/>

สาวกปิ้งย่างควรรู้ อันตรายจากการกินหมูกระทะ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#หมูกระทะ #สุขภาพ #ปิ้งย่าง #มะเร็ง #สาวกปิ้งย่างควรรู้
หมูกระทะกับเตาร้อนๆ คีบหมูลงไปวางบนกระทะดังฉ่าาาา!!  รอหมูสุกเสียงดังเปี๊ยะๆ เพราะความร้อนจากเตา คีบหมูจิ้มน้ำจิ้ม หื้มมมมมอร่อย >< รอบกระทะมีน้ำซุปเดือด ปุดๆ ซดคู่กับน้ำซุปร้อนๆ อร่อยแบบสุดๆไปเลย เชื่อว่าหลายคนมีเมนูโปรดเป็นหมูกระทะแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นงานวันเกิด ปาร์ตี้เล็ก หรือวันเกิดอยากจะกิน หมูกระทะเป็นเมนูที่หลายๆนึกถึงขึ้นมาอันดับแรก เพราะมันคุ้มกินหมูได้เป็นกิโลๆ ล่ะ แต่รู้หรือไม่ว่าการกินหมูกระทะอาจกลายเป็นภัยเงียบที่ทำร้ายตัวเราได้ ไปดูกันดีกว่าว่าจะเกิดอันตรายอะไรบ้าง
อันตรายจากควันหมูกระทะ
ทางกรมอนามัย ได้ระบุว่า ผู้ที่กินหมูกระทะหรืออาหารปิ้งย่าง แล้วได้รับควันเป็นประจำ มีความเสี่ยงได้รับสารอันตราย 3 ชนิดด้วยกัน สารไนโตรซามีน เกิดจากอาหารทะเล, สารไพโรไลเซต เกิดจากส่วนที่ไหม้เกรียมของอาหาร และ สารพีเอเอช เป็นสารชนิดเดียวกับท่อไอเสีย ควันบุหรี่ พบตามหมูย่างติดมัน ไก่ย่างติดมัน สารเหล่านี้เป็นตัวก่อให้เกิดมะเร็ง

เนื้อหมู
จะกินหมูกระทะ แต่ไม่มีหมูคงไม่ใช่แน่ๆ เพราะหมูเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย บางคนกินหมูได้เป็นกิโลๆ ก็มีนะจ้ะ บางร้านหมูที่หมักมาแล้วไม่มีความสะอาด ไม่ได้มาตรฐาน อีกทั้งหมูยังปิ้งไม่สุกดี หรือคนที่ชอบกินสุกๆดิบๆ  เมื่อกินเข้าไปมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้

อาหารทะเล
อาหารทะเลมาจากแหล่งที่ไม่สะอาดหรือไม่มีคุณภาพ อาหารทะเลส่วนใหญ่จึงมีการปนเปื้อนฟอร์มาลีน เพื่อเป็นการรักษาความสดของอาหาร ถ้าเรากินอาหารทะเลบ่อยๆ อาจส่งผลต่อการทำงานของไต หัวใจและอาจทำให้สมองเสื่อม 

อาหารแปรรูป
อาหารแปรรูปที่ว่าก็เช่น ไส้กรอก ลูกชิ้นเป็นต้น เพราะอาหารแปรรูปเหล่านี้มีส่วนผสมของสารบอแรกซ์ เพื่อให้อาหารมีความกรอบ ถ้าเรากินมากๆ อาจทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร และส่งผลต่อการทำงานของไต ถึงขั้นทำให้ไตวายได้

ดังนั้นเราควรกินแบบพอประมาณไม่ควรกินบ่อยจนเป็นเมนูประจำใจ เพราะหมูกระทะหรืออาหารปิ้งย่าง อาหารบางชนิดอาจมีไหม้เกรียมบาง และความไหม้เกรียมของอาหารนี่แหละเป็นตัวการร้ายตัวสำคัญที่ทำให้เกิดมะเร็งเลย เราควรรักสุขภาพและดูแลเรื่องอาหารการกินให้ดีที่สุด 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป