สาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากดำคล้ำ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ปาก #ริมฝีปากคล้ำ #ปากดำ #เคล็ดลับความงาม #สาระ
จากปากชมพูน่าจุ้บ เริ่มเปลี่ยนสีคล้ำขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัวทั้้งที่บำรุงดูแล งัดทุกวิธีมาใช้ ริมฝีปากก็ยังคล้ำอยู่ดี ดั้งนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าสิ่งที่เราทำอยู่เป็นประจำ จะเป็นสาเหตุทำให้ริมฝีปากของเราคล้ำขึ้นหรือไม่

เลียริมฝีปากบ่อย
มาที่ข้อแรก็สะดุ้งแล้ว ฮ่าๆ เชื่อว่าหลายคนต้องเลียริมฝีปากกันแน่ๆ เพราะเมื่อเรารู้สึกว่าปากแห้งเราจะเอาลิ้นไปเลียเพราคิดว่าน้ำลายจะทำให้ปากไม่แห้ง แต่รู้ไหมว่าน้ำลายของเราที่ประกอบไปด้วยเอนไซม์ย่อยอาหารที่มีอยู่ในน้ำลาย  จะรบกวนเนื้อเยื่อบริเวณริมฝีปาก  เมื่อถูกรบกวนด้วยเอนไซม์บ่อยครั้ง จะส่งผลให้ปากคล้ำขึ้น

การทาลิปสติก
ลิปสติกเป็นเครื่องสำอางที่สาวๆต้องทากันทุกวันอยู่แล้ว เพราะลิปสติกช่วยให้เราดูสดใส และมั่นใจขึ้น แต่ในลิปสติกบางชนิดมีสารบางอย่างที่ผสมอยู่ เช่น สารประกอบที่ทให้เกิดสี กลิ่น และสารกันบูด

แพ้ยาสีฟัน
ยาสีฟัน มีสารที่ทำให้เกิดฟอง สารแต่งสี กลิ่น รส และสารให้ความชุ่มชื้น ทำให้ผิวริเวณริมฝีปากเกิดอาการแพ้ได้ เพราะเป็นบริเวณที่บอบบางที่สุด เมื่อใช้ไปนานๆ อาจทำให้แพ้และริมฝีปาคล้ำขึ้นได้ ยาสีฟันบางชนิดมีส่วนผสมของฟลูออไรด์และแอลกฮอล์ที่มากเกินไป ทำให้ริมฝีปากที่โดนฟองกิดอาการแห้งแตก และคล้ำขึ้นได้

สูบบุหรี่
ปัจจุบันไม่ใช่เพียงผู้ชายที่สูบบุหรี่ แต่มีผู้หญิงบางส่วนที่สูบบุหรี่เช่นกัน ผู้หญิงบางคนสูบหนักกว่าผู้ชายอีกด้วย การสูบบุหรี่นี่แหละเป็นตัวการร้ายที่ทำให้ปากคล้ำแบบเห็นได้ชัดเจนเพราะสารนิโคตินและสารอื่นๆนบุหรี่ จะทำลายเซลล์ผิวบริเวณริมฝีปาก ทำให้ปากล้ำขึ้น 

แสงแดด
แสงแดดไม่ได้ทำร้ายผิวอย่างเดียวเท่านั้น แสงแดดยังเป็นตัวทำร้ายผิวริเวณริฝีปากเช่นกัน เนื่องจากรังสียูวีที่มาพร้อมกับแดด จะกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินที่ทำให้ริมฝีปากของเราดำคล้ำขึ้น ดังนั้นสาวๆ ควรใช้ลิปสติกที่มีสารกันแดด เพื่อป้องกันรังสีจากแสงแดด

นอกจากนี้แล้ว ควรหมั่นบำรุงและดูแลริมฝีปากให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ  อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน เพื่อช่วยปรับเซลล์ผิวให้เกิดความสมดุลยิ่งขึ้น และช่วยบำรุงผิวพรรณให้มองดูชุ่มชื้น รวมทั้งริมฝีปากด้วย 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป