภาษาจีนกับเหล่าซืออายะ ไปเรียนแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่ มหานครฉงชิ่ง ประเทศจีน ซึ่งเมืองฉงชิ่งนั้น ตั้งอยู่บริเวณ ตั้งอยู่ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน มีพื้นที่ติดกับมณฑลหูเป่ย์ หูหนัน กุ้ยโจว ซื่อชวนและฉ่านซี ภายในตัวเมืองมีแม่น้ำไหลพาดผ่านหลายสายเป็นเมืองขนาดใหญ่อันดับ 8 ของจีน และได้ถูกขนานนามว่าเป็น “เมืองภูเขา เตาไฟ เมืองในหมอก” สำหรับซัมเมอร์ที่เราไปรอบนี้ไปตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน – 9 กรกฎาคม 2018 ที่ผ่านมานี้เอง
 
               ขอเล่าย้อนก่อนเลยว่า มุกรู้จักโครงการนี้ได้ยังไง คือเรารู้จักโครงการนี้จากเหล่าชือที่มหาลัย พอดีเหล่าชือได้รีวิวเพจนี้ให้กับเพื่อนๆในห้อง เราเลยสนใจในตัวโครงการนี้ จึงเข้าไปดูเพจนี้และได้สอบถามกับเจ้าหน้าที่ เลยได้ทราบถึงข้อมูลว่าจะต้องไปเรียนนานเท่าไร ค่าใช้จ่าย เรียนอะไรบ้าง ค่าครองชีพต่างๆ ซึ่งพี่ๆเจ้าหน้าที่ดูแลดีมากๆ ให้คำปรึกษา คำแนะนำทั้งก่อนไป ระหว่างที่อยู่ที่จีนด้วย น่ารักมากๆเลย หลังจากที่เราได้ทำการสมัครเรียบร้อยแล้วนั้น ทางโครงการก็ได้ส่งกำหนดการต่างๆมาให้ ว่าเราเรียนอะไรบ้าง หอพักเป็นยังไง ไฟล์ทเที่ยวบิน และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญๆของเมืองนี้ การเดินทางของเราในทริปมีเพื่อนคนไทยที่ไปด้วยกัน 5 คน แล้วก็มีพี่ที่ดูแลหลักๆ 3 คน คือ เหล่าชืออาย ปอวา และพี่มอส เราลองมาดูกันสิว่าในช่วงหน้าร้อนของที่นี้บรรยากาศจะเป็นอย่างไรกันบ้าง
…………………………………………………………………………..
 
                  วันเดินทางของเราคือ วันที่ 12 มิถุนายน 60  เจ้าหน้าที่ทางโครงการได้นัดพวกเราถึงสนามบินดอนเมือง ตอนประมาณ 03.00 น. ในครั้งนี้พวกเราเดินทางไปกับสายการบิน Air Asia ซึ่งการเดินทางไปเมืองฉงชิ่งนั้น จะใช้เวลาการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง (บินตรงเลยจ้า ไม่มีต่อเครื่อง) เวลาเครื่องออกจากสนามบินดอนเมือง ไปถึงสนามบินสนามบินนานาชาติ Jiangbei ฉงชิ่ง เวลา 06.10 น. ก่อนขึ้นเครื่องทางเจ้าหน้าที่ก็จะให้เรากรอกใบตม. ขาเข้าประเทศจีน และหลังจากนั้นก็จะให้เราทำการ check-in กันจ้า
 
>> ถึงเวลาขึ้นเครื่องแล้วจ้า << 

 
               เย้ๆ หลังจาก 3 ชั่วโมงผ่านไป ในที่สุดเราก็มาถึงฉงชิ่งเป็นที่เรียบร้อยจ้า ขอบอกเลยว่าตอนออกจากสนามบินลมดีมากค่า และมีพี่มอสมารอต้อนรับพวกเราพาขึ้นรถของมหาลัย เพื่อไปยังมหาลัยกันต่อเลย เราใช้เวลานั่งรถจากสนามบินไปมหาลัย ประมาณ 45 – 50 นาทีได้
…………………………………………………………………………..
                 ในที่สุด เราก็มาถึงมหาลัยกันแล้ว มหาลัยที่เรามาเรียนมีชื่อว่า 西南大学 หรือที่รู้จักกันคือ มหาวิทยาลัยซีหนาน อยู่ในเขต 北倍หลังจากนั้นพี่ๆ ก็ได้จัดแจงเรื่องห้องพัก พร้อมกับแจกบัตรนักศึกษาและบัตรเครื่องทำน้ำอุ่น หอพักของเราเป็นหอพักนักศึกษาต่างชาติ จะมีทั้งหมด 10 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นก็จะแบ่งกันไปว่าเป็นชั้นอะไร อาทิเช่น หอพักจะเริ่มชั้นที่ 4-10 ส่วนห้องเรียนจะอยู่ชั้น 2 จ้า และแต่ละชั้นก็จะมีห้องครัวและห้องซักผ้ารวมอยู่ทุกชั้น  และภายในห้องก็จะมีอุปกรณ์ครบครัน ไม่ว่าเตียงคู่ ตู้เสื้อผ้า โต๊ะ ห้องน้ำในตัว กาน้ำร้อน ทีวี ซึ่งนักศึกษาส่วนใหญ่ที่พักที่หอนี้ก็จะเป็นคนเกาหลี  ไทย ลาว แอฟริกา และฝั่งยุโรปก็มีน่ะ  


ประตูมหาลัยซีหนานบัตรนักศึกษา สามารถใช้ขึ้นรถหยวนในมหาลัยและซื้อข้าวในโรงอาหารได้บรรยากาศหน้าหอพักนักศึกษานานาชาติ

 
                 หลักจากนั้น พี่ๆก็ได้พาพวกเราไปกินข้าวมื้อแรก ณ เมืองฉงชิ่ง หลังจากกินข้าวเสร็จก็พาพวกเราไปทำการเปิดซิมมือถือ และพาไปเดินดูบรรยากาศรอบๆมหาลัยและหน้ามหาลัย  

 
บรรยากาศภายในมหาลัยซีหนาน

                 วันแรกของการเรียน >> คือของพวกเราจะเรียนกันเป็นกลุ่มเล็กๆ ไม่ได้เรียนรวมกับนักศึกษาของที่นั้น เนื่องจากว่าช่วงที่เราไป เป็นช่วงใกล้สอบของนักเรียนที่นั้น จึงทำให้เราไม่สามารถไปแทรกคอร์สเพื่อเรียนกับเขาได้ แต่อาจารย์ที่สอนพวกเราก็เป็นอาจารย์คนจีน แต่สามารถพูดภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้นิดหน่อย  แต่เวลาสอนอาจารย์ก็จะเน้นการใช้ภาษาจีนมากกว่า เพื่อทำให้เราคุ้นเคยด้านการออกเสียง (แต่ถ้าใครกลัวว่าไม่มีพื้นฐานภาษาจีน แต่อยากจะไปเรียนเหมือนมุก ก็สามารถไปได้น่ะ เพราะอาจารย์เขาจะถามก่อนเรียนว่าเรามีพื้นฐานมากน้อยแค่ไหน แล้วเขาจะปรับการเรียน การสอนให้เข้ากับเราเองค่ะ) ซึ่งเวลาเรียน ภาคเช้าตั้งแต่เวลา 09.40 – 12.00 ส่วนภาคบ่าย เริ่มเรียน 14.30 – 16.00 จะเรียนกันทุกวันจันทร์ – วันศุกร์ เวลาก็จะเหมือนกันทุกวัน ซึ่งการเรียนการสอนจะเรียน ฟัง พูด อ่าน และเขียนภาษาจีน แต่จะมีวิชาเสริมด้านวัฒนธรรมขึ้นมาให้อีก 5 วิชา นั้นก็คือ  ไทเก๊ก ตัดกระดาษจีน ร้องเพลงจีน เล่นเกมภาษาจีน และการถักจงกัวเจีย (เป็นการถักสร้อยข้อมือ)  และต่อไปนี้ก็จะเป็นกิจวัติประจำวันทุกๆวัน ในช่วงจันทร์ – ศุกร์ จะขอตัดไปที่ในช่วงเสาร์ อาทิตย์เลยหละกัน
 


>> คาบเรียนวัฒนธรรมจีน <<


สถานที่ท่องเที่ยวของเมืองฉงชิ่ง
และต่อจากนี้ไปจะขอเล่าทริปที่ได้ไปเที่ยวในช่วงวันหยุดกันหละนะ ซึ่งทุกๆวันหยุด พี่มอส และปอวาก็จะพาพวกเราไปยังสถานที่ต่างๆ ของเมือง....

1.  解放碑 (Jeifangbei) ย่าน Jeifangbei นับเป็นย่านการค้าที่สำคัญมากของเมืองฉงชิ่ง ห้อมล้อมด้วยห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ภัตตาคาร ร้านอาหารต่างๆ  โดยตรงกลางจตุรัสจะมีอนุสาวรีย์ปลดปล่อยประชาชนอยู่ ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์รำลึกถึงชัยชนะในการทำสงครามกับญี่ปุ่น ง่ายๆว่าถ้าใครไปฉงชิ่งแล้วจะต้องไปถ่ายรูปกับตัวหอนาฬิกานี้ ไม่อย่างนั้นคือไม่ถึงเมืองฉงชิ่งเลยหละ

Tip: หากมาช่วงเวลายามค่ำคืนบริเวณนี้จะสวยมากๆ จากไฟของห้างสรรพสินค้าต่างๆ 
…………………………………………………………………………..
 
2.  洪崖洞 (Hongyadong) ถือเป็นอีกหนึ่ง Landmark ที่ห้ามพลาด แถมยังไม่ไกลกับ ย่าน Jeifangbei ใช้เวลาในการเดินประมาณ 10-15 นาที ซึ่งที่นี่เป็นห้างสรรพาสินค้าแบบ คอมมูนิตี้มอลล์ ที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกมากมาย รวมไปถึงที่นี่ยังเป็นโรงแรมอีกด้วย จุดเด่นที่สุดของที่นี่คือ อาคารสร้างขึ้นมาด้วยไม้แบบโรงเตี๊ยมในสมัยก่อน เป็นการผสมสานกันทั้งความทันสมัยและความคลาสสิก ที่นี่จะมีพวกรูปปั้นแสดงวิถีชีวิต ของคนโบราณไว้ให้ถ่ายรูปเล่นเต็มไปหมดเลย
 

…………………………………………………………………………..
 
3.  缙云山 (Jinyunshan) ลักษณะเป็นการเดินป่า ชมบรรยากาศธรรมชาติของเมือง ซึ่งถือว่าใกล้ที่สุดกับมหาลัยซีหนาน ซึ่งใครที่ไม่อยากจะเดินมากก็มีกระเช้าให้ขึ้นชมบรรยากาศกันได้

…………………………………………………………………………..

 
4.  黑山谷(Heishangu) เป็นการเดินป่า ชมบรรยากาศน้ำตก คือทริปนี้ได้มีโอกาสร่วมทริปกับนักศึกษาคนจีนของที่นั้น

…………………………………………………………………………..

 
5.  磁器口 (Ciqikou) เป็นหมู่บ้านจีนโบราณเล็กๆ อยู่ทางด้านตะวันตกของเมืองฉงชิ่ง ติดแม่น้ำเจียหลิง ที่นี่ปัจจุบันมีการปรับปรุงบ้านเรือนเก่าแก่ให้กลายเป็นถนนคนเดินที่เป็นทั้งแหล่งกินอาหารพื้นเมือง และช้อปปิ้ง โดยของขึ้นชื่อของที่เมืองฉงชิ่งคือ พริกฉงชิ่ง ที่ว่ากันว่าเผ็ดได้ใจ
…………………………………………………………………………..
 
6.  华生园梦幻城堡  (Hua sheng yuan meng huan cheng bao) เป็นปราสาท Watson Park Fantasy Castle เป็นปราสาทจำลองดิสนีย์แลนด์ ให้เด็กๆ ได้เพลิดเพลินไปกับสวนสนุก

…………………………………………………………………………..


จบที่เที่ยวไปแล้ว เรามาดูกันสิว่าอาหารที่เมืองฉงชิ่งเขากินอะไรกันบ้าง >>>>

อาหารขึ้นชื่อของที่นี้ ใครมาฉงชิ่งจะต้องมาชิมให้ได้เลยนะ มันมีชื่อว่า.....

重庆火锅 (หั่วกัว)

ก็คือซุปที่มีส่วนผสมของพริกเสฉวนและยี่หร่า ชาวเมืองฉงชิ่งและเสฉวนนิยมกินอาหารรสเผ็ดร้อน
และชาลิ้น

烧烤 (shao kao)

มันคือปิ้งย่างของทานเล่นค่ะ หรือใครจะกินกับข้าวก็ได้จ้า จะมี ผักชนิดต่างๆ รวมทั้งเห็ดด้วยและก็จะมีปลา ปลาหมึก ไก่ หมู เสียบไม้แล้วก็ย่าง ปรุงรสเผ็ดนิดๆ เค็มหน่อยๆ


อาหารในโรงอาหาร
ตกแต่ละมื้อก็อยู่ที่ 8-9 หยวน/จาน ซึ่งเราสามารถเลือกอาหารเองได้รีวิวอาหารตามร้านอาหารแถวๆหน้ามหาลัย
…………………………………………………………………………..

               ก่อนวันเดินทางกลับ พวกเราได้รับประกาศนียบัตรว่าเราได้เรียนจบคอร์สจากมหาลัยแห่งนี้เป็นที่เรียบร้อย และได้ร่วมถ่ายรูปกับเหล่าชือที่สอนพวกเราจ้า 
…………………………………………………………………………..

ประสบการณ์เรียนซัมเมอร์ ณ เมืองฉงชิ่ง ประเทศจีน
กับเรียนภาษาจีนกับเหล่าซืออายะ

                
                 ประสบการณ์ที่ได้รับตลอดระยะเวลา 1 เดือนนั้น คือการเรียนรู้ที่จะใช้ภาษาจีนในชีวิตประจำวัน การสื่อสาร เราได้รู้การออกเสียงที่ถูกต้อง การพูดคุยกับคนจีน เรียนรู้วัฒนธรรมของคนจีน และที่นี้พ่อค้า แม่ค้าเขาจะพูดภาษาท่องถิ่น คือ 重庆话 คือเป็นภาษาฉงชิ่ง แต่พวกเขาก็สามารถพูดภาษาจีนกลางได้ ซึ่งการได้ไปครั้งนี้ ทำให้เจอมิตรภาพดีๆ ระหว่างเพื่อนที่เข้าร่วมโครงการ อาจารย์ และพี่ๆที่ดูแลพวกเราตลอดสิ้นสุดโครงการ
                  การได้มาซัมเมอร์ในครั้งนี้ ถึงมันจะเป็นแค่ 1 เดือน ระยะเวลาสั้นๆ แต่สำหรับเราแล้วมันถือว่าคุ้มมากจริงๆ เพราะได้ทั้งประสบการณ์ต่างแดน ทั้งเพื่อนใหม่ ภาษาใหม่ ซึ่งแต่ละวันเราก็จะได้ใช้ภาษาไปด้วยโดยไม่รู้ตัว ทั้งการสั่งซื้อข้าว การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน ขึ้นรถแท็กซี่ หรือแม้กระทั่งการถามทางก็ตาม อีกทั้งเรายังได้รู้จักทั้งเพื่อนคนไทย และเพื่อนคนจีนอีกหลายคน ซึ่งขอขอบคุณทางโครงการ เรียนภาษาจีนกับเหล่าซืออายะ เหล่าชืออาย พี่มอส และปอวา ที่คอยดูแลพวกเราตลอดทั้งโครงการ ขอบคุณทุกๆประสบการณ์ที่สอนให้เราโตขึ้นอีกก้าวกับการมาเรียนซัมเมอร์ในครั้งนี้ 
                 
                   ขอฝากถึงคนที่กำลังจะหาที่เรียนซัมเมอร์ที่ประเทศจีน เราขอแนะนำเมืองฉงชิ่งไว้เป็นทางเลือกอีกทางค่ะ เพราะเมืองนี้อยู่ไม่ไกลจากประเทศไทยมากนัก ค่าครองชีพไม่สูง  สำเนียงฟังง่าย บรรยากาศดี ผู้คนอัธยาศัยดีมาก


ปล. ถ้าอยากรู้ข้อมูลมากกว่านี้  สามารถเข้าเพจ เรียนภาษาจีนกับเหล่าซืออายะ ได้เลยจ้า
หรือจะสอบถามมุกได้นะคะ Line: loveperhapshours
(ขออนุญาตเพื่อนๆ ในการลงรูปนะคะ)
 

-มุกวลัย-
เรียนภาษาจีนกับเหล่าซืออายะ /Chongqing 2018
 
…………………………………………………………………………..


ขอฝากเพจรีวิวเมืองอื่นๆด้วยน่า….
https://www.dek-d.com/board/view/3780737/#
https://pantip.com/topic/35609234
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป