/>

ปัญหาบ้านแตก [ยินดีให้แชร์]

วิว
#พ่อแม่รังแกฉัน #พ่อแม่ไม่เข้าใจ #พ่อแม่รักลูกไม่เท่ากัน
สวัสดีค่ะ หนูชื่อ ฟ้า(นามสมมติ) ฟ้ามีปัญหาที่บ้านค่ะ คือ.. ทุกวันๆฟ้าจะโดนแม่ด่า เรื่อง..ไม่ทำงานบ้านบ้างล่ะ ใช้เงินเปลืองบ้างล่ะ แต่ความจริงแล้ว คือฟ้าเป็นคนที่ประหยัดมาก งกมากนั่นเองค่ะ เวลาจะซื้อขนมทานก็ต้องคิดแล้วคิดอีก คิดไปคิดมาบางทีก็ไม่ซื้อ เพราะอยากเก็บเงิน แต่..แม่ไม่เคยเห็นฟ้าทำเลย เพราะทุกๆวันพอกลับมาจากรร. ฟ้าก้หยอดกระปุกตลอดทำให้ในแต่ละวันเงินไม่เหลือ (เพราะออมเงิน) แล้วแม่ก็เลยด่าว่าฟ้าใช้เงินฟุ่มเฟือย แต่ในทางกลับกัน พี่ของฟ้า ใช้เงินไปซื้อของแบรนเนมใช้ แต่แม่ก็ไม่เคยส่าอะไรเลย บางทีพ่อกับแม่ก็ช่วยออกค่าของที่พี่อยากได้ให้ด้วย แต่มองกลับมาหาฟ้า ฟ้าไม่เคยได้อะไรเลย เอาง่ายๆนะคะ  
สิ่งของ.                  พี่.                      ฟ้า
รองเท้า.           คู่ละ 1500.           คู่ละ 150
เสื้อผ้า.             ตัวละ 2000.         ตัวละ 200
บางทีเสื้อผ้าตัวละ200 ของฟ้าแม่ยังบอกว่าแพงเลย
ในความรู้สึกของความเป็นน้อง มันก็เกิดอาการน้อยใจ เพราะที่ผ่านมาฟ้าก็ทนมาโดยตลอด พอมาวันนึงค่ะ ฟ้าหมดความอดทน ปรี๊ดแตกขึ้นมา ฟ้ากลายเป็นเด็กที่ไม่มีความอดทนทันที เพราะอะไร เพราะพ่อแม่ไม่เคยมองเห็นความอดทน 100 ครั้งที่ฟ้าทนมา แต่พอฟ้าปรี๊ดแตกมาสีกครั้ง มันกฃายเป้นฟ้าเป้นเด็กไม่มีความอดทน แม่พูดกับฟ้าว่า.. ที่แม่พูดแม่ด่า ถ่าฟ้าทนได้ก็ทน ทนไม่ได้ก็ต้องทน แต่ถ้าทนไม่ได้จริงๆก็ออกไปจากบ้าน มันทำให้ฟ้านอนร้องไห้ทั้งคืน นอนทบทวนกับชีวิตที่ฟ้าต้องเกิดมารับกรรมกับอะไรแบบนี้ #โลกนี้ยุติธรรมกับคนเป็นน้องแล้วจริงๆหรอ?
ฟ้าควรต้องทำไงคะ  ฟ้าเหนื่อย แค่เรียนก็เหนื่อยมากพอแล้ว กลับต้องมานั่งดครียดกับเรื่องแบบนี้อีก ฟ้าควรต้องทำไง️
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พ่อแม่รักลูกไม่เท่ากันมีจริงๆครับ ส่วนมากจะรักลูกคนเล็กมากกว่า อันนี้ถ้าไม่เชื่อใฟ้ลองไปสังเกตดูจากหลายๆที่เอานะครับ ว่าในส่วนกรณีของน้องแล้วกัน (ช่วงนี้ขี้เกียจพิมพ์อะไรเยอะๆยืดยาว แต่ก็ยังเสนอหน้ามาตอบกระทู้เขาอีกนะ) พี่ะข้าใจความรู้สึกน้องนะ แบบว่ามันอัดอั้นทนมานาน แต่การแสดงออกแบบนั้นจะถูกมองว่าก้าวร้าวก็เป็นเรื่องธรรมดานะครับ อันนี้พี่ก็อยากให้น้องเข้าใจ พี่ขอแนะนำว่าให้น้องใช้ชีวิตในส่วนของตัวเองครับ น้องตั้งใจทำดีแล้วก็ทำต่อไป ส่วนพ่อแม่ควรค่อยๆพูดค่อยๆอธิบาย บางทีมันอาจจะยากสักหน่อย แต่การโต้เถียงด้วยความรุนแรงก็ไม่ช่วยให้อะไรมันดีขึ้นไม่ใช่เหรอครับ ลองเปลี่ยนวิธีดูนะครับ ถ้าคุยกับแม่ไม่เข้าใจ ลองอธิบายกับพ่อก่อนบ้าง ถ้าไม่เข้าใจทั้งคู่ก็คงต้องปลงครับ อดทนจนเรียนจบแล้วก็ออกไปมีชีวิตของตัวเอง พูดแบบนี้ไม่ได้สนับสนุนให้อกตัญญูนะครับ พี่เชื่อว่าน้องไม่ใช่คนแบบนั้น ยังไงก็สู้ๆนะครับ ^ ^

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ยากทำ เพราะเราต้องได้รับการสนับสนุนจากพ่อแม่ จนกว่าเราจะโต


   จนหางานทำด้วยตัวเองครับ


   เราคงต้องทำใจครับ ก็เงียบๆไว้ ไม่ต้องไปต่อร่อ ต่อเถียงเขา


   เขาให้ทำอะไรก็ทำบ้าง ไม่ทำบ้าง แต่ไม่ต้องไปหาเรื่องทะเลาะ


   เพราะเราถึงจะถูก ทะเลากับพ่อแม่ไม่มีวันชนะครับ


   ก็เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ แม่ด่าก็พูดทะลุหูซ้าย ทะลุขวา


   ถ้าไม่ไหวก็เดินออกมาสักพัก หาที่สงบ หรอืไปหาเพื่อน เพื่อสงบอารมณ์ไว้ครับ


   เดี๋ยวมันก็หายครับ


   เขาก็ได้แต่ด่า ปล่อยเขาด่าจนหมดแรง เดี๋ยวเขาก็เลิกด่าเองครับ


   แต่ถ้าเราเงียบนี้ เขาจะไปต่อไม่เป็น แบบผิดสังเกต


   เหมือนว่าเราเปลี่ยนไป ก็ประคับประคองจนกว่าจะเรียนจบ หรืองานทำเลี้ยงตัวเองได้อ่ะครับ


   ยังไงเขาก็คือพ่อแม่ ผู้ให้กำเนิดเรามา ถึงเขาจะไม่ดียังไงกับเรา เราต้องดูแลเขาเหมือนเดิมครับ


   ถ้าไม่ดูแลเขา มันจะกลายเป็นอกตัญญูไป แล้วจะทำให้ชีวิตเราไม่เจริญครับ เดี๋ยวพอเรามีลูกมันจะย้อนกลับคืนมา
   จนกท ก็ได้แต่ให้กำลังใจ สู้ๆ ประคับคองๆ ต่อไป

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ไม่ต้องทนค่ะ หนูทนมามากแล้ว เก่งมากๆค่ะ พี่เข้าใจดีเลย


   เพราะงั้น หนูเก็บเอาความรู้สึกและการกระทำของพ่อ แม่ พี่ เป็นแรงผลักดันให้หนูตั้งใจเรียน ตั้งใจไปจุดให้สูงที่สุด แล้วออกมาค่ะ ไม่ต้องติดต่อไม่ต้องอะไรทั้งสิ้น ต่อให้เค้าเดือดร้อน เราก็ไม่ต้องช่วยเหลือค่ะ ให้พี่เค้าจัดการเอง ไว้หนูงานมั่นคง การใช้ชีวิตมั่นคง หนูค่อยๆเก็บเงินเอาไว้ดูแลท่านยามแก่ยามเฒ่า เมื่อถึงตอนนั้นเค้าจะคิดได้กันเอง ส่วนคนพี่ หนูไม่ต้องไปช่วยอะไรมันนะคะ ปล่อยค่ะ


   ของพี่ก็แบบนี้ แม่รักพี่ๆมากกว่า อะไรแพงแค่ไหนได้ พี่ไม่บ่น ไม่น้อยใจค่ะ พี่ไม่เคยเอาเงินพ่อแม่สักบาท แบบขอตังพวกเค้้า พ่อแม่พี่แยกทาง บ้านแตก พี่อยู่กับแม่เจอกระทำทุกๆอย่าง จน ม.3 จบ พี่หนีออกไปใช้ชีวิตคนเดียว แต่แรกๆอาศัยอาอยู่ พี่แอบทำงานเสริฟ หลบตำรวจประจำ ทำหลายงานด้วยค่ะ เช้าทำงานที่ Subway กลางคืนเด็กเสริฟ เงินเดือนทั้งสองที่ ตกราวๆ 3-4หมื่น พี่เก็บตังแล้วเรียนต่อค่ะ จนพี่ได้งานดีๆ และ ได้แฟนดีๆ อะไรก็ดีขึ้น สรุป พี่ชายทั้งสองคนของพี่ ต่างเป็นหนี้เป็นสิ้น คนโตนิสัยดีรักน้อง แต่เสียเพราะเมีย เป็นหนี้ 3-4แสน ต้องหยิบยืมขอเงินแม่พ่อ พี่ไม่เคยเกลียดพี่คนนี้ แต่คนรองพี่อย่างเกลียด มันตบตีใช้งานพี่ทุกอย่าง แม่รักมันมาก มันทำงาน ข้าราชการ ทุกวันนี้เป็นหนี้2ล้านกว่า ยังอยู่เคหะห้องเช่า รถไม่มีเงินไม่มี แม่พี่หาส่งให้มัน หาใช้หนี้ให้มัน แม่มาขอให้พี่ช่วยมัน มาคุยดี บอกเลย พี่จำค่ะ พี่ไม่ช่วยมันสักบาท ยกเว้นพี่คนโต พี่เพิ่งใช้หนี้ให้พี่เค้าไป3แสน


   ขอให้น้องอดทน ตั้งใจเรียน ใครไม่รักเรา เราก็รักตัวเองค่ะ ทำเพื่อตัวเอง แล้วมันจะเป็นวันของน้องค่ะ

   ตอบกลับ
เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป